Hàng trăm công nhân mất việc, không một xu dính túi

Trịnh Xuân
Phó TGĐ Cty cầu 7 Thăng Long Bùi Huy Đản và Phó Chủ tịch Công đoàn Cty Nguyễn Thị Hải trong buổi làm việc với phóng viên. Ảnh T.X

Được nghỉ việc hưởng chính sách với lao động dôi dư từ tháng 8.2011, nhưng đến nay cả tập thể gần 200 công nhân Cty cầu 7 Thăng Long vẫn mòn mỏi chờ đợi giải quyết chế độ theo quy định.

Bức xúc

Theo phản ánh của công nhân, ngày 29.6.2011, Cty cầu 7 Thăng Long đã ra quyết định “về việc giải quyết nghỉ việc hưởng chính sách đối với lao động dôi dư khi sắp xếp lại công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên do nhà nước làm chủ sở hữu”. Theo quyết định này, có gần 200 cán bộ, công nhân viên đã được nghỉ việc.

Người lao động được hưởng các chế độ nghỉ việc bao gồm: Trợ cấp thâm niên làm việc, hỗ trợ thêm theo thâm niên làm việc, trợ cấp đi tìm việc làm. Theo đó, mức tiền mà mỗi người được hưởng ở mức hơn 50 triệu đồng đến gần 100 triệu đồng/người.

Mặc dù quyết định trên có hiệu lực từ ngày 1.8.2011, nhưng đến nay đã hơn một năm mà các đối tượng đã được nghỉ việc vẫn chưa hề được nhận khoản tiền trợ cấp trên. Sự chậm trễ đã gây không ít bức xúc trong tập thể những người thợ cả đời cống hiến sức lao động cho sự nghiệp xây dựng cầu đường.

Các ông Nguyễn Văn Doanh, Đặng Văn Phi, Nguyễn Đắc Kha- hiện đang nghỉ hưu tại xã Phú Thị (huyện Gia Lâm, HN)- ngao ngán cho biết: “Chúng tôi vì không còn sức khỏe, buộc phải nghỉ theo chế độ chính sách. Hiện anh em đều hoàn cảnh khó khăn, ốm yếu bệnh tật, ngoài đồng lương hưu ít ỏi, khoản tiền trên với chúng tôi không phải là nhỏ”.

Ông Trần Huy Mạnh mệt mỏi: “Tôi hiện đang mắc bệnh nặng, gia cảnh túng thiếu, chỉ chờ khoản tiền hơn 50 triệu đồng trợ cấp nghỉ việc để chữa bệnh, nhưng hỏi mãi các cơ quan chức năng vẫn không có hồi âm”. 

Hai bộ lừng khừng, công nhân “dài cổ”

Trước những thắc mắc của công nhân, Phó TGĐ Cty cầu 7 Thăng Long Bùi Huy Đản và Phó Chủ tịch Công đoàn Cty Nguyễn Thị Hải cho phóng viên biết: Cty đã làm hết sức để nhanh chóng đáp ứng quyền lợi cho công nhân. Bản thân chị Hải cũng có chồng trong “diện dôi dư” và chị cũng “mòn mỏi” không kém anh chị em công nhân khác.

Cụ thể, Cty đã nhiều lần có văn bản gửi TCty Xây dựng Thăng Long (đơn vị chủ quản), Bộ GTVT, Bộ Tài chính nêu kiến nghị sớm giải quyết chế độ lao động dôi dư. Vướng mắc chỉ là do sự lừng khừng của 2 bộ GTVT và Tài chính. Tại công văn ngày 4.7.2012 (nghĩa là cũng một năm sau thời điểm công nhân nghỉ việc), Bộ Tài chính mới đề nghị Bộ GTVT “có ý kiến bổ sung đối với việc quản lý, sử dụng nguồn quỹ hỗ trợ sắp xếp DN tại TCty Xây dựng Thăng Long đến thời điểm hiện tại”.

Theo ông Đản, để đáp ứng yêu cầu của Bộ Tài chính, Bộ GTVT đã quyết định lập tổ liên ngành thẩm định toàn bộ lại quá trình sắp xếp lao động, giải quyết chế độ... Việc thẩm định là cần thiết, song xin 2 bộ làm thật nhanh hộ cho, vì gần 200 công nhân đã chờ lâu quá rồi!

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Tránh thuế, mỗi ngày một siêu xe về nước

Xem tại đây

Và Xem tại đây

Mặc dù vẫn còn một tuần lễ nữa mới bước sang tháng 7, tức thời điểm luật sửa đổi thuế tiêu thụ đặc biệt mới bắt đầu có hiệu lực. Tuy nhiên, dù chưa có thống kê chính thức song theo ghi nhận, số lượng siêu xe đã kịp về nước ngay trong tháng 6 đã vượt trên 20 chiếc. Chỉ trong 3 ngày vừa qua đã có thêm ngót chục chiếc siêu xe mới xuất hiện.

Đáng chú ý vẫn là sự xuất hiện của những chiếc siêu xe có giá hàng chục tỷ đồng. Đây đều là những chiếc xe chuẩn bị phải chịu mức thuế suất thuế tiêu thụ đặc biệt mới 130% đến 150%. So với mức thuế suất 60% hiện tại, tỷ lệ chênh lệch thuế suất quá cao sẽ khiến những chiếc xe này bị tăng giá đến cả chục tỷ đồng nếu chậm chễ thông quan.

Với số tiền “tiết kiệm” được bằng cả một gia tài, hiện tượng siêu xe đổ dồn về nước thời gian qua là hoàn toàn dễ hiểu. Theo dự đoán, tần suất siêu xe nhập khẩu về nước trong tuần lễ cuối cùng của tháng 6/2016 thậm chí sẽ còn dày đặc hơn.

