Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Vũ Hồng Khanh vừa giao Sở Xây dựng và UBND huyện Sóc Sơn rà soát, kiểm tra việc xây dựng công trình của các hộ gia đình, cá nhân trên đất lâm nghiệp thuộc huyện Sóc Sơn, xác định rõ đúng, sai và báo cáo đề xuất với UBND thành phố trước ngày 15.6.

Ông Khanh cũng yêu cầu Công ty TNHH một thành viên đầu tư và phát triển nông-lâm nghiệp Sóc Sơn kiểm điểm trách nhiệm tập thể, cá nhân trong việc chuyển mục đích sử dụng đất để xây dựng nhà văn hóa, sân thể thao và cho doanh nghiệp khác thuê tại xã Minh Phú; đồng thời, phải chấm dứt và thanh lý hợp đồng cho thuê này theo kết luận thanh tra của Sở Tài nguyên-Môi trường Hà Nội.

Trước đó, kết luận thanh tra của Sở Tài nguyên-Môi trường Hà Nội nêu, nhiều hộ gia đình, cá nhân ở 7 xã của huyện Sóc Sơn nhận giao đất lâm nghiệp đã tự chuyển đổi mục đích sử dụng đất sang làm nhà ở hoặc mua bán và xây dựng công trình nhà ở, sân, hàng rào kiên cố; trong đó có gia đình ca sĩ Mỹ Linh và họa sĩ Thành Chương.

Theo đó, năm 2001, vợ chồng ca sĩ Mỹ Linh mua gần 12.700m2 đất rừng phòng hộ và được UBND huyện Sóc Sơn cấp giấy sử dụng 600m2 đất ở. Tuy nhiên, từ năm 2009, gia đình Mỹ Linh đã xây ngôi nhà 300m2, nhà thu âm 90m2, bể bơi 60m2 cùng 300m2 trồng cỏ...

Tương tự, Việt phủ Thành Chương cũng được xây dựng trên diện tích hơn 8.000m2 đất rừng đặc dụng. Năm 2006, Thanh tra Chính phủ đã kết luận sai phạm và UBND xã Hiền Ninh đã nhiều lần báo cáo UBND huyện để có biện pháp xử lý dứt điểm, nhưng hiện họa sĩ Thành Chương vẫn "tiếp tục xây dựng công trình trên đất rừng đặc dụng".