Tận diệt cây “đổi màu”

Đặng Trung Kiên
Gỗ đổi màu bị bắt giữ tại Hạt Kiểm lâm huyện Krông Năng. Ảnh: D.T.K

Nhiều người dân ở huyện Krông Năng (Đắc Lắc) đang đổ xô vào các khu rừng phòng hộ, rừng đặc dụng khai thác một loại gỗ trước đây chưa từng được biết đến.

Kể cả kiểm lâm cũng không biết đó là gỗ gì, chỉ biết nó rất quý do đặc tính... tự thay đổi màu sắc. Cũng do vậy, loại cây “kỳ diệu” này đang bị khai thác bức tử, có nguy cơ tuyệt diệt trước khi cơ quan quản lý và các nhà khoa học kịp am tường về nó.    

Kỳ lạ gỗ... đổi màu

Ông T - chủ DNTN D.Th - ở thôn Tam Phong, xã Ea Tam là người đang sở hữu 4 tác phẩm mỹ nghệ được làm từ cây “đổi màu”, thuộc loại... to hết cỡ. Đó là cặp lục bình có đường kính 40cm, cao 1,2m; một tượng phật Di Lặc và một tượng phật Quan Thế Âm Bồ Tát với kích thước tương tự. Cả bốn tác phẩm đều có vân gỗ đẹp như gỗ thủy tùng, mịn như gỗ trắc, đặc biệt là có nhiều màu sắc khác nhau.

Đúng như ông T đã nói trước, trên chiếc lục bình có chỗ màu trắng, chỗ màu xanh đậm, màu hồng, màu tím... Chiếc còn lại thì chỉ có màu nâu đậm và màu đen sẫm, được giải thích là do để trong bóng tối lâu ngày. Chỉ cần đem ra chỗ sáng vài ngày, tự khắc nó đổi qua những màu khác, như cái lục bình thứ nhất.

Ông T cho biết, cách đây khoảng 2 tháng, có người đem bốn khúc gỗ đến nài nỉ ông mua với giá 8,5 triệu đồng để tiện lục bình, ông sợ nứt nên chê. Một tuần sau ông nghĩ mình... nhiều tiền, nứt thì bỏ, mấy triệu bạc có gì mà tiếc. Vậy là ông mua, rồi thuê thợ giỏi tay nghề chế tác ra “hàng độc”, để khách đến nhà thèm chơi. Sau này ông T mới biết, bốn khúc gỗ “đổi màu” của ông thuộc loại to nhất, được nhiều lâm tặc trong vùng xác nhận. “Vừa rồi có người trả cặp lục bình 30 triệu, tôi chỉ cho xem, bao nhiêu tiền cũng không bán” - ông T sung sướng nói.

Theo giới thiệu của một người quen, tôi đến xưởng gỗ của ông Dũng ở xã Cư K’lông - nơi có thể mua được các món đồ gỗ tự đổi màu. Ông Dũng cho biết: “Khi mới chế tác, các món đồ này cũng như gỗ thường, để khoảng một tuần thì chuyển sang màu xanh gốm, xanh ngọc, màu hồng tùy theo ánh sáng tương tác... Bởi vậy nếu muốn thay đổi màu sắc, chỉ cần thay đổi vị trí là được”.

Nhưng giá bán khá đắt, một chiếc lục bình bằng lọ hoa 2 triệu đồng, bằng ly bia 3 triệu, loại đường kính một gang tay trở lên thì giá cả tùy thuộc vào... sự thèm muốn của người mua. “Hàng đẹp, màu sắc biến hóa kỳ diệu, nhưng chúng tôi cần loại to hơn” - tôi gợi ý. Ông Dũng dẫn tôi đến một quán càphê gần UBND xã Cư K’lông, lấy ra một cặp lục bình cao 1m, đường kính gần 40cm nhưng nói có người mua rồi. Còn một chiếc nữa, lại có ông Trưởng phòng Tài nguyên - Môi trường huyện dặn rồi. “Dẫn chú đi xem cho biết thôi, nếu muốn lấy thì tuần sau chú quay lại” - ông Dũng nói.

