Khởi tố Phó Ban Tuyên giáo huyện ủy và 3 đối tượng liên quan

Sáng 3.8, Đại tá Đào Hồng Lập, Phó thủ trưởng CQCSĐT - Công an Nghệ An đã có cuộc trao đổi với với PV báo Lao Động về vụ án Nguyễn Văn Lương, Ủy viên BCH Huyện ủy, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Huyện ủy Thanh Chương và các đối tượng liên quan.

Đại tá Lập xác nhận, đến sáng 3.8, CQCSĐT đã tống đạt các quyết định khởi tố bị can đối với Nguyễn Văn Lương và 3 đối tượng khác là Nguyễn Hữu Đức, Trưởng Phòng NNPTNT huyện Thanh Chương, Nguyễn Công Đức, Chủ tịch UBND xã Thanh An và Trần Văn Dinh, nguyên cán bộ địa chính xã Thanh An.

Các đối tượng trên bị khởi tố hai tội danh: "Lợi dụng chực vụ quyền hạn trong khi thi hàn công vụ" và "Lạm quyền trong khi thi hành công vụ". Riêng Nguyễn Công Đức chỉ bị khởi tố một tố một tội là lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Trước đó, vào các ngày 6,7.5, báo Lao Động đã có loạt bài điều tra về hành vi tham nhũng đất đai và trù dập người đấu tranh của Nguyễn Văn Lương và các đối tượng liên quan. Thông tin từ báo đã giúp ích rất nhiều cho công tác điều tra.

Theo đó, từ năm 2005, ông Nguyễn Văn Lượng được điều về xã Thanh An giữ chức vụ Bí thư Đảng ủy, ông Nguyễn Hữu Đức làm Chủ tịch UBND xã.

Trong thời gian này, hai ông Lương và Hữu Đức cùng với cán bộ địa chính là Trần Văn Dinh đã bán hàng chục lô đất vô tội vạ, thậm chí đất chưa được phê duyệt quy hoạch cũng đem bán.

Ông Nguyễn Văn Giao, người đã phanh phui hành vi tham nhũng của Nguyễn Văn Lương và các đối tượng liên quan, và ông cũng là nạn nhân bị ông Lương bị trù dập.

Trong đó có số tiền gần 1 tỷ đồng không được nộp vào kho bạc theo quy định. Ngoài ra, dù không phải thẩm quyền của mình nhưng Nguyễn Văn Lương vẫn bút phê chỉ đạo UBND xã cấp đất cho ông Nguyễn Trọng Thành.
 
Sau khi Nguyễn Hữu Đức được điều về làm Trưởng Phòng NNPTNT, ông Nguyễn Công Đức được bầu làm Chủ tịch UBND xã Thanh An lại cùng với Nguyễn Văn Lương và Trần Văn Dinh tiếp tục vi phạm trong quản lí đất đai. Đặc biệt, lợi dụng chức vụ quyền hạn, hai ông Nguyễn Văn Lương và Nguyễn Hữu Đức đã "phù phép" để vợ mình là bà Hồ Thị Hòa và Giản Thị Bảy mỗi người "ẵm" được hàng chục hecta đất lâm nghiệp ở xã Thanh An.
 
Bất bình trước các hành vi tham nhũng trắng trợn của các vị quan xã, ông Nguyễn Văn Giao, Bí thư Chi bộ 7 và một số đảng viên đã làm đơn kiến nghị, tố cáo ông Nguyễn Văn Lương và các đối tượng liên quan.

Thay vì tự phê bình kiểm điểm, ông Lương đã có hành vi đe dọa một số đảng viên ở Chi bộ 7. Đỉnh điểm là tháng 6.2009, chính ông Nguyễn Văn Lương với tư cách Bí thư Đảng ủy xã Thanh An kí quyết định đình chỉ sinh hoạt chi ủy viên đối với ông Nguyễn Văn Giao.

Tiếp theo đó, ông Nguyễn Văn Lương được điều về lại Huyện ủy với chức vụ Ủy viên BCH, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Huyện ủy Thanh Chương, và sau đó cũng chỉ bị xử lý cảnh cảo.

