Khai thác vàng tại mỏ Bồng Miêu và Phước Sơn: An toàn là trên hết

LĐO T.T.Thư
Công nhân mỏ vàng Bồng Miêu được trang bị bảo hộ lao động từ đầu đến chân.

Đó là phương châm hàng đầu được Công ty Besra đặt ra trong hoạt động khai thác, sản xuất, chế biến tại 2 mỏ vàng Bồng Miêu (huyện Phú Ninh) và Phước Sơn (huyện Phước Sơn) của tỉnh Quảng Nam.

Khai thác mỏ luôn là nghề nguy hiểm bậc nhất. Vì vậy cũng cần những giải pháp an toàn đặc biệt. Những năm qua, Besra đã thực hiện chính sách toàn tối ưu nhất có thể nhằm đảm bảo an toàn tuyệt đối cho công nhân và thiết bị trong quá trình hoạt động.

Hầm mỏ an toàn

Thực hiện chính sách an toàn là trên hết, thời gian qua, công tác bảo hộ lao động, an toàn vệ sinh lao động và phòng, chống cháy nổ đã được các công ty khai thác vàng Bồng Miêu và Công ty khai thác vàng Phước Sơn thực hiện hết sức nghiêm ngặt.

Bất cứ ai khi vào hầm lò đều phải trang bị các phương tiện bảo hộ lao động từ đầu cho tới chân. Dù là công nhân hay khách đến thăm đều phải đội mũ cứng rộng vành được gắn đèn, mang kính bảo vệ mắt, chân đeo ủng, người mặc đồ bảo hộ lao động có phản quang. Vào cổng hầm mỏ phải được kiểm tra bằng thẻ từ và hệ thống camera quan sát, tiếp đến được một nhóm kỹ thuật viên kiểm tra sức khỏe và đo nồng độ cồn trong hơi thở. Chỉ cần nồng độ cồn vượt quá quy định, dù là ai thì cũng không được vào khu vực hầm mỏ.

Sau khi qua các khâu trang bị và kiểm tra an toàn, chúng tôi được anh Hoàng Văn Thành (Trưởng bộ phậnThanh tra an toàn mỏ vàng Phước Sơn) dẫn vào hầm mỏ. Cửa hầm rộng chừng 30m2 (5x6m). Toàn bộ đường hầm được chèn chống bởi hệ thống khung vòm bằng thép, bên trên treo đường ống dẫn khí, ống bơm nước, hệ thống điện. Cứ một đoạn vài chục mét là có hệ thống biển báo an toàn. Đường hầm dài hơn 1,5km với nhiều ngóc ngách đưa đến các điểm khai thác quặng.

Quặng được khai thác bằng phương pháp nổ mìn, khoan máy và khoan tay, sau đó được vận chuyển bằng các phương tiện vận chuyển như xe LPT, LHD và xe tải về nhà máy tuyển quặng. Phía trong đường hầm, ở mỗi ngách có chừng vài chục công nhân được trang bị đồ bảo hộ lao động từ chân cho đến đầu đang hăng hái làm việc.

Bảo hộ lao động đặc chủng tại một khu vực pha hóa chất.

Anh Thành cho biết: “Trước đây, người ta khai thác thủ công thì để lại những ụ đất, đá để chống đỡ đường hầm. Giờ đây, với công nghệ hiện đại, chúng tôi đã bơm bêtông vào làm những trụ đỡ thay cho những ụ đất. Chính vì thế, kết cấu của đường hầm rất vững. Bên cạnh đó, toàn bộ đường hầm đều được chèn chống bởi hệ thống vòm thép kiên cố theo tiêu chuẩn quốc tế nên có độ an toàn rất cao”.

Nhờ vậy, công nhân làm việc trong hầm mỏ không còn nơm nớp lo sợ tai nạn có thể ập đến bất cứ lúc nào như tại các hầm mỏ khác. Anh Phạm Văn Lực, kỹ sư khai thác hầm mỏ tại Phước Sơn, cho biết: “Nếu so với mỏ than thì hầm khai thác vàng ở Phước Sơn an toàn hơn nhiều. Ngoài việc được chèn chống kiên cố bằng công nghệ cao, hầm vàng không có khí mêtan (CH4) và CO2 nên dường như không có trường hợp tai nạn nào xảy ra tại đây. Hơn nữa, ý thức là mình đang làm việc trong điều kiện hầm mỏ, chúng tôi luôn đặt vấn đề an toàn lên hàng đầu và việc kiểm tra an toàn ở đây đặt ra rất cao”.

