TP.Hồ Chí Minh:

Yến sào ế ẩm do lo ngại cúm H5N1

Mộng Thoa
Tổ yến làm sạch bày bán trên thị trường đa số chưa công bố chất lượng sản phẩm.

Trước thông tin chim yến nuôi tại một số tỉnh nhiễm cúm H5N1, nhiều người tiêu dùng (NTD) ở TPHCM có tâm lý lo ngại, không dám mua các sản phẩm từ yến. Khảo sát thị trường yến sào và các thực phẩm chế biến từ yến cho thấy, sức tiêu thụ mặt hàng này đang giảm sút đáng kể.

Ngày 17.4, dạo quanh các cửa hàng kinh doanh các sản phẩm từ yến như tổ yến, nước yến, chè - súp yến,... tại TPHCM, lượng khách hàng đến hỏi mua sản phẩm giảm nhiều so với 2 tuần trước đây, dù một số cửa hàng đang tung ra các chương trình khuyến mãi, giảm giá để hút khách. Tại đường Hậu Giang, Q.6, nhân viên một cửa hàng yến cho biết, mấy tuần trước, dù giá các tổ yến vài triệu đồng/hộp 100g, nhưng hầu như ngày nào cũng có khách hỏi mua, nhất là khách còn tìm mua cả loại hồng yến đảo làm sạch lông với giá hơn 6 triệu đồng/100g. Thế nhưng, hai ngày nay lượng khách thưa thớt hẳn dù giá một số loại yến đã giảm 300.000 - 500.000 đồng/100g.

Hiện sản phẩm yến nuôi tinh chế giảm 500.000 đồng/100g còn 2,5 - 3 triệu đồng tùy loại. Sản phẩm yến đảo tinh chế cũng giảm từ 6 triệu đồng xuống 5,5 triệu đồng/100g... Một số cửa hàng kinh doanh các loại thực phẩm chế biến từ yến như chè yến, súp yến cũng rơi vào tình trạng ế ẩm. Để hút khách, một số nơi bắt đầu giảm giá, chẳng hạn như trước đây 150.000 đồng/chén chè yến thì nay giảm còn 120.000 đồng/chén, nhưng vẫn chưa kéo được lượng khách đến thưởng thức. Trên thị trường các sản phẩm yến hiện nay, duy chỉ còn các loại nước yến đóng lon, đóng chai của một số nhà sản xuất có tên tuổi là còn cầm cự được sức mua.

Bởi, nhiều NTD cho rằng, các sản phẩm nước yến, yến đã được chưng và đóng trong các chai - lọ là sản phẩm được các nhà máy, DN chế biến từ trước khi xảy ra dịch cúm. Các tiểu thương cũng lo ngại trong vòng 1 tháng sắp tới, nếu dịch cúm A/H5N1 chưa qua khỏi, e là NTD cũng ngại dùng các sản phẩm nước yến, yến đã chưng cất đóng chai.

Mặt khác, thị trường các sản phẩm yến hiện nay vẫn không bị kiểm soát chặt chẽ về chất lượng, nhiều sản phẩm bày bán không công bố chất lượng. Do vậy, NTD rất mơ hồ về chất lượng sản phẩm khi mua. Theo BS Trần Văn Ký - Hội Khoa học kỹ thuật an toàn thực phẩm VN - về nguyên tắc, tổ yến nguyên liệu chưa phải là thành phẩm, doanh nghiệp nếu muốn khẳng định chất lượng sản phẩm có thể tự giác công bố chất lượng chứ không bắt buộc.

Quy định chỉ bắt buộc công bố chất lượng khi yến được chế biến, đóng gói công nghệ. Tuy nhiên, với các loại thành phẩm, cũng rất khó xác định được chất lượng thực của sản phẩm yến, lượng yến chiếm bao nhiêu phần trăm... Để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, sức khỏe của NTD, rất cần các cơ quan chức năng kiểm soát chất lượng các sản phẩm từ yến, cấp giấy chứng nhận chất lượng sản phẩm.
Long An: Chim yến chết âm tính với virus A/H5N1. Ngày 17.4, ông Lê Minh Đức - GĐ Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Long An - cho biết, kết quả xét nghiệm 3 con chim yến bị chết tại hộ nuôi thuộc địa chỉ 134 Hùng Vương (phường 2, TP.Tân An) âm tính với virus cúm A/H5N1.

