Những ngày mưa lạnh mà được thưởng thức những món ăn nóng hổi, thơm ngon và đậm chất hương đồng nội từ lịch huyết thì thật không gì thú vị bằng. Lịch huyết bắt về bỏ vào thau nước muối cho lịch quẫy vùng, nhả bớt chất nhớt và đừ. Tiếp tục dùng lá tre vút cho sạch nhớt trên mình lịch, bỏ ruột rồi rửa với cho sạch, để ráo rồi chế biến thành nhiều món ngon độc đáo.

Dân sành ăn hay dân nhậu thường thích món lịch huyết hấp rau ngổ. Rau ngổ non rửa sạch xếp bên dưới. Đặt lịch huyết (đã làm sạch) lên trên, thêm hạt nêm, nước mắm, mì chính, hành, tiêu, sa tế, tương ớt với lượng vừa đủ rồi xếp một lớp rau ngổ lên trên. Thêm nước dừa vào xâm xấp rau ngổ, đậy kín nắp rồi hấp cách thủy khoảng ba mươi phút là được. Khi ăn, múc lịch ra đĩa, ăn kèm bánh tráng nướng. Lịch huyết hấp rau ngổ có vị béo, ngọt, thơm của nước dừa, thịt lịch thơm ngon quyện với vị tươi non, thơm của rau ngổ, rất ngon, rất lạ miệng.

Lịch nhỏ hơn lươn  và có màu nâu đỏ. Ảnh: Internet.
Lịch nhỏ hơn lươn và có màu nâu đỏ. Ảnh: Internet.

Lịch huyết nướng lá lốt là món ngon được nhiều người ưa thích. Lịch làm sạch, bỏ ruột, lóc lấy phần thịt, ướp muối, nghệ tươi, hành, tiêu, ớt. Gói lịch trong những chiếc lá lốt (đã rửa sạch) và nướng trên than hồng. Phải thường xuyên lật trở vỉ nướng cho lịch được chín đều và không bị cháy. Khi chất béo từ thịt lịch tiết ra, thấm qua lớp lá lốt, cháy xèo xèo, tỏa hương thơm hương thơm ngào ngạt là món nướng đã hoàn thành. Lịch huyết nướng lá lốt ăn nóng kèm bánh tráng nướng rất thơm, ngọt và dậy mùi.

Món cháo lịch cũng ngon và hấp dẫn không kém. Lịch làm sạch, hấp chín rồi khéo léo gỡ lấy phần thịt, bỏ đầu và xương. Ướp thịt lịch với muối, hạt nêm, nước mắm, mì chính, hành, tỏi, nghệ, ớt tươi xắt lát, tiêu bột khoảng mười lăm phút. Phi thơm dầu phộng rồi cho thịt lịch đã ướp vào đảo đều, để lửa liu riu khoảng mười phút cho thịt lịch ngấm gia vị và vị béo của dầu phộng, tỏa hương thơm quyến rũ thì tắt bếp.  Gạo vo sạch, nấu chín rồi đổ thịt lịch vào, nấu sôi khoảng năm phút nữa cho cháo quyện vị ngọt, thơm của lịch rồi tắt bếp, thêm một ít hành lá cắt nhỏ vào, múc ra tô, ăn nóng. Tô cháo lịch huyết hấp dẫn người ăn với một lớp váng dầu có màu vàng của nghệ, vị thơm của hành lá, ấm nóng của tiêu bột, gừng già và vị béo, ngọt của thịt lịch.  

Ngày nay, lịch huyết đã có mặt trong thực đơn của các quán ăn, nhà hàng và được nhiều thực khách lựa chọn. Nhưng hấp dẫn nhất và thú vị nhất vẫn là được về quê, cùng anh em, bạn bè ra đồng bắt lịch rồi cùng nhau chế biến thành những món ăn ngon, tình cảm quê hương, gia đình vì thế lại càng thêm gắn bó, yêu thương.

Thanh Nga