Vũ Thị Nghĩa - Chủ tịch CĐ Cty TNHH MTV kinh doanh nước sạch Hải Dương:

Kịp thời nắm bắt tâm tư người lao động

Thu Hương

12 năm làm cán bộ CĐ Cty TNHH MTV kinh doanh nước sạch Hải Dương, chị Vũ Thị Nghĩa (ảnh) luôn giữ được “ngọn lửa” nhiệt huyết trong hoạt động CĐ và trách nhiệm cao vì quyền lợi NLĐ.

Chị tâm sự, khó nhất đối với CBCĐ kiêm nhiệm là thời gian eo hẹp, ít có điều kiện tiếp cận sớm các thông tin mới về chế độ chính sách, kinh nghiệm hoạt động CĐ.

Cty có 700 đoàn viên CĐ nhưng hầu hết CBCĐ đều kiêm nhiệm. Để hoàn thành nhiệm vụ của mình cũng như BCHCĐ Cty, ngay sau khi ĐHCĐ cơ sở, chị Nghĩa chú trọng xây dựng quy chế làm việc giữa BCHCĐ với tổng giám đốc; quy chế quản lý, chi tiêu tài chính CĐ và xây dựng kế hoạch công tác từng tháng, quý, năm...

Không chỉ “xây dựng”, chị thường xuyên kiểm tra đôn đốc việc thực hiện các quy chế ở CĐ bộ phận, tổ CĐ để rút kinh nghiệm, đề ra những việc cần làm tiếp theo. Là chủ tịch CĐ, chị hiểu phải xây dựng tốt mối quan hệ với chuyên môn đồng cấp, các phòng ban, đoàn thể và tranh thủ sự giúp đỡ, hỗ trợ của CĐ cấp trên.

Trên cương vị thành viên tham gia các hội đồng thi đua khen thưởng, thi nâng bậc, nâng lương..., CĐ Cty chủ động tư vấn, tham gia soạn thảo, tham mưu đề xuất với lãnh đạo Cty đưa vào TƯLĐTT các nội dung, điều khoản có lợi hơn cho NLĐ; tham mưu việc cân đối, bố trí các bộ phận SX phù hợp điều kiện và khả năng của NLĐ.

Nhờ đó, quyền lợi của NLĐ được đảm bảo, đặc biệt 100% NLĐ được Cty đóng BHXH, BHYT, BH thất nghiệp, không bị nợ tiền BHXH; thu nhập từng bước nâng lên (6 tháng đầu năm 2012 đạt 5 triệu đồng/người/tháng).

Đồng thời, các phong trào văn hóa, thể thao, sinh hoạt giới, chăm sóc sức khỏe sinh sản, Luật Hôn nhân gia đình, tặng quà các cháu học sinh tiêu biểu... do CĐ tổ chức thu hút đông đảo NLĐ tham gia, góp phần nâng cao hiệu quả SXKD.

Từ thực tiễn hoạt động CĐCS, chị Nghĩa nhận thấy CBCĐ cần có lòng nhiệt tình và ý thức trách nhiệm cao, kịp thời nắm bắt tâm tư, nguyện vọng và chủ động đề xuất phương án giải quyết kiến nghị của NLĐ, không để tình trạng phát sinh mâu thuẫn lớn làm rạn nứt quan hệ LĐ tại DN. Tuổi không còn trẻ, chị Nghĩa vẫn khiêm tốn, chịu khó học hỏi mọi điều để hoạt động CĐ ngày càng tốt hơn. Chị biết quyền lợi của CBCĐ còn nhỏ nhoi, nhưng được đoàn viên, CNLĐ tin cậy, tín nhiệm mới là điều quan trọng.

