Vụ mua doanh nghiệp giá 1USD: Không lừa được thì... trả (!?)

Bảo Chân - Hoàng Hoan
Một góc KCN Nam Cầu Kiền do Cty CP công nghiệp tàu thuỷ Shinec làm chủ đầu tư.

Từ cuối tháng 11 và đầu tháng 12.2012, sau khi Báo Lao Động đăng loạt bài điều tra quanh vụ “Chi 1 đô mua doanh nghiệp nợ triệu đô”, đông đảo bạn đọc cả nước và nạn nhân của Cty Trường Sa đã gửi e.mail, gọi điện thoại đến tòa soạn, cung cấp thêm thông tin.

>> Kỳ 2: Bài học xương máu

Lo
ạt bài của Báo Lao Động đã phanh phui “kịch bản lừa đảo” giữa Công ty CP tư vấn và đầu tư Trường Sa (TPHCM) với nhóm Cty Thái Sơn của “đại gia” sắt thép Phạm Văn Thụ cùng một số DN khác ở đất cảng Hải Phòng.


Vạch mặt “ông trùm”

Vài ngày sau khi Báo Lao Động phát hành loạt bài đầu tiên khẳng định “chiêu lừa đảo” của Cty Trường Sa, “nhân vật số 1” là Việt kiều Mỹ Nguyễn Hà Quảng đã “bay” về Việt Nam nhưng không xuống Hải Phòng. Và tất nhiên, Quảng không dám liên lạc với những cổ đông cũ ở 14 DN mà Cty Trường Sa vừa “sang tay”. Dẫu vậy, giữa tháng 1.2013, tại sân bay Nội Bài, trong lúc đang làm thủ tục chuẩn bị lên máy bay, Nguyễn Hà Quảng đã bị nhóm cổ đông thuộc các công ty “mẹ - con” nhà Thái Sơn giữ lại và áp tải đến trụ sở đồn công an gần nhất!

Vi phạm pháp luật

Căn cứ hồ sơ tại Sở KHĐT TPHCM, ngày 7.4.2011 Cty CP tư vấn và đầu tư Trường Sa (viết tắt là Cty Trường Sa) được cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh lần đầu, vốn điều lệ 4,9 tỉ đồng, do 4 cổ đông sáng lập là Nguyễn Hà Quảng, Ngô Quốc Hùng, Trần Thị Kim Dung, Trần Thị Thu Hiền; do Ngô Quốc Hùng là người đại diện pháp luật và trụ sở ở nhà riêng ông Hùng (183/34 Nguyễn Hữu Cảnh, P.22, Q.Bình Thạnh, TPHCM). Chủ tịch HĐQT Cty Trường Sa là ông Nguyễn Hà Quảng (góp vốn 40%), sinh ngày 5.12.1971, giấy CMND số 011461245, do CA Hà Nội cấp ngày 22.4.1998, hộ khẩu thường trú và chỗ ở hiện tại: Số nhà 225, tổ 9 P.Hoàng Văn Thụ, Q.Hoàng Mai, Hà Nội.

Theo điều tra của PV Báo Lao Động, tại thời điểm nói trên, ông Nguyễn Hà Quảng đã là công dân Mỹ và đang định cư tại 1778 Bush Avenue, Saint Paul, MN 55106, USA. Luật pháp Mỹ không thừa nhận công dân mang 2 quốc tịch, đồng thời theo quy định của Luật Quốc tịch VN, Nguyễn Hà Quảng không thuộc diện công dân VN được mang 2 quốc tịch.

Từ đó đến nay, Việt kiều Nguyễn Hà Quảng thường xuyên sử dụng giấy CMND, hộ khẩu, hộ tịch VN để thực hiện trót lọt các giao dịch ký kết chuyển nhượng cổ phần tại Hải Phòng. Sau gần 2 năm hoạt động, Cty Trường Sa chưa 1 lần đại hội cổ đông và không có biên bản thể hiện việc góp vốn cũng như vốn góp của các sáng lập viên. Dưới góc nhìn của giới chuyên môn, thành lập DN mà không bỏ ra 1 xu và không thực hiện nghĩa vụ nộp thuế cho Nhà nước, chứng tỏ nhóm sáng lập viên Cty Trường Sa cố tình vi phạm pháp luật.

