>> “Tăng tuổi nghỉ hưu phải làm dần từng bước”
>> Tăng tuổi nghỉ hưu: Đừng vì lợi ích nhóm!
>> “Không tăng tuổi nghỉ hưu, nguy cơ vỡ Quỹ BHXH sẽ rất lớn”

Ông Dương Văn Toán - Phó Tổng GĐ, Chủ tịch CĐ TCty Xây dựng công trình giao thông 8
(Bộ GTVT): Những kỹ sư, CN bậc cao là những người có nhiều năm công tác, tích lũy nhiều kinh nghiệm SX thì rất cần cho khối xây dựng cơ bản, giao thông. Nếu áp dụng mức tuổi nghỉ hưu của họ là 60 là hơi “lãng phí”. Theo tôi, với những đối tượng trên cần kéo dài độ tuổi nghỉ hưu của họ lên (tùy từng đối tượng, đủ sức khỏe để LĐ), nhưng không quá 2 năm - là hợp lý. Những NLĐ làm các công việc nặng nhọc như duy tu, bảo dưỡng, làm mới cầu đường... thì nên áp dụng đúng thời hạn tuổi nghỉ hưu hiện nay: Đối với nam là 60, nữ là 55.

Bà Đào Lan Anh - Chủ tịch CĐ GTVT Hà Nội: Với những NLĐ trực tiếp, độc hại như ngành cầu đường... không nên kéo dài tuổi nghỉ hưu. Mặc dù Bộ luật LĐ quy định nữ làm việc trong ngành độc hại  50 tuổi bắt đầu nghỉ hưu nhưng đa số chị em trong ngành này khi 47 tuổi đã mong muốn được nghỉ. Như vậy, đối với những NLĐ trực tiếp, độc hại có thể giảm tuổi nghỉ hưu. Theo cá nhân tôi, nữ CBCC hoặc những người được Nhà nước đầu tư đào tạo chuyên sâu... có thể kéo dài tuổi nghỉ hưu để có thời gian cống hiến tới 57 tuổi là hợp lý.

Ông Lê Văn Sơn - công nhân cung đường sắt ngang Yên Trạch (Cty TNHH quản lý đường sắt Hà Lạng): Đối với lao động ngành đường sắt - là những người làm việc trong môi trường công việc nhiều áp lực, nặng nhọc, độc hại thì nên thực hiện việc áp dụng tuổi nghỉ hưu như hiện nay vì chúng tôi đã mất sức quá nhiều.)

Bà Nguyễn Thị Lan Phương - Phó Chủ tịch LĐLĐ quận Hoàn Kiếm (Hà Nội): LĐ phổ thông, LĐ nặng nhọc hoặc độc hại có thể điều chỉnh tuổi nghỉ hưu hạ xuống. Hầu hết LĐ trong nghề dệt may đến tuổi nghỉ hưu như hiện nay mắt kém không nhìn thấy rõ. Trên cơ sở đặc thù ngành nghề, quy định có thể đưa ra mức tuổi phù hợp cho từng ngành nghề. Riêng đối với những người có tay nghề, giữ vị trí quan trọng có thể kéo dài tuổi nghỉ hưu.  Căn cứ vào tình hình thực tế, nam chỉ dừng ở tuổi nghỉ hưu 60, nữ dừng ở 55 tối đa là 60, LĐ nặng nhọc tùy từng ngành nghề.

Ông Mai Duy Vinh (Cty liên doanh Vina Siam, Quảng Bình): Những CBCC nhà nước ở các địa phương sẽ muốn tăng tuổi nghỉ hưu bởi vấn đề tuổi tác, khả năng ngoại ngữ, vi tính và đặc biệt là sức khỏe của họ khó có thể tìm được việc mới thích hợp và có thu nhập tương tự sau khi nghỉ hưu. Số đông còn lại là những CNLĐ trực tiếp làm việc nặng nhọc, áp lực lớn sẽ không muốn tăng tuổi nghỉ hưu vì sức khỏe không bảo đảm, trí nhớ bị hạn chế. Mặc khác, theo tôi kéo dài tuổi nghỉ hưu có thể giúp hạn chế vỡ quỹ lương hưu, nhưng chưa chắc đã giảm được kinh phí chi trả tiền lương cho nhà nước bởi lương hưu thì luôn thấp hơn mức thu nhập của người đó khi họ đang làm việc.