Tham khảo các trang bán hàng qua mạng, người tiêu dùng dễ dàng đặt mua và được giao tận nhà các chai sữa bò tươi vắt trực tiếp. Theo lời giới thiệu, các sản phẩm sữa bò tươi này được các hộ gia đình chăn nuôi bò sữa tại quận 12, Củ Chi (TPHCM) chăn nuôi, cung cấp. Giá mỗi lít sữa được rao bán trong khoản 20.000 – 25.000 đồng/lít. Các thông tin này đã được không ít người tiêu dùng quan tâm, bởi tin tưởng đây là sản phẩm tươi nguyên.

Tuy nhiên, tham khảo ý kiến các chuyên gia dinh dưỡng cho thấy, loại sữa tươi tự vắt, tự đóng chai, không nhãn mác này cũng có nguy cơ không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Theo các chuyên gia, thông thường những hộ chăn nuôi bò sữa nhỏ lẻ, khi vắt sữa chỉ đơn thuần lau bầu sữa rồi vắt, lược cặn bã lông bò rồi đóng chai đem bán.

Thế nên, chất lượng dạng sản phẩm này khó kiểm tra có nhiễm kháng sinh dư tồn trong sản phẩm sữa, người bán có pha trộn nước, phụ gia, chất bảo quản để kéo dài thời gian bảo quản hay không. Bởi dạng sữa tươi này nếu không bảo quản đúng độ lạnh, dụng cụ không hợp vệ sinh sẽ mau chóng bị hỏng, vi khuẩn xâm nhập. Đó là chưa kể đến sản phẩm sữa tươi của các hộ chăn nuôi vắt, bán trực tiếp cho người tiêu dùng này chưa được qua sự kiểm tra gắt gao về thú y, tình trạng sức khỏe của cá thể bò.

Tại hội thảo quy hoạch phát triển ngành sữa Việt Nam do Bộ Công Thương tổ chức, lãnh đạo Viện Công nghệ thực phẩm đã cho biết, có đến 90% số mẫu sữa tươi trôi nổi trên thị trường khi kiểm nghiệm có chứa dư lượng kháng sinh, nguy hại cho sức khoẻ người tiêu dùng. Do vậy, để đảm bảo an toàn khi sử dụng sản phẩm sữa tươi, người tiêu dùng cần tham khảo thông tin kỹ, chọn mua ở những địa chỉ tin cậy, có nguồn gốc rõ ràng.