Lừa vượt biên sang Úc

Cơ quan công an đang lấy lời khai của Tương - Ảnh: Nguyễn Long.

Trong khi Chính phủ Úc đau đầu với nạn nhập cư trái phép thì tại Việt Nam vẫn còn không ít đường dây dụ dỗ người nghèo bán tài sản tập kết ra Vũng Tàu vượt biên sang Úc theo giấc mơ đổi đời.

Như đã thông tin, khoảng 19 giờ 30 ngày 24.6, Tổ tuần tra kiểm soát Phòng CSGT đường thủy Công an tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu (BR-VT) kiểm tra và bắt quả tang tàu cá BT-93700TS đang neo đậu tại khu vực biển Sao Mai (P.5, TP.Vũng Tàu) để chuẩn bị đưa người vượt biên. Trên tàu này có 10 người, trong đó có Nguyễn Văn Kính (46 tuổi). Kính khai nhận cùng Phạm Văn Tương (58 tuổi, cùng quê Nghệ An) thu tiền của nhiều người rồi mua tàu cá BT-93700TS sửa chữa, để đưa người vượt biên sang Úc. Sau khi mua tàu, Kính và Tương thuê Nguyễn Ngọc Lợi (52 tuổi, quê Cần Thơ) làm thuyền trưởng để lái tàu sang Úc với số tiền 250 triệu đồng.

"Tôi đang làm thạch cao ở Nghệ An thì gặp ông Kính. Ông ấy hỏi có muốn sang Úc làm việc để có cuộc sống sung sướng hay không. Sau khi suy nghĩ, tôi về bàn với vợ. Vợ gật đầu đồng ý nên tôi chạy tiền đặt cọc trước 2.000 USD, khi nào sang bên Úc thì gọi điện thoại cho người nhà ở Việt Nam trả tiền tiếp..."

Anh N.D.T (33 tuổi, quê Nghệ An)

Qua lời khai của Kính, các đơn vị nghiệp vụ Công an tỉnh BR-VT phối hợp với Bộ đội biên phòng và Công an TP.Vũng Tàu bắt giữ thêm 18 người khác, trong đó có Phạm Văn Tương đang ở trên bờ, chuẩn bị lên đò trung chuyển ra tàu cá BT-93700TS.

Từ Nghệ An vào Vũng Tàu vượt biên

Nhằm "chiêu mộ" người vượt biên, Kính và Tương đi dụ dỗ những người dân nghèo ở Nghệ An và Hà Tĩnh bằng cách nói "ngon ngọt" sang Úc để "đổi đời", vì qua đó rất dễ kiếm được việc làm có nhiều tiền... Ngược lại, những người đi Úc, Kính và Tương thu giá từ 10.000 - 13.000 USD/người. Nhiều người nghèo khó đã bán nhà, đất, vay tiền để nộp cho Kính và Tương.

Tại trại giam vào ngày hôm qua, anh N.D.T (33 tuổi, quê Nghệ An) cho biết: “Tôi đang làm thạch cao ở Nghệ An thì gặp ông Kính. Ông ấy hỏi có muốn sang Úc làm việc để có cuộc sống sung sướng hay không. Sau khi suy nghĩ, tôi về bàn với vợ. Vợ gật đầu đồng ý nên tôi chạy tiền đặt cọc trước 2.000 USD, khi nào sang bên Úc thì gọi điện thoại cho người nhà ở Việt Nam trả tiền tiếp. Tôi từ Nghệ An đi xe đò vào TP.Vũng Tàu lúc 14 giờ ngày 24.6. Đến 16 giờ cùng ngày lên tàu, chờ đến tối thì bị bắt”.

Khám xét trên chiếc tàu cá BT -93700TS, công an thu giữ khoảng 10.000 lít dầu, 50 thùng mì tôm, 200 kg gạo, thuốc men... mà Kính và Tương chuẩn bị cho chuyến vượt biên.

Hôm qua 26.6, Cơ quan ANĐT Công an tỉnh BR-VT đã khởi tố vụ án "tổ chức người khác trốn đi nước ngoài trái phép", đồng thời tạm giữ hình sự tất cả 28 người liên quan để tiếp tục điều tra.

Nhiều con tàu đã bị bắt

Năm ngoái, Văn phòng liên lạc Cảnh sát Liên bang Úc tại TP.HCM có văn bản thông báo cho Cục CSĐT tội phạm về TTXH (Bộ Công an) về việc có 3 tàu cá của Việt Nam chở người nhập cư trái phép đến Úc bằng đường biển. Qua điều tra, ngày 20 và 22.7.2011, Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã bắt Nguyễn Đình Chiến (48 tuổi), Nguyễn Văn Sơn (38 tuổi, cùng quê Nghệ An) và Nguyễn Văn Toán (40 tuổi, quê Nam Định) cùng về hành vi tổ chức người khác trốn đi nước ngoài trái phép. Vụ việc sau đó được bàn giao cho Cơ quan ANĐT Công an tỉnh BR-VT tiếp tục điều tra làm rõ. Quá trình điều tra, Cơ quan ANĐT bắt tạm giam thêm Trần Văn Khanh (43 tuổi), Hoàng Văn Thể (47 tuổi, cùng quê Nam Định) và Trần Văn Minh (44 tuổi, quê Bình Thuận).


