Xử phúc thẩm vụ truyền nhầm máu gây chết người

Ảnh minh họa: Nguyên Vũ.

Cho rằng cấp tòa sơ thẩm xử không đúng, 2 bác sĩ của Bệnh viện Đa khoa Thanh Trì (Hà Nội) đã kháng án. Viện dẫn căn cứ, VKSND TP cũng ra kháng nghị thay đổi tội danh và tăng nặng hình phạt.

Sáng 8.9, TAND TP đã đưa vụ án vi phạm quy định về khám chữa bệnh - xảy ra tại Bệnh viện Thanh Trì - ra xét xử phúc thẩm. Các bị cáo trong vụ án là 2 bác sĩ Trần Xuân Dung (SN 1962) - Trưởng khoa Xét nghiệm, Nguyễn Thị Tường Vân (SN 1957) - Phó Giám đốc bệnh viện, kiêm Trưởng khoa Hồi sức tích cực và Nguyễn Thị Thu Hà (SN 1982) - kỹ thuật viên khoa Xét nghiệm.

Trước tòa, bị cáo Dung thay đổi nội dung kháng cáo từ kêu oan sang xin giảm nhẹ hình phạt. Bị cáo Vân vẫn giữ nguyên đề nghị cấp tòa phúc thẩm giải oan. Riêng bị cáo Hà không kháng cáo.

Ngoài kháng nghị tăng mức hình phạt đối với cả 3 bị cáo, VKS còn đề nghị cấp phúc thẩm sửa án sơ thẩm để áp dụng tội danh “Vi phạm quy định về khám chữa bệnh” thay vì tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” đối với Phó Giám đốc Bệnh viện Thanh Trì và bãi bỏ một trong hai hình phạt bổ sung (phạt 5% thu nhập hằng tháng) đối với bị cáo Dung…

Sau khi trình bày vắn tắt lại hành vi của mình, bị cáo Vân khẳng định: “Lúc truyền máu cho bệnh nhân Vinh, tôi không có mặt ở giường bệnh và cũng không biết ai là người thực hiện việc truyền máu”. Vì thế, bị cáo Vân cho rằng không phạm tội như bản án sơ thẩm quy kết.

Tuy nhiên, nói về việc bệnh nhân tử vong tại bệnh viện Thanh Trì, bị cáo Vân trình bày: “Là Phó Giám đốc phụ trách chuyên môn và là bác sĩ trực tiếp điều trị, tôi thấy mình cũng có một phần trách nhiệm”. Khẳng định án sơ thẩm thiếu khách quan, công bằng, bị cáo Dung trình bày: “Tôi chỉ là người chịu trách nhiệm ký duyệt vào giấy xác định kết quả xét nghiệm nhóm máu, vậy mà lại phải chịu mức án nặng nhất”.

Nữ Trưởng khoa Xét nghiệm thừa nhận bà là người trực tiếp cắm đường truyền từ tay bệnh nhân vào bịch máu, nhưng thuần túy chỉ là thực hiện giúp cô y tá trong êkíp điều trị. Bà này khẳng định, tại thời điểm đó, bác sĩ Vân là người ra y lệnh và còn có mặt của một số bác sĩ, y tá khác. Bị cáo quả quyết, trách nhiệm chính phải thuộc về bác sĩ điều trị cho bệnh nhân và kỹ thuật viên xét nghiệm máu.

Tại phiên phúc thẩm, đại diện VKS cho rằng đây là vụ án có đồng phạm. Mỗi hành vi của 3 bị cáo là một mắt xích của tội phạm. Do đó cần phải áp dụng chung một tội danh là “Vi phạm quy định về khám chữa bệnh” mới phù hợp.

Về hình phạt, đại diện cơ quan công tố cấp phúc thẩm đề nghị xử phạt 2 bị cáo Dung, Vân cùng mức từ 12 - 18 tháng tù và xử phạt bị cáo Hà 12 tháng tù, đều cho hưởng án treo. Vậy nhưng sau khi xem xét lại toàn bộ nội dung vụ án, lời khai của các bị cáo và quan điểm của đại diện VKS, TAND TP quyết định bác đơn kháng án của bị cáo Nguyễn Thị Tường Vân và bác bỏ toàn bộ nội dung kháng nghị của VKSND cùng cấp. Riêng với kháng cáo của Trần Thị Xuân Dung, nhận thấy hình phạt bổ sung là không cần thiết nên tòa chấp thuận miễn hình phạt này, bị cáo vẫn phải chấp hành 16 tháng cải tạo không giam giữ.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Tập đoàn Mai Linh chiếm dụng hàng trăm tỉ đồng tại Mai Linh miền Bắc

