Kỳ thú những cánh đồng muối đầy sắc màu

LĐO Huyền Anh

Nếu có dịp bay qua vịnh San Francisco, bạn hãy nhớ ghé vào cửa sổ máy bay để được tận mắt ngắm những cánh đồng muối đầy màu sắc, rộng bao la của tập đoàn Cargill bên dưới.

Những cánh đồng muối nhân tạo được thiết kế để sản xuất muối từ nước biển hay các loại nước mặn khác.

Nước biển hoặc nước mặn được dẫn vào các cánh đồng, sau đó qua sự bay hơi tự nhiên, người ta thu hoạch được muối.

Tuy nhiên, quy trình phải mất đến 5 năm để nước biển biến thành nước muối có độ mặn cao, rồi tiếp tục được chuyển sang cánh đồng khác để chờ bốc hơi. Ở giai đoạn cuối, khi nước muối ở độ mặn bão hòa hoàn toàn, nó được hút cạn để chỉ còn lại muối hạt, sẵn sàng chờ thu hoạch. Những cánh đồng muối này dày từ 12 đến 20cm.

Cánh đồng muối bao la với những thửa ruộng đầy màu sắc, từ xanh lá cây đến đỏ tươi, là do vi sinh vật phát triển mạnh khi độ mặn tăng. Màu sắc càng đậm chứng tỏ độ mặn ở những thửa ruộng đó càng cao và vi sinh vật càng nhiều. Ba vi sinh vật đặc biệt ảnh hưởng đến màu sắc của ruộng muối là Synechococcus (loại vi khuẩn quang hợp có thể tổng hợp CO2 dưới ánh nắng mặt trời-PV), Halobacteria (loại vi sinh vật cực kỳ phổ biến ở Biển Chết, có khả năng "khôi phục và sửa chữa" ADN của các phân tử trong tế bào-PV), và Dunaliella (vi khuẩn ưa muối).

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Đoạn video dài một phút ghi lại cảnh người dân thành phố Hồ Chí Minh chào đón Tổng thống Mỹ Barack Obama được Pete Souza, phóng viên ảnh Nhà Trắng, đăng tải lên Instagram cá nhân ngày 24/5. Tổng thống Obama vừa có chuyến thăm Việt Nam dài ba ngày, từ 23 đến 25/5. Ông đến thành phố Hồ Chí Minh vào chiều ngày 24/5, sau khi có bài phát biểu trước 2.000 người ở Hà Nội.

Video đã nhận được hơn 40.000 lượt xem, hơn 9.000 lượt "thích". "Thật tuyệt vời", tài khoản marimartegn bình luận. "Wow. Thật đẹp làm sao!", krisny13 viết.

Ben Rhodes, Phó cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ về Truyền thông Chiến lược, người đi cùng Tổng thống Obama trong chuyến thăm Việt Nam, trong cùng ngày cho biết họ sẽ không bao giờ quên sự chào đón nhận được tại thành phố Hồ Chí Minh.

"Cảm ơn các bạn, chúng tôi sẽ không bao giờ quên sự chào đón ở thành phố Hồ Chí Minh", ông viết trên Twitter cá nhân cùng dòng hashtag #ObamainVietnam.

Phó Thư ký báo chí Nhà Trắng Eric Schultz chia sẻ lại dòng cảm xúc của ông Rhodes kèm theo bình luận "hàng trăm nghìn người tập trung trên các tuyến phố chào đón @potus" và "tôi chưa từng chứng kiến điều này trong 5 năm làm việc tại Nhà Trắng". Potus là viết tắt của "President of the United States", tức tổng thống Mỹ.

Trong chuyến thăm, Tổng thống Obama đã gặp gỡ các lãnh đạo Việt Nam, thông báo Mỹ quyết định dỡ bỏ hoàn toàn lệnh cấm vận vũ khí đối với Việt Nam, đồng thời tập trung thảo luận những vấn đề nhằm tăng cường quan hệ song phương. Tại thành phố Hồ Chí Minh, ông thăm một ngôi chùa cổ, gặp gỡ cộng đồng khởi nghiệp Việt Nam và trò chuyện với 800 bạn trẻ thuộc Sáng kiến Thủ lĩnh trẻ Đông Nam Á (YSEALI) trước khi sang Nhật Bản tối 25/5. (Theo vnexpress)Video người Sài Gòn chào đón Obama của phóng viên Nhà Trắng gây sốt