Tương, Kính và Lợi trong trại tạm giam Công an tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu - Ảnh: Nguyễn Long

Theo kết luận điều tra, từ tháng 6.2010 đến tháng 4.2011, Chiến đã cùng đồng phạm tổ chức trót lọt 3 chuyến đưa 124 người trốn sang Úc bằng đường biển trên tàu đánh cá. Tuy nhiên, các chuyến đi này đều bị lực lượng chức năng Úc phát hiện bắt giữ. Cụ thể, tháng 6.2010, Chiến cùng 25 người đến lãnh hải Úc thì toàn bộ bị lực lượng vũ trang bắt giữ đưa vào trại tị nạn ở đảo Giáng sinh. Sau đó Chiến và 15 người bị buộc hồi hương, 10 người còn lại vẫn còn trong trại tị nạn.

Sau khi hồi hương, ngày 21.2.2011, tại cảng cá ở H.Long Điền (BR-VT), tàu của Chiến tổ chức đưa tiếp 35 người khác sang Úc (Chiến không đi - PV) và khi đến lãnh hải Úc thì bị bắt giữ. Số người này cũng được cơ quan chức năng Úc đưa vào trại tị nạn trên đảo Giáng sinh.


Mì tôm trong chuyến đi - Ảnh: Nguyễn Long

Tiếp đó, tháng 4.2011, Chiến tổ chức đưa 63 người vượt biên sang Úc và cũng bị bắt giữ (lần này Chiến cũng không đi - PV). Mỗi người muốn đi sang Úc phải đưa trước cho Chiến 40 - 80 triệu đồng (trọn gói 150 triệu đồng/người). Khi qua Úc trót lọt thì vợ của Chiến là Nguyễn Thị Năng ở Việt Nam sẽ tiếp tục thu số tiền còn lại.

Theo Cơ quan ANĐT, còn nhiều người trốn sang Úc trái phép trong đường dây của Chiến vẫn đang ở đảo Giáng sinh chưa được hồi hương. Cơ quan ANĐT đã có kết luận điều tra và chuyển hồ sơ sang Viện KSND tỉnh truy tố đường dây này.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Tránh thuế, mỗi ngày một siêu xe về nước

Xem tại đây

Và Xem tại đây

Mặc dù vẫn còn một tuần lễ nữa mới bước sang tháng 7, tức thời điểm luật sửa đổi thuế tiêu thụ đặc biệt mới bắt đầu có hiệu lực. Tuy nhiên, dù chưa có thống kê chính thức song theo ghi nhận, số lượng siêu xe đã kịp về nước ngay trong tháng 6 đã vượt trên 20 chiếc. Chỉ trong 3 ngày vừa qua đã có thêm ngót chục chiếc siêu xe mới xuất hiện.

Đáng chú ý vẫn là sự xuất hiện của những chiếc siêu xe có giá hàng chục tỷ đồng. Đây đều là những chiếc xe chuẩn bị phải chịu mức thuế suất thuế tiêu thụ đặc biệt mới 130% đến 150%. So với mức thuế suất 60% hiện tại, tỷ lệ chênh lệch thuế suất quá cao sẽ khiến những chiếc xe này bị tăng giá đến cả chục tỷ đồng nếu chậm chễ thông quan.

Với số tiền “tiết kiệm” được bằng cả một gia tài, hiện tượng siêu xe đổ dồn về nước thời gian qua là hoàn toàn dễ hiểu. Theo dự đoán, tần suất siêu xe nhập khẩu về nước trong tuần lễ cuối cùng của tháng 6/2016 thậm chí sẽ còn dày đặc hơn.

Dấu hiệu chuyển giá ở Formosa Hà Tĩnh

Xem tại đây

Theo một nguồn tin từ Cục Hải quan Hà Tĩnh, Formosa đang nằm trong danh sách đen bị nghi ngờ có hoạt động chuyển giá để trốn thuế.

Kết quả kiểm tra hoàn thuế cuối tháng 2/2016 của Formosa Hà Tĩnh , cơ quan thuế đã phát hiện 19.497 hóa đơn của Cty đưa vào khấu trừ và hoàn thuế không đúng quy định. Kết quả là Formosa Hà Tĩnh đã bị truy thu thuế lên tới 1.554,4 tỷ đồng.

