Vũ Thị Nghĩa - Chủ tịch CĐ Cty TNHH MTV kinh doanh nước sạch Hải Dương:

Kịp thời nắm bắt tâm tư người lao động

Thu Hương

12 năm làm cán bộ CĐ Cty TNHH MTV kinh doanh nước sạch Hải Dương, chị Vũ Thị Nghĩa (ảnh) luôn giữ được “ngọn lửa” nhiệt huyết trong hoạt động CĐ và trách nhiệm cao vì quyền lợi NLĐ.

Chị tâm sự, khó nhất đối với CBCĐ kiêm nhiệm là thời gian eo hẹp, ít có điều kiện tiếp cận sớm các thông tin mới về chế độ chính sách, kinh nghiệm hoạt động CĐ.

Cty có 700 đoàn viên CĐ nhưng hầu hết CBCĐ đều kiêm nhiệm. Để hoàn thành nhiệm vụ của mình cũng như BCHCĐ Cty, ngay sau khi ĐHCĐ cơ sở, chị Nghĩa chú trọng xây dựng quy chế làm việc giữa BCHCĐ với tổng giám đốc; quy chế quản lý, chi tiêu tài chính CĐ và xây dựng kế hoạch công tác từng tháng, quý, năm...

Không chỉ “xây dựng”, chị thường xuyên kiểm tra đôn đốc việc thực hiện các quy chế ở CĐ bộ phận, tổ CĐ để rút kinh nghiệm, đề ra những việc cần làm tiếp theo. Là chủ tịch CĐ, chị hiểu phải xây dựng tốt mối quan hệ với chuyên môn đồng cấp, các phòng ban, đoàn thể và tranh thủ sự giúp đỡ, hỗ trợ của CĐ cấp trên.

Trên cương vị thành viên tham gia các hội đồng thi đua khen thưởng, thi nâng bậc, nâng lương..., CĐ Cty chủ động tư vấn, tham gia soạn thảo, tham mưu đề xuất với lãnh đạo Cty đưa vào TƯLĐTT các nội dung, điều khoản có lợi hơn cho NLĐ; tham mưu việc cân đối, bố trí các bộ phận SX phù hợp điều kiện và khả năng của NLĐ.

Nhờ đó, quyền lợi của NLĐ được đảm bảo, đặc biệt 100% NLĐ được Cty đóng BHXH, BHYT, BH thất nghiệp, không bị nợ tiền BHXH; thu nhập từng bước nâng lên (6 tháng đầu năm 2012 đạt 5 triệu đồng/người/tháng).

Đồng thời, các phong trào văn hóa, thể thao, sinh hoạt giới, chăm sóc sức khỏe sinh sản, Luật Hôn nhân gia đình, tặng quà các cháu học sinh tiêu biểu... do CĐ tổ chức thu hút đông đảo NLĐ tham gia, góp phần nâng cao hiệu quả SXKD.

Từ thực tiễn hoạt động CĐCS, chị Nghĩa nhận thấy CBCĐ cần có lòng nhiệt tình và ý thức trách nhiệm cao, kịp thời nắm bắt tâm tư, nguyện vọng và chủ động đề xuất phương án giải quyết kiến nghị của NLĐ, không để tình trạng phát sinh mâu thuẫn lớn làm rạn nứt quan hệ LĐ tại DN. Tuổi không còn trẻ, chị Nghĩa vẫn khiêm tốn, chịu khó học hỏi mọi điều để hoạt động CĐ ngày càng tốt hơn. Chị biết quyền lợi của CBCĐ còn nhỏ nhoi, nhưng được đoàn viên, CNLĐ tin cậy, tín nhiệm mới là điều quan trọng.

