Thanh tra sở ra tay

Ngày 11.3, Thanh tra Sở Giáo dục và Đào tạo TP.Hải Phòng chính thức có thông báo đến các ông bà trưởng phòng giáo dục và đào tạo quận Ngô Quyền, Hải An và những đơn vị liên quan để đề nghị những đơn vị này yêu cầu các giáo viên vi phạm trong việc dạy thêm bị thanh tra sở phát hiện phải viết bản tường trình lại sự việc, tự nhận khuyết điểm, hình thức kỷ luật, cam kết không tái phạm.

Theo Chánh Thanh tra Sở GDĐT Hải Phòng, các giáo viên bị đề nghị xử lý kỷ luật do vi phạm quy định dạy thêm, học thêm của thành phố đều là những giáo viên dạy giỏi, có đạo đức tốt.

Tuy nhiên, vi phạm quy định của ngành thì thanh tra phải xử lý. Trong số này, cô giáo Đặng Thị Thủy vi phạm tương đối nghiêm trọng vì đối tượng được cô dạy thêm là các cháu mầm non.  Cũng theo ông Độ, trường hợp giảng viên Nguyễn Văn Phi của ĐH Hải Phòng, Sở GDĐT sẽ có công văn đề nghị ĐH Hải Phòng xử lý kỷ luật vì thầy Phi không thuộc sự quản lý của sở.

Quy định có khả thi?

Ngày 21.11.2012, Phó Chủ tịch UBND TP.Hải Phòng Lê Khắc Nam đã ký quyết định ban hành quy định về dạy thêm, học thêm trên địa bàn TP. Theo đó, nếu giáo viên vi phạm, sẽ bị kỷ luật từ hình thức nhắc nhở đến đình chỉ công tác, buộc thôi việc tùy theo mức độ.

Học trên lớp đã quá mệt, sao còn bắt các con học thêm? Ảnh: K.A

Về quy định này, thầy Hoàng Xuân Khóa - Hiệu trưởng Trường THPT tư thục Marie Curie (Hải Phòng) - cho rằng, quy định của thành phố rất chặt chẽ, nhưng tính khả thi không cao. Bởi trên thực tế, hầu như học sinh nào cũng đi học thêm. Việc phát hiện 4 giáo viên là quá ít. Cũng theo ông Khóa, học sinh cuối cấp, cần thi đại học, thì không nên cấm vì nhu cầu học thêm là chính đáng. Vấn đề la cách quản lý thế nào cho tốt và chống thất thu thuế.

Một hiệu trưởng trường tiểu học ở quận Hồng Bàng cho hay, nhu cầu phụ huynh muốn cho con em đi học thì nhiều, cộng với việc gia đình, bạn bè của chính giáo viên nhờ cậy dạy nên nhiều người khó từ chối...

Chiều 11.3, ông Đỗ Thế Hùng - GĐ Sở GDĐT Hải Phòng - cho biết: Quan điểm của TP là không cấm triệt để việc dạy thêm học thêm, nhưng phải chấn chỉnh để việc này đi vào quy củ, để các học sinh còn có thời gian nghỉ ngơi.