Tuyển sinh đại học, cao đẳng năm 2013:

Đổi cách tính điểm sàn để cứu trường

Ngân Anh
Phổ biến quy chế trước giờ thi, mùa thi 2012. Ảnh: KỲ ANH

Mặc dù Bộ GDĐT khẳng định không thể bỏ điểm sàn vì nó sẽ làm ảnh hưởng đến chất lượng giáo dục, nhưng dự định thay đổi cách tính điểm sàn của Bộ GDĐT đang là vấn đề nóng khi mùa tuyển sinh ĐH, CĐ năm nay bắt đầu. Bởi lẽ, “điểm sàn” đang bị nhiều trường ĐH, CĐ cho là rào cản lớn nhất để các trường có thể tuyển sinh đủ chỉ tiêu, duy trì sự tồn tại của nhà trường.

Sẽ có các mức điểm sàn khác nhau?

Khi bắt đầu thực hiện kỳ thi “3 chung” vào năm 2002 thì không có khái niệm điểm sàn. Vào thời điểm đó, các trường muốn xác định điểm trúng tuyển thì lại phải lên bộ báo cáo và chỉ khi được phê duyệt thì mới được công bố. Để xóa cơ chế “xin - cho” như vậy, năm 2004 Bộ GDĐT mới đưa ra điểm sàn để hiệu trưởng các trường chủ động công bố điểm trúng tuyển.

Trong những năm qua, đặc biệt là tới mùa tuyển sinh 2012, các trường ngoài công lập liên tục gặp khó trong tuyển sinh và không ít lần đề xuất bỏ điểm sàn. Tuy nhiên, với tình hình hiện tại, Thứ trưởng Bùi Văn Ga khẳng định “Nếu chúng ta bỏ điểm sàn thì thí sinh có điểm thấp vẫn được gọi vào học. Cách làm này không phù hợp bởi nếu đào tạo ra mà sinh viên không được xã hội chấp nhận, các nhà tuyển dụng từ chối thì lại là một sự lãng phí quá lớn”.

Tuy nhiên, ông Ga cũng công nhận: “Việc xét điểm sàn hiện nay chưa thực sự khiến dư luận và các trường hài lòng. Bộ sẽ nghiên cứu lại cách xác định điểm sàn, ví dụ như có thể xác định theo phổ điểm của từng môn và lấy trung bình chung của các môn thi/khối thi (thấp hơn hoặc bằng mức điểm này), đồng thời đề nghị các trường có những sáng kiến để xác định điểm sàn có tính thuyết phục nhất. Bộ cũng đang cố gắng ra đề thi cho phù hợp”.

Về vấn đề này, ông Vũ Viết Bình - Phó Trưởng ban Đào tạo ĐH QGHN - kiến nghị: “Bộ GDĐT nên xác định điểm sàn theo khu vực”. Đồng quan điểm, ông Trần Trung - Hiệu trưởng Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật Hưng Yên - cũng đề nghị tính điểm sàn theo từng khu vực, mà theo đó các trường ở Hà Nội và TPHCM có mức điểm sàn cao hơn. “Các trường ở địa phương không thể được đầu tư bằng các trường ở thành phố, các trường dân lập không thể bằng các trường công lập. Nếu lấy một mức điểm sàn chung thì các trường ở tỉnh rất thiệt thòi trong việc thu hút thí sinh” - vị hiệu trưởng này lý giải.

Ngoài ra, bộ nên điều chỉnh đề thi để thí sinh có thể đạt điểm sàn cao hơn 13 điểm, tạo điều kiện thuận lợi cho các trường trong công tác xét tuyển.

Trước mắt, năm nay Bộ GDĐT đã cho phép các trường trên địa bàn Tây Bắc, Tây Nguyên, Tây Nam Bộ được xét tuyển thí sinh có hộ khẩu thường trú từ 3 năm trở lên, học 3 năm liên tục và tốt nghiệp THPT tại 3 khu vực trên với mức điểm thi thấp hơn điểm sàn 1 điểm, nhưng phải học dự bị 6 tháng sau khi trúng tuyển.

