Bị phát hiện nhận “quà” của dự án khu liên hợp thể thao:

Chủ tịch đảng cầm quyền Indonesia từ chức

Linh Anh
Ông Anas Urbaningrum - Chủ tịch Đảng Dân chủ tại Indonesia. Ảnh: REUTERS

Hôm 23.2, Chủ tịch Đảng Dân chủ - đảng cầm quyền tại Indonesia, ông Anas Urbaningrum - vừa tuyên bố từ chức, sau khi bị tố cáo dính líu đến một vụ tham nhũng nhiều triệu USD. Trong khi đó tại Tây Ban Nha, cùng ngày, ông Inaki Urdangarin - con rể vua nước này - một lần nữa phải trình diện tòa án vì bị cáo buộc biển thủ công quỹ hàng triệu euro.

Theo đài RFI, một ngày trước khi ông Anas Urbaningrum tuyên bố từ chức, Ủy ban Diệt trừ tham nhũng của Indonesia đã tuyên bố tình nghi ông Urbaningrum phạm tội tham nhũng. Ủy ban này đang nắm đủ bằng chứng cho thấy lãnh đạo Đảng Dân chủ đã nhận quà trong khuôn khổ dự án xây dựng khu liên hợp thể thao Hambalang, gần thủ đô Jakarta, với chi phí 202 triệu USD. Với tư cách nghi can tham nhũng, ông Urbaningrum sẽ bị truy tố và bắt giữ.

Vụ này gây thêm bối rối cho Tổng thống Susilo Bambang Yudhoyono - đắc cử vào năm 2009 nhờ chiến dịch tranh cử tập trung vào việc chống tham nhũng ở Indonesia.

Nhiều nhân vật lãnh đạo khác trong Đảng Dân chủ cầm quyền ở Indonesia gần đây đã bị mang tai tiếng trong vụ này. Cựu thủ quỹ của đảng này vào tháng 4 năm ngoái cũng bị kết án 4 năm 10 tháng tù giam vì tội tham nhũng.  Đầu tháng 12 vừa qua, Bộ trưởng Thể thao Andi Mallarangeng - một nhân vật thân cận với Tổng thống Yudhoyono - đã buộc phải từ chức do cũng bị xem là nghi can trong vụ tham nhũng liên quan đến dự án Hambalang. Đây là bộ trưởng đầu tiên phải từ chức kể từ khi Ủy ban Diệt trừ tham nhũng hoạt động vào năm 2003, với quyền hành rất rộng.

Liên quan đến tham nhũng, ngày 23.2, một lần nữa con rể Vua Tây Ban Nha - ông Inaki Urdangarin, 45 tuổi, chồng của Công chúa Cristina (thứ nữ của Nhà vua Tây Ban Nha Juan Carlos) - đã phải trình diện tại tòa án Palma - Majorque để trả lời về vụ tố cáo biển thủ của công qua trung gian Cty Noos do chính ông Urdangarin điều hành từ năm 2004 đến 2006.

Ngoài ra, con rể thứ của nhà vua còn phải giải thích trước tòa án về nội dung một bức thư tố cáo chính Nhà vua Juan Carlos từng biết một số những hoạt động sai trái của cậu con rể. Ngoài Inaki Urdangarin, ngày 23.2, thư ký riêng của Quốc vương Tây Ban Nha là ông Carlos Garcia Revenga cũng phải trình diện tòa án Palma. Ông này từng là cố vấn cho Cty Noos do Urdangarin điều hành. Revenga là người được xem như cánh tay phải của chính Nhà vua Juan Carlos.

