Chữa vô sinh bằng cây rừng

Vân Sơn
Chân dung bà Pỉ Dung - người phụ nữ tự cho rằng mình có thể chữa khỏi bệnh vô sinh ở nữ giới bằng cây thuốc dân gian.

Trong khi y học hiện đại vẫn còn “vò đầu bứt tai” trước căn bệnh vô sinh, thì một “bà lang vườn” ở huyện miền núi Hướng Hoá của tỉnh Quảng Trị lại có thể chữa khỏi bệnh này chỉ bằng loại cây rừng - mà bản thân bà cũng không biết gọi tên là gì.

Cũng tại huyện miền núi này, một “ông lang” khác cũng ly kỳ không kém khi có thể chữa một số bệnh liên quan đến buồng trứng phụ nữ với 4 loại cây lấy được ở rừng…

Hồ Văn Bình (30 tuổi), có vợ là Hồ Thị Păng (25 tuổi), ở thôn PgiăngXy, xã Xy, huyện Hướng Hoá (Quảng Trị) cưới nhau đã 10 năm. Sau khi sinh con đầu lòng, vợ anh đã tránh thai bằng thuốc tây. Sau đó vợ chồng anh “thả cửa” để sinh con thứ hai, nhưng “hì hục” mãi từ năm này sang năm khác mà vẫn không có kết quả. Được người quen mách nước, vợ chồng Bình tìm đến nhờ “bà lang” Pỉ Dung chữa trị. Chỉ sau hai tháng và chỉ mất... một triệu đồng bồi dưỡng, vợ Bình mang thai và sinh hạ một bé trai kháu khỉnh. Và tất nhiên, vợ chồng Hồ Văn Bình chỉ là một trong rất nhiều những ví dụ.

Những bài thuốc không tên

Pỉ Dung ở thôn Xi La, xã Xy, huyện Hướng Hoá, năm nay 62 tuổi, người dân tộc Vân Kiều, có tên “Việt” là Hồ Thị Tèn. Bà “luận” về bệnh vô sinh ở phụ nữ: “Phụ nữ không có con thường có triệu chứng quặn đau bụng từng cơn. Thi thoảng xuất hiện tình trạng ra khí hư ở vùng kín. Nếu không chữa trị kịp thời thì sẽ hiếm có cơ hội sinh nở, trường hợp bệnh nặng có thể dẫn đến tử vong”. Và bà kê thuốc. Đó là một loại cây mọc trong rừng sâu, có củ gần giống với cũ gừng rừng. Tạm thời bà chưa biết tên nó là chi, nên gọi là cây me. Mỗi lần có bệnh nhân, bà Pỉ Dung một mình vào rừng hái lá và đào củ, về trộn đều đun lấy nước, cho uống hằng ngày như uống nước bình thường. Khi nào nước nhạt thì thay xác cây mới. Có thể sử dụng cây me ở hai dạng tươi hoặc khô, tác dụng không thay đổi.

Liều lượng mỗi lần dùng - theo lời bà Pỉ Dung hướng dẫn - là ba chụm tay thuốc (dùng tay ước lượng thuốc) cho một ấm nước lớn. Kiên trì uống nước thuốc trong vòng hai tháng sẽ khỏi bệnh và có khả năng thụ thai như người bình thường. Tuy không thể giải thích nguyên lý tác động của thuốc, nhưng bà Pỉ Dung khẳng định chắc chắn chữa khỏi đối với những người bệnh mới xuất hiện triệu chứng. Trường hợp phụ nữ đã bị bệnh trong thời gian dài thì khả năng thụ thai thấp hơn.

Hồ Phơi (còn gọi là Vỗ Hùng) ở thôn Kỳ Nơi, xã A Túc, huyện Hướng Hoá, năm nay 80 tuổi, cũng là người Vân Kiều nổi danh với bài thuốc có thể chữa được bệnh liên quan đến buồng trứng ở phụ nữ. Tuy chưa từng trải qua trường lớp đào tạo y học chính quy nào, nhưng Hồ Phơi tỏ ra khá rành rọt về kiến thức ngành y: “Phụ nữ hư buồng trứng biểu hiện ở hơi thở có mùi thối, ra khí hư ở vùng kín. Bụng thường xuyên xuất hiện các cơn sôi và đau râm ran. Dễ nhận biết nhất là nước da người mắc bệnh bị vàng. Cơn đau chỉ kéo dài giây lát rồi tạm lắng, nên nếu không chú ý sẽ khó phát hiện ra bệnh. Nếu không được chữa trị kịp thời, về lâu về dài có thể dẫn đến tử vong do buồng trứng bị thối nát hoàn toàn. Đó là chưa kể đến một loạt hệ luỵ tiền thân trầm trọng như mất khả năng làm mẹ, biến chứng thành ung thư...”.
Thầy lang Hồ Phơi nổi danh với bài thuốc có thể chữa được bệnh liên quan đến buồng trứng ở phụ nữ.

