Ngư dân vươn khơi đánh bắt đầu năm

Phạm khang - Lưu Phong
Đoàn tàu cá Lý Sơn (Quảng Ngãi) vươn khơi trong chuyến biển đầu xuân. Ảnh: Phạm Khang

Dù có nhiều khó khăn, nhưng ngư dân vẫn kiên quyết bám ngư trường truyền thống mưu sinh và bảo vệ chủ quyền. Ngay từ những ngày đầu năm, ngư dân các tỉnh miền Trung đã nô nức ra khơi với khí thế và niềm tin mới.

Ra khơi theo tiếng trống dồn

Sáng 17.2, Nghiệp đoàn Nghề cá An Hải – Lý Sơn (Quảng Ngãi) tổ chức lễ ra quân đánh bắt đầu năm. Sau các nghi lễ truyền thống, các tàu cá của nghiệp đoàn xuất bến ra khơi trong tiếng trống dồn của chủ vạn. Ông Nguyễn Quốc Chinh – Chủ tịch nghiệp đoàn - cho biết, nghiệp đoàn hiện có 686 đoàn viên của 58 tàu cá công suất 90CV trở lên thuộc 14 tổ đội sản xuất trên biển, chuyên hành nghề khai thác hải sản dài ngày ở vùng biển quần đảo
Hoàng Sa, Trường Sa.

Năm 2012, các đoàn viên Nghiệp đoàn Nghề cá An Hải khai thác hơn 16.000 tấn hải sản, thu nhập bình quân đạt 5 triệu đồng/người/tháng. Cá biệt, có nhiều tàu cá sau một phiên biển thu về bạc tỉ. Từ ngày thành lập, các tàu cá của nghiệp đoàn đã ứng cứu và lai dắt vào bờ an toàn 6 tàu cá của ngư dân trong, ngoài tỉnh gặp nạn khi đang khai thác trên biển. Tính đến nay, các tổ chức cá nhân hảo tâm đã hỗ trợ nghiệp đoàn hơn 20 tỉ đồng để mua sắm ngư cụ, phương tiện thông tin liên lạc, bảo hiểm thân tàu, bảo hiểm thuyền viên.

Trực chỉ Trường Sa

Đến ngày 17.2 (tức mùng 8 tết), 48 tàu cá ăn tết trên biển đã lần lượt trở về cập bến cá phường 6, thành phố Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên. Ông Phan Thuẫn – Chủ tịch Nghiệp đoàn nghề cá phường 6 - cho biết: Hơn 90% số tàu đánh bắt dịp tết đều đạt sản lượng từ 2-3 tấn cá ngừ. Tuy nhiên, được mùa lại mất giá, hiện giá cá ngừ hạ thấp từ 150.000 xuống còn 125.000 đồng/kg nên mức thu lãi của ngư dân giảm sút. Nổi bật nhất là 2 tàu cá PY-92293TS và PY-96363 của ông Trần Cư ở phường 6 đã câu được gần 6 tấn cá, với mức thu nhập trên 700 triệu đồng. Nhờ được mùa cá, từ ngày 15.2, ngư dân phường 6 và Đông Tác đã mở biển đưa hàng trăm chiếc tàu công suất lớn vươn khơi khai thác cá ngừ đại dương ở ngư trường Trường Sa.

Ông Nguyễn Văn Đẩu – Chi cục trưởng Chi cục Bảo vệ và Khai thác thủy sản tỉnh Khánh Hòa - cho biết: Trong những ngày đầu năm mới, hơn 30 chiếc tàu cá của ngư dân tỉnh Khánh Hòa đã trở về cảng Hòn Rớ (thành phố Nha Trang), mỗi tàu bình quân đánh bắt được khoảng 3 tấn cá ngừ đại dương. Hiện đã có gần 100 chiếc tàu lớn rời các cảng Hòn Rớ, Đại Lãnh, Ninh Thủy, vươn khơi đánh bắt chuyến biển mới.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Tập đoàn Mai Linh chiếm dụng hàng trăm tỉ đồng tại Mai Linh miền Bắc

Xem tại đây

Liên quan tới việc phát hành thẻ Mai Linh trả sau (MCC), Tập đoàn Mai Linh (MLG) đang nợ Cty CP Mai Linh Miền Bắc (MLMB) tính tới thời điểm 31.3.2016 là hơn: 447 tỉ đồng. Và số nợ còn tiếp tục gia tăng theo tháng tiếp theo. Tuy nhiên, đã hơn 5 năm nay, dù nhiều lần Mai Linh Miền Bắc làm văn bản, đề cập trực tiếp nhưng Tập đoàn Mai Linh vẫn chây ỳ không trả.

