Tiếp vụ “dân tranh chấp đất với doanh nghiệp” ở Quảng Trị:

Chủ tịch UBND một xã có hơn 100ha đất

Lâm Chí Công

Tiếp loạt bài ra ngày 9.8ngày 10.8, điều tra của PV Lao Động ngày 14.8 cho thấy, Chủ tịch UBND xã Linh Thượng - ông Hồ Quốc Hương - đang “sở hữu” hơn 100ha đất sản xuất.

Trả lời PV Lao Động, ông Nguyễn Văn Dững - Chủ nhiệm Uỷ ban Kiểm tra Huyện ủy Gio Linh nói: “Năm 2009, người dân Linh Thượng có đơn tố cáo ông Hồ Quốc Hương - Huyện ủy viên, Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Linh Thượng - với hai nội dung: Sai phạm trong quản lý, sở hữu đất đai và cho phép DN khai thác vàng núp bóng khai thác cát sạn.

Kết quả kiểm tra khẳng định cả hai nội dung tố cáo này đều đúng. Ông Hương lợi dụng chủ trương, chương trình trồng rừng của Ban Dân tộc rồi mua lại đất của dân, giao bà con đứng tên đất, cá nhân cũng đứng tên đất với tổng cộng trên 100ha; cho một DN ở Vĩnh Linh khai thác vàng và thu cho ngân sách xã chỉ 10 triệu đồng/ năm dưới danh nghĩa khai thác cát sạn”.

Về xử lý sai phạm của ông Hương, Chủ nhiệm UBKT Huyện ủy Nguyễn Văn Dững cho biết, Ban Thường vụ đã ra quyết định kỷ luật cảnh cáo ông Hương.

“Theo quy định của Đảng, với hình thức kỷ luật cảnh cáo, mà phía chức vụ chính quyền vẫn được tín nhiệm với số phiếu đảm bảo nên ông Hương vẫn tiếp tục giữ chức Chủ tịch UBND xã từ đó cho tới nay” - ông Dững cho biết.

Theo hồ sơ tại Ban Dân tộc tỉnh QT, ngày 18.1.2011, ông Hương đã ký nhận 95,5 triệu đồng tiền công bảo vệ rừng của các hộ dân trong xã có tham gia DA trồng rừng định canh định cư thuộc Chương trình 327 do Ban Dân tộc làm chủ đầu tư.

Để được nhận số tiền này, ông Hương đã xuất trình một danh sách ký nhận tiền với 19 người dân của xã Linh Thượng, mỗi người nhận 5 triệu đồng vào ngày 10.1.2011. Nhưng, sự thật là không một người dân trồng rừng nào ở Linh Thượng được nhận số tiền như trong danh sách đã lập.

Tiếp đó, ngày 28.12.2011, ông Hương lại đến trụ sở Ban Dân tộc tỉnh ký nhận 68,6 triệu đồng - cũng là tiền bảo vệ rừng 327 của dân.

Đã 8 tháng trôi qua, người dân vẫn không được nhận một đồng nào, trong khi phòng tài vụ của Ban Dân tộc tỉnh nói rằng “ông Hương vẫn còn nợ danh sách nhận tiền”.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất


Dịch vụ massage có thể không phải chịu thuế tiêu thụ đặc biệt

Xem tại đây

Mặc dù Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Thuế tiêu thụ đặc biệt (TTĐB) mới có hiệu lực từ ngày 1/1/2016, nhưng theo bà Nguyễn Thị Cúc, Chủ tịch Hội Tư vấn thuế Việt Nam cho rằng, cần phải sửa đổi lại lần nữa, vì có một số mặt hàng đang phải chịu thuế TTĐB hiện đã không còn phù hợp và ngược lại, một số mặt hàng mới cần áp thuế TTĐB.

Theo bà Cúc, như dịch vụ massage hiện nay đang phải chịu thuế TTĐB 30% là không hợp lý vì không biết dựa vào đâu lại coi massage là dịch vụ cần hạn chế sử dụng, bởi massage - vật lý trị liệu cũng là một loại hình chăm sóc sức khỏe người dân. Bà Cúc cho rằng, cần nghiên cứu bỏ dịch vụ này ra khỏi đối tượng chịu thuế. Bên cạnh đó, bà Cúc cũng đưa ra một số mặt hàng cần đánh thuế như máy điều hòa, vàng mã, thuốc lá…

Đầu tuần giá vàng tiếp tục giảm sâu

Xem tại đây

Trong phiên giao dịch hôm 30.5, giá vàng thế giới đã giảm 0,5% giao dịch tại 1.205,70 USD/oz. Vàng đã chạm mức đáy tại 1.205,50 USD hồi đầu phiên, mức thấp nhất kể từ ngày 22.2.

Giá vàng miếng SJC ngày 30.5 được Tập Đoàn Vàng bạc đá quý DOJI giao dịch ở ngưỡng: 33,10 triệu đồng/lượng (mua vào) – 33,20 triệu đồng/lượng (bán ra). Giảm so với giá đóng cửa cuối ngày hôm qua 170 nghìn đồng/ lượng ở cả chiều mua và chiều bán. Giá mua bán sỉ thấp hơn giá lẻ 10 nghìn đồng/lượng.

