Bão số 14: Hà Nội đề phòng vỡ đê ở 4 vị trí xung yếu

LĐO Phi Long

Do sức tàn phá của cơn bão Haiyan là quá khủng khiếp, chính vì vậy UBND rất quan tâm tới các tuyến đê trên địa bàn bàn thành phố, trong đó có 4 trọng điểm xung yếu như Xuân Canh, Long Tửu (tả Đuống), Thanh Am, Tình Quang (hữu Đuống), Liên Mạc (hữu Hồng), Yên Sở (hữu Hồng), đề phòng vỡ đê do bão quá lớn.

Theo dự báo của Trung tâm khí tượng thủy văn Trung ương, do ảnh hưởng của cơn bão số 14, từ chiều tối ngày 10.11 đến 12.11 khu vực đồng bằng Bắc Bộ bao gồm thành phố Hà Nội có mưa lớn trên diện rộng, lượng mưa phổ biến từ 300 - 500 mm, gió trên đất liền đến cấp 6, cấp 7.

Trước tình hình bão Haiyan chuyển hướng, ảnh hưởng tới Hà Nội, UBND thành phố Hà Nội đã có công điện khẩn gửi Ban chỉ huy Phòng chống lụt bão các quận, huyện, thị xã và giám đốc các sở, ban, ngành.

Theo đó, TP yêu cầu UBND, Ban Chỉ huy Phòng chống lụt bão các quận, huyện, thị xã rà soát lại số nhà cấp 4, nhà yếu và nhà tạm để chỉ đạo và giúp nhân dân thực hiện việc chằng, chống, bảo vệ nhà cửa, tài sản. Đối với các xã miền núi cần sẵn sàng di dời và bảo vệ nhân dân ở vùng gần sông suối đồi núi, đề phòng mưa lớn xảy ra lũ quét gây sạt lở đất theo phương án đã được phê duyệt...

Đặc biệt, UBND rất quan tâm tới các tuyến đê trên địa bàn bàn thành phố, trong đó có 4 trọng điểm xung yếu như Xuân Canh, Long Tửu (tả Đuống), Thanh Am, Tình Quang (hữu Đuống), Liên Mạc (hữu Hồng), Yên Sở (hữu Hồng) cần phải theo dõi mọi diễn biến chặt chẽ.

Bên cạnh đó, các sự cố chưa được xử lý sau bão số 5 và 6 vừa qua như sự cố đê tả Đuống, xã Trung Mầu, huyện Gia Lâm hoặc các điểm xung yếu Cống trạm bơm Đan Hoài, Cụm công trình đầu mối Lương Phú phải thường trực theo dõi chặt chẽ mọi sự cố có thể xảy đến.

UBND TP cũng giao nhiệm vụ rõ ràng cho các Sở, cụ thể, Sở Xây dựng sẽ kiểm tra, rà soát có phương án đảm bảo an toàn cho nhân dân sống tại các khu nhà cao tầng cũ, xuống cấp, các công trình đang xây dựng dở dang, đặc biệt đảm bảo an toàn tuyệt đối với các cần cẩu tháp do gió bão hoặc mưa lớn gây lún làm đổ cầu.

Sở Y tế chuẩn bị đầy đủ cơ số thuốc, đội ngũ y bác sỹ, cơ sở y tế; Sở Công thương chuẩn bị lương thực nhu yếu phẩm thiết yếu sẵn sàng ứng phó kịp thời khi có tình huống xấu xảy ra.

TCty Điện lực, Sở Thông tin và Truyền thông chỉ đạo các đơn vị trực thuộc kiểm tra hệ thống điện, hệ thống cáp và cột điện đảm bảo an toàn khi có gió bão và mưa lớn gây úng ngập.

Sở Giáo dục - Đào tạo kiểm tra, rà soát và có phương án bảo vệ các trường học xuống cấp, thường xuyên theo dõi diễn biến của mưa bão để tham mưu đề xuất UBND thành phố cho học sinh nghỉ học.

