Năm 2012: Hàn Quốc sẽ tiếp nhận bao nhiêu lao động Việt Nam?

Ngày 28.12, kết quả thi tiếng Hàn năm 2011 sẽ được phía Hàn Quốc công bố. Trong gần 6,7 vạn LĐ đã dự thi, liệu bao nhiêu người sẽ đoạt được tấm vé sang Hàn Quốc làm việc trong năm 2012.

Trao đổi với PV Việc làm, ông Jung Jin Young - Trưởng đại diện Cơ quan Phát triển nguồn nhân lực Hàn Quốc tại Việt Nam (HRD) khẳng định: Việc phân bổ chỉ tiêu chỉ là tương đối, số lượng được chọn bao nhiêu phụ thuộc hoàn toàn vào LĐVN.

Số lượng là 15.000 LĐ?

Theo Trung tâm Lao động ngoài nước, kỳ thi tiếng Hàn năm 2011 đã đạt kỷ lục về số lượng thí sinh tham dự với gần 67 ngàn người, cao gấp hơn 2 lần so với năm 2010 (29.000 thí sinh) và gấp hơn 8 lần so với năm 2009 (8.000 thí sinh). Tuy nhiên, Hàn Quốc cũng chỉ cho phép 15 ngàn ứng viên được làm hồ sơ dự tuyển gửi sang Hàn Quốc, còn khoảng 50 ngàn người bị loại bỏ.

LĐVN xếp hàng đi qua cổng từ vào phòng thi.

Về việc “lãng phí” này, ông Phan Văn Minh - Giám đốc Trung tâm Lao động ngoài nước cho biết: “Chúng tôi đã nhiều lần thông tin tới người LĐ về chương trình, khuyến cáo LĐ phải cân nhắc kỹ khi tham gia vì tính cạnh tranh rất khắc nghiệt. Nếu không đỗ, LĐ có thể chọn thị trường khác hoặc có thể học tiếng Hàn để chờ đợt thi khác”.

Trao đổi thêm với PV Việc làm, ông Jung Jin Young cho hay: Từ năm 2010, trước khi đưa ra hạn ngạch tuyển dụng LĐ nước ngoài, Hàn Quốc có điều tra về nhu cầu tuyển dụng nhân lực của các DN. Theo đó, tháng 12 hằng năm, Bộ Việc làm và Lao động Hàn Quốc mới đưa ra hạn ngạch cho năm sau.

Năm 2012, chỉ tiêu hồ sơ Hàn Quốc dành cho VN là 15.000 LĐ, nhưng trên thực tế, con số đó chỉ là tương đối. Bằng chứng là năm 2011, chỉ tiêu Hàn Quốc dành cho LĐVN chỉ có 5.800/tổng số 48.000 LĐ nước ngoài thuộc 15 quốc gia, nhưng đến thời điểm này đã có tới 13.000 LĐVN được tuyển chọn sang Hàn Quốc làm việc. 

Ông Jung Jin Young cũng cho biết thêm: Chính phủ Hàn Quốc chỉ quy định hạn ngạch LĐ nước ngoài được vào Hàn Quốc làm việc chứ không quy định hạn ngạch cho mỗi nước. Việc chọn bao nhiêu LĐ của nước nào hoàn toàn do chủ LĐ Hàn Quốc, do vậy mới có việc LĐVN tốt thì được chủ sử dụng Hàn Quốc chọn nhiều và cũng có một số quốc gia cũng tham gia chương trình này nhưng không có LĐ sang Hàn Quốc làm việc.

Đại diện HRD cũng khẳng định, kỳ kiểm tra tiếng Hàn năm nay được VN tổ chức nghiêm sẽ tạo cơ hội cho Hàn Quốc tuyển chọn được những LĐ có năng lực thực sự, đồng thời sẽ giúp VN tăng số lượng LĐ được chủ Hàn Quốc tiếp nhận.

Tấm vé đầu tiên thuộc về LĐ huyện nghèo

Theo đại diện HRD, năm 2012 LĐ đăng ký dự tuyển đi làm việc trong ngành nông nghiệp sẽ được ưu tiên chọn trước- ngay trong tháng 1. Chỉ tiêu phía Hàn Quốc dự kiến tuyển chọn LĐ trong ngành này là 1.000 người.