Trong bối cảnh Tây Ban Nha lún sâu vào khủng hoảng kinh tế, dư luận ngày càng khó có thể bỏ qua trước những cáo buộc tham nhũng, biển thủ của công liên quan đến các thành viên trong gia đình hoàng tộc.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Phân bón Trung Quốc chiếm gần 45% thị phần nhập khẩu

Theo Bộ NNPTNT, ước tính khối lượng nhập khẩu phân bón các loại trong tháng 6 năm 2016 đạt 328 nghìn tấn, giá trị 86 triệu USD, đưa khối lượng phân bón nhập khẩu 6 tháng đầu năm 2016 đạt 1,88 triệu tấn với giá trị đạt 531 triệu USD, giảm 9,3% về khối lượng và giảm 20,6% về giá trị so với cùng kỳ năm 2015.

Trong nửa đầu năm 2016, khối lượng nhập khẩu phân đạm URE ước đạt 246 nghìn tấn với giá trị đạt 60 triệu USD, tăng gấp hơn 2,5 lần về khối lượng và tăng hơn 2 lần về giá trị so với cùng kỳ năm 2015. Mặc dù phân SA (cung cấp trực tiếp cho cây trồng chất đạm và lưu huỳnh) nhập khẩu so với cùng kỳ năm 2015 giảm 6,8% về khối lượng và giảm 18,3% về giá trị (486 nghìn tấn, giá trị nhập khẩu đạt 60 triệu USD), so với năm 2015, nhưng vẫn chiếm tỉ trọng lớn trên thị trường.

Nguồn nhập khẩu phân bón chủ yếu vẫn đến từ Trung Quốc với 44,8% tổng khối lượng nhập khẩu mặt hàng này, dù 5 tháng đầu năm 2016, nhập khẩu phân bón từ thị trường Trung Quốc đã  giảm 6,9% về khối lượng và giảm 11,5% về giá trị so với cùng kỳ năm 2015.

“Brexit là bài học đối với các nước ASEAN”

Xem tại đây

Tại hội thảo “Đối thoại chính sách đầu tư 2016” tổ chức sáng 28.6, các chuyên gia nhận định việc Anh rời EU (Brexit) sẽ chưa có tác động lớn đối với Việt Nam (VN) trong ngắn hạn. Đây cũng là bài học để ASEAN học hỏi để bảo đảm sự bình đẳng trong khối để không xảy ra hiện tượng Brexit thứ hai.

Bộ trưởng Bộ KHĐT Nguyễn Chí Dũng nhận định: Brexit sẽ ảnh hưởng đến đồng tiền đối với rất nhiều nước, trong đó có các bạn hàng lớn, có mối quan hệ thương mại chặt chẽ với VN. Chính vì vậy, Brexit sẽ ảnh hưởng đến VN thông qua các kênh gián tiếp.

Bên cạnh đó, ông Mại nhấn mạnh, Anh là một trong những nước sáng lập và là 1 trong 3 trụ cột tạo của EU cùng với Pháp và Đức. Việc một trụ cột như vậy tách ra khỏi cộng đồng kinh tế được xem là hình mẫu của ASEAN cũng đặt ra vấn đề với cộng đồng ASEAN và cho VN. Đặc biệt là làm thế nào để có thể đảm bảo cộng đồng ASEAN phát triển bền vững, không để xảy ra hiện tượng Brexit của ASEAN như Anh và EU. Đây là một việc quan trọng cần nghiên cứu kĩ lưỡng.

6 tháng, 36.626 doanh nghiệp giải thể, ngừng hoạt động

Xem tại đây

Chỉ trong vòng 6 tháng đầu năm theo báo cáo của Bộ Kế hoạch – Đầu tư, có đến hơn 36.600 doanh nghiệp trong cả nước tạm ngừng hoạt động và giải thể, tương đương con số mỗi ngày là hơn 200 doanh nghiệp.

Theo tính toán của Bộ KHĐT, số lượng doanh nghiệp tạm ngừng hoạt động không đăng ký hoặc chờ giải thể phần lớn là những doanh nghiệp có quy mô vốn đăng ký dưới 10 tỷ đồng, chiếm 92,4% trên tổng số doanh nghiệp tạm ngừng hoạt động không đăng ký hoặc chờ giải thể. So sánh với cùng kỳ của năm 2015, số doanh nghiệp tạm ngừng hoạt động có quy mô vốn đăng ký dưới 10 tỷ tăng 1,67%.