Anh Thành cho biết thêm: “Chúng tôi phải đảm bảo an toàn cho công nhân, kỹ sư và chuyên gia làm việc trong hầm mỏ. Ngoài trang bị bảo hộ lao động, chúng tôi phải áp dụng quy trình kiểm soát an toàn trước, trong và sau mỗi ca. Bên cạnh đó, hằng năm chúng tôi tổ chức nhiều khóa đào tạo, tập huấn về kỹ thuật an toàn hầm mỏ, kỹ thuật nổ mìn, kỹ thuật khai thác… cũng như khám sức khỏe định kỳ cho toàn bộ công nhân hầm lò”.

Chính sách an toàn đồng bộ

Không chỉ bên trong hầm lò, mà toàn bộ các công đoạn khai thác mỏ, sản xuất chế biến vàng ở các mỏ vàng Bồng Miêu và Phước Sơn đều kèm theo những quy trình đảm bảo an toàn cụ thể và chặt chẽ.

Anh Hồ Sỹ Chương, giám sát an toàn ở Công ty khai thác vàng Bồng Miêu, cho biết: “Căn cứ vào các tiêu chuẩn, quy phạm, quy định liên quan của Nhà nước và các hoạt động tại nhà máy khai thác và tuyển luyện vàng, công ty đã hoàn thiện việc xây dựng nội quy, quy trình, quy phạm an toàn cho tất cả các công việc tại công ty. Đây được coi như một cẩm nang pháp lý đối với toàn bộ cán bộ công nhân viên, khách tham quan và đối tác đến công tác”.

Công ty cố gắng đảm bảo an toàn vệ sinh lao động đạt tiêu chuẩn về không gian, độ thoáng, độ sáng, bụi, hơi khí độc, tiếng ồn... Kiểm tra hóa chất độc hại như cyanua ở những vị trí nhạy cảm. Nếu phát hiện nồng độ hóa chất độc hại trong môi trường làm việc vượt quá ngưỡng cho phép thì lập tức ngừng làm việc để xử lý trước cho đến khi an toàn thì mới tiến hành làm việc lại. Triệt để sử dụng phương tiện bảo hộ cá nhân đặc chủng để bảo vệ cơ quan thính giác và cơ quan hô hấp đối với một số nhiệm vụ cụ thể. Công ty đã tổ chức lao động hợp lý, giảm bớt cường độ lao động nặng nhọc và hạn chế tối đa thời gian tiếp xúc với nguồn phát sinh gây bệnh nghề nghiệp.

Công nhân đang chuẩn bị đúc vàng tại Phước Sơn.

Công tác bảo vệ môi trường luôn được các công ty đặt lên hàng đầu nhằm đảm bảo sức khỏe và an toàn tốt nhất cho người lao động. Có hệ thống xử lý an toàn nước thải hiện đại, các khu vực vệ sinh và cung cấp nước uống có chất lượng tốt. Hằng ngày, công ty đều có chuyên viên môi trường kiểm tra, đo và quan trắc nước thoát ra từ hầm lò, đập thải. Ngoài ra, các đơn vị này đã hợp đồng với trung tâm quan trắc môi trường chuyên ngành để quan trắc các thông số cần thiết khác.

Xác định việc phòng cháy chữa cháy là nhiệm vụ của toàn thể cán bộ công nhân viên, nên công ty đã áp dụng các biện pháp đảm bảo an toàn bao gồm việc lắp đặt các biển cấm, cảnh báo ở những nơi dễ xảy ra cháy nổ, trang bị các hệ thống báo cháy, tổ chức tuyên truyền và hướng dẫn cách thoát người và cứu tài sản an toàn…

Ông Nguyễn Viễn, Phó giám đốc Sở TNMT Quảng Nam, đánh giá rất cao việc thực hiện an toàn lao động, đảm bảo vệ sinh môi trường trong hoạt động khai thác mỏ, sản xuất chế biến của các công ty vàng Bồng Miêu và Phước Sơn. Theo ông Viễn, cả hai công ty này đã áp dụng các giải pháp an toàn vệ sinh lao động theo công nghệ rất hiện đại, đáp ứng được các tiêu chí đảm bảo an toàn lao động cho công nhân và kỹ sư trong toàn bộ các công đoạn khai khoáng, sản xuất và chế biến. Việc này được chính các công ty và các cơ quan chức năng giám sát và kiểm định thường xuyên.