Trong khi đó, phía VN quy định LĐ đăng ký kiểm tra tiếng Hàn để dự tuyển đi làm việc trong ngành nông nghiệp phải là nông dân, cư trú dài hạn tại 63 huyện nghèo theo Quyết định số 71/2009/QĐ-TTg - ngày 29.4.2009 của Thủ tướng Chính phủ. Vì vậy, LĐ huyện nghèo sẽ là những người đầu tiên đoạt được tấm vé sang làm việc tại Hàn Quốc trong năm 2012.

Phía Hàn Quốc cũng khuyến cáo, LĐ đừng mong gian lận về sức khỏe vì việc kiểm tra sức khỏe của LĐ sẽ không phải thực hiện 1 lần mà sẽ qua 3 lần (khi làm hồ sơ, trước khi xuất cảnh và khi đã sang Hàn Quốc).

Vì vậy, LĐ nào sức khỏe chưa tốt hoặc có bệnh thì nên chữa trị cho khỏi, đừng nhờ người “khám hộ”, đề phòng trường hợp sang đến Hàn Quốc rồi lại bị trục xuất về vì sức khỏe không đảm bảo. 

Bảo Duy

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Phân bón Trung Quốc chiếm gần 45% thị phần nhập khẩu

Theo Bộ NNPTNT, ước tính khối lượng nhập khẩu phân bón các loại trong tháng 6 năm 2016 đạt 328 nghìn tấn, giá trị 86 triệu USD, đưa khối lượng phân bón nhập khẩu 6 tháng đầu năm 2016 đạt 1,88 triệu tấn với giá trị đạt 531 triệu USD, giảm 9,3% về khối lượng và giảm 20,6% về giá trị so với cùng kỳ năm 2015.

Trong nửa đầu năm 2016, khối lượng nhập khẩu phân đạm URE ước đạt 246 nghìn tấn với giá trị đạt 60 triệu USD, tăng gấp hơn 2,5 lần về khối lượng và tăng hơn 2 lần về giá trị so với cùng kỳ năm 2015. Mặc dù phân SA (cung cấp trực tiếp cho cây trồng chất đạm và lưu huỳnh) nhập khẩu so với cùng kỳ năm 2015 giảm 6,8% về khối lượng và giảm 18,3% về giá trị (486 nghìn tấn, giá trị nhập khẩu đạt 60 triệu USD), so với năm 2015, nhưng vẫn chiếm tỉ trọng lớn trên thị trường.

Nguồn nhập khẩu phân bón chủ yếu vẫn đến từ Trung Quốc với 44,8% tổng khối lượng nhập khẩu mặt hàng này, dù 5 tháng đầu năm 2016, nhập khẩu phân bón từ thị trường Trung Quốc đã  giảm 6,9% về khối lượng và giảm 11,5% về giá trị so với cùng kỳ năm 2015.

“Brexit là bài học đối với các nước ASEAN”

Xem tại đây

Tại hội thảo “Đối thoại chính sách đầu tư 2016” tổ chức sáng 28.6, các chuyên gia nhận định việc Anh rời EU (Brexit) sẽ chưa có tác động lớn đối với Việt Nam (VN) trong ngắn hạn. Đây cũng là bài học để ASEAN học hỏi để bảo đảm sự bình đẳng trong khối để không xảy ra hiện tượng Brexit thứ hai.

Bộ trưởng Bộ KHĐT Nguyễn Chí Dũng nhận định: Brexit sẽ ảnh hưởng đến đồng tiền đối với rất nhiều nước, trong đó có các bạn hàng lớn, có mối quan hệ thương mại chặt chẽ với VN. Chính vì vậy, Brexit sẽ ảnh hưởng đến VN thông qua các kênh gián tiếp.

Bên cạnh đó, ông Mại nhấn mạnh, Anh là một trong những nước sáng lập và là 1 trong 3 trụ cột tạo của EU cùng với Pháp và Đức. Việc một trụ cột như vậy tách ra khỏi cộng đồng kinh tế được xem là hình mẫu của ASEAN cũng đặt ra vấn đề với cộng đồng ASEAN và cho VN. Đặc biệt là làm thế nào để có thể đảm bảo cộng đồng ASEAN phát triển bền vững, không để xảy ra hiện tượng Brexit của ASEAN như Anh và EU. Đây là một việc quan trọng cần nghiên cứu kĩ lưỡng.

6 tháng, 36.626 doanh nghiệp giải thể, ngừng hoạt động

Xem tại đây

Chỉ trong vòng 6 tháng đầu năm theo báo cáo của Bộ Kế hoạch – Đầu tư, có đến hơn 36.600 doanh nghiệp trong cả nước tạm ngừng hoạt động và giải thể, tương đương con số mỗi ngày là hơn 200 doanh nghiệp.

