Xuân sớm trên mỏ Sư Tử Vàng

Hồng Quân

Những ngày giáp Tết Quý Tỵ, theo chân những cán bộ, kỹ sư liên doanh điều hành dầu khí Cửu long (Cửu Long JOC), chúng tôi đã có dịp mục sở thị một trong những giàn khoan dầu khí và tàu chứa dầu đầu tiên hiện đại nhất VN, nằm trên vựa dầu lớn thứ hai VN- chỉ sau mỏ Bạch Hổ của Xí nghiệp liên doanh dầu khí Việt - Nga.

Chuyến đi có cả nghệ sĩ Quang Lý và nhóm những người bạn đã mang hơi ấm của đất liền ra với những giàn khoan, khiến sức xuân trên vùng biển xa trở nên thật đầm ấm, gần gũi.

Xuân sớm

Chiếc trực thăng Puma của Công ty bay dịch vụ Miền Nam đưa chúng tôi cưỡi trên những con sóng bạc đầu ra biển. Biển xanh ngắt một màu huyền bí, chừng 45 phút sau, trực thăng đáp xuống nơi dừng chân đầu tiên là tàu chứa và xuất dầu thô Thái Bình- VN. Con tàu đồ sộ như một góc của nhà máy lọc dầu trên biển với những cấu kiện kim loại sáng choang, đường ống, bồn chứa dày đặc. Như đã hẹn trước, chuyến đi được sự trông đợi của anh em trên giàn khi tất thảy đều tề tựu đông đủ tại phòng sinh hoạt chung để lãnh đạo Cửu Long JOC chúc tết.

Trong không gian đầm ấm như một gia đình, cũng đầy đủ hoa quả, bánh mứt, cả ta lẫn tây (tàu Thái Bình- VN chỉ có duy nhất thuyền trưởng là người Pháp của đối tác Barenco cử sang) đều cất cao giọng hát, hòa nhịp điệu lời ca với ca sĩ Quang Lý và các ca sĩ trẻ... Tiến sĩ Nguyễn Phan Phúc – Tổng Giám đốc Cửu Long JOC – nguyên là lính giàn khoan, anh trưởng thành từ đốc công, phó giàn, rồi là một trong những giàn trưởng người VN đầu tiên thay thế người Nga ở XNLD Vietsovpetro.

Hơn 10 năm đi giàn, anh Phúc đã nếm trải nhiều cái tết xa nhà. Bây giờ đầu đã hai thứ tóc, năm nào anh cũng sắp xếp công việc để dành thời gian ra giàn chúc tết và dặn dò anh em ở lại trực tết, đặc biệt phải tuyệt đối giữ an toàn phòng, chống cháy nổ, bởi nghề này chỉ sai một ly là đi một dặm.

Trên giàn, hầu hết các kỹ sư, công nhân VN đều còn rất trẻ, một số vừa được tuyển mới đã có thâm niên tới 5 năm đi giàn. Nguyễn Đình Kiên - Trưởng bộ phận khai thác, chàng trai người Thái Bình, vừa ra giàn thay cho tốp thợ trở về đất liền - khẳng khái, tết này, em ăn tết ngoài giàn là cái tết thứ hai xa nhà. Nhưng em tự nhủ lòng mình vì công việc chung, giàn khoan không thể một giờ ngừng nghỉ. Mỗi người đều cố gắng một chút thì công việc dù khó khăn vất vả đến mấy cũng vẫn vượt qua được.

Hơn nữa, là Cty liên doanh có nhiều bên nước ngoài tham gia, lãnh đạo Cty rất quan tâm, chăm lo đến đời sống của anh em đi giàn, ngoài việc được thưởng tháng lương thứ 13, anh em đi giàn dịp tết đều được hưởng chế độ làm thêm giờ vào ngày nghỉ lễ. Trong liên doanh có một nguyên tắc được các bên đồng thuận là dù tỉ lệ góp cổ phần cao hay thấp thì các đối tác đều có tiếng nói quyết định ngang nhau.

Chính vì vậy, mặc dù người lao động VN chiếm số đông trong liên doanh nhưng luôn được đối xử bình đẳng và được công đoàn đảm bảo quyền lợi cao nhất theo luật. Kiên cũng cho biết: Ngày tết, tuy không được gần người thân, nhưng các anh vẫn cố gắng để có một cái tết tươm tất. CĐ các đơn vị tổ chức hội thi chọn ra người gói bánh tét, bánh chưng tết đẹp nhất, các đội thi đấu cờ tướng, tôn vinh người thắng cuộc.