Xem tại đây

Liên quan tới việc phát hành thẻ Mai Linh trả sau (MCC), Tập đoàn Mai Linh (MLG) đang nợ Cty CP Mai Linh Miền Bắc (MLMB) tính tới thời điểm 31.3.2016 là hơn: 447 tỉ đồng. Và số nợ còn tiếp tục gia tăng theo tháng tiếp theo. Tuy nhiên, đã hơn 5 năm nay, dù nhiều lần Mai Linh Miền Bắc làm văn bản, đề cập trực tiếp nhưng Tập đoàn Mai Linh vẫn chây ỳ không trả.

Cụ thể, theo báo cáo tài chính hợp nhất năm 2015 của Mai Linh Miền Bắc thể hiện các khoản nợ ngắn hạn mà Mai Linh Miền Bắc phải thu là hơn 559 tỉ đồng. Trong khoản nợ khổng lồ đó lại từ các công ty trong cùng Tập đoàn Mai Linh lên đến hơn 401 tỉ đồng. Nhiều cổ đông cho biết, khoản nợ của Tập đoàn Mai Linh liên quan đến việc tập trung thu và chiếm dụng toàn bộ tiền khách hàng sử dụng thẻ Mai Linh trả sau và đến nay không thấy Hội đồng quản trị của Mai Linh Miền Bắc nhắc đến việc thu hồi.

Thay vì “tố” nhau, doanh nghiệp bán lẻ cần có cái nhìn bình tĩnh hơn

Xem tại đây

Thời gian qua câu chuyện mua bán, sáp nhập của các doanh nghiệp bán lẻ như Metro, Big C đang dấy lên mối lo hàng ngoại tràn vào, ảnh hưởng đến sản xuất trong nước.

Bà Đinh Thị Mỹ Loan, Chủ tịch Hiệp hội các nhà bán lẻ bày tỏ: “Nhiều ý kiến cho rằng các nhà bán lẻ gây khó khăn cho nhà cung ứng. Chúng ta phải có cái nhìn bình tĩnh hơn. Không phải chúng tôi là Hiệp hội bán lẻ nên bênh vực cho các nhà bán lẻ nhưng dù các nhà bán lẻ cố gắng đến đâu thì quan trọng các nhà cung ứng phải đảm bảo hàng hóa có sức cạnh tranh. Hàng việt có chỗ đứng hay không phụ thuộc vào chất lượng, khả năng cung ứng, thời gian cung ứng”.

Dưới góc độ doanh nghiệp bán lẻ, ông Nguyễn Thành Nhân, Tổng Giám đốc Saigon Co.op cũng cho rằng: ““Chúng ta phải cân đối cả hàng hóa ngoại và thúc đẩy tiêu thụ nội địa để tạo động lực phát triển, giữ vững được sự ổn định thị trường. Bởi nhà bán lẻ nội địa là nơi tiêu thụ hàng hóa nội địa tốt nhất. Đây cũng là việc các nước đều làm”.

Sau khi bán “nồi cơm”, bánh kẹo Kinh Đô còn lại những gì?

Xem tại đây

Rất có thể trong năm 2016, Công ty CP Tập đoàn KIDO (KDC) sẽ từ giã hẳn bánh kẹo - mảng thực phẩm đã từng làm nên tên tuổi của đơn vị này. Sau khi bán đi “nồi cơm” của mình, KDC sẽ còn lại những gì khi dấn thân vào con đường không mấy màu mỡ là mì gói?

Thông tin này cũng được nhà đầu tư trông chờ tại đại hội năm nay là việc bán 20% còn lại của mảng bánh kẹo, theo ông Kelly Wong, Phó tổng Giám đốc KDC, hiện KDC đang thương lượng và hy vọng kết thúc việc chuyển giao mảng bánh kẹo vào cuối năm nay.

Trước đó, lãnh đạo của KDC đã úp mở về việc đơn vị này không có nhiều lý do cũng như tâm huyết để giữ lại thương hiệu đã làm nên tên tuổi công ty một thời. Phát biểu tại ĐHCĐ năm ngoái, đại diện KDC cho rằng “không ai ăn bánh kẹo cả ngày”, đó là lý do mà công ty này từ bỏ mảng bánh kẹo, thay vào đó là chiến lược đầu tư mạnh vào 3 ngành hàng: Dầu ăn, mì ăn liền và gia vị, đồng thời tiếp tục phát triển mảng kem và các sản phẩm từ sữa.