Ông Nguyễn Văn Thắng - Chủ tịch UBND xã Cư K’lông - cho biết: “Xưởng mộc của ông Dũng chưa được cấp phép, kiểm lâm huyện mới về tịch thu hơn một mét khối gỗ “đổi màu” loại to, nhưng gỗ nhỏ thì vẫn còn nhiều”. Cũng theo ông Thắng, rừng ở xã Cư K’lông không có cây “đổi màu”, nhưng người dân đang tàng trữ khá nhiều, nghe đâu bên rừng Ea Sô đưa về.

Từ một nguồn tin ở Cư K’lông, chúng tôi quay lại xã Ea Tam tìm quán càphê C.C.T.E và được ông chủ quán cho xem 9 khúc gỗ “đổi màu” chưa chế tác, mỗi khúc có đường kính 25cm, dài khoảng 1,5m. Do chỗ quen giới thiệu, tôi được ông chủ quán đồng ý “để lại” 2 khúc, mỗi khúc 1,4 triệu đồng chứ không bán hết. Với giá này, mỗi khối gỗ “đổi màu” mua tận gốc khoảng 40 triệu đồng, còn vận chuyển đi nơi khác thì... vô giá.

Ông chủ này cho biết: “Cách đây khoảng hai tháng, một số người trong xã đi rừng phát hiện cây đổi màu, sau đó dân các xã khác cũng đổ xô đi khai thác. Bây giờ hết rồi, có tiền chưa chắc mua được”. Hỏi khu rừng đó ở đâu, ông nói: “Cái đó là bí mật của những người trong nghề, dù còn gỗ hay không cũng không tiết lộ”. Thấy tôi thất vọng, nguồn tin nói chịu khó đi xa, đến xã Ea Tóh hỏi anh L.Gấu. Anh L.Gấu nhìn tôi từ đầu đến chân, rồi nói bằng giọng Nghệ: “Bọn anh chỉ bán đòn tay, xà gồ”. Nhờ chỉ giúp người bán gỗ này, anh cũng ngắn gọn: “Không biết, có thấy ai mua bán gì đâu”. Về, nguồn tin trách tôi không khéo hỏi, anh L.Gấu là đầu mối gỗ “đổi màu” lớn nhất ở huyện này.

Nguy cơ tận diệt

Ông Nguyễn Văn Kiểm - Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm Krông Năng - cho biết, hiện cơ quan chức năng cũng chưa biết gỗ “đổi màu” là cây gì. Do không thấy có trong nhóm gỗ quý hiếm nên chỉ bắt, phạt như gỗ tạp (nhóm V). Trong tháng 9 và tháng 10, Hạt Kiểm lâm đã phát hiện 10 trường hợp vận chuyển, mua bán, tàng trữ gỗ “đổi màu” và tịch thu toàn bộ tang vật, phạt mỗi trường hợp 6,5 triệu đồng. Vụ lớn nhất là phát hiện 1,195m3 trên đất của ông Dũng làm gỗ ở xã Cư K’lông, nhưng ông này không nhận nên xử lý giống như gỗ vô chủ.
Trong xưởng gỗ “đổi màu” của ông Dũng.
Tượng phật và lục bình “đổi màu” của ông Dũng.


Trước đây hạt có cho người vi phạm mua lại tang vật theo giá gỗ tạp do UBND tỉnh quy định, khoảng 1,9 triệu đồng/m3, sau đó sợ bị lợi dụng nên không cho mua lại nữa. Về xuất xứ của cây này, ông Kiểm cho rằng người dân huyện Krông Năng khai thác trái phép từ Khu bảo tồn thiên nhiên Ea Sô thuộc địa bàn huyện Ea Kar, vận chuyển về huyện qua lâm phần Ban quản lý rừng phòng hộ đầu nguồn Krông Năng. Vì vậy ban này có trách nhiệm do để gỗ lậu đi qua. “Trong báo cáo gửi Chi cục Kiểm lâm tỉnh ngày 30.10, tôi cũng nói tình trạng vận chuyển gỗ “đổi màu” từ Khu bảo tồn thiên nhiên Ea Sô về huyện Krông Năng là có. Chúng tôi cũng đã nhiều lần làm việc, có ý kiến với Ban quản lý rừng phòng hộ đầu nguồn Krông Năng để ngăn chặn gỗ lậu đi qua, nhưng hoạt động của các trạm bảo vệ rừng thuộc ban này rất kém” - ông Kiểm nói.