Những đóng góp của chị Nghĩa đã mang lại thành tích cho CĐ Cty, riêng chị liên tục nhiều năm được Tổng LĐLĐVN, LĐLĐ Hải Dương và CĐ Xây dựng VN tặng bằng khen.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Phân bón Trung Quốc chiếm gần 45% thị phần nhập khẩu

Theo Bộ NNPTNT, ước tính khối lượng nhập khẩu phân bón các loại trong tháng 6 năm 2016 đạt 328 nghìn tấn, giá trị 86 triệu USD, đưa khối lượng phân bón nhập khẩu 6 tháng đầu năm 2016 đạt 1,88 triệu tấn với giá trị đạt 531 triệu USD, giảm 9,3% về khối lượng và giảm 20,6% về giá trị so với cùng kỳ năm 2015.

Trong nửa đầu năm 2016, khối lượng nhập khẩu phân đạm URE ước đạt 246 nghìn tấn với giá trị đạt 60 triệu USD, tăng gấp hơn 2,5 lần về khối lượng và tăng hơn 2 lần về giá trị so với cùng kỳ năm 2015. Mặc dù phân SA (cung cấp trực tiếp cho cây trồng chất đạm và lưu huỳnh) nhập khẩu so với cùng kỳ năm 2015 giảm 6,8% về khối lượng và giảm 18,3% về giá trị (486 nghìn tấn, giá trị nhập khẩu đạt 60 triệu USD), so với năm 2015, nhưng vẫn chiếm tỉ trọng lớn trên thị trường.

Nguồn nhập khẩu phân bón chủ yếu vẫn đến từ Trung Quốc với 44,8% tổng khối lượng nhập khẩu mặt hàng này, dù 5 tháng đầu năm 2016, nhập khẩu phân bón từ thị trường Trung Quốc đã  giảm 6,9% về khối lượng và giảm 11,5% về giá trị so với cùng kỳ năm 2015.

“Brexit là bài học đối với các nước ASEAN”

Xem tại đây

Tại hội thảo “Đối thoại chính sách đầu tư 2016” tổ chức sáng 28.6, các chuyên gia nhận định việc Anh rời EU (Brexit) sẽ chưa có tác động lớn đối với Việt Nam (VN) trong ngắn hạn. Đây cũng là bài học để ASEAN học hỏi để bảo đảm sự bình đẳng trong khối để không xảy ra hiện tượng Brexit thứ hai.

Bộ trưởng Bộ KHĐT Nguyễn Chí Dũng nhận định: Brexit sẽ ảnh hưởng đến đồng tiền đối với rất nhiều nước, trong đó có các bạn hàng lớn, có mối quan hệ thương mại chặt chẽ với VN. Chính vì vậy, Brexit sẽ ảnh hưởng đến VN thông qua các kênh gián tiếp.

Bên cạnh đó, ông Mại nhấn mạnh, Anh là một trong những nước sáng lập và là 1 trong 3 trụ cột tạo của EU cùng với Pháp và Đức. Việc một trụ cột như vậy tách ra khỏi cộng đồng kinh tế được xem là hình mẫu của ASEAN cũng đặt ra vấn đề với cộng đồng ASEAN và cho VN. Đặc biệt là làm thế nào để có thể đảm bảo cộng đồng ASEAN phát triển bền vững, không để xảy ra hiện tượng Brexit của ASEAN như Anh và EU. Đây là một việc quan trọng cần nghiên cứu kĩ lưỡng.

6 tháng, 36.626 doanh nghiệp giải thể, ngừng hoạt động

Xem tại đây

Chỉ trong vòng 6 tháng đầu năm theo báo cáo của Bộ Kế hoạch – Đầu tư, có đến hơn 36.600 doanh nghiệp trong cả nước tạm ngừng hoạt động và giải thể, tương đương con số mỗi ngày là hơn 200 doanh nghiệp.

Theo tính toán của Bộ KHĐT, số lượng doanh nghiệp tạm ngừng hoạt động không đăng ký hoặc chờ giải thể phần lớn là những doanh nghiệp có quy mô vốn đăng ký dưới 10 tỷ đồng, chiếm 92,4% trên tổng số doanh nghiệp tạm ngừng hoạt động không đăng ký hoặc chờ giải thể. So sánh với cùng kỳ của năm 2015, số doanh nghiệp tạm ngừng hoạt động có quy mô vốn đăng ký dưới 10 tỷ tăng 1,67%.