 Anh rời khỏi Eurozone: Tỷ giá trong nước có thể chịu nhiều áp lực

Xem tại đây

Giới tài chính Việt Nam nhìn nhận, trường hợp Anh bỏ phiếu nói “có” với Brexit (tức rời khỏi khu vực đồng tiền chung châu Âu, Eurozone) trong ngày hôm nay 23.6 được dự báo sẽ kéo giảm cầu tiêu thụ hàng hóa, qua đó làm giảm nhu cầu hàng hóa nhập khẩu vào EU và đồng thời cũng tác động lớn tới xuất khẩu hàng hóa của các doanh nghiệp Việt Nam. Vấn đề này có thể cộng hưởng các vấn đề về tăng trưởng, tỷ giá, lãi suất, nợ công… và khả năng trở thành điểm nhấn kích hoạt gây đảo chiều xu hướng sau “con sóng lớn đầu tiên trong năm 2016” là không thể loại trừ.

Các chuyên gia phân tích của Chứng khoán Vietcombank đánh giá rằng: “Việc Anh rời khỏi khu vực đồng tiền chung châu Âu gây áp lực lên các nhà xuất khẩu lớn vào EU như Trung Quốc hay Việt Nam… Yếu tố này có thể dẫn tới thêm nhiều động thái hạ giá đồng tiền từ phía Trung Quốc nhằm hỗ trợ xuất khẩu giống như giai đoạn tháng 8 năm 2015 trong bối cảnh hoạt động xuất nhập khẩu của nước này liên tục suy giảm”.

Hà Nội quy hoạch siêu trung tâm tài chính cao 108 tầng

Xem tại đây

Chiều 23.6, UBND huyện Đông Anh công bố Quy hoạch chi tiết xây dựng hai bên tuyến đường Nhật Tân - Nội Bài , tỷ lệ 1/500, đoạn 1, đoạn 2 và đoạn 3 (đường Võ Nguyên Giáp) thuộc địa bàn huyện Đông Anh và Sóc Sơn. Trong đó, quy hoạch Nhật Tân - Nội Bài theo ý tưởng Rồng đuổi ngọc sẽ hình thành một siêu tổ hợp công trình trung tâm tài chính thương mại làm điểm nhấn là tòa nhà cao nhất Việt Nam với 108 tầng.

Về không gian kiến trúc, quy hoạch yêu cầu, chiều cao công trình thấp dần về phía sân bay Nội Bài và cao nhất là khu vực tháp tài chính thương mại Phương Trạch. Cụ thể, đoạn 1 gồm các công trình có chiều cao tối đa khoảng 7 tầng; đoạn 2, các công trình có chiều cao tối đa khoảng 20 tầng; đoạn 3, các công trình có chiều cao tối đa lên tới 108 tầng.

Tập đoàn Mường Thanh tặng căn hộ cho gia đình đại tá Khải

Xem tại đây

Chiều 23.6, tại Đài truyền hình Việt Nam, Tập đoàn Mường Thanh đã phối hợp thông qua Quỹ Tấm lòng Việt (Đài Truyền hình Việt Nam), Báo Dân trí trao tặng 1 căn hộ có diện tích 80m2 thuộc Khu đô thị Thanh Hà – Cienco5 Land (phường Kiến Hưng, Hà Đông – Hà Nội) cho gia đình Đại tá Trần Quang Khải. Căn hộ nói trên dự kiến sẽ hoàn thành vào cuối năm hoặc đầu năm 2017.

Sáng 14.6, đội hình tiêm kích Su-30 thuộc Trung đoàn không quân 923, Sư đoàn 371 xuất phát từ sân bay Sao Vàng (Thọ Xuân, Thanh Hóa) thực hiện nhiệm vụ huấn luyện trên biển. Đến 7h29, chiếc Su-30MK2 biến mất khỏi màn hình radar khi đang trên vùng biển phía đông bắc đảo Mắt (Nghệ An). Ngày 17.6, thi thể thượng tá - phi công Trần Quang Khải đã được phát hiện và đưa vào đất liền.


Kinh tế 24h: Tập đoàn Mai Linh chiếm dụng hàng trăm tỉ đồng, sắp có tòa nhà 108 tầng cao nhất Việt Nam