Nhiều người đang cổ động cho việc bỏ tết. Thay vào đó, họ đề nghị chuyển sang đón Tết dương lịch như Nhật Bản đã từng làm. Lý lẽ là làm như vậy sẽ tiết kiệm được rất nhiều thời gian, tiền của và sức lực. Trong cuộc cạnh tranh toàn cầu hiện nay, làm như vậy là rất quan trọng để vượt lên phía trước. Ngoài ra, muốn hay không muốn, lễ Giáng sinh, năm mới dương lịch cũng đang được công chúng đón nhận và tổ chức ngày một linh đình hơn.

Những người cổ động cho việc bỏ tết không phải là không có lý. Nhưng có lý là một chuyện, có tình lại là một chuyện khác. Không biết người Việt chúng ta duy tình đến đâu, nhưng làm cái gì có lý thì cũng phải có tình. Quá nhiều giá trị truyền thống đang gắn liền với tết, nên xét về tình, việc bỏ tết trong thời điểm hiện nay là chuyện khó khăn.

Tết trước hết là những ngày lễ của gia đình. Người Việt chúng ta ai cũng về quê ăn tết. Trở về với gia đình, với ông bà, với bố mẹ là sự thôi thúc khôn nguôi của những người con làm ăn xa xứ. Đây là lý do giải thích tại sao năm nào tàu xe cũng tắc nghẽn, cũng chen chúc. Năm nào cũng vậy, nhưng năm nào thì chúng ta cũng không xử lý được. Cầu tăng đột biến chỉ trong dịp tết, rồi lại hạ xuống trong cả năm làm cho bài toán kinh tế giao thông ở đây gần như vô nghiệm.

Tết cũng là dịp chúng ta nhìn lại công chuyện làm ăn của cả một năm. Mặc dù, về cơ bản chúng ta làm ăn theo dương lịch, thế nhưng sự suy ngẫm về chuyện được-mất lại xảy ra theo âm lịch. Cái hay là chúng ta bao giờ cũng tìm ra những cái được, những cái may.  Đây là giá trị nhân văn của tết. Và đây cũng là cái cớ để nâng cốc, để chúc mừng. Thiếu nâng lên đặt xuống thì tết đâu còn là tết.

Tết gắn liền với mùa xuân, vì vậy gắn liền với hy vọng. Đã hy vọng thì phải chúc nhau. Chúng ta không chỉ chúc nhau về đủ mọi chuyện, mà còn kiêng nói về điềm gở, về những chuyện không hay. Tết thật sự không chỉ làm cho chúng ta lãng mạn hơn, mà còn làm cho chúng ta nhân văn hơn, lịch sự hơn.

Tết còn gắn liền với đời sống tâm linh. Đây là khoảng thời gian chúng ta cảm nhận được rất rõ sự tồn tại của tổ tiên. Tổ tiên luôn ở trong chúng ta và bên chúng ta trong cuộc sống này. Hương khói và sự thành kính làm cho những ngày tết trở nên linh thiêng và sâu lắng.