Tỏ ra thành thạo từng ngóc ngách trên con tàu đồ sộ, Kiên cho biết: Tàu Thái Bình - VN hay còn gọi là FPSO là tàu có chức năng vừa chứa, vừa xử lý dầu thô, tách nước, tách khí, có sức chứa tối đa tới 150.000 tấn. Sau khi Cửu Long JOC chính thức đưa giàn công nghệ trung tâm mỏ Sư Tử Vàng vào khai thác khoảng cuối năm 2008, đến nay toàn bộ lượng dầu khai thác được của cụm mỏ Sư Tử Đen tây nam, Sư Tử Đen đông bắc, Sư Tử Vàng và mới đây là Sư Tử Trắng đều được phân bố, xử lý tách lọc ở cả hai: tàu FPSO Thái Bình - VN và giàn CNTT Sư Tử Vàng.

Dầu thô xuất khẩu theo đó sẽ được chứa tại tàu Thái Bình - VN và cứ 3 ngày một chuyến xuất đi. Đứng trên boong tàu dầu FPSO Thái Bình- VN phóng tầm mắt ra xa, có thể dễ dàng nhìn thấy phía xa là giàn dầu giếng Sư Tử Đen tây nam và giàn CNTT Sư Tử Vàng đang nhả khói, các mỏ dầu vẫn đang được khai thác ngày đêm không ngơi nghỉ, góp phần đem về nguồn tài nguyên quý giá cho tổ quốc và những người thợ dầu khí – tết này lại có thêm một cái tết xa nhà.

Giữ vững sản lượng khai thác


Chúng tôi được thưởng thức một bữa cơm thân mật trên chính tàu Thái Bình- VN trong lúc chờ trực thăng quay lại đón sang giàn CNTT Sư Tử Vàng. Bữa cơm công nghiệp nhưng đầy đủ chất dinh dưỡng, với cá rán, đậu phụ nhồi thịt, khoai tây xào thịt bò và cả rau cải xanh nấu thịt, ăn xong mỗi người còn được tráng miệng bánh gatô và cam tươi. Anh Nguyễn Xuân Thủy - kỹ sư phòng điều khiển trung tâm, mới ngoài 30 tuổi mà đã có thâm niên 12 năm đi giàn - tâm sự: Làm việc ở các liên doanh dầu khí có cái thú là được rèn luyện trong môi trường áp lực công việc và kỷ luật rất nghiêm. Lính mới có thể chưa quen, nhưng một khi đã tạo thành thói quen tốt thì áp lực không còn là áp lực nữa.

Theo TS Nguyễn Phan Phúc - TGĐ Cửu Long JOC - việc tạo sự đồng thuận trong liên doanh bằng cách tôn trọng ý kiến của các đối tác dù tỉ lệ góp vốn nhiều hay ít cũng khiến nhiều phen chính ông phải “đấu trí” quyết liệt. Sau thời gian khai thác mỏ Sư Tử Đen, Sư Tử Vàng đang có nguy cơ sụt giảm sản lượng. Nếu như trước đây theo thiết kế giàn công nghệ trung tâm Sư Tử Vàng CPP có thể xử lý được 100.000 thùng dầu/ngày, sản lượng khai thác dự kiến là 65.000 thùng dầu/ngày; thì hiện nay, cả mỏ công suất của giàn Sư Tử Đen đông bắc, Sư Tử Đen tây nam, Sư Tử Vàng và mỏ khí Sư Tử Trắng cộng lại mới tròm trèm 43.000 thùng dầu/ngày.

TS Phúc tâm sự: Trong khi các bên đối tác tìm mọi lý do để đẩy nhanh sản lượng khai thác, thì phía VN luôn bảo lưu quan điểm phải giữ vững kế hoạch khai thác theo sơ đồ công nghệ mỏ, để kéo dài tuổi thọ mỏ. Thế rồi, bằng biện pháp kiên trì và cứng rắn, đối tác cũng phải chấp nhận phương án chậm mà chắc của chúng ta. Trong câu chuyện với các “lính thợ” trên giàn khoan Sư Tử Vàng nhân dịp đón xuân Quý Tỵ, ông lại căn dặn điều này như một câu nằm lòng. Ông canh cánh tâm niệm: Năm tới, kế hoạch Tổng Công ty Thăm dò khai thác dầu khí giao cho Cửu Long JOC phải khai thác đạt 1,65 triệu tấn tại các mỏ Sư Tử- thay vì trên 2 triệu tấn của năm nay. Vì vậy, sẽ phải cố gắng ngay từ những ngày đầu, tháng đầu.

