Đối chiếu nội dung CV số 1917 với tài liệu vụ việc, PV Báo LĐ nhận thấy ông Phó Chủ tịch quận đã cung cấp thông tin sai sự thật.

Nhận trách nhiệm

Tại CV 1917, UBND Q.Long Biên khẳng định việc “tổ chức thực hiện công tác bồi thường, hỗ trợ tái định cư, giải phóng mặt bằng theo đúng quy định”. Lý giải về việc bồi thường sai đối tượng, CV 1917 cho rằng: “Căn cứ hồ sơ về nhà đất do hộ gia đình cung cấp, biên bản làm việc với ông Nguyễn Văn Đâu - GĐ Cty CP cung ứng dịch vụ hàng không (Cty CƯDVHK)- đối chiếu với chính sách hiện hành”, UBND quận đã phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ và tái định cư. “Quá trình thực hiện, UBND quận nhận được kiến nghị của TCty Hàng không VN và Cty CP CƯDVHK, nội dung kiến nghị phần diện tích đất UBND quận đã phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ cho 3 gia đình trên (hộ ông Vũ Dũng Đạt thửa 75 Nguyễn Sơn; hộ các ông Nguyễn Thành Lê, Nguyễn Ngọc Tuân thửa 77 Nguyễn Sơn - PV) là đất do đơn vị đang quản lý và sử dụng. Do vậy UBND quận đã ban hành các QĐ tạm dừng thực hiện phương án bồi thường, hỗ trợ và tái định cư của các hộ gia đình”.

Trước câu hỏi của PV Báo LĐ: “UBND quận cho rằng công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng đúng quy định, nhưng kết quả 6,7 tỉ đồng tiền bồi thường và hai suất đất tái định cư đã bị chi trả sai đối tượng. Vậy ai chịu trách nhiệm?”- ông Chiến đã thừa nhận: “UBND P.Gia Thụy và UBND Q.Long Biên có trách nhiệm”.

Đánh tráo sự việc

Tại CV 1917, UBND Q.Long Biên cho rằng: “Hiện có sự tranh chấp quyền sử dụng đất giữa 3 hộ gia đình đang sử dụng với Cty CƯDVHK”. Thế nhưng, đối chiếu với hồ sơ thì không hề có sự tranh chấp giữa 3 gia đình với Cty CƯDVHK.

Tại CV số 1896 ngày 5.10 của TCty Hàng không VN - cổ đông nắm 52,99% vốn điều lệ của Cty CP CƯDVHK- gửi UBND Q.Long Biên, khẳng định: “Hồ sơ xác định giá trị DN để cổ phần hóa (Cty CƯDVHK) thời điểm 31.12.2005 đã thể hiện rõ quyền quản lý và sử dụng tài sản tại 77 Nguyễn Sơn là của Cty CƯDVHK với tổng diện tích 515,91m2”. Cũng tại CV 1896, TCty Hàng không VN cho biết, ngay sau khi phát hiện tài sản của Cty CƯDVHK tại 77 Nguyễn Sơn bị phá dỡ trái phép (tháng 6.2012), HĐQT Cty đã ban hành NQ yêu cầu GĐ Cty thu hồi ngay 2 QĐ giao nhà đất cho ông Nguyễn Thành Lê và Phạm Ngọc Tuân do ban hành  không đúng thẩm quyền và thông báo tới các cấp chính quyền về việc thu hồi 2 QĐ này.

Còn đối với lô đất 75 Nguyễn Sơn do ông Vũ Dũng Đạt là chủ sử dụng, theo tìm hiểu của PV, đây là lô đất Cục Hàng không  cấp cho ông Nguyễn Văn Giao - nguyên Cục phó Cục Hậu cần, Tổng cục Hàng không. Sau đó, gia đình ông Giao chuyển nhượng cho ông Vũ Dũng Đạt.  TCty Hàng không VN và Cty CƯDVHK đều đưa ra quan điểm: “Do có liên quan đến các QĐ giao đất trước đây của cơ quan quản lý nhà nước (Cục Hàng không) nên Cty không có ý định khiếu nại về đất đai tại 75 Nguyễn Sơn. Vấn đề này sẽ thực hiện theo QĐ của các cơ quan nhà nước có thẩm quyền”.

Vậy, tại sao UBND Q.Long Biên lại khẳng định đang có sự tranh chấp giữa 3 hộ dân với Cty CƯDVHK? Phải chăng, đây là cách lập luận để trốn  trách nhiệm về việc đã chi trả hàng tỉ đồng tiền bồi thường trái  luật của UBND quận (?!).