Sao nỡ đánh đập mẹ già, hỡi ông cán bộ(?!)

LĐO Thanh Tâm

Cách đây vài ngày, Huyện ủy huyện Giồng Trôm (Bến Tre) ra quyết định cách chức ủy viên thường vụ, phó bí thư Đảng ủy xã đối với ông Cao Minh Nghị - Phó Bí thư thường trực Đảng ủy xã Thuận Điền, vì đánh đập mẹ già.

Ông Nghị bị cách chức vì trong thời gian dài đối xử tàn nhẫn, thậm chí đánh đập mẹ ruột. Việc mất chức của ông phó bí thư xã này đáng lẽ cần làm sớm hơn vì trước đó, ông Nghị đã bị kỷ luật cảnh cáo về hành vi ngược đãi với mẹ ruột. Ông Nghị còn có lời thô tục đối với người dân lối xóm. Tổ nhân dân tự quản và chi bộ nơi ông cư trú đã nhiều lần phê bình, nhưng nhưng ông vẫn chứng nào tật nấy, đặc biệt những lúc “quá chén”.

Sau khi thông tin này được đăng tải trên các trang mạng, nhiều bạn đọc đã bày tỏ sự phẫn nộ đối với ông cán bộ này. Một bạn đọc viết: “Đối xử tàn nhẫn, đánh đập mẹ ruột là hành vi vi phạm pháp luật. Đề nghị Công an huyện Giồng Trôm truy tố ông cán bộ theo pháp luật, hơn nữa người này biết rõ luật nên không thể bỏ qua…”.

Một bạn đọc khác bức xúc: “Tại sao một con người bất nhân, vô lương tâm như vậy lại có thể trở thành một cán bộ lãnh đạo, một đảng viên? Cần phải khai trừ những con người bất hiếu đó ra khỏi Đảng, ra khỏi vị trí lãnh đạo”…

Thế nhưng, cách xử lý của Huyện ủy huyện Giồng Trôm đang bị dư luận  cho rằng cố tình bao che cho hành vi bất nghĩa của ông cán bộ xã này. Huyện ủy huyện Giồng Trôm nhận định, ông Nghị đã có hành vi vi phạm về tư cách của người cán bộ đảng viên, vi phạm quy định những điều đảng viên không được làm. Nhưng khi nói đến việc xử lý thì cho biết sẽ chuyển ông Nghị sang công tác ở lĩnh vực khác(!?).

Trong khi các cấp ủy Đảng từ Trung ương tới cơ sở triển khai việc tự phê bình và phê bình thẳng thắn... theo tinh thần của Nghị quyết T.Ư 4 (khóa XI) “Một số vấn đề cấp bách về xây dựng Đảng”, thì việc một phó bí thư Đảng ủy xã đánh đập mẹ già mà mới chỉ dừng lại ở mức kỷ luật cách chức là chưa thỏa đáng.

Câu chuyện ông phó bí thư Đảng ủy xã mất chức vì bất hiếu đã làm nóng dư luận trở lại. Vì cách đây chục ngày (ngày 7.9), một ông cụ già 87 tuổi ngay sau khi vừa xuất viện bị các con “vứt” ra ngoài vỉa hè trước cửa ngôi nhà số 11 phố Núi Trúc, Hà Nội nằm phơi nắng, phơi mưa gần 1 ngày trời đã khiến cho dư luận hết sức phẫn nộ.

Ông cụ 87 tuổi bị con cái "vứt" ngoài vỉa hè. (Ảnh Phunutoday)

Sự việc đã làm cho những người dân sống quanh đó và người đi đường không khỏi ngỡ ngàng. Rất nhiều người không dằn được lòng đã phải lên tiếng bất bình.

Lý do mà người cha bị vứt bỏ nằm ngoài hè đường không gì khác là việc các con của ông muốn tranh chấp ngôi nhà mặt phố.

Nhưng có lẽ đau xót hơn là cả 4 người con của cụ đều được ăn học đàng hoàng, đều thành đạt và hiện đang làm ở các cơ quan nhà nước. Người con gái lớn của ông từng là y tá trưởng ở một bệnh viện trung ương, chồng là giảng viên trường đại học. Hai người con còn lại đã làm tới chức trưởng phòng của một công ty.

Vậy mà những người con đó đã nhẫn tâm đặt cha đẻ của mình nằm trên vũng nước vỉa hè, phơi mưa, phơi nắng hơn 10 tiếng đồng hồ. Đó là một hành động bất hiếu đáng xấu hổ và cần phải lên án mạnh mẽ.

Hai câu chuyện trên như vết dao găm vào tim mỗi con người có lương tri. Những vị cán bộ đó đối xử tàn tệ với chính cha mẹ ruột của mình thì sao có thể làm được những việc tốt cho xã hội?