Cần cơ chế để 7,3 tỉ USD không chảy ra nước ngoài

Xem tại đây

Chỉ trong quý III/2015 đã có tới 7,3 tỉ USD từ trong nước gửi ra các ngân hàng nước ngoài, trong khi nhu cầu ngoại tệ, đặc biệt là USD cho nền kinh tế là có thật. Nhiều người đặt câu hỏi rằng, không lẽ vì mục tiêu ổn định thị trường trong ngắn hạn mà chúng ta lại quay lưng với một lượng lớn USD đang đóng băng trong két sắt, hoặc được gửi ra các ngân hàng nước ngoài?

Theo đó, quyết định đưa tỉ giá huy động USD về 0%, nếu duy trì quá lâu cũng sẽ gây ra nhiều ảnh hưởng cho thị trường. Trên thực tế, lượng USD trong dân hiện nay rất lớn, khi lãi suất bằng 0%, họ sẽ găm giữ hay gửi ra ngân hàng nước ngoài lấy lãi.

Nhiều chuyên gia kinh tế cho rằng, nên chăng NHNN xem xét lại chính sách lãi suất USD hiện nay, có một cơ chế phù hợp để tạo điều kiện cho các ngân hàng huy động thêm số ngoại tệ rất lớn trong dân và xem xét, điều chỉnh chính sách lãi suất USD để giúp khơi thông một nguồn vốn quan trọng cho đầu tư phát triển kinh tế.

Vietnam Airlines bán hơn 8,7% cổ phần cho tập đoàn Nhật Bản

Xem tại đây

Ngày 28.5, Vietnam Airlines (VNA) và Tập đoàn All Nippon Airways (ANA) đã ký hợp đồng và trao văn kiện hợp tác chiến lược dưới sự chứng kiến của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Shinzo Abe.

Hợp đồng ký kết giữa hai bên khẳng định việc Tập đoàn ANA mua 8,771% cổ phần của Vietnam Airlines với giá trị hơn 2.400 tỉ đồng. Các giao dịch sẽ hoàn tất vào ngày 1.7.2016 và ANA sẽ chính thức trở thành cổ đông chiến lược của Vietnam Airlines.

Hai bên dự kiến sẽ triển khai hợp tác liên doanh và chương trình khách hàng thường xuyên bắt đầu từ ngày 30.10.2016 trên 30 đường bay nội địa tại Nhật Bản và Việt Nam cùng 10 đường bay quốc tế giữa hai quốc gia. Bên cạnh đó, VNA và Tập đoàn ANA sẽ tiến hành hợp tác trong hàng loạt các dịch vụ liên quan đến làm thủ tục hành khách, dịch vụ hàng hóa, vận tải, suất ăn, bảo dưỡng máy bay và các dịch vụ khác tại các sân bay ở Nhật Bản và Việt Nam.

Cổ phiếu bất động sản “dậy sóng” nhờ Thông tư 36

Xem tại đây

Thông tư 36 sửa đổi với nội dung quan trọng là tăng hệ số rủi ro các khoản phải đòi để kinh doanh BĐS tăng từ 150% lên 200% thay vì 250% như dự kiến đã giúp cổ phiếu BĐS “nổi sóng”.

Thị trường ngay lập tức phản ứng tích cực với thông tư này, đặc biệt nhóm cổ phiếu bất động sản, xây dựng với hàng loạt mã tăng mạnh như ASM, DIG, DXG, NTL, SJS, VCG….Bên cạnh đó, nhóm cổ phiếu thép HPG, VGS, TLH, VIS…cũng giao dịch khá sôi động.

Cùng với bất động sản thì chứng khoán cũng là nhóm giao dịch khá sôi động. Trong đó, HCM tiếp tục là đầu tàu khi tăng 1.300 đ lên hơn 31.000đ. Ngoài ra, các cổ phiếu khác như SSI, VND, SHS, WSS…cũng tăng điểm khá tốt.

Người mua nhà trở thành con tin bất đắc dĩ

Xem tại đây

Xung quanh việc 600 khách hàng của dự án đã ở gần 3 năm nay rồi bỗng nhiên nhận thư đòi phát mãi của ngân hàng do khoản nợ của chủ đầu tư. Ban quản trị chung cư Harmona đã tổ chức họp hội nghị bất thường nhà chung cư với đại diện Cty CP Vật tư Xuất nhập khẩu Tân Bình.

Theo đó, năm 2013 Cty đã sử dụng tài sản thế chấp là quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất để vay số tiền 327 tỉ đồng.  Sau khi BIDV CN Bắc Sài Gòn phát ra thông báo về việc thực hiện bàn giao tài sản thế chấp - dự án chung cư Harmona thì có 41 hộ dân ở đây mới té ngửa khi biết sự thật. Khi người bán thì lấy niềm tin của người dân đi thế chấp, người cho vay thì chỉ biết cầm tài sản thế chấp và thu tiền lãi nhưng lại không tuân thủ các nguyên tắc giám sát chặt quá trình sử dụng vốn thì người mua nhà vẫn sẽ còn gặp nhiều rủi ro.Kinh tế 24h: Người mua nhà trở thành con tin; Dịch vụ massage có thể không phải chịu thuế tiêu thụ đặc biệt