Là một đơn vị khai thác mỏ nhưng với chính sách “An toàn là trên hết”, Besra luôn nỗ lực hết mình để chăm lo cải thiện điều kiện lao động, phòng chống tai nạn và ngăn ngừa bệnh nghề nghiệp, đảm bảo nơi làm việc an toàn cho người, thiết bị và tài sản. Coi sức khỏe là nhiệm vụ chủ yếu để phát triển sản xuất và nâng cao năng suất lao động. Đồng thời tăng cường nâng cao công tác theo dõi quản lý giám sát đến việc giáo dục, huấn luyện về an toàn lao động nhằm loại trừ và giảm thiểu các rủi ro gây ra tai nạn lao động, ảnh hưởng đến sức khỏe con người, môi trường và tài sản công ty cũng như môi trường xung quanh khu vực khai thác mỏ. Nhờ vậy, những năm qua không có bất cứ tai nạn lao động nặng, chết người nào xảy ra tại hai mỏ vàng trên.

Besra, trước đây được biết đến với tên gọi Olympus Pacific Minerals, là nhà đầu tư lớn nhất và đóng thuế cao nhất trong ngành khai thác vàng ở Việt Nam. Besra đã đầu tư vào Việt Nam từ năm 1993 qua hai công ty liên doanh: Cty TNHH Khai thác vàng Bồng Miêu (BMGMC) và Cty TNHH vàng Phước Sơn (PSGC). Hai công ty này hiện đang hoạt động ở hai nhà máy tuyển luyện vàng Bồng Miêu, ở xã Tam Lãnh (huyện Phú Ninh) và Phước Sơn ở xã Phước Đức (huyện Phước Sơn) của tỉnh Quảng Nam.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất


Cẩn trọng với giò chả chứa chất cấm Borax

Xem tại đây

Borax là một chất có khả năng gây ung thư dạ dày, gan,… đã liệt vào danh sách các chất cấm sử dụng của Bộ Y tế. Tuy nhiên, hiện nay, nhiều cơ sở vẫn sử dụng chất này trong chế biến giò chả. Để bảo vệ bản thân, không gì quan trọng hơn việc người tiêu dùng cẩn trọng trong cách chọn mua thực phẩm của mình.

Tổ công tác của Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường, công an tỉnh Bình Thuận mới đây đã thu giữ 5kg chất Borax đang được ông Hải cất giấu tại nhà và 13,5kg chả lụa thành phẩm được trộn chất Borax trước đó.Chủ cửa hàng này cho biết cứ 1kg thịt nạc hôi thối và 0,5kg mỡ, chủ cơ sở đem trộn với một muỗng rưỡi chất Borax rồi xay nhuyễn để đưa vào khuôn đúc thành cây chả lụa có trọng lượng nửa cân, hoặc dùng lá chuối gói thành những cây chả nhỏ mang đi tiêu thụ thì sẽ không ai phát hiện ra, hương vị vẫn thơm ngon như thường đem lại lợi nhuận lớn. Cùng lúc, một tổ công tác khác của Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường tỉnh Bình Thuận kiểm tra đột xuất cơ sở chế biến giò chả của ông Nguyễn Yên (49 tuổi) tại KP.10, P.Phước Hội, thị xã La Gi và thu giữ 250g chất Borax và 10kg giò chả thành phẩm được trộn hoá chất độc hại này. Sốc hơn khi các chủ cửa hàng thừa nhận đều biết rõ Borax là hóa chất độc hại nhưng vì lợi nhuận và nó giúp giò chả khiến chả luôn tươi, dai, giòn, thơm ngon... nên vẫn lén trộn vào nguyên liệu, chế biến.

Sẽ xem xét bỏ giá trần sữa trẻ em dưới 6 tuổi từ đầu tháng 7

Xem tại đây

Tại buổi làm việc với đại sứ Michael Froman - đại diện Thương mại Hoa Kỳ , Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng xem xét bỏ giá trần đối với mặt hàng sữa dành cho trẻ em dưới 6 tuổi từ đầu tháng 7/2016.Tuy nhiên, Bộ trưởng cũng cho rằng việc bỏ giá trần đối với mặt hàng sữa trẻ em dưới 6 tuổi cần đảm bảo cạnh tranh, đảm bảo hài hòa lợi ích giữa doanh nghiệp, Nhà nước và người tiêu dùng. Các doanh nghiệp cũng phải đảm bảo sự minh bạch và doanh nghiệp cần chứng minh điều đó.

Doanh nghiệp Việt đã ký bao nhiêu hợp đồng nhân chuyến công du của Tổng thống Obama?

