Song để thành công, ông cho rằng các doanh nhân Việt kiều cần rèn “tính kiên nhẫn”. Vì, dù môi trường đầu tư tại Việt Nam đã cải thiện, sự thay đổi đó vẫn chậm hơn nhiều so với kỳ vọng.

Hiện ông Khoát đang có 3 dự án đầu tư tại Việt Nam gồm 1 khách sạn 4 sao ở Sầm Sơn (Thanh Hóa), Bệnh viện Đa khoa quốc tế Việt - Mỹ 500 giường và dự án đô thị mới ở Mỗ Lao (Hà Nội) 120 căn nhà liền kề. “Dù còn rất nhiều khó khăn, nhưng tôi vô cùng tự hào vì đã được tạo điều kiện trở về quê hương góp tay xây dựng ngôi nhà chung: Việt Nam” - ông nói.

Theo ông Khoát, VN có nền kinh tế đang trỗi dậy mạnh mẽ. Nhưng cũng vì vậy, tất cả mọi thứ liên quan cũng đang trong quá trình phát triển, đặc biệt là về các quy định luật pháp. “Nhiều khi, sự thay đổi này quá nhiều và quá nhanh, khiến các nhà đầu tư không kịp thích ứng. Bên cạnh đó, tình trạng “trên thông, dưới không thông” vẫn phổ biến ở VN” - ông cho hay.

Lý giải về việc chưa có nhiều doanh nhân kiều bào đầu tư về nước, ông Khoát cho rằng các chính sách thu hút vẫn còn dàn trải. “Cần chọn lấy một số dự án cụ thể để khuyến khích kiều bào đưa tâm huyết, công nghệ về nước đầu tư. Bên cạnh đó, họ cũng cần có những đãi ngộ tương xứng, vì đã đầu tư kinh doanh là phải tính được bài toán lời, lãi. Dù kiều bào có yêu quê hương đến đâu, dù chính sách “trải thảm đỏ” kêu gọi đầu tư có cởi mở cỡ nào, nhưng thực tế triển khai liên tục vấp thủ tục hành chính quan liêu thì khó ai trụ được” - ông Khoát thẳng thắn.

Ông đề nghị Bộ Tư pháp, hoặc Ủy ban Nhà nước về Người Việt Nam ở nước ngoài nên cử một bộ phận đặc trách pháp lý để các kiều bào có thể tìm đến tư vấn. “Chúng tôi chấp nhận trả tiền để được tư vấn, dù là 100USD hay 200USD/giờ để có thể tìm ra giải pháp thúc đẩy tiến trình đầu tư dự án” - ông nói.

Ông Khoát là một trong những người thuộc nhóm kiều bào đầu tiên trở về Việt Nam, vào thời điểm đất nước mới mở cửa. Vì vậy, ông cho rằng môi trường đầu tư tại VN hiện nay nếu so với trước kia đã thông thoáng rất nhiều. Hiện một người con của ông đã theo cha về Việt Nam. Sắp tới, người con còn lại ở Mỹ cũng sẽ về Việt Nam, vì “đây là mảnh đất có nhiều tiềm năng phát triển”. “Tôi nghĩ các lớp doanh nhân kiều bào trẻ không nên bỏ qua cơ hội về nước để phát triển tương lai, trước hết là gây dựng sự nghiệp cho bản thân và cũng là để gắn kết hơn với quê hương nguồn cội” – ông nói.

Chia sẻ về bí quyết thành công tại Việt Nam, ông Khoát đúc kết: “Tôi vẫn luôn nói với những doanh nhân kiều bào khác tại Mỹ rằng, để thành công được ở Việt Nam cần có kế hoạch lâu dài, sự bền bỉ và tính kiên nhẫn. Nếu có thêm tình yêu với quê hương thì chắc chắn sẽ thành công”.