Người bệnh thận không nên ăn thức ăn giàu đạm

Bố tôi bị suy thận, người phù thũng. Xin hỏi bác sĩ, trong chế độ ăn uống có nên cho bố tôi ăn thức ăn chứa nhiều chất đạm? (T.T Tin - Hải Dương)

Người bệnh thận không nên ăn thức ăn giàu đạm

Đối với người khỏe mạnh, protid (chất đạm) sau khi ăn sẽ được cơ thể hấp thu. Trong quá trình trao đổi chất, phần lớn chất cặn bã sẽ được thận thải ra ngoài. Nhưng ở người bị bệnh thận, chức năng thận bị suy giảm, khả năng thải loại sẽ kém đi. Nếu ăn uống không thích hợp, lượng chất thải trong cơ thể tăng lên sẽ trở thành gánh nặng cho thận, làm cho chức năng thận càng xấu đi và dẫn đến nhiễm độc nước tiểu, rất nguy hiểm.

Do đó khi chức năng thận đã suy yếu, cần hạn chế thức ăn giàu protid để giảm gánh nặng cho thận. Tuy nhiên, có một số loại protid cơ thể không tổng hợp được mà phải lấy từ thức ăn, đó là “axit amin thiết yếu”. Khi chức năng thận kém cần theo nguyên tắc ăn giảm chất protid, nhưng vẫn phải bảo đảm đủ lượng axit amin thiết yếu. Những axit amin do cơ thể tự tổng hợp được thì có thể dùng các thức ăn thay thế khác.

Như vậy sẽ làm giảm lượng chất cặn bã, rất có lợi cho việc bảo vệ thận, giúp bệnh không tiến triển nặng thêm. Muốn thế cần chọn loại thức ăn có chứa axit amin thiết yếu, có nguồn gốc động vật như: cá, trứng, thịt nạc, sữa... còn các loại thức ăn chứa nhiều chất đạm có nguồn gốc thực vật như sữa đậu nành, đậu phụ, chế phẩm thuộc họ đậu, chủ yếu chứa axit amin không thiết yếu, do đó người bị bệnh thận không nên ăn nhiều loại này.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Đoạn video dài một phút ghi lại cảnh người dân thành phố Hồ Chí Minh chào đón Tổng thống Mỹ Barack Obama được Pete Souza, phóng viên ảnh Nhà Trắng, đăng tải lên Instagram cá nhân ngày 24/5. Tổng thống Obama vừa có chuyến thăm Việt Nam dài ba ngày, từ 23 đến 25/5. Ông đến thành phố Hồ Chí Minh vào chiều ngày 24/5, sau khi có bài phát biểu trước 2.000 người ở Hà Nội.

Video đã nhận được hơn 40.000 lượt xem, hơn 9.000 lượt "thích". "Thật tuyệt vời", tài khoản marimartegn bình luận. "Wow. Thật đẹp làm sao!", krisny13 viết.

Ben Rhodes, Phó cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ về Truyền thông Chiến lược, người đi cùng Tổng thống Obama trong chuyến thăm Việt Nam, trong cùng ngày cho biết họ sẽ không bao giờ quên sự chào đón nhận được tại thành phố Hồ Chí Minh.

"Cảm ơn các bạn, chúng tôi sẽ không bao giờ quên sự chào đón ở thành phố Hồ Chí Minh", ông viết trên Twitter cá nhân cùng dòng hashtag #ObamainVietnam.

Phó Thư ký báo chí Nhà Trắng Eric Schultz chia sẻ lại dòng cảm xúc của ông Rhodes kèm theo bình luận "hàng trăm nghìn người tập trung trên các tuyến phố chào đón @potus" và "tôi chưa từng chứng kiến điều này trong 5 năm làm việc tại Nhà Trắng". Potus là viết tắt của "President of the United States", tức tổng thống Mỹ.

Trong chuyến thăm, Tổng thống Obama đã gặp gỡ các lãnh đạo Việt Nam, thông báo Mỹ quyết định dỡ bỏ hoàn toàn lệnh cấm vận vũ khí đối với Việt Nam, đồng thời tập trung thảo luận những vấn đề nhằm tăng cường quan hệ song phương. Tại thành phố Hồ Chí Minh, ông thăm một ngôi chùa cổ, gặp gỡ cộng đồng khởi nghiệp Việt Nam và trò chuyện với 800 bạn trẻ thuộc Sáng kiến Thủ lĩnh trẻ Đông Nam Á (YSEALI) trước khi sang Nhật Bản tối 25/5. (Theo vnexpress)Video người Sài Gòn chào đón Obama của phóng viên Nhà Trắng gây sốt