Có lẽ sẽ không có lời răn dạy nào sâu sắc hơn bằng hành động hiếu nghĩa với cha mẹ. Để tìm cái kết cho bài viết này, chúng tôi muốn kể lại câu chuyện PGS toán học nổi tiếng Văn Như Cương râu tóc bạc phơ cõng mẹ già đi chơi đầy cảm động. PGS Văn Như Cương đã bày tỏ nỗi lòng của mình  trong bài thơ “Cõng mẹ đến nhà thờ họ Văn”: “Con cõng mẹ bất ngờ thấy mẹ nhẹ tênh/ Nhưng bất ngờ hơn là mẹ sợ chân con mỏi” – đó là những câu thơ chan chứa tình mẫu tử.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Lê Nguyễn Anh Thư
Bao nhiêu người cần 1 người mẹ để chăm sóc và báo hiếu, Trong khi đó nó có mẹ mà lại đánh đập bà tàn nhẫn. đã vậy nó còn là 1 người cán bộ mà làm như vậy thì sao nói mà dân nghe?
Trả lời - -
Trần Văn Minh Huy
Thử hỏi? Có đứa con nào đối xử với bố, mẹ mình thế này không?
Trả lời - -
Trần Hữu Thành
Ông ta quên: CÔNG CHA NHƯ NÚI THÁI SƠN, NGHĨA MẸ NƯỚC TRONG NGUỒN CHẢY RA, MỘT LÒNG THỜ MẸ, KÍNH CHA, CHO TRÒN CHỮ HIẾU MỚI LÀ ĐẠO CON.
Trả lời - -
Mai Xuân Tú
Con người khác con vật ở chỗ là có chữ "hiếu". Con cái bất hiếu khác gì loài cầm thú.
Trả lời - -
duy nguyễn
Không thể chấp nhận một người như thế. Các cụ xưa xếp bất hiếu là một tội hết sức nghiêm trọng. Là con mà không có hiếu với cha mẹ thì còn có thể có ích gì cho xã hội. Tuy là rất khó để xác định nhưng cần đưa cái sự có hiếu như một tiêu chí để đánh giá cán bộ!
Trả lời - -
Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất


Giá xăng có thể tăng từ 500-600đồng/lít

Theo một số doanh nghiệp (DN) kinh doanh xăng dầu, hiện doanh nghiệp đang bị lỗ khoảng 700 đồng/lít xăng và 1.000 đồng/lít dầu. Vì vậy, nhiều nguồn tin dự báo, khả năng cơ quan quản lý sẽ điều chỉnh tăng giá xăng dầu dưới mức lỗ, đồng thời xả quỹ bình ổn để kìm mức tăng của giá xăng dầu, tránh xáo động thị trường khi tình hình lạm phát đang có xu hướng tăng. Dự báo nhiều khả năng giá xăng dầu sẽ tăng khoảng 500-600 đồng/lít.
Vietstar airlines xin giấy phép kinh doanh: Bộ GTVT nói đủ, Bộ Tài chính nói chưa!

Xem tại đây

Theo thông tin mới nhất của Bộ Tài chính, hiện chưa đủ cơ sở để khẳng định Công ty cổ phần hàng không Lưỡng dụng Ngôi sao Việt (Viestar Airlines) đáp ứng đủ điều kiện về vốn theo quy định của Chính phủ. Đại diện Bộ Tài chính cho rằng, theo quy định hiện hành, điều kiện vốn tối thiểu để thành lập hãng hàng không và duy trì kinh doanh vận chuyển trong trường hợp khai thác đến 10 tàu bay và có khai thác vận chuyển quốc tế là 700 tỉ đồng.

Theo Bộ Tài chính, Cty cổ phần hàng không Lưỡng dụng Ngôi sao Việt mới có xác nhận vốn của Sở Kế hoạch Đầu tư TPHCM và chưa có văn bản xác nhận nào khác.

Trước đó, vào tháng 3, Bộ Giao thông Vận tải cho rằng, theo báo cáo tài chính đã được kiểm toán của công ty, thực tế nguồn vốn góp của chủ sở hữu đã đủ 700 tỷ đồng. Tuy nhiên, do Cty đang trong giai đoạn đầu tư ban đầu, toàn bộ hoạt động đầu tư được dùng từ nguồn vốn góp và chưa có doanh thu nên lợi nhuận chưa phân phối đang âm 47,3 tỷ đồng. Nếu được Thủ tướng Chính phủ đồng ý, doanh nghiệp còn có 6 tháng để hoàn thiện thủ tục cấp giấy phép và bổ sung hồ sơ.