Những đóng góp của chị Nghĩa đã mang lại thành tích cho CĐ Cty, riêng chị liên tục nhiều năm được Tổng LĐLĐVN, LĐLĐ Hải Dương và CĐ Xây dựng VN tặng bằng khen.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất


Người Việt dùng hàng Thái từ lọ muối đến ôtô

Xem tại đây

Theo thống kê, năm 2015, người Việt đã chi tổng cộng 8,3 tỉ USD nhập khẩu hàng hoá Thái Lan từ lọ muối cho đến chiếc ôtô. Năm 2014 con số này cũng ở mức 7,1 tỉ USD. Quý 1/2016, kim ngạch nhập khẩu từ Thái Lan cũng tăng 1,8 tỉ USD.

Hàng Thái đã và đang "hất cẳng" hàng Trung Quốc tại Việt Nam. Nhiều mặt hàng Thái Lan đã thế chân Trung Quốc vươn lên dẫn đầu trong xuất khẩu sang Việt Nam như ôtô, rau quả và nông sản. Năm 2015 Việt Nam đã nhập 25.136 ôtô, nếu tính cả phụ tùng ôtô, người Việt đã chi hơn 1 tỉ USD nhập khẩu mặt hàng này từ Thái Lan.

Đáng chú ý, Việt Nam còn nhập khẩu rất nhiều mặt hàng mà chính nước ta cũng sản xuất và có thế mạnh như: hàng rau quả, sữa và các sản phẩm từ sữa, thuỷ sản, ngô, gỗ và các sản phẩm từ gỗ, cao su và sản phẩm từ cao su, sản phẩm từ chất dẻo, giấy…

Bộ TN&MT yêu cầu các tỉnh hàng ngày báo cáo kết quả xác định nguyên nhân cá chết

Xem tại đây

Bộ TN&MT vừa có công văn gửi UBND các tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên - Huế về việc thường xuyên theo dõi, cập nhật tình hình xử lý các vấn đề liên quan đến việc hải sản chết bất thường tại một số tỉnh ven biển miền Trung.

Báo cáo của UBND các tỉnh yêu cầu nêu rõ công tác khảo sát, phối hợp tìm nguyên nhân cá chết (bao gồm các hoạt động đã triển khai, công tác tổ chức lấy mẫu, phân tích,…); hiện trạng hải sản diễn biến môi trường trong ngày (bao gồm tình hình thủy văn, tình hình môi trường khu vực, kết quả quan trắc mẫu); công tác thu gom, vệ sinh môi trường, tuyên truyền; đánh giá tình hình thực hiện, các khó khăn, vướng mắc và đề xuất, kiến nghị.

Các nội dung trên báo cáo về Bộ Tài nguyên và Môi trường trước 09h00 và 16h00 hàng ngày, bắt đầu từ ngày 2.5.2016.

Đà Nẵng triển khai bán cá sạch tại 50 chợ trên địa bàn thành phố

Xem tại đây

Sáng 3.5, Sở Nông nghiệp & Phát triển nông thôn (NN&PTNT) Đà Nẵng chính thức triển khai việc bán cá sạch tại 49 chợ lớn và 1 điểm bán tại trung tâm chợ cá trên địa bàn TP Đà Nẵng.

Ông Nguyễn Phú Ban, Giám đốc Sở NN&PTNT Đà Nẵng cho biết: "Đây mới là ngày đầu tiên tiến hành bán cá với số lượng khoảng 4 tấn cho tất cả 50 điểm bán tại các chợ trong danh sách đăng ký tại 7 quận, huyện. Tại các điểm bán này sẽ có bảng thông tin bán cá sạch do Sở NN&PTNT cung cấp, người bán còn có bảng hiệu có ghi tên, số điện thoại lẫn giấy chứng nhận cá sạch do chúng tôi cung cấp. Sau khi ngày đầu mở bán kết thúc, chúng tôi sẽ đúc rút kinh nghiệm và mở rộng thêm các địa điểm bán cá sạch cho các tiểu thương khác. Tất nhiên, người bán phải minh bạch, cụ thể trong việc đăng ký, khai báo nguồn gốc cá với ban quản lý các chợ", ông Ban cho biết thêm.