Ngoài công lập muốn bỏ điểm sàn, đổi cách ra đề

Các trường ngoài công lập (NCL) là các trường bị “ảnh hưởng” lớn nhất bởi điểm sàn. Ngoài các ý kiến tha thiết đề nghị “bỏ điểm sàn”, thì lãnh đạo nhiều trường NCL còn đưa ra các phương án như đề nghị bộ đưa ra mức điểm sàn riêng cho công lập – dân lập, cho lấy chỉ tiêu dự bị đại học ở mức dưới điểm sàn chung, và đặc biệt là phải xem xét lại cách thức ra đề. Ông Phan Trọng Phước - Hiệu trưởng ĐH Đại Nam - cho rằng: “Bộ cần ra đề thi có phổ điểm tốt hơn để nâng cao đầu vào. Nếu số lượng thí sinh đạt từ 13 điểm trở lên không phải là 400.000 em như năm vừa rồi mà là 700.000 - 800.000 em thì các trường sẽ đều có đầu vào”.

Đồng tình với ý kiến lấy điểm sàn dựa trên phổ điểm thực tế chứ không phải lấy điểm sàn sao cho “đẹp mắt”, ông Nguyễn Văn Hùng - Hiệu trưởng Trường ĐH Lương Thế Vinh - khẳng định “không cần hạ điểm sàn” – tức là có điểm sàn riêng cho trường NCL – “vì đây là lòng tự trọng của các trường NCL”. Tuy nhiên, ông Hùng đề nghị bộ cần phải “làm đúng” điểm sàn. Tức là năm tới phải công khai phổ điểm của thí sinh, sau đó lấy điểm sàn ở mức sao cho có số lượng thí sinh từ sàn trở lên bằng 50% số lượng thí sinh dự thi.    

Dự kiến ngày 9.3 có cuốn “Những điều cần biết…”

Thông tin từ Bộ GDĐT cho biết, hiện nay NXB Giáo dục Việt Nam đang tiến hành in ấn cuốn “Những điều cần biết về tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2013”. Như vậy, cuốn “Những điều cần biết...” của bộ sẽ có mặt trước thời điểm bắt đầu thu nhận hồ sơ đăng ký dự thi. Thời hạn thu nhận hồ sơ ĐKDT, lệ phí ĐKDT quy định thống nhất trên phạm vi toàn quốc như sau: Theo hệ thống của sở GDĐT: Từ ngày 11.3 đến 17h ngày 11.4.2013; tại các trường tổ chức thi: Từ ngày 12.4 đến 17h ngày 19.4.2013. Được biết, “nhanh chân” hơn Bộ GDĐT, hiện nay trên thị trường đã xuất hiện khá nhiều cuốn “cẩm nang” đưa thông tin về tuyển sinh.    

H.NG

Trước đó, ngày 17.1.2013, Hiệp hội Các trường đại học, cao đẳng ngoài công lập Việt Nam đã có công văn gửi Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng báo cáo tình hình khẩn cấp của khối các trường đại học, cao đẳng ngoài công lập. Hiệp hội đề nghị “Bộ GDĐT thực hiện ngay Luật Giáo dục đại học (GDĐH) có hiệu lực từ ngày đầu tiên của năm 2013, trong đó có Điều 34 về chỉ tiêu tuyển sinh và tổ chức tuyển sinh. Theo đó, các “cơ sở giáo dục đại học tự chủ quyết định phương thức tuyển sinh và chịu trách nhiệm về công tác tuyển sinh”... Chấp nhận kiến nghị khẩn cấp của Hiệp hội Các trường ĐH, CĐ ngoài công lập, mới đây Văn phòng Chính phủ đã có công văn truyền đạt ý kiến của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng giao Bộ GDĐT làm việc trực tiếp với đề nghị của hiệp hội.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

