Trước đó, trong các ngày 6.6 và 1.7, Cơ quan ANĐT ra quyết định khởi tố bị can đối với Nguyễn Văn Đối - Giám đốc Công ty TNHH Mạnh Đối; Nguyễn Văn Dàng - nguyên Giám đốc Ban quản lý các dự án xây dựng huyện Lương Tài và Phạm Thị Hiển - Phó giám đốc kiêm kế toán Ban quản lý các dự án xây dựng huyện Lương Tài - về tội lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản.

Dự án cải tạo, nâng cấp tỉnh lộ 285, đoạn cầu Táo Đôi đi An Mỹ, huyện Lương Tài (gói thầu 2) bắt đầu khởi công từ ngày 3.10.2009.

Chủ đầu tư là UBND huyện Lương Tài, giao cho Ban quản lý các dự án xây dựng huyện Lương Tài làm cơ quan thường trực; Công ty TNHH Mạnh Đối là đơn vị thi công; tổng kinh phí xây dựng là 5,2 tỉ đồng.

Theo hợp đồng giữa chủ đầu tư và đơn vị thi công thì gói thầu này sẽ hoàn thành trong 210 ngày - tính từ ngày khởi công.

Đến thời điểm này, mặc dù công trình mới chỉ hoàn thành được khoảng 30%, nhưng các đối tượng trên đã lập hồ sơ quyết toán hoàn thành khống toàn bộ khối lượng công trình để được thanh toán tiền của Nhà nước (nhà thầu đã nhận 4,6 tỉ đồng).