Cụ thể, theo báo cáo tài chính hợp nhất năm 2015 của Mai Linh Miền Bắc thể hiện các khoản nợ ngắn hạn mà Mai Linh Miền Bắc phải thu là hơn 559 tỉ đồng. Trong khoản nợ khổng lồ đó lại từ các công ty trong cùng Tập đoàn Mai Linh lên đến hơn 401 tỉ đồng. Nhiều cổ đông cho biết, khoản nợ của Tập đoàn Mai Linh liên quan đến việc tập trung thu và chiếm dụng toàn bộ tiền khách hàng sử dụng thẻ Mai Linh trả sau và đến nay không thấy Hội đồng quản trị của Mai Linh Miền Bắc nhắc đến việc thu hồi.

Thay vì “tố” nhau, doanh nghiệp bán lẻ cần có cái nhìn bình tĩnh hơn

Xem tại đây

Thời gian qua câu chuyện mua bán, sáp nhập của các doanh nghiệp bán lẻ như Metro, Big C đang dấy lên mối lo hàng ngoại tràn vào, ảnh hưởng đến sản xuất trong nước.

Bà Đinh Thị Mỹ Loan, Chủ tịch Hiệp hội các nhà bán lẻ bày tỏ: “Nhiều ý kiến cho rằng các nhà bán lẻ gây khó khăn cho nhà cung ứng. Chúng ta phải có cái nhìn bình tĩnh hơn. Không phải chúng tôi là Hiệp hội bán lẻ nên bênh vực cho các nhà bán lẻ nhưng dù các nhà bán lẻ cố gắng đến đâu thì quan trọng các nhà cung ứng phải đảm bảo hàng hóa có sức cạnh tranh. Hàng việt có chỗ đứng hay không phụ thuộc vào chất lượng, khả năng cung ứng, thời gian cung ứng”.

Dưới góc độ doanh nghiệp bán lẻ, ông Nguyễn Thành Nhân, Tổng Giám đốc Saigon Co.op cũng cho rằng: ““Chúng ta phải cân đối cả hàng hóa ngoại và thúc đẩy tiêu thụ nội địa để tạo động lực phát triển, giữ vững được sự ổn định thị trường. Bởi nhà bán lẻ nội địa là nơi tiêu thụ hàng hóa nội địa tốt nhất. Đây cũng là việc các nước đều làm”.

Sau khi bán “nồi cơm”, bánh kẹo Kinh Đô còn lại những gì?

Xem tại đây

Rất có thể trong năm 2016, Công ty CP Tập đoàn KIDO (KDC) sẽ từ giã hẳn bánh kẹo - mảng thực phẩm đã từng làm nên tên tuổi của đơn vị này. Sau khi bán đi “nồi cơm” của mình, KDC sẽ còn lại những gì khi dấn thân vào con đường không mấy màu mỡ là mì gói?

Thông tin này cũng được nhà đầu tư trông chờ tại đại hội năm nay là việc bán 20% còn lại của mảng bánh kẹo, theo ông Kelly Wong, Phó tổng Giám đốc KDC, hiện KDC đang thương lượng và hy vọng kết thúc việc chuyển giao mảng bánh kẹo vào cuối năm nay.

Trước đó, lãnh đạo của KDC đã úp mở về việc đơn vị này không có nhiều lý do cũng như tâm huyết để giữ lại thương hiệu đã làm nên tên tuổi công ty một thời. Phát biểu tại ĐHCĐ năm ngoái, đại diện KDC cho rằng “không ai ăn bánh kẹo cả ngày”, đó là lý do mà công ty này từ bỏ mảng bánh kẹo, thay vào đó là chiến lược đầu tư mạnh vào 3 ngành hàng: Dầu ăn, mì ăn liền và gia vị, đồng thời tiếp tục phát triển mảng kem và các sản phẩm từ sữa.

