Ngàn thông Đà Lạt

Ngân Hà

Tôi yêu ngàn thông Đà Lạt từ một bức ảnh đẹp như trong truyện thần tiên. Đến khi gặp được khung cảnh ấy, tôi lại bất lực, không thể ghi lại được bằng những bức ảnh, mà chỉ có thể ghi sâu trong đáy mắt mình ngàn thông Đà Lạt hư ảo, mơ màng trong nắng.

Bức ảnh ấy có ánh nắng xiên ngang rừng thông che khuất nếp nhà nhỏ xa xa. Có cỗ xe ngựa lọc cọc gõ móng giữa con đường nhỏ quanh co uốn lượn giữa rừng thông hư ảo. Ngắm bức ảnh ấy, tôi cứ ước có một ngày mình được ngồi trên cỗ xe ngựa, thong thả đi giữa ngàn thông mơ màng.

Rồi khi tới Đà Lạt, mới chạm cửa ngõ thành phố tôi đã mê đắm những hàng thông phủ xanh triền đồi, leo xuống thung lũng, ôm lấy những nếp nhà nhỏ xinh. Nhưng tôi vẫn không tìm được rừng thông hư ảo nắng như trong bức ảnh, vì cứ mải vội vàng với những con đường hoa, những dinh thự cổ. Cho tới lần này, khi đến Đà Lạt bằng xe máy, trên cung đường lang thang xuyên Tây Nguyên, tôi quyết đi tìm cho mình ngàn thông mơ màng nắng năm nào.

Từ Buôn Ma Thuột xuống, tới thị trấn Đơn Dương, vào cửa ngõ Đà Lạt đã thấy màu thông xanh. Mọi lần đi ôtô, ngắm rừng thông hiện qua cửa kính đã thấy xanh mơ màng. Nhưng phải đến khi ngồi trên yên xe máy, nhẩn nha trên con đường mất hút vào giữa rừng thông, mới ngỡ ngàng thấy ngàn thông Đà Lạt đẹp đến thế.

Vào tới thành phố, thông thưa dần. Trên những ngả đường dốc quanh co vẫn có những cụm thông rì rào bên những dinh thự cổ, nhưng màu thông xanh đã phần nào chìm lấp dưới màu mái ngói đỏ tươi và sắc hoa rực rỡ ngày hè. Đến cả Thung lũng Tình yêu, đồi Mộng Mơ, hồ Than Thở... giờ cũng thưa vắng thông hơn xưa, dù vẫn còn những hàng thông non soi bóng mặt hồ. Hình ảnh “rừng trong phố, phố trong rừng” của Đà Lạt hình như dần quá vãng mất rồi.

Thấy chúng tôi cứ ngơ ngẩn bên những con đường ven thành phố có vài ngọn thông xanh và loanh quanh hỏi đường tới rừng thông, cậu lễ tân khách sạn lắc đầu buồn bã: “Thông Đà Lạt giờ ngày càng ít. Xem báo thấy viết từ 2005 đến 2010 đã có hơn 100ha rừng thông tự nhiên biến mất. Giờ chỉ có những khu du lịch ở xa xa, như cuối hồ Tuyền Lâm ở Thiền viện Trúc Lâm hay hồ Dankia là còn nhiều thông thôi. Nhưng nghe nói ở đó người ta cũng sắp chặt thông xây sân golf, khách sạn rồi”.

Nghe nói thế, chúng tôi cuống cuồng đi tìm thông. Tới cuối hồ Tuyền Lâm, đã thấy những đồi thông xanh mướt soi mặt gương hồ, lấp ló những căn chòi lợp lá xinh xinh, phủ bóng mát cho những con thuyền nằm đợi khách. Những triền thông xanh miên man, khoáng đạt thênh thang lôi cuốn chúng tôi vô cùng. Những con đường càng heo hút, ngoằn ngoèo, bóng người càng thưa vắng dần, bóng thông càng đậm màu thêm.

Đang mải miết đi như thế, bất giác chúng tôi ngỡ ngàng nhận ra mình đang đứng giữa khung cảnh như trong bức ảnh năm xưa từ lúc nào chẳng hay. Dù mặt trời đã lên cao, nắng không còn xiên xiên, nhưng cảnh vẫn đẹp như thần tiên. Chúng tôi ào vào giữa bức màn nắng, hân hoan nhảy nhót với những đốm nắng lấp lánh trên mặt đường.

Rồi tất cả sực nhớ, vội quẳng xe, lôi máy ảnh ra chụp lia lịa. Nhưng những bức ảnh chụp bằng những chiếc máy “cùi bắp” hoặc lóe sáng chói lòa, hoặc tối đen nhòe nhoẹt, cố lắm cũng chỉ được vài bức le lói mấy luồng sáng yếu ớt, run rẩy. Cuối cùng, tất cả chịu thua nắng, chịu thua ngàn thông. Nhưng chẳng buồn, bởi chúng tôi biết được ghi sâu tận trong đáy mắt mình ngàn thông lấp lánh nắng giữa Đà Lạt mù sương đã là may mắn lắm rồi.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Đoạn video dài một phút ghi lại cảnh người dân thành phố Hồ Chí Minh chào đón Tổng thống Mỹ Barack Obama được Pete Souza, phóng viên ảnh Nhà Trắng, đăng tải lên Instagram cá nhân ngày 24/5. Tổng thống Obama vừa có chuyến thăm Việt Nam dài ba ngày, từ 23 đến 25/5. Ông đến thành phố Hồ Chí Minh vào chiều ngày 24/5, sau khi có bài phát biểu trước 2.000 người ở Hà Nội.

Video đã nhận được hơn 40.000 lượt xem, hơn 9.000 lượt "thích". "Thật tuyệt vời", tài khoản marimartegn bình luận. "Wow. Thật đẹp làm sao!", krisny13 viết.

Ben Rhodes, Phó cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ về Truyền thông Chiến lược, người đi cùng Tổng thống Obama trong chuyến thăm Việt Nam, trong cùng ngày cho biết họ sẽ không bao giờ quên sự chào đón nhận được tại thành phố Hồ Chí Minh.

"Cảm ơn các bạn, chúng tôi sẽ không bao giờ quên sự chào đón ở thành phố Hồ Chí Minh", ông viết trên Twitter cá nhân cùng dòng hashtag #ObamainVietnam.

Phó Thư ký báo chí Nhà Trắng Eric Schultz chia sẻ lại dòng cảm xúc của ông Rhodes kèm theo bình luận "hàng trăm nghìn người tập trung trên các tuyến phố chào đón @potus" và "tôi chưa từng chứng kiến điều này trong 5 năm làm việc tại Nhà Trắng". Potus là viết tắt của "President of the United States", tức tổng thống Mỹ.

Trong chuyến thăm, Tổng thống Obama đã gặp gỡ các lãnh đạo Việt Nam, thông báo Mỹ quyết định dỡ bỏ hoàn toàn lệnh cấm vận vũ khí đối với Việt Nam, đồng thời tập trung thảo luận những vấn đề nhằm tăng cường quan hệ song phương. Tại thành phố Hồ Chí Minh, ông thăm một ngôi chùa cổ, gặp gỡ cộng đồng khởi nghiệp Việt Nam và trò chuyện với 800 bạn trẻ thuộc Sáng kiến Thủ lĩnh trẻ Đông Nam Á (YSEALI) trước khi sang Nhật Bản tối 25/5. (Theo vnexpress)Video người Sài Gòn chào đón Obama của phóng viên Nhà Trắng gây sốt