Hậu quả

Tính đến tháng 7.2012, Cty Trường Sa và một số “sáng lập viên” của Cty này đã ký hợp đồng (tái cấu trúc) với 16 DN trong cả nước. Tại Hải Phòng, dưới danh nghĩa Cty Trường Sa và với tư cách cá nhân, Nguyễn Hà Quảng, Ngô Quốc Hùng, Nguyễn Văn Quang đã kịp hoàn tất thủ tục đăng ký kinh doanh trên cơ sở chuyển nhượng hầu hết cổ phần của 14 DN - tổng số vốn điều lệ đăng ký gần 1.400 tỉ đồng, tổng số vốn góp (trên giấy) hơn 1.250 tỉ đồng. Sau khi “sang tay” trọn gói các DN tại Hải Phòng, phía Trường Sa không đếm xỉa đến cái gọi là “tái cấu trúc” mà chỉ lo thâu tóm con dấu, xe hơi với những tài liệu liên quan đến tài chính DN và tìm cách hù dọa cổ đông cũ để xù nợ hoặc tống tiền!

Tháng 8.2012, Cty Trường Sa bị một DN ở TPHCM khởi kiện yêu cầu bồi thường và thanh toán các khoản nợ gần 6,7 tỉ đồng. Từ tháng 9 đến tháng 11.2012, Cty Trường Sa đã bị đại diện 9 nhóm cổ đông ở Cty KD kim khí Hải Phòng đã bán 97,5% cổ phần, liên tục gửi văn bản đòi nợ (gần 16,4 tỉ đồng) và gửi đơn tố cáo đến CA TP.Hải Phòng. Ông Phạm Văn Thưởng - nguyên Chủ tịch HĐQT Cty KD kim khí Hải Phòng - cho biết: “Sau 10 tháng ký hợp đồng chuyển nhượng cổ phần, không những công nhân lao động mất tiền lương (hơn 200 triệu đồng) mà còn phát sinh thêm 25 tỉ đồng nợ lãi trên các khoản vay cũ!”.  

Chưa hết, ngày 20.11.2012, CN Ngân hàng Phát triển Gia Lai gửi công văn yêu cầu ông Ngô Quốc Hùng trả nợ tổng cộng 6,3 tỉ đồng. Tháng 12.2012 và nửa đầu tháng 1.2013, UBND huyện Thủy Nguyên, Cty CP công nghiệp tàu thủy Shinec và các sở, ban, ngành liên quan của Hải Phòng đã gửi nhiều văn bản mời đích danh Nguyễn Hà Quảng, Ngô Quốc Hùng, Nguyễn Văn Quang (đại diện Cty Trường Sa) đến Hải Phòng giải quyết hậu quả. Tuy nhiên, “bộ sậu” Trường Sa đã tìm cách tháo chạy.

Quá bức xúc nên liều “tự cứu mình”, nửa đêm 15.1.2013, nhóm cổ đông của 11 Cty “mẹ - con” nhà đại gia sắt thép Phạm Văn Thụ đã “phục kích” tại sân bay Nội Bài, “áp tải” Hà Quảng về cơ quan CA, sau đó gửi đơn tố cáo “Cty Trường Sa lừa đảo” lên cơ quan chức năng của TP.Hải Phòng.

Những DN do Việt kiều Nguyễn Hà Quảng làm Chủ tịch HĐTV, với tỉ lệ vốn góp (trên giấy) từ 35-90%: 1. Cty TNHH công nghiệp Thái Sơn, MSDN:0200441844, vốn điều lệ: 600 tỉ đồng, địa chỉ: Km 8+QL 5 (mới), Nam Sơn, An Dương, Hải Phòng. 2. Cty TNHH Vĩnh Phát, MSDN: 0200273558, vốn điều lệ: 100 tỉ đồng, địa chỉ: 168 đường Thiên Lôi, Vĩnh Niệm, Lê Chân, Hải Phòng. 3. Cty TNHH thương mại Hoàng Nam, MSDN:0200762502, vốn điều lệ: 20 tỉ đồng, địa chỉ: Km 97, QL5, thôn Cách Thượng, Nam Sơn, An Dương, Hải Phòng. 4. Cty CP công nghiệp tàu thủy Shinec, MSDN: 0200445567, vốn điều lệ: 50 tỉ đồng, địa chỉ: Khu CN Nam Cầu Kiền, huyện Thủy Nguyên, Hải Phòng.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Kim Lan
Sự việc rõ như ban ngày sao cơ quan công an không khởi tố bắt giam hết những kẻ lừa đảo này? Thay mặt cho những người công nhân khốn khổ cầu mong pháp luật bảo vệ quyền lợi cho chúng tôi. Cảm ơn báo Lao Động!
Trả lời - -
Trân đăng quang
Cơ quan công an chờ gì nữa mà chưa túm mấy tên Việt kiều này nhỉ? Là con dân Việt Nam và là công dân Mỹ mà coi thường luật pháp của cả hai quốc gia như vậy là không để cho tồn tại ngoài xã hội được.
Trả lời - -
Mỵ châu
Dù có đươc nhóm tư vấn tái cấu trúc của công ty ma trả lại thì các doanh nghiệp này liệu có còn gì để sống hay cũng đã bị rút ruột hết trở thành "ma" luôn rồi. Không thể để cho nhóm lừa đảo này nhởn nhơ như thế được, phải bắt bọn chúng phải trả giá xứng đáng. Hoan nghênh báo Lao Động.
Trả lời - -
Kim chi
Phải đề nghị Nhà nước tặng Huân chương Chiến Công cho báo Lao Động mới được. Bài viết của Lao Động sẽ cảnh tỉnh được tất cả các doanh nghiệp Việt Nam nói chung và doanh nghiệp đang muốn cấu trúc nói riêng. Không nên giao trứng cho diều hâu.
Trả lời - -
Hoà binh
Cách giải quyết tốt nhất là bắt giữ Nguyễn Hà Quảng và đồng bọn để điều tra là truy ra hết. Hoan hô báo Lao Động đã làm rõ vụ việc để cảnh báo cho các doanh nghiệp Việt Nam cảnh giác khỏi một chiêu thức lừa đảo mới mẻ này.
Trả lời - -
Huu thuỳ
Cần loại trừ những kẻ lừa đảo ra khỏi xã hội, cấm tham gia vào lĩnh vực kinh doanh vĩnh viễn.
Trả lời - -
Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Phân bón Trung Quốc chiếm gần 45% thị phần nhập khẩu