Công ty đa cấp bán hàng gấp 82 lần giá đầu vào

Xem tại đây

Thanh tra Sở Công Thương Hà Nội vừa công bố kết luận đối với Công ty TNHH Đầu tư và Thương mại Trường Giang Việt Nam (Phúc La, Hà Đông).

Cụ thể, mức giá sản phẩm TruongGiang Liver được công ty này nhập với giá 18.000 đồng và 3 sản phẩm khác được nhập với giá 12.000 đồng nhưng được bán cho người tham gia bán hàng đa cấp với giá 990.000 đồng (chưa có VAT). Như vậy, mức chênh lệch giữa giá nhập – xuất bán là từ 50 đến 82 lần.

Thanh tra Sở cũng công bố nhiều vi phạm của công ty này liên quan đến việc đăng ký hoạt động, báo cáo định kỳ, trả thưởng không đúng, không cấp chứng chỉ đào tạo về bán hàng đa cấp cho người tham gia theo quy định, sai phạm trong việc tổ chức các chương trình khuyến mại, trao thưởng...

Đầu tư trên 24.500 tỉ đồng xây siêu công trình xuyên Á trên Sông Hồng

Xem tại đây

Theo Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KHĐT), trên cơ sở đề xuất của Cty TNHH Xuân Thiện (thuộc Tập đoàn kinh tế Xuân Thành), Bộ KHĐT vừa có văn bản đề nghị Thủ tướng Chính phủ xem xét, thông qua chủ trương đầu tư Dự án giao thông thủy xuyên Á trên sông Hồng kết hợp thủy điện theo hình thức BOO. Theo tính toán dự án cần tới 24.510 tỉ đồng.

Dự án có mục tiêu kép là nâng cấp tuyến vận tải đường thủy dọc sông Hồng trên cơ sở kết nối 2 tuyến vận tải thủy lớn là Hải Phòng – Việt Trì và Hà Nội – Lạch Giang; cung cấp lượng điện năng lên tới 0,91 tỉ Kwh/năm.

Theo đó, nhà đầu tư sẽ xây dựng 6 đập dâng nước và âu tàu, nạo vét 288km luồng sông Hồng đoạn từ Việt Trì lên Lào Cai đạt tiêu chuẩn sông cấp III; kết hợp xây dựng 6 nhà máy thủy điện nhỏ (cấp II); xây dựng 7 cảng dọc tuyến từ Hà Nội lên tới Lào Cai.

Doanh nghiệp “kêu trời” vì tiền thuê đất

Xem tại đây

Tại hội nghị Thủ tướng với doanh nghiệp vừa diễn ra cuối tuần qua, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Tp.HCM đã nhấn mạnh đến một gánh nặng của doanh nghiệp, đó là chi phí liên quan đến đất đai. Tập hợp từ Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) về kiến nghị của các doanh nghiệp cho thấy doanh nhân ở nơi khác cũng “kêu trời” vì giá thuê đất quá cao.

Phản ánh giá thuê đất quá cao, các doanh nghiệp không chịu nổi, Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh Thái  Bình nêu ví dụ cụ thể, giá thuê đất tại Công ty Cổ phần Tam Kỳ năm 2015 là 10.000 đồng /m2 năm thì năm 2016 là 33.600 đồng/m2 (tăng 3,36 lần).

Hay Công ty Cổ phần Điện tử Thái Bình năm 2015 nộp 226 triệu đồng, năm 2016 tăng lên 618 triệu đồng (tăng 2,7 lần). Doanh nghiệp khác cho biết giá thuê tăng từ 4 - 5 lần so với năm 2015.

Kinh tế 24h: Nhập khẩu Thái Lan từ lọ muối đến ôtô, đa cấp “ăn lời” gấp 82 lần giá nhập