Tại huyện Ea Kar, lãnh đạo Khu bảo tồn thiên nhiên Ea Sô cho biết qua nắm tình hình bên huyện Krông Năng, lực lượng kiểm lâm Ea Sô ghi nhận có vận chuyển, tàng trữ, mua bán gỗ “đổi màu”. Trong rừng đặc dụng Khu bảo tồn thiên nhiên Ea Sô, chỗ có gỗ “đổi màu” được xác định là tiểu khu 6xx. Tiểu khu này do Trạm kiểm lâm số 3 quản lý, từ trạm không có đường vào, kiểm lâm phải leo núi 6 tiếng đồng hồ nên rất khó bảo vệ. Mặt khác, khu vực này giáp với lâm phần Ban quản lý rừng phòng hộ đầu nguồn Krông Năng, hai bên lại tương đồng về hệ sinh thái nên chưa thể khẳng định lâm tặc khai thác cây “đổi màu” trong rừng của bên nào.

Theo một kiểm lâm viên Ea Sô, ngoài tên gọi “đổi màu” hoặc “kỳ đà” để chỉ tính chất thay đổi màu sắc, cây này còn được gọi với nhiều tên khác theo đặc điểm bên ngoài như trắc tía, cẩm tía, bách xanh... Kiểm lâm viên này cũng cho biết đã nhìn thấy cây “đổi màu” ở tiểu khu 6xx, cây to nhất có đường kính khoảng 40cm. Ông Lê Đắc Ý - Giám đốc Ban quản lý dự án Khu bảo tồn thiên nhiên Ea Sô – nhận định: “Về mặt nguyên tắc, khi chưa biết đó là cây gì thì không thể nói là gỗ tạp, nhóm V hay nhóm VI được. Chúng tôi chưa khẳng định cây này quý hay không, nhưng nó rất hiếm vì chỉ vùng rừng giáp ranh huyện Ea Kar với huyện Krông Năng mới có. Khả năng đổi màu của nó cũng là thật, có thể do cảm ứng nhiệt hay cảm ứng ánh sáng gì đó”.

Ông Ý cũng thông tin, sau khi có tình trạng khai thác gỗ “đổi màu”, lãnh đạo Khu bảo tồn thiên nhiên Ea Sô đã cử một tổ kiểm lâm đến tiểu khu 6xx để khảo sát, tổ chức bảo vệ. Tổ công tác này cũng được giao nhiệm vụ lấy mẫu gửi Trường Đại học Tây Nguyên để xác định đó là cây gì. Nhưng theo ông Ý, muốn giám định phải có đủ mẫu vật của hoa, lá, quả, cành nên không thể tiến hành một lần được. Đó là chưa kể khả năng giám định của Trường Đại học Tây Nguyên, nếu không được thì phải gửi đến các viện khoa học.

Còn ông Dũng - chủ xưởng gỗ “đổi màu” ở xã Cư K’lông - thì nói dân làm gỗ mới tìm được một khu vực khoảng 0,5ha trong rừng đặc dụng Ea Sô có cây này, mật độ tương đối dày, nhưng bây giờ cái rễ cũng không còn. Ông này bán gỗ, có thể nói quá lên để bán được giá cao. Hy vọng cây “đổi màu” trong rừng đặc dụng Ea Sô và rừng phòng hộ đầu nguồn Krông Năng vẫn chưa tuyệt diệt. 
Cần đánh giá đầy đủ về cây “đổi màu”

Trao đổi với phóng viên Lao Động, thạc sĩ Nguyễn Đức Định - giảng viên thực vật học, khoa Nông lâm Trường Đại học Tây Nguyên - nói: Thực tế cho thấy, khi thị trường có nhu cầu cao về một loại gỗ rừng, loài cây đó sẽ có nguy cơ tuyệt chủng trong tự nhiên như chuyện xảy ra với cây thủy tùng, cây kơ nia. Trước hiện tượng khai thác cây “đổi màu”, cơ quan chức năng và các nhà khoa học cần có đánh giá đầy đủ về nó, bao gồm việc xác định loài, giá trị, vùng phân bổ, mật độ cây... Nếu cây “đổi màu” là loài thực vật quý, hiếm thì cần phải có phương án bảo tồn lâu dài. Giả thiết đây là gỗ tạp thì việc khai thác tận diệt cũng sẽ ảnh hưởng đến đa dạng sinh học. 