Khả năng giảm lãi suất tiền đồng: Đừng kỳ vọng quá nhiều!

Xem tại đây

Dù có nhiều yếu tố hỗ trợ, khả năng giảm của lãi suất cho vay tiền đồng đang gặp phải nhiều áp lực từ rủi ro tỷ giá hiện hữu trở lại và lạm phát vẫn cao hơn đáng kể so với năm 2015.

Đặt tình huống về khả năng giảm của lãi suất tiền đồng ở thời điểm này có thể nhận thấy, những “rào cản” lớn nhất sẽ đến từ rủi ro tỷ giá hiện hữu có thể trở lại và diễn biến, kỳ vọng lạm phát 2016 dù vẫn ở mức tương đối thấp nhưng cao hơn đáng kể so với 2015.

Bên cạnh đó, theo Chứng khoán Vietcombank (VCBS), áp lực tăng quy mô tài sản, cân đối nguồn vốn và đảm bảo các tỷ lệ an toàn của các ngân hàng thương mại (NHTM), đặc biệt sau khi Thông tư 06 của NHNN chính thức được ban hành với lộ trình cụ thể, cũng là một trở ngại không nhỏ.

Cấp “sổ đỏ” cho nhà dự án tại Hà Nội: Không để người dân thành “con tin”!

Xem tại đây

Ông Nguyễn Đức Chung - Chủ tịch UBND TP. Hà Nội - trong việc cấp sổ đỏ, thủ tục không cần thiết thì phải cắt bỏ. Chủ tịch TP. Hà Nội dẫn chứng, hiện nay có một số chủ đầu tư dự án nợ tiền sử dụng đất làm chậm thủ tục cấp sổ đỏ cho người dân. Để giải quyết, ông Chung khẳng định: “Người dân mua hợp đồng đầy đủ thì phải cấp đầy đủ cho người dân. Không thể lấy người dân làm con tin, không cấp là không đúng.

Đối với các chủ đầu tư, nếu quá hạn nợ thì sẽ phạt hành chính, nếu tiếp tục không nộp thì chuyển qua cơ quan điều tra xử lý theo đúng quy định của pháp luật về việc trây ỳ và hành vi trốn thuế kéo dài. Tất cả người dân có hợp đồng đầy đủ thì chúng ta phải cấp đầy đủ”, Chủ tịch Nguyễn Đức Chung nhấn mạnh.

100% các công trình xây dựng phải được cấp phép đến 2020

Xem tại đây

Theo dự thảo Chương trình số 06 về “Phát triển đồng bộ, hiện đại hóa từng bước kết cấu hạ tầng đô thị, tăng cường quản lý trật tự xây dựng, đất đai, môi trường, xây dựng đô thị văn minh và hiện đại giai đoạn 2016-2020” được Ban Chấp hành Đảng bộ TP.Hà Nội thảo luận mới đây, TP.Hà Nội sẽ tập trung hoàn chỉnh các quy hoạch, các quy định về cấp phép xây dựng, tiến tới tất cả các công trình trong đô thị và các khu vực nông thôn đã có quy hoạch phân khu phải được cấp phép xây dựng 100%.

Đồng thời, xây dựng Thủ đô Hà Nội có hệ thống cơ sở hạ tầng đồng bộ, hiện đại, đáp ứng yêu cầu đô thị hóa và phát triển kinh tế - xã hội của thành phố. Đảm bảo kết nối và đồng bộ giữa đô thị trung tâm và các đô thị vệ tinh, vùng Thủ đô, vùng đồng bằng sông Hồng và vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ. Tập trung huy động mọi nguồn lực, đặc biệt là nguồn lực xã hội trong phát triển kết cấu hạ tầng đô thị của Thủ đô.


Kinh tế 24h: Gần 1 nửa thị phần nhập khẩu là phân bón Trung Quốc, không được “giam” sổ đỏ của dân