Theo Đại tá Đào Hồng Lập, hành vi tham nhũng của các đối tượng là quá rõ ràng. Đáng tiếc, việc xử lý cán bộ của các cấp lại quá nhẹ nên gây ra bất bình trong nhân dân.

Chiều 3.8, Phó Bí thư thường trực Huyện ủy Thanh Chương - ông Đặng Văn Dũng, cho biết: Huyện ủy đang tiến hành các thủ tục đình chỉ chức vụ, đình chỉ sinh hoạt đảng đối với các bị can trên.

Phạm Việt Thắng

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Vào khoảng 5h sáng ngày 25.5, một số ngư dân xã Diễn Thịnh (Diễn Châu, Nghệ An) trên đường đi đánh cá về phát hiện 1 con cá voi dạt vào bờ biển thuộc xóm 9 xã này. Con cá dài khoảng 13m, nặng khoảng hơn 10 tấn, da đen bóng, có nhiều vết trầy xước trên cơ thể.

 

Ngay sau khi phát hiện, nhiều người dân đã có mặt, tìm cách giải cứu con cá voi. Theo các ngư dân ở đây, thời gian qua, hoạt động đánh bắt hải sản gặp khó khăn do nhiều vấn đề liên quan đến khí hậu, môi trường nên khi con "cá ông" dạt vào bờ biển sẽ mang lại nhiều điềm lành cho người dân nơi đây. Bởi vậy rất đông người dân hiếu kỳ cũng có mặt để theo dõi. Một số ngư dân có kinh nghiệm phán đoán con cá voi này bơi lạc dòng, theo thủy triều dạt vào bờ biển. Khi thủy triều xuống thì bị mắc cạn.

Do thủy triều xuống nhanh nên cuộc giải cứu cá voi gặp rất nhiều khó khăn. Chính quyền địa phương đã huy động 3 máy múc, múc cát tạo thành lạch, vừa cung cấp nước cho cá voi, vừa tạo thành hệ thống đường dẫn nước để đưa cá voi trở về biển.

Sau khi tạo được đường rãnh sâu hai bên thân cá voi, hàng trăm người dân đã ùa xuống, dùng tất cả những vật dụng có thể tát nước làm mát cơ thể cá. Ba chiếc máy xúc làm việc khẩn trương bởi thời tiết khá nắng nóng trong khi đó người dân kéo đến xem ngày càng đông, chen lấn, xô đẩy khiến đất cát vừa múc lên lại bị sụt xuống.

Đến khoảng 10h30, một đường rãnh lớn, sâu khoảng hơn 1m dẫn từ chỗ cá voi nằm ra mặt nước biển đã được hình thành. Lúc này, con cá đã rất mệt, không còn cử động nhiều. Hàng trăm người dân hợp sức đẩy con cá voi theo lạch nước đi ra biển. Tuy nhiên, theo các ngư dân có kinh nghiệm thì sau thời gian dài bị mắc cạn, sức khỏe giảm sút, khả năng sống sót của con cá voi khi trở về với biển không cao.

Đến 11h30, 3 chiếc máy xúc đã rời bãi biển, thủy triều cũng bắt đầu lên. Lúc này lực lượng cứu hộ huy động 2 tàu kiểm ngư và buộc dây thừng vào vây cá để kéo ra vùng nước sâu cùng với sự hợp lực của người dân. Đến 12h15, sau nhiều nỗ lực không mệt mỏi, con cá voi nặng hơn 10 tấn đã được trở về với biển. Tuy nhiên theo quan sát của chúng tôi sau hơn 7 giờ đồng hồ mắc cạn, khi được đẩy ra biển, con cá không còn nhanh nhẹn, bơi lờ đờ.

Lực lượng kiểm ngư Nghệ An và người dân đang theo dõi sát sao con cá để ứng cứu trong tình huống cần thiết. (Theo Dân trí) 

Nghệ An: Giải cứu cá voi hơn 10 tấn mắc kẹt