Bật mí về cách chữa bệnh hư buồng trứng mà mình đang sở hữu, ông Hồ Phơi cho hay, bài thuốc gồm 4 loại rễ cây rừng. Vì lý do “bí quyết” nghề nghiệp nên ông khước từ đề nghị nêu tên các vị thuốc này. Thế nhưng, già Hồ Phơi cũng hé lộ cây thuốc thuộc giống thân leo, thường sinh sống cạnh các cây đại thụ. Đặc điểm nổi bật là cây thuốc có nhiều rễ, rễ cây lâu năm có kích thước lớn bằng cổ tay người lớn. Để tìm được những vị thuốc trên, ông Hồ Phơi cho hay phải tự cuốc bộ vào tận rừng sâu giáp đất Lào mới có. Cả đi lẫn về có khi mất tới ba bốn ngày đường.

Để chữa bệnh này, ông Hồ Phơi dùng 4 loại rễ cây nói trên chẻ nhỏ, “sao vàng hạ thổ”, rồi đun lấy nước cho người bệnh uống mỗi ngày: “Thông thường chỉ cần uống thuốc trong vòng bảy đến mười ngày sẽ cho tác dụng ngay. Uống nước thuốc liên tục như uống nước chè bình thường vậy, không phải lo lắng xảy ra bất kỳ tác dụng phụ nào. Tuy nhiên, thuốc có vị đắng nên đòi hỏi người bệnh phải kiên trì, chịu khó nuốt. Ông cha ta nói rồi, thuốc có đắng mới giết được cái bệnh”. Bằng cách này, mấy chục năm qua, ông đã chữa lành bệnh cho hàng trăm người dân trong vùng. Nhưng cũng giống như những “ông, bà lang” khác, ông Hồ Phơi không thể lý giải hoạt chất gì chứa trong 4 loại rễ cây rừng giúp chữa khỏi bệnh hư buồng trứng ở phụ nữ.

Một triệu và vài chục ngàn đồng…

Mặc dù nắm giữ bài thuốc quý chữa bệnh vô sinh ở phụ nữ “quý ngàn vàng”, nhưng bà Pỉ Dung không bao giờ lấy đó làm cơ hội kiếm tiền. “Mỗi ca chữa bệnh, mẹ chỉ lấy 1 triệu đồng, nhưng mẹ chỉ nhận tiền do chính bệnh nhân mang đến sau khi đã mang thai” - bà Pỉ Dung nói bằng ngôn ngữ bản địa. Nếu trường hợp khỏi bệnh, nhưng người ta không đến đưa tiền thuốc thang thì sao? Bà Pỉ Dung cười lộ hàm răng đen kịt: “Không sao cả, mẹ vẫn vui thôi”.

Còn ở thôn Kỳ Nơi, hàng chục năm nay ông Hồ Phơi nổi danh không chỉ mỗi bài thuốc chữa bệnh liên quan buồng trứng, mà còn biết nhiều bài thuốc dân gian khác trị  những bệnh phổ biến như: Giang mai, ho lao, sốt rét... Càng khâm phục hơn khi biết rằng, suốt bảy năm giữ chức cán bộ y tế thôn Kỳ Nơi (từ năm 1961 đến năm 1968) già Hồ Phơi đã cứu giúp không biết bao nhiêu trường hợp người bệnh thoát khỏi cái chết: “Ở trên này, do điều kiện y tế khó khăn nên dù bệnh nhẹ thôi, nếu không chữa trị kịp thời cũng dễ dẫn đến việc bệnh nhân tử vong. Hồ Phơi đã có ơn với dân bản lắm, ông là thần y của chúng tôi” - bà Hồ Tèng - người dân thôn Kỳ Nơi - nhận xét. Đặc biệt, già Hồ Phơi không bao giờ lấy tiền công chữa bệnh bất cứ dân bản nào. Đối với người khác thôn, người nơi khác đến ông Hồ Phơi cũng chỉ lấy đúng tiền công đi tìm thuốc, thường chỉ vài chục ngàn đồng.