Theo Bộ NNPTNT, ước tính khối lượng nhập khẩu phân bón các loại trong tháng 6 năm 2016 đạt 328 nghìn tấn, giá trị 86 triệu USD, đưa khối lượng phân bón nhập khẩu 6 tháng đầu năm 2016 đạt 1,88 triệu tấn với giá trị đạt 531 triệu USD, giảm 9,3% về khối lượng và giảm 20,6% về giá trị so với cùng kỳ năm 2015.

Trong nửa đầu năm 2016, khối lượng nhập khẩu phân đạm URE ước đạt 246 nghìn tấn với giá trị đạt 60 triệu USD, tăng gấp hơn 2,5 lần về khối lượng và tăng hơn 2 lần về giá trị so với cùng kỳ năm 2015. Mặc dù phân SA (cung cấp trực tiếp cho cây trồng chất đạm và lưu huỳnh) nhập khẩu so với cùng kỳ năm 2015 giảm 6,8% về khối lượng và giảm 18,3% về giá trị (486 nghìn tấn, giá trị nhập khẩu đạt 60 triệu USD), so với năm 2015, nhưng vẫn chiếm tỉ trọng lớn trên thị trường.

Nguồn nhập khẩu phân bón chủ yếu vẫn đến từ Trung Quốc với 44,8% tổng khối lượng nhập khẩu mặt hàng này, dù 5 tháng đầu năm 2016, nhập khẩu phân bón từ thị trường Trung Quốc đã  giảm 6,9% về khối lượng và giảm 11,5% về giá trị so với cùng kỳ năm 2015.

“Brexit là bài học đối với các nước ASEAN”

Xem tại đây

Tại hội thảo “Đối thoại chính sách đầu tư 2016” tổ chức sáng 28.6, các chuyên gia nhận định việc Anh rời EU (Brexit) sẽ chưa có tác động lớn đối với Việt Nam (VN) trong ngắn hạn. Đây cũng là bài học để ASEAN học hỏi để bảo đảm sự bình đẳng trong khối để không xảy ra hiện tượng Brexit thứ hai.

Bộ trưởng Bộ KHĐT Nguyễn Chí Dũng nhận định: Brexit sẽ ảnh hưởng đến đồng tiền đối với rất nhiều nước, trong đó có các bạn hàng lớn, có mối quan hệ thương mại chặt chẽ với VN. Chính vì vậy, Brexit sẽ ảnh hưởng đến VN thông qua các kênh gián tiếp.

Bên cạnh đó, ông Mại nhấn mạnh, Anh là một trong những nước sáng lập và là 1 trong 3 trụ cột tạo của EU cùng với Pháp và Đức. Việc một trụ cột như vậy tách ra khỏi cộng đồng kinh tế được xem là hình mẫu của ASEAN cũng đặt ra vấn đề với cộng đồng ASEAN và cho VN. Đặc biệt là làm thế nào để có thể đảm bảo cộng đồng ASEAN phát triển bền vững, không để xảy ra hiện tượng Brexit của ASEAN như Anh và EU. Đây là một việc quan trọng cần nghiên cứu kĩ lưỡng.