Dấu hiệu chuyển giá ở Formosa Hà Tĩnh

Xem tại đây

Theo một nguồn tin từ Cục Hải quan Hà Tĩnh, Formosa đang nằm trong danh sách đen bị nghi ngờ có hoạt động chuyển giá để trốn thuế.

Kết quả kiểm tra hoàn thuế cuối tháng 2/2016 của Formosa Hà Tĩnh , cơ quan thuế đã phát hiện 19.497 hóa đơn của Cty đưa vào khấu trừ và hoàn thuế không đúng quy định. Kết quả là Formosa Hà Tĩnh đã bị truy thu thuế lên tới 1.554,4 tỷ đồng.

Đây không phải lần đầu cơ quan chức năng địa phương phát hiện ra các sai phạm của Formosa Hà Tĩnh ngay trong quá trình xây dựng đầu tư nhà máy. Vào tháng 5/2015, Cục Hải Quan Hà Tĩnh cũng đã phát hiện việc DN này cố tình nâng giá trị công trình thông qua các nhà thầu nước ngoài và nâng giá trị hàng hóa nhập khẩu thi công công trình lên tới 4.000 tỷ đồng. Ngoài ra, kể từ năm 2013 đến nay, một loạt những sai phạm khác liên quan đến vấn đề đóng thuế của Formosa Hà Tĩnh cũng đã được phát hiện.

Bộ Tài Nguyên Môi Trường chỉ đạo thanh tra Công ty TNHH Giấy Lee & Man Việt Nam

Xem tại đây

Ngày 26.6, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên – Môi trường (TNMT) Trần Hồng Hà đã chính thức chỉ đạo các cơ quan chức năng kiểm tra Cty TNHH Giấy Lee & Man VN. Dự án đầu tư sản xuất giấy và bột giấy do Cty TNHH giấy Lee & Man (thuộc Tập đoàn Lee & Man Paper Hong Kong - Trung Quốc) đang khiến dư luận lo ngại sẽ gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng, chất thải độc gây bức tử dòng sông Hậu. Không những thế, việc xây dựng hệ thống nước thải tại nhà máy đang có những biểu hiện bất thường.

Theo nhận định của Bộ trưởng Trần Hồng Hà: “Đây là dự án tiềm ẩn nhiều nguy cơ về môi trường, nếu không thực hiện nghiêm các quy định pháp luật về Bảo vệ môi trường. Vì vậy, đoàn thanh, kiểm tra cần phải xem xét toàn diện các nội dung như: Kiểm tra quy trình phê duyệt, Giấy phép xả thải nước thải, công nghệ sản xuất và xử lý nước thải.

Hà Nội phê duyệt quy hoạch phân khu đô thị hơn 1.000 ha tại phía Tây

Xem tại đây

UBND TP Hà Nội vừa ban hành Quyết định số 3349/QĐ-UBND, phê duyệt nhiệm vụ quy hoạch phân khu đô thị Phú Xuyên (khu 2), tại các xã Minh Cường (Thường Tín), Sơn Hà, Nam Phong, Phúc Tiến và thị trấn Phú Xuyên (Phú Xuyên).

Theo quyết định, tổng diện tích nghiên cứu quy hoạch trên khoảng 1.161ha; dự báo quy mô dân số đến năm 2030 khoảng 36 nghìn người.

Đây là một trong ba phân khu đô thị của đô thị vệ tinh Phú Xuyên, có vai trò là trung tâm y tế, thể dục thể thao (cấp vùng) và dịch vụ thương mại cửa ngõ phía Nam Hà Nội, là trung tâm hành chính - thương mại - dịch vụ cấp khu vực... Về lâu dài sẽ trở thành trung tâm phát triển hỗn hợp tại khu vực cửa ngõ phía Nam thành phố nhằm giảm sức ép về phát triển trong đô thị trung tâm, đồng thời, thúc đẩy phát triển kinh tế, xã hội, đô thị hoá vùng ngoại thành.

TPHCM chính thức khai tử 7 thủy đài khổng lồ

Xem tại đây

Đầu tiên, sẽ tháo dỡ 2 thủy đài hình nấm khổng lồ ở đường 3/2, phường 11, Q.10 và đường Lê Đại Hành, phường 7, Q.11 đã bỏ hoang 50 năm.Sau khi việc tháo dỡ 2 đài nước trên hoàn tất sẽ triển khai tháo dỡ tiếp 5 đài nước nằm sát nhà dân. Vì đây là những công trình có kích thước, cấu kiện lớn nên phải chuẩn bị kỹ lưỡng.Được biết, mặt bằng của các thủy đài này sẽ làm các hồ chứa nước ngầm phục vụ cho mục đích cấp nước an toàn, phòng cháy chữa cháy và nâng cao chất lượng nguồn nước.

Bên cạnh đó, đã có ý kiến đề  xuất TP bán đấu giá diện tích đất 2 đài nước tại 10/6 Tô Ngọc Vân, P.Linh Tây, Q.Thủ Đức (diện tích 526m2) và đài nước 58/27A Trần Văn Kỷ, P.14, Q.Bình Thạnh (diện tích 235m2). Đây là 2 đài nước nhỏ có nhiệm vụ cấp nước cho người dân trong khu vực nhưng đã hư hỏng, ngưng hoạt động từ lâu.


Kinh tế 24h: Siêu xe đổ bộ về Việt Nam, TPHCM “khai tử” 7 thủy đài khổng lồ