Về nguồn gốc của những bài thuốc, bà Pỉ Dung kể, cách đây hai mươi năm, bà lấy chồng nhưng không thể có con. Nỗi thèm khát làm mẹ canh cánh từng ngày trong tâm trí người phụ nữ Vân Kiều. Không chịu đầu hàng số phận, ngày ngày bà Pỉ Dung không quản khó khăn tìm gặp tất cả các thầy thuốc trong vùng nhờ chữa bệnh. Một lần sang Lào, bà được một “ông lang” ở bên đó xem bệnh. “Bắt mạch cho mẹ xong, ông lắc đầu nói giờ tuổi tác đã cao nên chịu không chữa được, nếu gặp mặt sớm hơn thì còn có cơ hội” - bà Pỉ Dung nói. Tuy nhiên trước lúc chia tay, “ông lang” ấy đã tặng cho bà Pỉ Dung một bài thuốc quý và hướng dẫn cách dùng để giúp đỡ những phụ nữ có cảnh ngộ tương tự. Bà Pỉ Dung biết “thần dược” từ đó.
Bà Pỉ Dung kể về chuyện chữa bệnh của mình.

Bệnh nhân đầu tiên bà Pỉ Dung áp dụng bài thuốc sau khi học là Hồ Thị Xao - con dâu của mình (chồng bà Pỉ Dung có hai vợ, con dâu này lấy con trai của “vợ bé” chồng bà Pỉ Dung). Pỉ Dung kể khi mới về làm dâu, Xao không thể có thai và xuất hiện triệu chứng đau buồng trứng. Thế là bà Pỉ Dung liền lặn lội vào rừng sâu tìm “thần dược”. Chưa đầy ba tháng sau, con dâu bà Pỉ Dung đã có thai, hiện Hồ Thị Xao đã ba lần làm mẹ, sinh nở bình thường và khoẻ đến mức: “Nó sinh xong mươi ngày đã lên rẫy trỉa lúa ào ào như trâu” - bà Pỉ Dung cười ví von.

Với già Hồ Phơi, “duyên phận” đến với ông từ năm 14 tuổi. “Năm đó, bố con già có ơn với một thầy lang và được ông trả ơn bằng bài thuốc chữa buồng trứng” - ông hồi tưởng. Sau khi bố mình qua đời, ông Hồ Phơi trở thành người duy nhất ở Kỳ Nơi nắm giữ bí mật bài thuốc này. Ấy nhưng không phải vì thế mà thầy lang Hồ Phơi “bóp cổ” người bệnh. Người khác làng đến chữa bệnh tại nhà, ông chỉ lấy 100.000 đồng. Hồ Phơi nói 100.000 đồng là tiền công ông thuê xe thồ đi lấy thuốc trong rừng, bởi tuổi già không thể cuốc bộ như thời trai trẻ nữa. Mặt khác, cây thuốc chữa hư buồng trứng khó kiếm phải đi xa nên giá thành mới.. cao như vậy. Đối với các trường hợp nghèo khó, ông Hồ Phơi không những miễn phí hoàn toàn thuốc men, mà còn cho ăn ở tại gia điều trị, đến khi nào khỏi bệnh thì thôi. Ông trải lòng: “Mình đều chung con cháu Bác Hồ, ăn ở với nhau cần cái bụng tốt là quý nhất. Người vùng cao tuy thiếu ăn, thiếu mặc, nhưng trọng tình nghĩa lắm”.

Việc “bà lang” Pỉ Dung hay “ông lang” Hồ Phơi chữa khỏi bệnh liên quan đến buồng trứng, vô sinh của phụ nữ, mặc dù không có cơ sở khoa học, nhưng lại được thực tế kiểm chứng suốt mấy chục năm qua. Nếu ngành y tế quan tâm vào cuộc để nghiên cứu thành phần dược lý, biết đâu lại có những gợi ý hay?     Vân Sơn
Tấm gương sáng

Ông Hồ Văn Chung - Phó Chủ tịch UBND xã A Túc - nhận xét: “Già Hồ Phơi là một đảng viên tốt, cựu chiến binh ưu tú luôn đi đầu trong mọi hoạt động chính trị- xã hội. Những năm qua, ông đã tham gia chữa bệnh miễn phí giúp người dân trong vùng và thực tế đã cứu chữa thành công nhiều trường hợp bị bệnh. Già Hồ Phơi xứng đáng là tấm gương sáng để con cháu noi theo học tập”.  