dang hop
Cứu trường (để có nhiều tiền cho các nhà đầu tư) và làm cho nước ta càng nhiều thầy và thiếu thợ, nhiều gia đình tốn tiền đi học và không đủ kiến thức đi làm (thất nghiệp)
Trả lời - -
người dân
Thực tế mấy năm vừa qua ở tỉnh Nghệ An các trường huyện có thí sinh đạt điểm thi ĐH cao rất nhiều chứng tỏ chất lượng dạy và học ở vùng nông thôn rất tốt. Khi tốt nghiệp ĐH các sinh viên đều có tấm bằng có giá tri ngang nhau cho nên đầu vào cũng phải tương đối ngang nhau và một điều hết sức quan trọng là phải được thị trường chấp nhận. Đừng vì sự tồn tại của một số ít trường mà cho ra lò những sản phẩm không ra gì gây tốn kém cho gia đình và xã hội. Đây là một sự lãng phí vô ích trong lúc không phải chỉ có con đường duy nhất để vào đời là học ĐH. Bộ GDDT cần xem xét lại chiến lược đào tạo...
Trả lời - -
Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất


Giá xăng tăng hơn 600 đồng/lít từ 15h chiều nay

Xem tại đây

Theo Bộ Công Thương, từ 15h chiều qua ngày 5.5.2016, sau khi thực hiện trích lập và chi sử dụng Quỹ bình ổn giá xăng dầu, giá các mặt hàng xăng dầu được điều chỉnh tăng đợt mới.

Cụ thể, mức tăng như sau: Xăng RON 92 và xăng E5 tăng 646 đồng/lít; Dầu diesel 0.05S tăng 650 đồng/lít; dầu hỏa tăng 550 đồng/lít; dầu mazut 180CST 3.5S tăng 300 đồng/kg.

Được biết, bình quân giá thành phẩm xăng dầu thế giới tại kỳ điều hành ngày so với kỳ điều hành trước liền kề tăng 3,277 USD/thùng đối với xăng RON 92 (tương ứng tăng 6,5%), tăng 6,007 USD/thùng đối với dầu diesel 0.05S; tăng 4,619USD/thùng đối với dầu; tăng 25,477USD/tấn đối với dầu mazut 180CST 3.5S.

Kiến nghị sửa đổi bổ sung Luật thuế Thu nhập doanh nghiệp

Xem tại đây

Trong Hội nghị Thủ tướng với doanh nghiệp năm 2016, ông Lê Hoàng Châu – Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản (BĐS) TPHCM cho rằng việc Việt Nam chưa cho phép bù trừ lợi nhuận/lỗ của các hoạt động kinh doanh với nhau. Lợi nhuận từ chuyển nhượng BĐS vẫn phải kê khai riêng cho dù doanh nghiệp (DN) có lỗ từ hoạt động kinh doanh là gây khó khăn cho DN. Chính vì vậy, để tạo điều kiện cho DN phát triển và đảm bảo sự công bằng khi thực thi nghĩa vụ thuế, hiệp hội đề nghị Chính phủ xem xét sửa đổi bổ sung Luật thuế TNDN, cho phép “lỗ của hoạt động kinh doanh được bù trừ với lợi nhuận từ chuyển nhượng BĐS”. Ông Lê Hoàng Châu hy vọng Tân Thủ tướng sẽ lưu tâm đến các kiến nghị của cộng đồng DN BĐS .

Thực phẩm bẩn đã tuồn cả vào siêu thị uy tín

Xem tại đây

Trao đổi tại Diễn đàn “Doanh nghiệp (DN) phải làm gì trong cuộc chiến chống thực phẩm bẩn?” vừa diễn ra tại Hà Nội, của ông Vũ Vinh Phú, Chủ tịch Hiệp hội Siêu thị Hà Nội cho rằng : “Hiện nay vấn đề thực phẩm bẩn đang là quốc nạn, bởi thực phẩm bẩn không chỉ xuất hiện ở chợ, ở những gánh hàng rong, mà nó đã đi vào cả các siêu thị uy tín – nơi mà rất đông người tiêu dùng gửi gắm niềm tin…”

Ông Phú nhấn mạnh: “Người tiêu dùng hiện đang rơi vào “ma trận” hàng hóa và không thể phân biệt được đâu là thực phẩm bẩn, đâu là thực phẩm sạch. Tôi khẳng định, đây là lỗi của cơ quan quản lý nhà nước và chúng ta cần phải nghiêm túc đánh giá để có những giải pháp bảo vệ người tiêu dùng. Theo tôi, vấn đề này không chỉ ảnh hưởng tới tiêu dùng nội địa mà còn ảnh hưởng tới đầu tư, du lịch.

