Ông cho rằng, nhà lãnh đạo Triều Tiên sẽ không mạo hiểm đẩy tình hình đến mức không thể kiểm soát nổi, vì điều đó đồng nghĩa với việc “tự triệt tiêu” mình.

Triều Tiên sẽ còn đẩy thêm căng thẳng

- Vì sao ông lại có nhận định tích cực như vậy, khi dấu hiệu chiến tranh đã rất hiện hữu, như Mỹ đưa hải quân áp sát Triều Tiên, trong lúc Triều Tiên cũng tuyên bố sẵn sàng khai hỏa?

- Những diễn biến hiện nay trên bán đảo Triều Tiên khiến thế giới rất lo ngại, quan sát của tôi thấy rằng trong 10 năm qua đã 7 lần Triều Tiên đưa ra những động thái căng thẳng tương tự. Như các nhà quan sát quốc tế bình luận, có lẽ đây cũng chỉ lại là một chính sách “bên miệng hố chiến tranh” mới của Triều Tiên, nhằm đẩy tình hình lên cao hết mức có thể và sau đó sẽ tháo ngòi nổ. Năm 2013 là năm kỷ niệm lần thứ 60 Hiệp định đình chiến liên Triều, nên Triều Tiên muốn gây sức ép với Mỹ nhằm tạo lợi thế đàm phán. Trong bối cảnh quốc tế hiện nay, tôi nghiêng về dự đoán sẽ không có chiến tranh, dù có thể Triều Tiên sẽ tiếp tục đẩy xung đột lên thêm một nấc mới.

Mỹ muốn khẳng định chính sách quay trở lại Châu Á

- Nhưng làm sao nhận biết được đỉnh chóp của căng thẳng để dừng lại kịp thời, vào thời điểm xung đột Triều Tiên hiện được cho là chỉ cần một đốm lửa là bùng nổ?

- Có vẻ như lúc này Mỹ vẫn đang muốn thử nắn gân xem Triều Tiên có thể căng thẳng đến mức nào, khi điều hết B-52 đến B-2 rồi F-22 đến phô diễn lực lượng tại Hàn Quốc. Nhưng Mỹ cũng không muốn chiến tranh, bởi Mỹ vẫn đang sa lầy trong nhiều cuộc chiến, cộng thêm bối cảnh kinh tế toàn cầu đang hết sức khó khăn. Mỹ sẽ tìm cách thông qua một bên thứ ba, đặc biệt là Trung Quốc - đồng minh lớn nhất của Triều Tiên - để tác động đến ban lãnh đạo Triều Tiên. Vì Mỹ và đồng minh đều biết rất rõ ai đứng sau Triều Tiên.

Nếu tiếng súng vang lên, nó sẽ không chỉ còn là sự đối đầu giữa Triều Tiên và Hàn Quốc, hay Triều Tiên và Mỹ, mà còn lôi kéo thêm nhiều nước khác trong khu vực. Nếu đúng như tôi dự đoán, hội nghị 6 bên về vấn đề hạt nhân của Triều Tiên có thể sẽ được nối lại sau căng thẳng này.

Ngoài ra, có ý kiến cho rằng căng thẳng leo thang lần này thực ra là bẫy của Mỹ đối với Triều Tiên, khi cố tình diễn dịch sai “Triều Tiên tuyên bố chiến tranh”. Tôi nghĩ, đây là tình huống có khả năng cao.

- Giả định bình luận đó là đúng, xin hỏi, Mỹ được lợi gì khi kích động căng thẳng Triều Tiên leo thang?

- Tôi nghĩ Mỹ muốn chứng tỏ với Triều Tiên và các nước ủng hộ Triều Tiên rằng Mỹ sẽ cứng rắn nếu cần cứng rắn. Mỹ muốn thể hiện sự cứng rắn của mình, nhất là trong nhiệm kỳ 2 của Tổng thống Obama. Mỹ cũng muốn khẳng định chính sách quay trở lại Châu Á là có thực. Rằng, nếu Mỹ đã ký thỏa thuận bảo vệ đồng minh như Hàn Quốc, Nhật Bản, họ sẽ làm điều đó. Đây còn là tín hiệu để Mỹ bóng gió thể hiện thái độ với các tranh chấp lãnh hải hiện nay tại Châu Á.

- Xin cảm ơn ông!