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

copemickey_onlylove
Khi lâm tặc đã chặt phá gỗ đưa lâm sản ra thị trường tiêu thụ, đương nhiên gỗ tốt sẽ được những người dân khá giả dùng vào việc có giá trị cao, các loại gỗ tạp, xấu thì mọi người dân có thể tiêu thụ dùng làm củi, hay các đồ dùng khác hoặc làm đồ chơi, nói tóm lại người tiêu thụ phải mất một khoảng thu nhập hoặc tiền bạc mới được quyền sử dụng, nếu thu và phạt họ tất nhiên phải dùng nhục kế để trấn áp.
Trả lời - -
copemickey_onlylove
Tôi thiết nghĩ phải dùng tài năng và sức lực làm tiến bộ thì dân nghe dân tin, vì họ biết cán bộ không tư túi trong công việc, chắc chắn nạn phá rừng sẽ hạn chế vì có dân ở khu vực có rừng bảo vệ.
Trả lời - -
cuc cu
Bó tay chào thua các quan sở tại. Lại một loài cây quý sắp tuyệt diệt, còn đâu là rừng vàng!?
Trả lời - -
Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất


Truy thu 225 tỉ đồng tiền thuế của Formosa Hà Tĩnh

Xem tại đây

Thanh tra Tổng cục Thuế vừa quyết định truy thu 225 tỉ đồng tiền thuế của Cty TNHH Gang thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh (FHS). Phía Cty này cũng đã nộp tiền nhưng đang khiếu nại với quyết định nói trên. Ngành Hải quan Hà Tĩnh cũng vừa phát hiện FHS khai nâng giá trị hàng nhập khẩu lên hàng trăm ngàn USD với nghi vấn để giảm nộp thuế thu nhập doanh nghiệp.

Nguyên nhân của việc truy thu 225 tỉ đồng của FHS mà Tổng cục Thuế đưa ra, theo ông Du là do Tổng cục Thuế căn cứ vào hồ sơ xây dựng của FHS thiếu, quá hạn và không chấp nhận hợp đồng gia hạn. Họ căn cứ theo văn bản hướng dẫn Luật Đấu thầu và Luật Xây dựng nên quyết định truy thu 225 tỉ đồng tiền thuế GTGT của FHS. Theo ông Nguyễn Ngọc Du - Trưởng phòng Kiểm tra thuế 1 (Cục Thuế Hà Tĩnh), “Tóm lại, nguyên nhân truy thu do hồ sơ gia hạn không đúng với hồ sơ ban đầu”.

Sau Cục Thuế, đến lượt Cục Hải quan Hà Nội bêu tên doanh nghiệp nợ thuế

Xem tại đây

Cục Hải quan Hà Nội vừa công bố danh sách 77 doanh nghiệp (DN) nợ thuế quá hạn 90 ngày, với tổng số tiền nợ thuế gần 72,5 tỉ đồng

Đứng đầu danh sách là Công ty TNHH Công nghiệp và Thương mại Toàn Thắng, với số tiền nợ thuế gần 21 tỉ đồng. Tiếp theo là Công ty cổ phần XNK tổng hợp và chuyển giao công nghệ Việt Nam và Công ty TNHH thương mại tổng hợp Hương Thành còn nợ thuế trên 7 tỉ đồng…

Theo Hải quan Hà Nội, tính đến hết tháng 4.2016, số nợ thuế chuyên thu quá hạn của đơn vị quản lý 561 tỷ đồng của 520 DN. Trong đó, nợ khó thu là 420 tỉ đồng của 437 DN (bao gồm: nợ có quyết định giải thể, phá sản 148 tỉ đồng; nợ của DN bỏ trốn, mất tích, ngừng hoạt động; nợ đang điều tra, khởi tố và các khoản nợ khó thu khác...

Lãi suất huy động đồng loạt giảm

Xem tại đây

Mấy ngày qua, các ngân hàng đang rục rịch điều chỉnh giảm lãi suất huy động thêm 0,1-0,2% trong bối cảnh toàn ngành cố gắng hạ lãi vay.

Trao đổi với PV, đại diện Eximbank cho biết, động thái này chủ yếu là để cơ cấu lại nguồn vốn huy động của nhà băng một cách hợp lý hơn. Ngoài ra, theo bà, mức thay đổi tương đối nhỏ nên không tác động gì nhiều đến mặt bằng lãi suất chung.