“Tôi chưa nghe thông tin về hai trường hợp này”

Ông Lâm Chí Đức - Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Hướng Hóa (tỉnh Quảng Trị) - cho biết, ông chưa nghe thông tin về trường hợp của bà Pỉ Dung ở xã Xy có thể chữa được bệnh vô sinh bằng cây rừng, nên không có nhận xét. Tương tự, ông Đức có biết ông Hồ Phơi với tư cách là cựu cán bộ y tế thôn Kỳ Nơi, chứ không có thông tin về việc ông này có thể chữa khỏi bệnh liên quan đến buồng trứng. Ông Đức cũng khẳng định là cả hai trường hợp này, ngành y tế địa phương chưa cấp phép để họ khám chữa bệnh.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

nguyenloc
ĐỤNG CHẠM đến miếng cơm của ngành y tế có đời nào họ công nhận ngành đông y đâu, ngành làm họ mất mặt về bệnh nan y..
Trả lời - -
mai anh
Anh chi có thể cho em xin địa chỉ số điện thoại của hai thầy thuốc Pỉ Dung. và Hồ Phơi có đươvj không ạ em bị như vậy mà chữa mãi không khỏi, làm ơn giúp em với..
Trả lời - -
Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất


Truy thu 225 tỉ đồng tiền thuế của Formosa Hà Tĩnh

Xem tại đây

Thanh tra Tổng cục Thuế vừa quyết định truy thu 225 tỉ đồng tiền thuế của Cty TNHH Gang thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh (FHS). Phía Cty này cũng đã nộp tiền nhưng đang khiếu nại với quyết định nói trên. Ngành Hải quan Hà Tĩnh cũng vừa phát hiện FHS khai nâng giá trị hàng nhập khẩu lên hàng trăm ngàn USD với nghi vấn để giảm nộp thuế thu nhập doanh nghiệp.

Nguyên nhân của việc truy thu 225 tỉ đồng của FHS mà Tổng cục Thuế đưa ra, theo ông Du là do Tổng cục Thuế căn cứ vào hồ sơ xây dựng của FHS thiếu, quá hạn và không chấp nhận hợp đồng gia hạn. Họ căn cứ theo văn bản hướng dẫn Luật Đấu thầu và Luật Xây dựng nên quyết định truy thu 225 tỉ đồng tiền thuế GTGT của FHS. Theo ông Nguyễn Ngọc Du - Trưởng phòng Kiểm tra thuế 1 (Cục Thuế Hà Tĩnh), “Tóm lại, nguyên nhân truy thu do hồ sơ gia hạn không đúng với hồ sơ ban đầu”.

Sau Cục Thuế, đến lượt Cục Hải quan Hà Nội bêu tên doanh nghiệp nợ thuế

Xem tại đây

Cục Hải quan Hà Nội vừa công bố danh sách 77 doanh nghiệp (DN) nợ thuế quá hạn 90 ngày, với tổng số tiền nợ thuế gần 72,5 tỉ đồng

Đứng đầu danh sách là Công ty TNHH Công nghiệp và Thương mại Toàn Thắng, với số tiền nợ thuế gần 21 tỉ đồng. Tiếp theo là Công ty cổ phần XNK tổng hợp và chuyển giao công nghệ Việt Nam và Công ty TNHH thương mại tổng hợp Hương Thành còn nợ thuế trên 7 tỉ đồng…

Theo Hải quan Hà Nội, tính đến hết tháng 4.2016, số nợ thuế chuyên thu quá hạn của đơn vị quản lý 561 tỷ đồng của 520 DN. Trong đó, nợ khó thu là 420 tỉ đồng của 437 DN (bao gồm: nợ có quyết định giải thể, phá sản 148 tỉ đồng; nợ của DN bỏ trốn, mất tích, ngừng hoạt động; nợ đang điều tra, khởi tố và các khoản nợ khó thu khác...

Lãi suất huy động đồng loạt giảm

Xem tại đây

Mấy ngày qua, các ngân hàng đang rục rịch điều chỉnh giảm lãi suất huy động thêm 0,1-0,2% trong bối cảnh toàn ngành cố gắng hạ lãi vay.

