Trong hướng dẫn thực hiện nhiệm vụ năm học 2012-2013 cấp tiểu học vừa ban hành, Sở GDĐT Hà Nội yêu cầu các trường, lớp dạy học 1 buổi/ngày, thời lượng tối đa chỉ 5 tiết/buổi, tối thiểu 5 buổi/tuần. Hoạt động giáo dục ngoài giờ lên lớp (4 tiết/tháng) được thực hiện tích hợp, lồng ghép vào các môn mỹ thuật, âm nhạc, thủ công-kỹ thuật theo hướng dạy học phù hợp với điều kiện thực tế địa phương và nhà trường.

Đối với trường, lớp dạy học 2 buổi/ngày, thời lượng tối đa không quá 7 tiết giáo dục văn hóa/ngày. Các trường cần nghiên cứu đổi mới hình thức tổ chức dạy buổi thứ hai phù hợp với nhu cầu của HS.

Sở GDĐT lưu ý, giáo viên cần hướng dẫn HS tự học và tạo mọi điều kiện để HS hoàn thành bài học tại lớp, tuyệt đối không yêu cầu HS làm thêm bài tập ở nhà. Nghiêm cấm việc tổ chức dạy thêm cho HS của lớp mình phụ trách (kể cả các ngày nghỉ).

Hoạt động ngoại khóa, hoạt động giáo dục ngoài giờ lên lớp, CLB... được tổ chức linh hoạt theo khả năng và nhu cầu của HS, không tổ chức các CLB để ôn, luyện các bộ môn văn hóa tiếng Việt, toán.

Năm học 2012-2013, Hà Nội cũng sẽ triển khai thí điểm mô hình trường học mới VN tại Trường Tiểu học Tả Thanh Oai (H.Thanh Trì) và thí điểm phương pháp “Bàn tay nặn bột” tại 4 trường tiểu học ở Q.Hoàng Mai và Q.Hai Bà Trưng... nhằm tạo tính chủ động, sáng tạo của HS trong các môn học.

Sở nhấn mạnh, các trường tiểu học sắp xếp thời khóa biểu hợp lý, hướng dẫn việc sử dụng sách, vở, đồ dùng học tập để HS không phải mang nhiều sách, vở khi đến trường. Đảm bảo 100% HS đến trường đều có sách giáo khoa. Phòng GDĐT kiểm soát việc đưa tài liệu tham khảo vào trường tiểu học. Trường học dạy học 2 buổi/ngày cần tổ chức cho HS để sách, vở và đồ dùng học tập tại lớp.

Bên cạnh đó, Sở GDĐT cũng chỉ đạo, các trường không tổ chức dạy học trước chương trình và không thi tuyển vào lớp 1. Thực hiện đúng chế độ thu chi tài chính, tuyển sinh theo quy định; chống dạy thêm tràn lan và ép buộc HS học thêm ở tiểu học dưới mọi hình thức.