Phó giàn Sư Tử Vàng Nguyễn Chí Tài cũng đầy tâm trạng, Cửu Long JOC sẽ phải tìm cách giữ sản lượng khai thác cho tới tháng 9.2014 khi mỏ dầu Sư Tử Nâu đưa vào khai thác thương mại, để có thể tăng trưởng bền vững. ''Ăn Tết Quý Tỵ xong, chúng em lại triển khai các biện pháp trên thực địa nhằm tăng hệ số thu hồi dầu tại các mỏ đang khai thác, mà một trong những biện pháp của Cửu Long JOC là cố gắng tiếp cận ngay với việc xử lý vùng cận đáy giếng để tăng hệ số thu hồi dầu dựa trên kinh nghiệm của Vietsovpetro''. Tuy nhiên, việc tiến hành thực hiện giải pháp này của Cửu Long JOC cũng gặp khó khăn trong việc thuyết phục các đối tác nước ngoài để họ chia sẻ kinh phí thực hiện; các bên lại phải “đấu trí” để đạt được thống nhất các kế hoạch triển khai thực hiện.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Tập đoàn Mai Linh chiếm dụng hàng trăm tỉ đồng tại Mai Linh miền Bắc

Xem tại đây

Liên quan tới việc phát hành thẻ Mai Linh trả sau (MCC), Tập đoàn Mai Linh (MLG) đang nợ Cty CP Mai Linh Miền Bắc (MLMB) tính tới thời điểm 31.3.2016 là hơn: 447 tỉ đồng. Và số nợ còn tiếp tục gia tăng theo tháng tiếp theo. Tuy nhiên, đã hơn 5 năm nay, dù nhiều lần Mai Linh Miền Bắc làm văn bản, đề cập trực tiếp nhưng Tập đoàn Mai Linh vẫn chây ỳ không trả.

Cụ thể, theo báo cáo tài chính hợp nhất năm 2015 của Mai Linh Miền Bắc thể hiện các khoản nợ ngắn hạn mà Mai Linh Miền Bắc phải thu là hơn 559 tỉ đồng. Trong khoản nợ khổng lồ đó lại từ các công ty trong cùng Tập đoàn Mai Linh lên đến hơn 401 tỉ đồng. Nhiều cổ đông cho biết, khoản nợ của Tập đoàn Mai Linh liên quan đến việc tập trung thu và chiếm dụng toàn bộ tiền khách hàng sử dụng thẻ Mai Linh trả sau và đến nay không thấy Hội đồng quản trị của Mai Linh Miền Bắc nhắc đến việc thu hồi.

Thay vì “tố” nhau, doanh nghiệp bán lẻ cần có cái nhìn bình tĩnh hơn

Xem tại đây

Thời gian qua câu chuyện mua bán, sáp nhập của các doanh nghiệp bán lẻ như Metro, Big C đang dấy lên mối lo hàng ngoại tràn vào, ảnh hưởng đến sản xuất trong nước.

Bà Đinh Thị Mỹ Loan, Chủ tịch Hiệp hội các nhà bán lẻ bày tỏ: “Nhiều ý kiến cho rằng các nhà bán lẻ gây khó khăn cho nhà cung ứng. Chúng ta phải có cái nhìn bình tĩnh hơn. Không phải chúng tôi là Hiệp hội bán lẻ nên bênh vực cho các nhà bán lẻ nhưng dù các nhà bán lẻ cố gắng đến đâu thì quan trọng các nhà cung ứng phải đảm bảo hàng hóa có sức cạnh tranh. Hàng việt có chỗ đứng hay không phụ thuộc vào chất lượng, khả năng cung ứng, thời gian cung ứng”.

Dưới góc độ doanh nghiệp bán lẻ, ông Nguyễn Thành Nhân, Tổng Giám đốc Saigon Co.op cũng cho rằng: ““Chúng ta phải cân đối cả hàng hóa ngoại và thúc đẩy tiêu thụ nội địa để tạo động lực phát triển, giữ vững được sự ổn định thị trường. Bởi nhà bán lẻ nội địa là nơi tiêu thụ hàng hóa nội địa tốt nhất. Đây cũng là việc các nước đều làm”.

Sau khi bán “nồi cơm”, bánh kẹo Kinh Đô còn lại những gì?

Xem tại đây

Rất có thể trong năm 2016, Công ty CP Tập đoàn KIDO (KDC) sẽ từ giã hẳn bánh kẹo - mảng thực phẩm đã từng làm nên tên tuổi của đơn vị này. Sau khi bán đi “nồi cơm” của mình, KDC sẽ còn lại những gì khi dấn thân vào con đường không mấy màu mỡ là mì gói?

Thông tin này cũng được nhà đầu tư trông chờ tại đại hội năm nay là việc bán 20% còn lại của mảng bánh kẹo, theo ông Kelly Wong, Phó tổng Giám đốc KDC, hiện KDC đang thương lượng và hy vọng kết thúc việc chuyển giao mảng bánh kẹo vào cuối năm nay.

