Trước đó, Cty Sông Thu đã đóng mới thành công tàu CSB với công suất 3.500CV và hiện con tàu này đang hoạt động rất hiệu quả. Theo Trung tướng Phạm Đức Lĩnh - Cục trưởng Cục CSB VN - tàu CSB DN-2000 là một tàu hiện đại nhất của lực lượng CSB hiện nay, được thiết kế theo tiêu chuẩn Châu Âu.

Tàu có công suất 12.016CV, dài 90m, rộng 14m, tốc độ 21 hải lý/giờ, khả năng hoạt động liên tục trên biển 40 ngày đêm. Đây là con tàu được thiết kế hiện đại, đa năng, có sân đỗ máy bay trực thăng, có khả năng cứu hộ, kéo tàu bị nạn có độ dãn nước 2.200 tấn. Chỉ với 3/4 số tàu CSB đưa vào hoạt động và công suất mới chỉ 3.500CV, song hoạt động tuần tra, bảo vệ chủ quyền biển đảo, thực thi pháp luật trên các vùng biển và thềm lục địa của VN thời gian qua đã phát huy hiệu quả rất cao.

Trung tướng Phạm Đức Lĩnh khẳng định: “Với việc đóng mới thêm nhiều tàu CSB có quy mô lớn hơn nhiều lần các con tàu trước, được trang bị hiện đại, chắc chắn sẽ tạo điều kiện thuận lợi hơn cho lực lượng CSB hoạt động. Ngoài những chức năng tuần tra, kiểm soát, thực thi pháp luật, bảo vệ ngư dân, các DN hoạt động kinh tế trên vùng biển VN, tàu DN-2000 sẽ tham gia cứu hộ trên vùng biển VN và quốc tế, thực hiện nhiệm vụ chuyển quân, chi viện hậu cần cho các lực lượng hoạt động trên biển đảo”.