Những con chim này được ngành thú y phát hiện ngày 15.4, sau đó Chi cục Thú y tỉnh Long An đã lấy 5 mẫu (3 mẫu chim chết và 2 mẫu chim sống) đi xét nghiệm. Theo ông Đức, hiện UBND tỉnh đã chỉ đạo các sở, ban ngành liên quan tăng cường giám sát, kiểm tra và cập nhật thường xuyên về việc nuôi chim yến; đồng thời, tiến hành các biện pháp tuyên truyền và tiêu độc khử trùng.     Hoàng Tư

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất


Người Việt dùng hàng Thái từ lọ muối đến ôtô

Xem tại đây

Theo thống kê, năm 2015, người Việt đã chi tổng cộng 8,3 tỉ USD nhập khẩu hàng hoá Thái Lan từ lọ muối cho đến chiếc ôtô. Năm 2014 con số này cũng ở mức 7,1 tỉ USD. Quý 1/2016, kim ngạch nhập khẩu từ Thái Lan cũng tăng 1,8 tỉ USD.

Hàng Thái đã và đang "hất cẳng" hàng Trung Quốc tại Việt Nam. Nhiều mặt hàng Thái Lan đã thế chân Trung Quốc vươn lên dẫn đầu trong xuất khẩu sang Việt Nam như ôtô, rau quả và nông sản. Năm 2015 Việt Nam đã nhập 25.136 ôtô, nếu tính cả phụ tùng ôtô, người Việt đã chi hơn 1 tỉ USD nhập khẩu mặt hàng này từ Thái Lan.

Đáng chú ý, Việt Nam còn nhập khẩu rất nhiều mặt hàng mà chính nước ta cũng sản xuất và có thế mạnh như: hàng rau quả, sữa và các sản phẩm từ sữa, thuỷ sản, ngô, gỗ và các sản phẩm từ gỗ, cao su và sản phẩm từ cao su, sản phẩm từ chất dẻo, giấy…

Bộ TN&MT yêu cầu các tỉnh hàng ngày báo cáo kết quả xác định nguyên nhân cá chết

Xem tại đây

Bộ TN&MT vừa có công văn gửi UBND các tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên - Huế về việc thường xuyên theo dõi, cập nhật tình hình xử lý các vấn đề liên quan đến việc hải sản chết bất thường tại một số tỉnh ven biển miền Trung.

Báo cáo của UBND các tỉnh yêu cầu nêu rõ công tác khảo sát, phối hợp tìm nguyên nhân cá chết (bao gồm các hoạt động đã triển khai, công tác tổ chức lấy mẫu, phân tích,…); hiện trạng hải sản diễn biến môi trường trong ngày (bao gồm tình hình thủy văn, tình hình môi trường khu vực, kết quả quan trắc mẫu); công tác thu gom, vệ sinh môi trường, tuyên truyền; đánh giá tình hình thực hiện, các khó khăn, vướng mắc và đề xuất, kiến nghị.

Các nội dung trên báo cáo về Bộ Tài nguyên và Môi trường trước 09h00 và 16h00 hàng ngày, bắt đầu từ ngày 2.5.2016.

Đà Nẵng triển khai bán cá sạch tại 50 chợ trên địa bàn thành phố

Xem tại đây

Sáng 3.5, Sở Nông nghiệp & Phát triển nông thôn (NN&PTNT) Đà Nẵng chính thức triển khai việc bán cá sạch tại 49 chợ lớn và 1 điểm bán tại trung tâm chợ cá trên địa bàn TP Đà Nẵng.

Ông Nguyễn Phú Ban, Giám đốc Sở NN&PTNT Đà Nẵng cho biết: "Đây mới là ngày đầu tiên tiến hành bán cá với số lượng khoảng 4 tấn cho tất cả 50 điểm bán tại các chợ trong danh sách đăng ký tại 7 quận, huyện. Tại các điểm bán này sẽ có bảng thông tin bán cá sạch do Sở NN&PTNT cung cấp, người bán còn có bảng hiệu có ghi tên, số điện thoại lẫn giấy chứng nhận cá sạch do chúng tôi cung cấp. Sau khi ngày đầu mở bán kết thúc, chúng tôi sẽ đúc rút kinh nghiệm và mở rộng thêm các địa điểm bán cá sạch cho các tiểu thương khác. Tất nhiên, người bán phải minh bạch, cụ thể trong việc đăng ký, khai báo nguồn gốc cá với ban quản lý các chợ", ông Ban cho biết thêm.