Xem tại đây

Nhân chuyến công du của Tổng thống Mỹ Obama đến Việt Nam, chiều 23/5, AmCham và VCCI đồng tổ chức sự kiện tiếp xúc doanh nghiệp tại Hà Nội. Tại sự kiện này cũng sẽ diễn ra lễ ký kết thỏa thuận giữa một số doanh nghiệp hội viên của AmCham với các đối tác Việt Nam. Trong đó, lễ ký kết các hiệp ước về biến đổi khí hậu và năng lượng sạch gồm có:

Biên bản ghi nhớ GE về phát triển 1.000 MW điện gió: Biên bản Ghi nhớ do Tập đoàn General Electric (GE) ký kết với Bộ Công Thương nhằm hợp tác trong việc thúc đẩy phát triển năng lượng tái tạo ở Việt Nam.

Thỏa thuận đào tạo an toàn hạt nhân: Mỹ sẽ giúp Việt Nam đào tạo nhân lực, trang bị kiến thức mua sắm hạt nhân, thiết kế xây dựng các nhà máy, cấp phép và kiểm tra độ an toàn của các lò phản ứng hạt nhân trong tương lai.

Biên bản ghi nhớ giữa Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam và Công ty dầu Murph: Murphy đã tham gia khai thác dầu khí tại Việt Nam từ năm 2012, đang hợp tác khai thác khí ở khu vực Nam Côn Sơn.

Thỏa thuận hợp tác dự án năng lượng mặt trời giữa First Solar và Thiên Tân: Công ty Đầu tư và Xây dựng Thiên Tân đã ký 2 hợp đồng lớn mua các tấm pin mặt trời với trị giá 35 triệu USD để phục vụ cho Dự án Nhà máy quang điện mặt trời của doanh nghiệp đã khởi công xây dựng giữa năm 2015.

Và cuối cùng, Biên bản ghi nhớ về Nhà máy Biomass Minnesota: Công ty điện Tín Thành hợp tác với doanh nghiệp Mỹ, đàm phán điều khoản liên quan đến thiết kế, xây dựng điện hơi đốt sinh khối.

Sắp có thêm 3 sân golf hàng trăm ha tại Long Biên, Gia Lâm, Tây Hồ

Văn phòng UBND TP.Hà Nội vừa ban hành thông báo truyền đạt kết luận của Chủ tịch UBND thành phố tại cuộc họp về điều chỉnh danh mục sân golf trên địa bàn thành phố. Theo đó, thống nhất xây dựng một số sân golf tại các quận Long Biên, Gia Lâm, Tây Hồ với quy mô hàng trăm ha.

Với dự án sân golf 18 lỗ trong dự án khu đô thị Nam Thăng Long, UBND TP Hà Nội yêu cầu chủ đầu tư là Công ty TNHH Phát triển khu đô thị Nam Thăng Long phối hợp với UBND quận Tây Hồ khẩn trương hoàn tất giải phóng mặt bằng toàn bộ dự án khu đô thị Nam Thăng Long.

Ngoài ra, dự án sân golf Vinpearl Hà Nội (nhà đầu tư đề xuất là CTCP Vinpearl) sẽ được xây dựng tại khu đất thuộc các phường Phúc Lợi, Giang Biên (Long Biên) và các xã Dương Hà, Phù Đổng (Gia Lâm), tổng diện tích khu đất nghiên cứu lập quy hoạch khoảng 293,88 ha.UBND TP Hà Nội thống nhất về chủ trương đề xuất của nhà đầu tư về việc đầu tư sân golf Vinpearl Hà Nội tại khu đất vùng bãi sông Đuống thuộc quận Long Biên và huyện Gia Lâm.

“Đường cong mềm mại” tại Hà Nội lại chậm tiến độ!

Xem tại đây

Tại buổi giao ban báo chí Thành ủy chiều 24.5, ông Nguyễn Ngọc Tường - Phó Giám đốc Ban Quản lý các dự án trọng điểm phát triển đô thị Hà Nội cho biết, dự án đường vành đai 2 - đường Trường Chinh (đoạn Ngã Tư Sở đến Ngã tư Vọng ) có tổng mức đầu tư 2.560 tỷ đồng được tiến hành từ năm 2011, nhưng đến nay vẫn chưa thể hoàn thành.Theo ông Tường đây là dự án quan trọng nhưng gặp khó khăn trong công tác giải phóng mặt bằng, khối lượng GPMB rất lớn với 623 hộ dân, 29 cơ quan thuộc địa bàn quận Đống Đa và Thanh Xuân


Kinh tế 24h: Ký hàng loạt hợp đồng sau chuyến công du của Obama; “phát hoảng” giò chả chứa chất cấm Borax