Cá điêu hồng cũng nhiễm chất cấm: Ăn phải thuốc độc

Võ Tuấn
Khó kiểm soát nguồn gốc thủy sản tại chợ đầu mối Bình Điền (TPHCM). Ảnh: V.T

Thông tin về chất độc tạo nạc chưa lắng xuống thì một lần nữa, người tiêu dùng lại hoang mang trước thông tin tại chợ đầu mối Bình Điền ở TPHCM đã phát hiện mẫu cá điêu hồng bị nhiễm chất trifluralin. Đây là hoạt chất độc hại với sức khỏe con người bị nghiêm cấm sử dụng.

Cấm cứ cấm...

Sự việc xảy ra khi cơ quan chức năng đã tiến hành ngẫu nhiên lấy các mẫu cá còn sống tại chợ đầu mối Bình Điền (TPHCM) để phân tích các chỉ tiêu về dư lượng kháng sinh, hóa chất được sử dụng. Kết quả cho thấy, trong cá sống điêu hồng đã có dư lượng chất trifluralin. Đây là hóa chất trước đây được sử dụng trong nuôi trồng thủy sản, đặc biệt là tôm cá, cá giống trong việc xử lý nước và diệt các loại ký sinh trùng gây bệnh. Tuy nhiên, ngày 2.4.2010, Bộ NNPTNT ban hành thông tư cấm sử dụng hoạt chất này trong sản xuất, kinh doanh thủy sản.

Theo GS Chu Phạm Ngọc Sơn trong buổi tọa đàm về an toàn vệ sinh thực phẩm mới đây đã cho biết, hoạt chất này rất độc cho sức khỏe của người và động vật. Vì thế, người nuôi trồng không nên sử dụng chất này trong nuôi trồng thủy sản.

Vậy tại sao hoạt chất trên đã được nghiêm cấm sử dụng trong chăn nuôi từ năm 2010, nhưng vẫn được người nuôi trồng tiếp tục sử dụng? Điều đáng nói, những mẫu cá có sử dụng trifluralin được Chi cục Quản lý chất lượng và Bảo vệ nguồn lợi thủy sản TPHCM phát hiện từ trước, sau tết, nên khi có kết quả kiểm nghiệm thì toàn bộ số cá trên đã đến tận bữa ăn của người dân.

Tương tự như cá điêu hồng, mặc dù đã bị cấm sử dụng cách đây hơn 10 năm, tuy nhiên, một cuộc kiểm tra mới đây cho thấy, gần 30% số thịt heo bày bán ở Việt Nam nhiễm chất độc. Theo đó, các mẫu thịt heo bị phát hiện có chất cấm gốc B-Agonit (tăng trọng, kích nạc). Đây là hoạt chất gây ngộ độc, đau đầu, run cơ, tim đập nhanh và nhiều biến chứng thậm chí gây đột biến ADN nếu sử dụng lâu dài.

Chỉ mới nắm đằng ngọn!


Liên tiếp các vụ việc sử dụng hóa chất cấm trong nuôi trồng, chế biến gần đây đã cho thấy, việc ra quy định cấm, nếu không có chế tài nặng, vô hình trung khiến nhiều hộ nuôi trồng coi thường tính mạng người tiêu dùng vì đã lờn thuốc. Vậy ai “gác cổng” bảo vệ an toàn cho các bữa ăn người tiêu dùng? Chính vì “lờ mờ” trong phân cấp trách nhiệm nên cơ quan chức năng lâu nay cứ đưa ra điệp khúc “người tiêu dùng tự bảo vệ mình” hoặc “hãy là người tiêu dùng thông thái”... Tuy nhiên, nếu thực phẩm khi được chọn bằng cảm quan còn có thể sờ, nắm, nhìn, nhưng với thực phẩm ngậm các loại hóa chất, nếu đẩy hết trách nhiệm cho người tiêu dùng thì không hợp lý chút nào.
ít người nghĩ cá điêu hồng cũng có chất cấm. Ảnh: T.K

ThS Phạm Kim Phương - Trung tâm Dịch vụ phân tích thí nghiệm (Sở KHCN TPHCM) - từng đặt vấn đề, đối với thịt heo, thịt gà cần kiểm tra lại từ nguồn. Đó chính là thức ăn gia súc. Trong cám, trong thức ăn cho gia cầm, gia súc có chứa hoócmôn tăng trưởng thì dứt khoát con gà, con heo và cuối cùng là người ăn bị nhiễm độc theo kiểu “dây chuyền”.