Phó tổng giám đốc của một ngân hàng cổ phần phía Nam thì cho rằng, trong bối cảnh này, khả năng lãi suất huy động tại các nhà băng hạ tiếp là hoàn toàn có thể xảy ra. "Nếu nền kinh tế còn tăng trưởng chậm như quý I, lạm phát thấp thì cơ hội để lãi suất giảm là có. Các ngân hàng còn dư địa để cắt giảm tiếp lãi suất", ông chia sẻ.

Doanh nghiệp dệt may than phiền vì Thông tư 37

Xem tại đây

Tại hội nghị “Đánh giá tình hình thực hiện Thông tư 37 ngày 30.10.2015” do Bộ Công Thương tổ chức sáng 26.5 tại Hà Nội, nhiều doanh nghiệp (DN) dệt may lại than rằng bị gây khó dễ bởi thủ tục phức tạp, mất nhiều thời gian và chi phí hơn.

Trước những vướng mắc, khó khăn mà DN phản ánh, ông Nguyễn Phú Cường – Vụ trưởng Vụ Khoa học và Công nghệ một lần nữa khẳng định, mục đích của của Thông tư nhằm bảo vệ người tiêu dùng VN. Nếu không có những quy định kiểm tra nghiêm ngặt, hàng dệt may giá rẻ sẽ tràn vào, hàng Việt sẽ rất khó cạnh tranh. Mặt khác, việc ngăn chặn hàng hóa bằng công cụ kỹ thuật phải bình đẳng nên DN buộc phải tuân thủ.

Trước nhiều nhận định cho rằng Thông tư 37 đi ngược lại với Nghị quyết 19, yêu cầu chuyển mạnh sang hậu kiểm, nhưng Thông tư 37 lại quy định mọi trường hợp phải kiểm tra trước khi thông quan. Thậm chí còn yêu cầu phải kiểm tra ngay tại cửa khẩu, không cho đưa về kho doanh nghiệp. Bà Giang khẳng định: "Thực chất kiểm tra xác xuất là kiểm tra hậu kiểm và là một hình thức hậu kiểm". Đây chỉ là vấn đề về thuật ngữ.

Thủ tướng yêu cầu “siết“việc xây dựng khu trung tâm hành chính

Xem tại đây

Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng vừa yêu cầu Bộ Xây dựng kiểm tra, rà soát việc xây dựng khu trung tâm hành chính tập trung tại thành phố Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa và các địa phương khác.

Trước đó, sau khi các địa phương có dấu hiệu “chạy đua”, triển khai theo phong trào xây dựng các trung tâm hành chính với chi phí lên tới hàng nghìn tỷ đồng, Thủ tướng Chính phủ đã yêu cầu các địa phương tạm dừng triển khai thực hiện việc đầu tư xây dựng trung tâm hành chính tập trung và giao Bộ Xây dựng chủ trì, phối hợp với Bộ Nội vụ, Bộ Tài chính và các cơ quan liên quan tổng hợp, đánh giá kết quả thực hiện việc đầu tư xây dựng trung tâm hành chính tập trung tại các địa phương trong thời gian qua và đề xuất giải pháp phù hợp, báo cáo Thủ tướng.

Giá đất bồi thường xây đường Vành đai 2 cao nhất 100 triệu/m2

Xem tại đây

Phó Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Vũ Hồng Khanh vừa ký Quyết định số 1658/QĐ-UBND về phê duyệt giá đất ở cụ thể làm căn cứ bồi thường, hỗ trợ và tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất thực hiện Dự án xây dựng đường Vành đai 2 (đoạn Nhật Tân - Bưởi - Xuân La -Cầu Giấy) trên địa bàn quận Ba Đình (Hà Nội).

Theo Quyết định số 1658, các thửa đất tại khu vực đường Đào Tấn có mức giá cao nhất là hơn 100 triệu đồng/m2, thấp nhất 39.36 triệu đồng/m2. Tiếp đến là khu vực đường Đội Cấn (đoạn từ Ngọc Hà-Liễu Giai), với mức giá tương ứng là 88,8 triệu đồng/m2 và 39,96 triệu đồng/m2.Kinh tế 24h: Formosa bị truy thu 225 tỉ tiền thuế, 100 triệu/m2 đất “vàng” vành đai 2