Như ở Trung tâm GDTX huyện Đức Thọ chỉ có 5 học sinh, nhưng có đến 14 giáo viên dạy văn hóa - gần 3 thầy để dạy 1 trò.

Tuyển sinh bằng sim, thẻ điện thoại

Tôi có cảm giác ngợp vì phòng làm việc của Giám đốc Trung tâm GDTX thị xã Hồng Lĩnh rộng quá sức tưởng tượng. Bà giám đốc Phan Thị Thu Thủy lọt thỏm giữa căn phòng mênh mông ấy. Bà Thuỷ giải thích, đây là phòng học của học sinh, nhưng vì chưa có nhà hiệu bộ nên được dùng để làm việc. Tôi thì lại nghĩ khác, có trò đâu mà không thừa phòng? Toàn bộ dãy nhà học này có 18 phòng, theo bà Thủy, tầng một dùng để học văn hóa và học nghề, toàn bộ tầng hai là phòng làm việc, tầng ba là xưởng thực hành.

Bà Thủy “khoe”: “Tôi vừa mới được bổ nhiệm làm giám đốc năm nay. Năm trước, trung tâm không tuyển được một học sinh nào hệ bổ túc văn hóa cả. Năm nay, bằng mọi cách, kể cả đến nhà vận động, chúng tôi chiêu sinh được 22 học sinh khối BTVH. Tiếc là, một em đã chuyển trường mất rồi”. Đoạn bà kéo chúng tôi ra bancông, rồi chỉ tay về hai hướng, mà rằng: “Thị xã Hồng Lĩnh chỉ bằng cái bàn tay mà có những 3 cơ sở dạy nghề được phép dạy văn hóa thì chúng tôi lấy đâu ra học sinh nữa. Bên này là phân hiệu của Trường Cao đẳng luyện kim, kia là Trung cấp kỹ nghệ Hà Tĩnh”.

“Chúng tôi không làm tuyển sinh chụp giật, nên không kéo được nhiều học sinh - bà Thủy giải thích - Một số cơ sở họ cho người tìm đến tận nhà học sinh, hứa hẹn với phụ huynh rất nhiều điều và tự họ rút hồ sơ của các em từ các trường THCS về cơ sở mình, để giữ chân học sinh. Nghe đâu, họ đưa ra chính sách, mỗi cán bộ, giáo viên nếu vận động được một học sinh vào trường sẽ được hưởng 500.000 đồng. Những cán bộ này lại thuê người khác đi vận động tiếp, như đa cấp vậy. Rồi họ còn dùng sim, thẻ điện thoại tặng cho học sinh để chào mời”.

Ngược quốc lộ 8A, chúng tôi tìm đến Trung tâm GDTX huyện Đức Thọ. Rất thuận lợi, trung tâm được xây dựng đồ sộ, sát ngay mặt đường lớn. Tiếp chúng tôi là thầy Nguyễn Khoa Toàn - Phó giám đốc trung tâm. Thầy Toàn cho biết, trung tâm vừa được sáp nhập từ 3 cơ sở: Dạy nghề, hướng nghiệp và GDTX từ năm học 2012 – 2013. Tổng mức đầu tư cho trung tâm theo hồ sơ bàn giao là hơn 12 tỉ đồng, gồm một nhà học ba tầng, một nhà làm việc và một xưởng thực hành, theo thầy, xưởng mới chỉ “có vỏ mà chưa có ruột”.

Trung tâm GDTX huyện Đức Thọ được đầu tư hơn 12 tỉ đồng.

Thấy tôi có vẻ ngạc nhiên khi nghe tiếng trống trường điểm giữa các tiết học, thầy Toàn giải thích: Dù ít học sinh, nhưng chúng tôi vẫn đảm bảo dạy và học nghiêm túc. Rồi thầy nghiêng về nhiệm vụ dạy nghề, nhất là dạy nghề cho lao động nông thôn. Và, theo thầy thì trung tâm cũng chỉ mới đào tạo được các nghề như: Chăn nuôi, trồng trọt, nấu ăn.

“Năm học vừa rồi, chúng tôi chỉ tuyển được 3 học sinh vào lớp 10. Vì không đủ điều kiện mở lớp, nên trung tâm lại gửi các em đến Trường THPT dân lập Lê Hồng Phong” – thầy Toàn cho biết. Vị chi, tại trung tâm hiện nay chỉ còn một lớp 12 đang theo học. Theo thầy Toàn, sĩ số của lớp là con số 5. Nhưng khi chúng tôi có mặt thì lại chỉ có 3 học sinh, trong khi đó số giáo viên dạy văn hóa của trung tâm là 14 người. Tính ra, gần 3 thầy dạy 1 trò. Tôi băn khoăn về số giáo viên văn hóa đã và sẽ thừa, thầy Toàn cho giải pháp: “Chúng tôi đã và sẽ tiếp tục cử các thầy cô này đi học nghề để về dạy nghề cấp tốc cho nông dân. Hiện đã có 3 người được cử đi học nghề tại Trường Trung cấp nông nghiệp Hà Tĩnh”.

Được đầu tư rất lớn, những 44,5 tỉ đồng xây dựng cơ sở vật chất, nhưng năm học 2012 – 2013, Trung tâm GDTX huyện Vũ Quang cũng chỉ có 21 học sinh theo học. Và theo thầy Nguyễn Minh Đức - Giám đốc trung tâm - thì số học sinh này chắc cũng là số học sinh cuối cùng rồi, vì mới đây huyện lại được thành lập mới một trường THPT nữa.

Lớp học 2 trò

Trừ các điểm trường lẻ ở vùng rẻo cao, còn chắc không có nơi nào có cảnh toàn trường chỉ có 19 học sinh và lớp học chỉ có 2 trò như ở Trường Tiểu học Hương Điền, Trường THCS Quang Điền – huyện Vũ Quang (Hà Tĩnh). Trường tít sâu trong khu vực dự kiến sẽ là lòng hồ của đập nước thủy lợi, thủy điện Ngàn Trươi - Cẩm Trang. T&