Được biết, để đối phó với tình hình bão lũ, TCty Thương mại Hà Nội cho biết đã chuẩn bị khoảng 6 triệu gói mì ăn liền, hàng triệu lít nước uống.

Bên cạnh đó, Hà Nội đã xây dựng 12 tình huống, từ ngập úng nội ngoại thành với khoảng 70.000 hộ dân bị ảnh hưởng để các đơn vị liên quan có phương án xử lí.
 
 

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất


Người Việt dùng hàng Thái từ lọ muối đến ôtô

Xem tại đây

Theo thống kê, năm 2015, người Việt đã chi tổng cộng 8,3 tỉ USD nhập khẩu hàng hoá Thái Lan từ lọ muối cho đến chiếc ôtô. Năm 2014 con số này cũng ở mức 7,1 tỉ USD. Quý 1/2016, kim ngạch nhập khẩu từ Thái Lan cũng tăng 1,8 tỉ USD.

Hàng Thái đã và đang "hất cẳng" hàng Trung Quốc tại Việt Nam. Nhiều mặt hàng Thái Lan đã thế chân Trung Quốc vươn lên dẫn đầu trong xuất khẩu sang Việt Nam như ôtô, rau quả và nông sản. Năm 2015 Việt Nam đã nhập 25.136 ôtô, nếu tính cả phụ tùng ôtô, người Việt đã chi hơn 1 tỉ USD nhập khẩu mặt hàng này từ Thái Lan.

Đáng chú ý, Việt Nam còn nhập khẩu rất nhiều mặt hàng mà chính nước ta cũng sản xuất và có thế mạnh như: hàng rau quả, sữa và các sản phẩm từ sữa, thuỷ sản, ngô, gỗ và các sản phẩm từ gỗ, cao su và sản phẩm từ cao su, sản phẩm từ chất dẻo, giấy…

Bộ TN&MT yêu cầu các tỉnh hàng ngày báo cáo kết quả xác định nguyên nhân cá chết

Xem tại đây

Bộ TN&MT vừa có công văn gửi UBND các tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên - Huế về việc thường xuyên theo dõi, cập nhật tình hình xử lý các vấn đề liên quan đến việc hải sản chết bất thường tại một số tỉnh ven biển miền Trung.

Báo cáo của UBND các tỉnh yêu cầu nêu rõ công tác khảo sát, phối hợp tìm nguyên nhân cá chết (bao gồm các hoạt động đã triển khai, công tác tổ chức lấy mẫu, phân tích,…); hiện trạng hải sản diễn biến môi trường trong ngày (bao gồm tình hình thủy văn, tình hình môi trường khu vực, kết quả quan trắc mẫu); công tác thu gom, vệ sinh môi trường, tuyên truyền; đánh giá tình hình thực hiện, các khó khăn, vướng mắc và đề xuất, kiến nghị.

Các nội dung trên báo cáo về Bộ Tài nguyên và Môi trường trước 09h00 và 16h00 hàng ngày, bắt đầu từ ngày 2.5.2016.

Đà Nẵng triển khai bán cá sạch tại 50 chợ trên địa bàn thành phố

Xem tại đây

Sáng 3.5, Sở Nông nghiệp & Phát triển nông thôn (NN&PTNT) Đà Nẵng chính thức triển khai việc bán cá sạch tại 49 chợ lớn và 1 điểm bán tại trung tâm chợ cá trên địa bàn TP Đà Nẵng.

Ông Nguyễn Phú Ban, Giám đốc Sở NN&PTNT Đà Nẵng cho biết: "Đây mới là ngày đầu tiên tiến hành bán cá với số lượng khoảng 4 tấn cho tất cả 50 điểm bán tại các chợ trong danh sách đăng ký tại 7 quận, huyện. Tại các điểm bán này sẽ có bảng thông tin bán cá sạch do Sở NN&PTNT cung cấp, người bán còn có bảng hiệu có ghi tên, số điện thoại lẫn giấy chứng nhận cá sạch do chúng tôi cung cấp. Sau khi ngày đầu mở bán kết thúc, chúng tôi sẽ đúc rút kinh nghiệm và mở rộng thêm các địa điểm bán cá sạch cho các tiểu thương khác. Tất nhiên, người bán phải minh bạch, cụ thể trong việc đăng ký, khai báo nguồn gốc cá với ban quản lý các chợ", ông Ban cho biết thêm.