Trao đổi với PV, đại diện Eximbank cho biết, động thái này chủ yếu là để cơ cấu lại nguồn vốn huy động của nhà băng một cách hợp lý hơn. Ngoài ra, theo bà, mức thay đổi tương đối nhỏ nên không tác động gì nhiều đến mặt bằng lãi suất chung.

Phó tổng giám đốc của một ngân hàng cổ phần phía Nam thì cho rằng, trong bối cảnh này, khả năng lãi suất huy động tại các nhà băng hạ tiếp là hoàn toàn có thể xảy ra. "Nếu nền kinh tế còn tăng trưởng chậm như quý I, lạm phát thấp thì cơ hội để lãi suất giảm là có. Các ngân hàng còn dư địa để cắt giảm tiếp lãi suất", ông chia sẻ.

Doanh nghiệp dệt may than phiền vì Thông tư 37

Xem tại đây

Tại hội nghị “Đánh giá tình hình thực hiện Thông tư 37 ngày 30.10.2015” do Bộ Công Thương tổ chức sáng 26.5 tại Hà Nội, nhiều doanh nghiệp (DN) dệt may lại than rằng bị gây khó dễ bởi thủ tục phức tạp, mất nhiều thời gian và chi phí hơn.

Trước những vướng mắc, khó khăn mà DN phản ánh, ông Nguyễn Phú Cường – Vụ trưởng Vụ Khoa học và Công nghệ một lần nữa khẳng định, mục đích của của Thông tư nhằm bảo vệ người tiêu dùng VN. Nếu không có những quy định kiểm tra nghiêm ngặt, hàng dệt may giá rẻ sẽ tràn vào, hàng Việt sẽ rất khó cạnh tranh. Mặt khác, việc ngăn chặn hàng hóa bằng công cụ kỹ thuật phải bình đẳng nên DN buộc phải tuân thủ.

Trước nhiều nhận định cho rằng Thông tư 37 đi ngược lại với Nghị quyết 19, yêu cầu chuyển mạnh sang hậu kiểm, nhưng Thông tư 37 lại quy định mọi trường hợp phải kiểm tra trước khi thông quan. Thậm chí còn yêu cầu phải kiểm tra ngay tại cửa khẩu, không cho đưa về kho doanh nghiệp. Bà Giang khẳng định: "Thực chất kiểm tra xác xuất là kiểm tra hậu kiểm và là một hình thức hậu kiểm". Đây chỉ là vấn đề về thuật ngữ.

Thủ tướng yêu cầu “siết“việc xây dựng khu trung tâm hành chính

Xem tại đây

Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng vừa yêu cầu Bộ Xây dựng kiểm tra, rà soát việc xây dựng khu trung tâm hành chính tập trung tại thành phố Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa và các địa phương khác.

Trước đó, sau khi các địa phương có dấu hiệu “chạy đua”, triển khai theo phong trào xây dựng các trung tâm hành chính với chi phí lên tới hàng nghìn tỷ đồng, Thủ tướng Chính phủ đã yêu cầu các địa phương tạm dừng triển khai thực hiện việc đầu tư xây dựng trung tâm hành chính tập trung và giao Bộ Xây dựng chủ trì, phối hợp với Bộ Nội vụ, Bộ Tài chính và các cơ quan liên quan tổng hợp, đánh giá kết quả thực hiện việc đầu tư xây dựng trung tâm hành chính tập trung tại các địa phương trong thời gian qua và đề xuất giải pháp phù hợp, báo cáo Thủ tướng.

Giá đất bồi thường xây đường Vành đai 2 cao nhất 100 triệu/m2

Xem tại đây

Phó Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Vũ Hồng Khanh vừa ký Quyết định số 1658/QĐ-UBND về phê duyệt giá đất ở cụ thể làm căn cứ bồi thường, hỗ trợ và tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất thực hiện Dự án xây dựng đường Vành đai 2 (đoạn Nhật Tân - Bưởi - Xuân La -Cầu Giấy) trên địa bàn quận Ba Đình (Hà Nội).

Theo Quyết định số 1658, các thửa đất tại khu vực đường Đào Tấn có mức giá cao nhất là hơn 100 triệu đồng/m2, thấp nhất 39.36 triệu đồng/m2. Tiếp đến là khu vực đường Đội Cấn (đoạn từ Ngọc Hà-Liễu Giai), với mức giá tương ứng là 88,8 triệu đồng/m2 và 39,96 triệu đồng/m2.Kinh tế 24h: Formosa bị truy thu 225 tỉ tiền thuế, 100 triệu/m2 đất “vàng” vành đai 2