Trước mắt, để bảo vệ sức khỏe cho người tiêu dùng, bên cạnh việc kêu gọi lương tâm của người nuôi trồng, chế biến thì biện pháp hữu hiệu nhất là phải có chế tài đủ mạnh. Việc lấy mẫu kiểm tra tại các chợ, kiểm soát lò mổ chỉ giải quyết được phần ngọn. Quan trọng nhất là kiểm tra chặt từ gốc, nhất là khâu nhập khẩu hóa chất, nguyên liệu, phải có hàng rào quy định vững. Nếu cứ ban hành quy định chất cấm nhưng không kiểm tra, giám sát và phạt răn đe thì chắc chắn văn bản trên cũng chỉ là vô nghĩa.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Phân bón Trung Quốc chiếm gần 45% thị phần nhập khẩu

Theo Bộ NNPTNT, ước tính khối lượng nhập khẩu phân bón các loại trong tháng 6 năm 2016 đạt 328 nghìn tấn, giá trị 86 triệu USD, đưa khối lượng phân bón nhập khẩu 6 tháng đầu năm 2016 đạt 1,88 triệu tấn với giá trị đạt 531 triệu USD, giảm 9,3% về khối lượng và giảm 20,6% về giá trị so với cùng kỳ năm 2015.

Trong nửa đầu năm 2016, khối lượng nhập khẩu phân đạm URE ước đạt 246 nghìn tấn với giá trị đạt 60 triệu USD, tăng gấp hơn 2,5 lần về khối lượng và tăng hơn 2 lần về giá trị so với cùng kỳ năm 2015. Mặc dù phân SA (cung cấp trực tiếp cho cây trồng chất đạm và lưu huỳnh) nhập khẩu so với cùng kỳ năm 2015 giảm 6,8% về khối lượng và giảm 18,3% về giá trị (486 nghìn tấn, giá trị nhập khẩu đạt 60 triệu USD), so với năm 2015, nhưng vẫn chiếm tỉ trọng lớn trên thị trường.

Nguồn nhập khẩu phân bón chủ yếu vẫn đến từ Trung Quốc với 44,8% tổng khối lượng nhập khẩu mặt hàng này, dù 5 tháng đầu năm 2016, nhập khẩu phân bón từ thị trường Trung Quốc đã  giảm 6,9% về khối lượng và giảm 11,5% về giá trị so với cùng kỳ năm 2015.

“Brexit là bài học đối với các nước ASEAN”

Xem tại đây

Tại hội thảo “Đối thoại chính sách đầu tư 2016” tổ chức sáng 28.6, các chuyên gia nhận định việc Anh rời EU (Brexit) sẽ chưa có tác động lớn đối với Việt Nam (VN) trong ngắn hạn. Đây cũng là bài học để ASEAN học hỏi để bảo đảm sự bình đẳng trong khối để không xảy ra hiện tượng Brexit thứ hai.

Bộ trưởng Bộ KHĐT Nguyễn Chí Dũng nhận định: Brexit sẽ ảnh hưởng đến đồng tiền đối với rất nhiều nước, trong đó có các bạn hàng lớn, có mối quan hệ thương mại chặt chẽ với VN. Chính vì vậy, Brexit sẽ ảnh hưởng đến VN thông qua các kênh gián tiếp.

Bên cạnh đó, ông Mại nhấn mạnh, Anh là một trong những nước sáng lập và là 1 trong 3 trụ cột tạo của EU cùng với Pháp và Đức. Việc một trụ cột như vậy tách ra khỏi cộng đồng kinh tế được xem là hình mẫu của ASEAN cũng đặt ra vấn đề với cộng đồng ASEAN và cho VN. Đặc biệt là làm thế nào để có thể đảm bảo cộng đồng ASEAN phát triển bền vững, không để xảy ra hiện tượng Brexit của ASEAN như Anh và EU. Đây là một việc quan trọng cần nghiên cứu kĩ lưỡng.

6 tháng, 36.626 doanh nghiệp giải thể, ngừng hoạt động

Xem tại đây

Chỉ trong vòng 6 tháng đầu năm theo báo cáo của Bộ Kế hoạch – Đầu tư, có đến hơn 36.600 doanh nghiệp trong cả nước tạm ngừng hoạt động và giải thể, tương đương con số mỗi ngày là hơn 200 doanh nghiệp.