Đây không phải lần đầu cơ quan chức năng địa phương phát hiện ra các sai phạm của Formosa Hà Tĩnh ngay trong quá trình xây dựng đầu tư nhà máy. Vào tháng 5/2015, Cục Hải Quan Hà Tĩnh cũng đã phát hiện việc DN này cố tình nâng giá trị công trình thông qua các nhà thầu nước ngoài và nâng giá trị hàng hóa nhập khẩu thi công công trình lên tới 4.000 tỷ đồng. Ngoài ra, kể từ năm 2013 đến nay, một loạt những sai phạm khác liên quan đến vấn đề đóng thuế của Formosa Hà Tĩnh cũng đã được phát hiện.

Bộ Tài Nguyên Môi Trường chỉ đạo thanh tra Công ty TNHH Giấy Lee & Man Việt Nam

Xem tại đây

Ngày 26.6, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên – Môi trường (TNMT) Trần Hồng Hà đã chính thức chỉ đạo các cơ quan chức năng kiểm tra Cty TNHH Giấy Lee & Man VN. Dự án đầu tư sản xuất giấy và bột giấy do Cty TNHH giấy Lee & Man (thuộc Tập đoàn Lee & Man Paper Hong Kong - Trung Quốc) đang khiến dư luận lo ngại sẽ gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng, chất thải độc gây bức tử dòng sông Hậu. Không những thế, việc xây dựng hệ thống nước thải tại nhà máy đang có những biểu hiện bất thường.

Theo nhận định của Bộ trưởng Trần Hồng Hà: “Đây là dự án tiềm ẩn nhiều nguy cơ về môi trường, nếu không thực hiện nghiêm các quy định pháp luật về Bảo vệ môi trường. Vì vậy, đoàn thanh, kiểm tra cần phải xem xét toàn diện các nội dung như: Kiểm tra quy trình phê duyệt, Giấy phép xả thải nước thải, công nghệ sản xuất và xử lý nước thải.

Hà Nội phê duyệt quy hoạch phân khu đô thị hơn 1.000 ha tại phía Tây

Xem tại đây

UBND TP Hà Nội vừa ban hành Quyết định số 3349/QĐ-UBND, phê duyệt nhiệm vụ quy hoạch phân khu đô thị Phú Xuyên (khu 2), tại các xã Minh Cường (Thường Tín), Sơn Hà, Nam Phong, Phúc Tiến và thị trấn Phú Xuyên (Phú Xuyên).

Theo quyết định, tổng diện tích nghiên cứu quy hoạch trên khoảng 1.161ha; dự báo quy mô dân số đến năm 2030 khoảng 36 nghìn người.

Đây là một trong ba phân khu đô thị của đô thị vệ tinh Phú Xuyên, có vai trò là trung tâm y tế, thể dục thể thao (cấp vùng) và dịch vụ thương mại cửa ngõ phía Nam Hà Nội, là trung tâm hành chính - thương mại - dịch vụ cấp khu vực... Về lâu dài sẽ trở thành trung tâm phát triển hỗn hợp tại khu vực cửa ngõ phía Nam thành phố nhằm giảm sức ép về phát triển trong đô thị trung tâm, đồng thời, thúc đẩy phát triển kinh tế, xã hội, đô thị hoá vùng ngoại thành.

TPHCM chính thức khai tử 7 thủy đài khổng lồ

Xem tại đây

Đầu tiên, sẽ tháo dỡ 2 thủy đài hình nấm khổng lồ ở đường 3/2, phường 11, Q.10 và đường Lê Đại Hành, phường 7, Q.11 đã bỏ hoang 50 năm.Sau khi việc tháo dỡ 2 đài nước trên hoàn tất sẽ triển khai tháo dỡ tiếp 5 đài nước nằm sát nhà dân. Vì đây là những công trình có kích thước, cấu kiện lớn nên phải chuẩn bị kỹ lưỡng.Được biết, mặt bằng của các thủy đài này sẽ làm các hồ chứa nước ngầm phục vụ cho mục đích cấp nước an toàn, phòng cháy chữa cháy và nâng cao chất lượng nguồn nước.

Bên cạnh đó, đã có ý kiến đề  xuất TP bán đấu giá diện tích đất 2 đài nước tại 10/6 Tô Ngọc Vân, P.Linh Tây, Q.Thủ Đức (diện tích 526m2) và đài nước 58/27A Trần Văn Kỷ, P.14, Q.Bình Thạnh (diện tích 235m2). Đây là 2 đài nước nhỏ có nhiệm vụ cấp nước cho người dân trong khu vực nhưng đã hư hỏng, ngưng hoạt động từ lâu.


Kinh tế 24h: Siêu xe đổ bộ về Việt Nam, TPHCM “khai tử” 7 thủy đài khổng lồ