Theo tính toán của Bộ KHĐT, số lượng doanh nghiệp tạm ngừng hoạt động không đăng ký hoặc chờ giải thể phần lớn là những doanh nghiệp có quy mô vốn đăng ký dưới 10 tỷ đồng, chiếm 92,4% trên tổng số doanh nghiệp tạm ngừng hoạt động không đăng ký hoặc chờ giải thể. So sánh với cùng kỳ của năm 2015, số doanh nghiệp tạm ngừng hoạt động có quy mô vốn đăng ký dưới 10 tỷ tăng 1,67%.

Khả năng giảm lãi suất tiền đồng: Đừng kỳ vọng quá nhiều!

Xem tại đây

Dù có nhiều yếu tố hỗ trợ, khả năng giảm của lãi suất cho vay tiền đồng đang gặp phải nhiều áp lực từ rủi ro tỷ giá hiện hữu trở lại và lạm phát vẫn cao hơn đáng kể so với năm 2015.

Đặt tình huống về khả năng giảm của lãi suất tiền đồng ở thời điểm này có thể nhận thấy, những “rào cản” lớn nhất sẽ đến từ rủi ro tỷ giá hiện hữu có thể trở lại và diễn biến, kỳ vọng lạm phát 2016 dù vẫn ở mức tương đối thấp nhưng cao hơn đáng kể so với 2015.

Bên cạnh đó, theo Chứng khoán Vietcombank (VCBS), áp lực tăng quy mô tài sản, cân đối nguồn vốn và đảm bảo các tỷ lệ an toàn của các ngân hàng thương mại (NHTM), đặc biệt sau khi Thông tư 06 của NHNN chính thức được ban hành với lộ trình cụ thể, cũng là một trở ngại không nhỏ.

Cấp “sổ đỏ” cho nhà dự án tại Hà Nội: Không để người dân thành “con tin”!

Xem tại đây

Ông Nguyễn Đức Chung - Chủ tịch UBND TP. Hà Nội - trong việc cấp sổ đỏ, thủ tục không cần thiết thì phải cắt bỏ. Chủ tịch TP. Hà Nội dẫn chứng, hiện nay có một số chủ đầu tư dự án nợ tiền sử dụng đất làm chậm thủ tục cấp sổ đỏ cho người dân. Để giải quyết, ông Chung khẳng định: “Người dân mua hợp đồng đầy đủ thì phải cấp đầy đủ cho người dân. Không thể lấy người dân làm con tin, không cấp là không đúng.

Đối với các chủ đầu tư, nếu quá hạn nợ thì sẽ phạt hành chính, nếu tiếp tục không nộp thì chuyển qua cơ quan điều tra xử lý theo đúng quy định của pháp luật về việc trây ỳ và hành vi trốn thuế kéo dài. Tất cả người dân có hợp đồng đầy đủ thì chúng ta phải cấp đầy đủ”, Chủ tịch Nguyễn Đức Chung nhấn mạnh.

100% các công trình xây dựng phải được cấp phép đến 2020

Xem tại đây

Theo dự thảo Chương trình số 06 về “Phát triển đồng bộ, hiện đại hóa từng bước kết cấu hạ tầng đô thị, tăng cường quản lý trật tự xây dựng, đất đai, môi trường, xây dựng đô thị văn minh và hiện đại giai đoạn 2016-2020” được Ban Chấp hành Đảng bộ TP.Hà Nội thảo luận mới đây, TP.Hà Nội sẽ tập trung hoàn chỉnh các quy hoạch, các quy định về cấp phép xây dựng, tiến tới tất cả các công trình trong đô thị và các khu vực nông thôn đã có quy hoạch phân khu phải được cấp phép xây dựng 100%.

Đồng thời, xây dựng Thủ đô Hà Nội có hệ thống cơ sở hạ tầng đồng bộ, hiện đại, đáp ứng yêu cầu đô thị hóa và phát triển kinh tế - xã hội của thành phố. Đảm bảo kết nối và đồng bộ giữa đô thị trung tâm và các đô thị vệ tinh, vùng Thủ đô, vùng đồng bằng sông Hồng và vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ. Tập trung huy động mọi nguồn lực, đặc biệt là nguồn lực xã hội trong phát triển kết cấu hạ tầng đô thị của Thủ đô.


Kinh tế 24h: Gần 1 nửa thị phần nhập khẩu là phân bón Trung Quốc, không được “giam” sổ đỏ của dân