Ồ ạt xả 11,4 tấn, gạo tồn kho Thái Lan có đủ sức “làm khó” gạo Việt?

Xem tại đây

Chính phủ Thái Lan từng hy vọng sẽ bán hết 13,7 triệu tấn gạo tồn kho trước khi kết thúc năm 2017, cho thương nhân trong nước và thương nhân nước ngoài. Theo nhận định của một số doanh nhân ngành gạo, trong đợt xả ồ ạt gạo tồn kho lần này, nếu đúng như công bố của Bộ Thương mại Thái Lan về chất lượng gạo tồn kho từ chương trình thế chấp, thì sẽ không mấy ảnh hưởng đến xuất khẩu gạo của Việt Nam nói riêng, bởi số gạo đó đa  phần là gạo chất lượng thấp và không đủ chất lượng làm lương thực cho người.

Đầu tư xây 44km đường cao tốc Hà Nội – Lạng Sơn đoạn Hữu Nghị - Chi Lăng

Xem tại đây

Thủ tướng Chính phủ vừa phê duyệt danh mục Dự án xây dựng đường cao tốc Hà Nội - Lạng Sơn đoạn cửa khẩu Hữu Nghị - Chi Lăng. Theo đó, dự án sẽ do Tổng công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam làm chủ dự án và vay vốn  Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB)  .

Cụ thể, dự án sẽ vay khoảng 385,5 triệu USD từ ADB, trong tổng mức đầu tư là 387,9 triệu USD (tương đương 8.744 tỉ đồng đã bao gồm dự phòng phí). Nếu được thông qua, dự kiến dự án sẽ triển khai trong giai đoạn 2016 – 2019.

“Đất vàng” Hãng phim truyện Việt Nam thành “nhà hàng” sau khi cổ phần hóa?

Xem tại đây

Sau hơn 20 năm kinh doanh thua lỗ, ngày 14.4 vừa qua, Hãng phim truyện Việt Nam (VFS) tổ chức phiên đấu giá lần đầu ra công chúng (IPO). Theo đó, 65% cổ phần thuộc về Tổng Công ty Vận tải thủy (Vivaso) và nghiễm nhiên trở thành “ông chủ mới” của mảnh đất VFS.

Ông Nguyễn Danh Thắng, Phó TGĐ Tổng Công ty vận tải thủy cho biết, sau khi mua lại cổ phần VFS, Vivaco cũng đã có cam kết với Bộ VH-TTDL về việc dành 20% vốn điều lệ để hoạt động về điện ảnh. Điều này đã được Giám đốc VFS, Đạo diễn, NSND Vương Đức xác nhận.

Về phương án hoạt động sau CPH, Giám đốc VFS cho biết: ngoài hoạt động sản xuất phim truyện và nghệ thuật, công ty sẽ mở rộng các lĩnh vực kinh doanh khác như nhà hàng xuất khẩu nhiều mặt hàng. Công ty đặt mục tiêu năm 2016 đạt doanh thu 45 tỉ đồng.

Hà Nội thành lập Tổ công tác “gỡ rối” khi làm sổ đỏ

Xem tại đây

UBND TP. Hà Nội vừa thành lập Tổ công tác liên ngành có nhiệm vụ xử lý, tháo gỡ những vướng mắc trong việc cấp sổ đỏ cho người dân. Theo đó, ông Nguyễn Hữu Nghĩa, Phó Giám đốc Sở TN&MT Hà Nội được giao nhiệm vụ làm Tổ trưởng tổ liên ngành.

Tổ công tác có nhiệm vụ thành lập ra các Tổ giúp việc gồm các cán bộ sở, ngành, UBND các quận, huyện, thị xã để xây dựng kế hoạch hướng dẫn kê khai đăng ký cấp sổ đỏ lần đầu cho các thửa đất còn tồn tại, vướng mắc trên địa bàn các quận, huyện, thị xã.

Ngoài ra, Tổ công tác còn có nhiệm vụ rà soát quy hoạch chi tiết xây dựng đô thị, quy hoạch xây dựng điểm dân cư nông thôn, quy hoạch hành lang thoát lu sông Đà, sông Đuống, sông Hồng, đất nằm trong hành lang bảo vệ an toàn công trình công cộng đã được công bố, cắm mốc hành lang bảo vệ hệ thống giao thông, thủy lợi, đê điều, hệ thống cấp nước, hệ thống thoát nước... mà không thực hiện được.

Trên cơ sở đó, tổ công tác báo cáo UBND thành phố phê duyệt điều chỉnh làm cơ sở lập hồ sơ đăng ký, cấp sổ đỏ cho người đang sử dụng đất.


Kinh tế 24h: Xăng rục rịch “bài ca” tăng giá, nhập nhằng giấy phép của Vietstar airlines