Theo đó, tỉnh này đã yêu cầu tới các huyện, thị xã, thành phố thông báo tình hình cho người dân, nâng cao ý thức cảnh giác với thủ đoạn thu mua rễ tiêu của người Trung Quốc, nắm bắt các đối tượng có hành vi thu mua rễ tiêu; xác minh, làm rõ và có biện pháp xử lý theo quy định nếu có người Trung Quốc đến thu mua rễ tiêu tại địa bàn.

Rễ, gốc tiêu được ông Mai Xuân Dũng (trú thôn 4, xã Ia Blang, huyện Chư Sê) thu mua của người dân. Ảnh: L.Đ.Dũng

Công an tỉnh được huy động phối hợp với chính quyền địa phương điều tra, nắm bắt tình hình thu mua rễ tiêu trên địa bàn tỉnh để bán cho người Trung Quốc; phát hiện, xác định mục đích thu mua rễ tiêu của người Trung Quốc để cảnh báo cho nhân dân trên địa bàn tỉnh được biết và xử lý theo quy định của pháp luật.

  1kg rễ tiêu được mua với giá 60.000 đồng. Ảnh: L.Đ.Dũng

Thời gian qua, một số người dân TP.Pleiku đến huyện Chư Sê thu mua rễ tiêu khô với số lượng khoảng 450kg với giá 60.000 đồng/1kg để bán cho người Trung Quốc. Bản thân những người đi mua rễ tiêu không biết rễ đó để làm gì.

Tỉnh này cảnh báo: “Việc người Trung Quốc thông qua người dân ở tỉnh ta để hoạt động thu mua rễ tiêu với mục đích không rõ ràng và có dấu hiệu bất thường sẽ gây nên tình trạng người dân phá bỏ vườn tiêu để lấy rễ, đào trộm rễ tiêu để bán cho người Trung Quốc, gây thiệt hại đến sản xuất cây tiêu trên địa bàn tỉnh, ảnh hưởng đến trật tự và phát triển kinh tế trên địa bàn tỉnh”.