Trước đó, lãnh đạo của KDC đã úp mở về việc đơn vị này không có nhiều lý do cũng như tâm huyết để giữ lại thương hiệu đã làm nên tên tuổi công ty một thời. Phát biểu tại ĐHCĐ năm ngoái, đại diện KDC cho rằng “không ai ăn bánh kẹo cả ngày”, đó là lý do mà công ty này từ bỏ mảng bánh kẹo, thay vào đó là chiến lược đầu tư mạnh vào 3 ngành hàng: Dầu ăn, mì ăn liền và gia vị, đồng thời tiếp tục phát triển mảng kem và các sản phẩm từ sữa.

 Anh rời khỏi Eurozone: Tỷ giá trong nước có thể chịu nhiều áp lực

Xem tại đây

Giới tài chính Việt Nam nhìn nhận, trường hợp Anh bỏ phiếu nói “có” với Brexit (tức rời khỏi khu vực đồng tiền chung châu Âu, Eurozone) trong ngày hôm nay 23.6 được dự báo sẽ kéo giảm cầu tiêu thụ hàng hóa, qua đó làm giảm nhu cầu hàng hóa nhập khẩu vào EU và đồng thời cũng tác động lớn tới xuất khẩu hàng hóa của các doanh nghiệp Việt Nam. Vấn đề này có thể cộng hưởng các vấn đề về tăng trưởng, tỷ giá, lãi suất, nợ công… và khả năng trở thành điểm nhấn kích hoạt gây đảo chiều xu hướng sau “con sóng lớn đầu tiên trong năm 2016” là không thể loại trừ.

Các chuyên gia phân tích của Chứng khoán Vietcombank đánh giá rằng: “Việc Anh rời khỏi khu vực đồng tiền chung châu Âu gây áp lực lên các nhà xuất khẩu lớn vào EU như Trung Quốc hay Việt Nam… Yếu tố này có thể dẫn tới thêm nhiều động thái hạ giá đồng tiền từ phía Trung Quốc nhằm hỗ trợ xuất khẩu giống như giai đoạn tháng 8 năm 2015 trong bối cảnh hoạt động xuất nhập khẩu của nước này liên tục suy giảm”.

Hà Nội quy hoạch siêu trung tâm tài chính cao 108 tầng

Xem tại đây

Chiều 23.6, UBND huyện Đông Anh công bố Quy hoạch chi tiết xây dựng hai bên tuyến đường Nhật Tân - Nội Bài , tỷ lệ 1/500, đoạn 1, đoạn 2 và đoạn 3 (đường Võ Nguyên Giáp) thuộc địa bàn huyện Đông Anh và Sóc Sơn. Trong đó, quy hoạch Nhật Tân - Nội Bài theo ý tưởng Rồng đuổi ngọc sẽ hình thành một siêu tổ hợp công trình trung tâm tài chính thương mại làm điểm nhấn là tòa nhà cao nhất Việt Nam với 108 tầng.

Về không gian kiến trúc, quy hoạch yêu cầu, chiều cao công trình thấp dần về phía sân bay Nội Bài và cao nhất là khu vực tháp tài chính thương mại Phương Trạch. Cụ thể, đoạn 1 gồm các công trình có chiều cao tối đa khoảng 7 tầng; đoạn 2, các công trình có chiều cao tối đa khoảng 20 tầng; đoạn 3, các công trình có chiều cao tối đa lên tới 108 tầng.

Tập đoàn Mường Thanh tặng căn hộ cho gia đình đại tá Khải

Xem tại đây

Chiều 23.6, tại Đài truyền hình Việt Nam, Tập đoàn Mường Thanh đã phối hợp thông qua Quỹ Tấm lòng Việt (Đài Truyền hình Việt Nam), Báo Dân trí trao tặng 1 căn hộ có diện tích 80m2 thuộc Khu đô thị Thanh Hà – Cienco5 Land (phường Kiến Hưng, Hà Đông – Hà Nội) cho gia đình Đại tá Trần Quang Khải. Căn hộ nói trên dự kiến sẽ hoàn thành vào cuối năm hoặc đầu năm 2017.

Sáng 14.6, đội hình tiêm kích Su-30 thuộc Trung đoàn không quân 923, Sư đoàn 371 xuất phát từ sân bay Sao Vàng (Thọ Xuân, Thanh Hóa) thực hiện nhiệm vụ huấn luyện trên biển. Đến 7h29, chiếc Su-30MK2 biến mất khỏi màn hình radar khi đang trên vùng biển phía đông bắc đảo Mắt (Nghệ An). Ngày 17.6, thi thể thượng tá - phi công Trần Quang Khải đã được phát hiện và đưa vào đất liền.


Kinh tế 24h: Tập đoàn Mai Linh chiếm dụng hàng trăm tỉ đồng, sắp có tòa nhà 108 tầng cao nhất Việt Nam