Công ty đa cấp bán hàng gấp 82 lần giá đầu vào

Xem tại đây

Thanh tra Sở Công Thương Hà Nội vừa công bố kết luận đối với Công ty TNHH Đầu tư và Thương mại Trường Giang Việt Nam (Phúc La, Hà Đông).

Cụ thể, mức giá sản phẩm TruongGiang Liver được công ty này nhập với giá 18.000 đồng và 3 sản phẩm khác được nhập với giá 12.000 đồng nhưng được bán cho người tham gia bán hàng đa cấp với giá 990.000 đồng (chưa có VAT). Như vậy, mức chênh lệch giữa giá nhập – xuất bán là từ 50 đến 82 lần.

Thanh tra Sở cũng công bố nhiều vi phạm của công ty này liên quan đến việc đăng ký hoạt động, báo cáo định kỳ, trả thưởng không đúng, không cấp chứng chỉ đào tạo về bán hàng đa cấp cho người tham gia theo quy định, sai phạm trong việc tổ chức các chương trình khuyến mại, trao thưởng...

Đầu tư trên 24.500 tỉ đồng xây siêu công trình xuyên Á trên Sông Hồng

Xem tại đây

Theo Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KHĐT), trên cơ sở đề xuất của Cty TNHH Xuân Thiện (thuộc Tập đoàn kinh tế Xuân Thành), Bộ KHĐT vừa có văn bản đề nghị Thủ tướng Chính phủ xem xét, thông qua chủ trương đầu tư Dự án giao thông thủy xuyên Á trên sông Hồng kết hợp thủy điện theo hình thức BOO. Theo tính toán dự án cần tới 24.510 tỉ đồng.

Dự án có mục tiêu kép là nâng cấp tuyến vận tải đường thủy dọc sông Hồng trên cơ sở kết nối 2 tuyến vận tải thủy lớn là Hải Phòng – Việt Trì và Hà Nội – Lạch Giang; cung cấp lượng điện năng lên tới 0,91 tỉ Kwh/năm.

Theo đó, nhà đầu tư sẽ xây dựng 6 đập dâng nước và âu tàu, nạo vét 288km luồng sông Hồng đoạn từ Việt Trì lên Lào Cai đạt tiêu chuẩn sông cấp III; kết hợp xây dựng 6 nhà máy thủy điện nhỏ (cấp II); xây dựng 7 cảng dọc tuyến từ Hà Nội lên tới Lào Cai.

Doanh nghiệp “kêu trời” vì tiền thuê đất

Xem tại đây

Tại hội nghị Thủ tướng với doanh nghiệp vừa diễn ra cuối tuần qua, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Tp.HCM đã nhấn mạnh đến một gánh nặng của doanh nghiệp, đó là chi phí liên quan đến đất đai. Tập hợp từ Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) về kiến nghị của các doanh nghiệp cho thấy doanh nhân ở nơi khác cũng “kêu trời” vì giá thuê đất quá cao.

Phản ánh giá thuê đất quá cao, các doanh nghiệp không chịu nổi, Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh Thái  Bình nêu ví dụ cụ thể, giá thuê đất tại Công ty Cổ phần Tam Kỳ năm 2015 là 10.000 đồng /m2 năm thì năm 2016 là 33.600 đồng/m2 (tăng 3,36 lần).

Hay Công ty Cổ phần Điện tử Thái Bình năm 2015 nộp 226 triệu đồng, năm 2016 tăng lên 618 triệu đồng (tăng 2,7 lần). Doanh nghiệp khác cho biết giá thuê tăng từ 4 - 5 lần so với năm 2015.

Kinh tế 24h: Nhập khẩu Thái Lan từ lọ muối đến ôtô, đa cấp “ăn lời” gấp 82 lần giá nhập