6 tháng, 36.626 doanh nghiệp giải thể, ngừng hoạt động

Xem tại đây

Chỉ trong vòng 6 tháng đầu năm theo báo cáo của Bộ Kế hoạch – Đầu tư, có đến hơn 36.600 doanh nghiệp trong cả nước tạm ngừng hoạt động và giải thể, tương đương con số mỗi ngày là hơn 200 doanh nghiệp.

Theo tính toán của Bộ KHĐT, số lượng doanh nghiệp tạm ngừng hoạt động không đăng ký hoặc chờ giải thể phần lớn là những doanh nghiệp có quy mô vốn đăng ký dưới 10 tỷ đồng, chiếm 92,4% trên tổng số doanh nghiệp tạm ngừng hoạt động không đăng ký hoặc chờ giải thể. So sánh với cùng kỳ của năm 2015, số doanh nghiệp tạm ngừng hoạt động có quy mô vốn đăng ký dưới 10 tỷ tăng 1,67%.

Khả năng giảm lãi suất tiền đồng: Đừng kỳ vọng quá nhiều!

Xem tại đây

Dù có nhiều yếu tố hỗ trợ, khả năng giảm của lãi suất cho vay tiền đồng đang gặp phải nhiều áp lực từ rủi ro tỷ giá hiện hữu trở lại và lạm phát vẫn cao hơn đáng kể so với năm 2015.

Đặt tình huống về khả năng giảm của lãi suất tiền đồng ở thời điểm này có thể nhận thấy, những “rào cản” lớn nhất sẽ đến từ rủi ro tỷ giá hiện hữu có thể trở lại và diễn biến, kỳ vọng lạm phát 2016 dù vẫn ở mức tương đối thấp nhưng cao hơn đáng kể so với 2015.

Bên cạnh đó, theo Chứng khoán Vietcombank (VCBS), áp lực tăng quy mô tài sản, cân đối nguồn vốn và đảm bảo các tỷ lệ an toàn của các ngân hàng thương mại (NHTM), đặc biệt sau khi Thông tư 06 của NHNN chính thức được ban hành với lộ trình cụ thể, cũng là một trở ngại không nhỏ.

Cấp “sổ đỏ” cho nhà dự án tại Hà Nội: Không để người dân thành “con tin”!

Xem tại đây

Ông Nguyễn Đức Chung - Chủ tịch UBND TP. Hà Nội - trong việc cấp sổ đỏ, thủ tục không cần thiết thì phải cắt bỏ. Chủ tịch TP. Hà Nội dẫn chứng, hiện nay có một số chủ đầu tư dự án nợ tiền sử dụng đất làm chậm thủ tục cấp sổ đỏ cho người dân. Để giải quyết, ông Chung khẳng định: “Người dân mua hợp đồng đầy đủ thì phải cấp đầy đủ cho người dân. Không thể lấy người dân làm con tin, không cấp là không đúng.

Đối với các chủ đầu tư, nếu quá hạn nợ thì sẽ phạt hành chính, nếu tiếp tục không nộp thì chuyển qua cơ quan điều tra xử lý theo đúng quy định của pháp luật về việc trây ỳ và hành vi trốn thuế kéo dài. Tất cả người dân có hợp đồng đầy đủ thì chúng ta phải cấp đầy đủ”, Chủ tịch Nguyễn Đức Chung nhấn mạnh.

100% các công trình xây dựng phải được cấp phép đến 2020

Xem tại đây

Theo dự thảo Chương trình số 06 về “Phát triển đồng bộ, hiện đại hóa từng bước kết cấu hạ tầng đô thị, tăng cường quản lý trật tự xây dựng, đất đai, môi trường, xây dựng đô thị văn minh và hiện đại giai đoạn 2016-2020” được Ban Chấp hành Đảng bộ TP.Hà Nội thảo luận mới đây, TP.Hà Nội sẽ tập trung hoàn chỉnh các quy hoạch, các quy định về cấp phép xây dựng, tiến tới tất cả các công trình trong đô thị và các khu vực nông thôn đã có quy hoạch phân khu phải được cấp phép xây dựng 100%.

Đồng thời, xây dựng Thủ đô Hà Nội có hệ thống cơ sở hạ tầng đồng bộ, hiện đại, đáp ứng yêu cầu đô thị hóa và phát triển kinh tế - xã hội của thành phố. Đảm bảo kết nối và đồng bộ giữa đô thị trung tâm và các đô thị vệ tinh, vùng Thủ đô, vùng đồng bằng sông Hồng và vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ. Tập trung huy động mọi nguồn lực, đặc biệt là nguồn lực xã hội trong phát triển kết cấu hạ tầng đô thị của Thủ đô.


Kinh tế 24h: Gần 1 nửa thị phần nhập khẩu là phân bón Trung Quốc, không được “giam” sổ đỏ của dân