Khả năng giảm lãi suất tiền đồng: Đừng kỳ vọng quá nhiều!

Xem tại đây

Dù có nhiều yếu tố hỗ trợ, khả năng giảm của lãi suất cho vay tiền đồng đang gặp phải nhiều áp lực từ rủi ro tỷ giá hiện hữu trở lại và lạm phát vẫn cao hơn đáng kể so với năm 2015.

Đặt tình huống về khả năng giảm của lãi suất tiền đồng ở thời điểm này có thể nhận thấy, những “rào cản” lớn nhất sẽ đến từ rủi ro tỷ giá hiện hữu có thể trở lại và diễn biến, kỳ vọng lạm phát 2016 dù vẫn ở mức tương đối thấp nhưng cao hơn đáng kể so với 2015.

Bên cạnh đó, theo Chứng khoán Vietcombank (VCBS), áp lực tăng quy mô tài sản, cân đối nguồn vốn và đảm bảo các tỷ lệ an toàn của các ngân hàng thương mại (NHTM), đặc biệt sau khi Thông tư 06 của NHNN chính thức được ban hành với lộ trình cụ thể, cũng là một trở ngại không nhỏ.

Cấp “sổ đỏ” cho nhà dự án tại Hà Nội: Không để người dân thành “con tin”!

Xem tại đây

Ông Nguyễn Đức Chung - Chủ tịch UBND TP. Hà Nội - trong việc cấp sổ đỏ, thủ tục không cần thiết thì phải cắt bỏ. Chủ tịch TP. Hà Nội dẫn chứng, hiện nay có một số chủ đầu tư dự án nợ tiền sử dụng đất làm chậm thủ tục cấp sổ đỏ cho người dân. Để giải quyết, ông Chung khẳng định: “Người dân mua hợp đồng đầy đủ thì phải cấp đầy đủ cho người dân. Không thể lấy người dân làm con tin, không cấp là không đúng.

Đối với các chủ đầu tư, nếu quá hạn nợ thì sẽ phạt hành chính, nếu tiếp tục không nộp thì chuyển qua cơ quan điều tra xử lý theo đúng quy định của pháp luật về việc trây ỳ và hành vi trốn thuế kéo dài. Tất cả người dân có hợp đồng đầy đủ thì chúng ta phải cấp đầy đủ”, Chủ tịch Nguyễn Đức Chung nhấn mạnh.

100% các công trình xây dựng phải được cấp phép đến 2020

Xem tại đây

Theo dự thảo Chương trình số 06 về “Phát triển đồng bộ, hiện đại hóa từng bước kết cấu hạ tầng đô thị, tăng cường quản lý trật tự xây dựng, đất đai, môi trường, xây dựng đô thị văn minh và hiện đại giai đoạn 2016-2020” được Ban Chấp hành Đảng bộ TP.Hà Nội thảo luận mới đây, TP.Hà Nội sẽ tập trung hoàn chỉnh các quy hoạch, các quy định về cấp phép xây dựng, tiến tới tất cả các công trình trong đô thị và các khu vực nông thôn đã có quy hoạch phân khu phải được cấp phép xây dựng 100%.

Đồng thời, xây dựng Thủ đô Hà Nội có hệ thống cơ sở hạ tầng đồng bộ, hiện đại, đáp ứng yêu cầu đô thị hóa và phát triển kinh tế - xã hội của thành phố. Đảm bảo kết nối và đồng bộ giữa đô thị trung tâm và các đô thị vệ tinh, vùng Thủ đô, vùng đồng bằng sông Hồng và vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ. Tập trung huy động mọi nguồn lực, đặc biệt là nguồn lực xã hội trong phát triển kết cấu hạ tầng đô thị của Thủ đô.


Kinh tế 24h: Gần 1 nửa thị phần nhập khẩu là phân bón Trung Quốc, không được “giam” sổ đỏ của dân