Công ty đa cấp bán hàng gấp 82 lần giá đầu vào

Xem tại đây

Thanh tra Sở Công Thương Hà Nội vừa công bố kết luận đối với Công ty TNHH Đầu tư và Thương mại Trường Giang Việt Nam (Phúc La, Hà Đông).

Cụ thể, mức giá sản phẩm TruongGiang Liver được công ty này nhập với giá 18.000 đồng và 3 sản phẩm khác được nhập với giá 12.000 đồng nhưng được bán cho người tham gia bán hàng đa cấp với giá 990.000 đồng (chưa có VAT). Như vậy, mức chênh lệch giữa giá nhập – xuất bán là từ 50 đến 82 lần.

Thanh tra Sở cũng công bố nhiều vi phạm của công ty này liên quan đến việc đăng ký hoạt động, báo cáo định kỳ, trả thưởng không đúng, không cấp chứng chỉ đào tạo về bán hàng đa cấp cho người tham gia theo quy định, sai phạm trong việc tổ chức các chương trình khuyến mại, trao thưởng...

Đầu tư trên 24.500 tỉ đồng xây siêu công trình xuyên Á trên Sông Hồng

Xem tại đây

Theo Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KHĐT), trên cơ sở đề xuất của Cty TNHH Xuân Thiện (thuộc Tập đoàn kinh tế Xuân Thành), Bộ KHĐT vừa có văn bản đề nghị Thủ tướng Chính phủ xem xét, thông qua chủ trương đầu tư Dự án giao thông thủy xuyên Á trên sông Hồng kết hợp thủy điện theo hình thức BOO. Theo tính toán dự án cần tới 24.510 tỉ đồng.

Dự án có mục tiêu kép là nâng cấp tuyến vận tải đường thủy dọc sông Hồng trên cơ sở kết nối 2 tuyến vận tải thủy lớn là Hải Phòng – Việt Trì và Hà Nội – Lạch Giang; cung cấp lượng điện năng lên tới 0,91 tỉ Kwh/năm.

Theo đó, nhà đầu tư sẽ xây dựng 6 đập dâng nước và âu tàu, nạo vét 288km luồng sông Hồng đoạn từ Việt Trì lên Lào Cai đạt tiêu chuẩn sông cấp III; kết hợp xây dựng 6 nhà máy thủy điện nhỏ (cấp II); xây dựng 7 cảng dọc tuyến từ Hà Nội lên tới Lào Cai.

Doanh nghiệp “kêu trời” vì tiền thuê đất

Xem tại đây

Tại hội nghị Thủ tướng với doanh nghiệp vừa diễn ra cuối tuần qua, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Tp.HCM đã nhấn mạnh đến một gánh nặng của doanh nghiệp, đó là chi phí liên quan đến đất đai. Tập hợp từ Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) về kiến nghị của các doanh nghiệp cho thấy doanh nhân ở nơi khác cũng “kêu trời” vì giá thuê đất quá cao.

Phản ánh giá thuê đất quá cao, các doanh nghiệp không chịu nổi, Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh Thái  Bình nêu ví dụ cụ thể, giá thuê đất tại Công ty Cổ phần Tam Kỳ năm 2015 là 10.000 đồng /m2 năm thì năm 2016 là 33.600 đồng/m2 (tăng 3,36 lần).

Hay Công ty Cổ phần Điện tử Thái Bình năm 2015 nộp 226 triệu đồng, năm 2016 tăng lên 618 triệu đồng (tăng 2,7 lần). Doanh nghiệp khác cho biết giá thuê tăng từ 4 - 5 lần so với năm 2015.

Kinh tế 24h: Nhập khẩu Thái Lan từ lọ muối đến ôtô, đa cấp “ăn lời” gấp 82 lần giá nhập