 Anh rời khỏi Eurozone: Tỷ giá trong nước có thể chịu nhiều áp lực

Xem tại đây

Giới tài chính Việt Nam nhìn nhận, trường hợp Anh bỏ phiếu nói “có” với Brexit (tức rời khỏi khu vực đồng tiền chung châu Âu, Eurozone) trong ngày hôm nay 23.6 được dự báo sẽ kéo giảm cầu tiêu thụ hàng hóa, qua đó làm giảm nhu cầu hàng hóa nhập khẩu vào EU và đồng thời cũng tác động lớn tới xuất khẩu hàng hóa của các doanh nghiệp Việt Nam. Vấn đề này có thể cộng hưởng các vấn đề về tăng trưởng, tỷ giá, lãi suất, nợ công… và khả năng trở thành điểm nhấn kích hoạt gây đảo chiều xu hướng sau “con sóng lớn đầu tiên trong năm 2016” là không thể loại trừ.

Các chuyên gia phân tích của Chứng khoán Vietcombank đánh giá rằng: “Việc Anh rời khỏi khu vực đồng tiền chung châu Âu gây áp lực lên các nhà xuất khẩu lớn vào EU như Trung Quốc hay Việt Nam… Yếu tố này có thể dẫn tới thêm nhiều động thái hạ giá đồng tiền từ phía Trung Quốc nhằm hỗ trợ xuất khẩu giống như giai đoạn tháng 8 năm 2015 trong bối cảnh hoạt động xuất nhập khẩu của nước này liên tục suy giảm”.

Hà Nội quy hoạch siêu trung tâm tài chính cao 108 tầng

Xem tại đây

Chiều 23.6, UBND huyện Đông Anh công bố Quy hoạch chi tiết xây dựng hai bên tuyến đường Nhật Tân - Nội Bài , tỷ lệ 1/500, đoạn 1, đoạn 2 và đoạn 3 (đường Võ Nguyên Giáp) thuộc địa bàn huyện Đông Anh và Sóc Sơn. Trong đó, quy hoạch Nhật Tân - Nội Bài theo ý tưởng Rồng đuổi ngọc sẽ hình thành một siêu tổ hợp công trình trung tâm tài chính thương mại làm điểm nhấn là tòa nhà cao nhất Việt Nam với 108 tầng.

Về không gian kiến trúc, quy hoạch yêu cầu, chiều cao công trình thấp dần về phía sân bay Nội Bài và cao nhất là khu vực tháp tài chính thương mại Phương Trạch. Cụ thể, đoạn 1 gồm các công trình có chiều cao tối đa khoảng 7 tầng; đoạn 2, các công trình có chiều cao tối đa khoảng 20 tầng; đoạn 3, các công trình có chiều cao tối đa lên tới 108 tầng.

Tập đoàn Mường Thanh tặng căn hộ cho gia đình đại tá Khải

Xem tại đây

Chiều 23.6, tại Đài truyền hình Việt Nam, Tập đoàn Mường Thanh đã phối hợp thông qua Quỹ Tấm lòng Việt (Đài Truyền hình Việt Nam), Báo Dân trí trao tặng 1 căn hộ có diện tích 80m2 thuộc Khu đô thị Thanh Hà – Cienco5 Land (phường Kiến Hưng, Hà Đông – Hà Nội) cho gia đình Đại tá Trần Quang Khải. Căn hộ nói trên dự kiến sẽ hoàn thành vào cuối năm hoặc đầu năm 2017.

Sáng 14.6, đội hình tiêm kích Su-30 thuộc Trung đoàn không quân 923, Sư đoàn 371 xuất phát từ sân bay Sao Vàng (Thọ Xuân, Thanh Hóa) thực hiện nhiệm vụ huấn luyện trên biển. Đến 7h29, chiếc Su-30MK2 biến mất khỏi màn hình radar khi đang trên vùng biển phía đông bắc đảo Mắt (Nghệ An). Ngày 17.6, thi thể thượng tá - phi công Trần Quang Khải đã được phát hiện và đưa vào đất liền.


Kinh tế 24h: Tập đoàn Mai Linh chiếm dụng hàng trăm tỉ đồng, sắp có tòa nhà 108 tầng cao nhất Việt Nam