Theo tính toán của Bộ KHĐT, số lượng doanh nghiệp tạm ngừng hoạt động không đăng ký hoặc chờ giải thể phần lớn là những doanh nghiệp có quy mô vốn đăng ký dưới 10 tỷ đồng, chiếm 92,4% trên tổng số doanh nghiệp tạm ngừng hoạt động không đăng ký hoặc chờ giải thể. So sánh với cùng kỳ của năm 2015, số doanh nghiệp tạm ngừng hoạt động có quy mô vốn đăng ký dưới 10 tỷ tăng 1,67%.

Khả năng giảm lãi suất tiền đồng: Đừng kỳ vọng quá nhiều!

Xem tại đây

Dù có nhiều yếu tố hỗ trợ, khả năng giảm của lãi suất cho vay tiền đồng đang gặp phải nhiều áp lực từ rủi ro tỷ giá hiện hữu trở lại và lạm phát vẫn cao hơn đáng kể so với năm 2015.

Đặt tình huống về khả năng giảm của lãi suất tiền đồng ở thời điểm này có thể nhận thấy, những “rào cản” lớn nhất sẽ đến từ rủi ro tỷ giá hiện hữu có thể trở lại và diễn biến, kỳ vọng lạm phát 2016 dù vẫn ở mức tương đối thấp nhưng cao hơn đáng kể so với 2015.

Bên cạnh đó, theo Chứng khoán Vietcombank (VCBS), áp lực tăng quy mô tài sản, cân đối nguồn vốn và đảm bảo các tỷ lệ an toàn của các ngân hàng thương mại (NHTM), đặc biệt sau khi Thông tư 06 của NHNN chính thức được ban hành với lộ trình cụ thể, cũng là một trở ngại không nhỏ.

Cấp “sổ đỏ” cho nhà dự án tại Hà Nội: Không để người dân thành “con tin”!

Xem tại đây

Ông Nguyễn Đức Chung - Chủ tịch UBND TP. Hà Nội - trong việc cấp sổ đỏ, thủ tục không cần thiết thì phải cắt bỏ. Chủ tịch TP. Hà Nội dẫn chứng, hiện nay có một số chủ đầu tư dự án nợ tiền sử dụng đất làm chậm thủ tục cấp sổ đỏ cho người dân. Để giải quyết, ông Chung khẳng định: “Người dân mua hợp đồng đầy đủ thì phải cấp đầy đủ cho người dân. Không thể lấy người dân làm con tin, không cấp là không đúng.

Đối với các chủ đầu tư, nếu quá hạn nợ thì sẽ phạt hành chính, nếu tiếp tục không nộp thì chuyển qua cơ quan điều tra xử lý theo đúng quy định của pháp luật về việc trây ỳ và hành vi trốn thuế kéo dài. Tất cả người dân có hợp đồng đầy đủ thì chúng ta phải cấp đầy đủ”, Chủ tịch Nguyễn Đức Chung nhấn mạnh.

100% các công trình xây dựng phải được cấp phép đến 2020

Xem tại đây

Theo dự thảo Chương trình số 06 về “Phát triển đồng bộ, hiện đại hóa từng bước kết cấu hạ tầng đô thị, tăng cường quản lý trật tự xây dựng, đất đai, môi trường, xây dựng đô thị văn minh và hiện đại giai đoạn 2016-2020” được Ban Chấp hành Đảng bộ TP.Hà Nội thảo luận mới đây, TP.Hà Nội sẽ tập trung hoàn chỉnh các quy hoạch, các quy định về cấp phép xây dựng, tiến tới tất cả các công trình trong đô thị và các khu vực nông thôn đã có quy hoạch phân khu phải được cấp phép xây dựng 100%.

Đồng thời, xây dựng Thủ đô Hà Nội có hệ thống cơ sở hạ tầng đồng bộ, hiện đại, đáp ứng yêu cầu đô thị hóa và phát triển kinh tế - xã hội của thành phố. Đảm bảo kết nối và đồng bộ giữa đô thị trung tâm và các đô thị vệ tinh, vùng Thủ đô, vùng đồng bằng sông Hồng và vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ. Tập trung huy động mọi nguồn lực, đặc biệt là nguồn lực xã hội trong phát triển kết cấu hạ tầng đô thị của Thủ đô.


Kinh tế 24h: Gần 1 nửa thị phần nhập khẩu là phân bón Trung Quốc, không được “giam” sổ đỏ của dân