Phân lô bán nền đang băm nát quy hoạch TP.HCM

Xem tại đây

Quy hoạch tại TP.HCM sẽ bị phá nát, khi nhiều diện tích đất nông nghiệp tại các quận, huyện đang bị người dân san lấp rồi “xẻ” bán.

Theo Luật sư Trần Đức Phượng, Giám đốc Công ty Luật Hợp Việt, TP.HCM để xảy ra tình trạng phân lô bán nền rầm rộ là do quản lý đô thị lỏng lẻo dẫn đến hậu quả là gây ra những “vết sẹo” đô thị.

Đặc biệt, việc UBND TP.HCM ban hành nhiều văn bản quy phạm pháp luật có tính cởi mở, mới nhất là Quyết định 33/2014/QĐ-UBND về diện tích tối thiểu khi tách thửa. Mục đích của Thành phố với quyết định này là cho phép hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất lớn có nhu cầu tách thửa được cơ quan thẩm quyền xem xét giải quyết. Tuy nhiên, nhiều cá nhân, tổ chức đã lợi dụng kẽ hở núp bóng người dân phân lô, bán nền tràn lan.

“Sự phát triển phân lô tràn lan này sẽ dẫn tới cảnh người dân sẽ rất khổ sở vì thiếu điện nước, trường học, bệnh viện và các tiện ích tối thiểu khác”, luật sư Phượng cho biết.

“Đất vàng” Hãng phim truyện Việt Nam thành “nhà hàng” sau khi cổ phần hóa?

Xem tại đây

Sau hơn 20 năm kinh doanh thua lỗ, ngày 14.4 vừa qua, Hãng phim truyện Việt Nam (VFS) tổ chức phiên đấu giá lần đầu ra công chúng (IPO). Theo đó, 65% cổ phần thuộc về Tổng Công ty Vận tải thủy (Vivaso) và nghiễm nhiên trở thành “ông chủ mới” của mảnh đất VFS.

Về phương án hoạt động sau CPH, Giám đốc VFS cho biết: ngoài hoạt động sản xuất phim truyện và nghệ thuật, công ty sẽ mở rộng các lĩnh vực kinh doanh khác như nhà hàng xuất khẩu nhiều mặt hàng. Công ty đặt mục tiêu năm 2016 đạt doanh thu 45 tỷ đồng.

Tuy nhiên, theo ông Nguyễn Danh Thắng, Phó TGĐ Vivaco: Ngoài điện ảnh, Vivaco không hề đặt kì vọng vào việc kinh doanh nhà hàng khi đầu tư vào VFS. “Nếu như việc kinh doanh này có được sự hợp pháp thì đương nhiên là một doanh nghiệp, chúng tôi sẽ tận thu.

Hà Nội thành lập Tổ công tác “gỡ rối” khi làm sổ đỏ

Xem tại đây

UBND thành phố Hà Nội thành lập Tổ công tác liên ngành có nhiệm vụ xử lý, tháo gỡ những vướng mắc trong việc cấp sổ đỏ cho người dân. Theo đó, ông Nguyễn Hữu Nghĩa, Phó Giám đốc Sở TN&MT Hà Nội được giao nhiệm vụ làm Tổ trưởng tổ liên ngành

Tổ công tác có nhiệm vụ thành lập ra các Tổ giúp việc gồm các cán bộ sở, ngành, UBND các quận, huyện, thị xã để xây dựng kế hoạch hướng dẫn kê khai đăng ký cấp sổ đỏ lần đầu cho các thửa đất còn tồn tại, vướng mắc trên địa bàn các quận, huyện, thị xã.Kinh tế 24h: Thực phẩm bẩn “ào” vào siêu thị, phân lô bán nền “băm nát” TPHCM