GS Nguyễn Xuân Hãn bức xúc khi biết về “Dự thảo quyết định quy định chế độ trợ cấp đối với nhà giáo đã nghỉ hưu chưa được hưởng chế độ phụ cấp thâm niên trong lương hưu” được Bộ GDĐT công bố ngày 4.10.

Nhiều cống hiến nhưng không được hưởng quyền lợi

Việc “đòi” phụ cấp thâm niên cho những nhà giáo về hưu từ ngày 1.1.1994 đến ngày 1.5.2011 đã và đang được, Hội Cựu giáo chức VN tiến hành. Theo ông Nguyễn Xuân Phương, Ủy viên Ban thường vụ, Trưởng ban Đời sống Hội Cựu giáo chức VN thì ngày 1.5.2011, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 54/2011/NĐ-CP giải quyết chế độ thâm niên cho các nhà giáo.

Tuy nhiên, bên cạnh sự vui mừng phấn khởi của gần 1 triệu nhà giáo đang đứng trên bục giảng thì gần 190.000 nhà giáo đã về hưu từ 1.1.1994 đến 1.5.2011 lại nảy sinh nhiều tâm tư vì không được hưởng chế độ này.

Nhiều ý kiến cho rằng cách giải quyết như vậy là không công bằng, chưa phù hợp với đạo lý “tôn sư trọng đạo” của dân tộc ta. Vì những nhà giáo về hưu từ 1.1.1994 đến ngày 1.5.2011, nếu tính về độ tuổi thì đến nay nam từ 78 tuổi đến 61 tuổi, nữ từ 73 đến 56 tuổi.

Với độ tuổi này có thể nói các nhà giáo trên đã cống hiến cho sự nghiệp giáo dục trong suốt thời kỳ chống Mỹ cứu nước, trong đó nhiều người đã trực tiếp cầm súng hoặc đi chi viện cho vùng giải phóng ở miền Nam. Đến nay, tuy đã nghỉ hưu nhưng họ vẫn là những người có uy tín trong cộng đồng.

Một sự xúc phạm?


Theo dự thảo mới nhất này của Bộ GDĐT, Ban soạn thảo xây dựng phương án trợ cấp một lần, bằng tiền, việc xác định mức trợ cấp dựa trên thời gian giảng dạy cho đến khi nghỉ hưu không có phụ cấp thâm niên và nhà giáo có thời gian dạy không hưởng phụ cấp thâm niên ít có mức trợ cấp thấp hơn; phương án này có hạn chế là mức trợ cấp đồng đều chưa ghi nhận quá trình công tác, trình độ đào tạo, phấn đấu của mỗi nhà giáo nhưng có sự xem xét  đối với các nhà giáo đã nghỉ  hưu đang hưởng mức lương hưu thấp (là những giáo viên mầm non, tiểu học), cụ thể: Các nhà giáo đã nghỉ hưu từ 1.1994 đến 12.1998, số tiền trợ cấp là 2.000.000 đồng/người; các nhà giáo đã nghỉ hưu từ 1.1999 đến 12.2003, số tiền trợ cấp là 3.000.000 đồng/người; các nhà giáo đã nghỉ hưu từ 1.2004 đến 5.2011, số tiền trợ cấp là 3.500.000 đồng/người. Dự toán ngân sách chi cho chế độ này theo các mức trên, khoảng 565 tỉ đồng.

Chiều ngày 4.10, khi được biết tin về dự thảo này, GS Nguyễn Xuân Hãn rất bất bình, ông khẳng định đây là mức đề xuất không thể chấp nhận được. Ông Hãn phân tích, những người về hưu trước ngày 1.1.1994 là khoảng 600.000 người đã được cộng phụ cấp thâm niên để tính lương hưu. Hơn 1 triệu nhà giáo hiện giờ cũng đã có phụ cấp thâm niên. Chỉ còn 19 vạn nhà giáo về hưu 1.1.1994 đến ngày 1.5.2011 là không có.

Ví dụ cho sự không công bằng, ông Hãn nói: “Nếu như bây giờ tôi nghỉ hưu tôi sẽ được hưởng phụ cấp thâm niên trong lương hưu đến cuối đời, cũng được thêm khoảng 2,5 triệu/ tháng. Trong khi đó, những người về hưu trước tôi chỉ khoảng 2 năm thôi, thì lại không được gì, thì quả là rất bất công.

Việc Bộ GDĐT nói rằng “việc xây dựng phương án thực hiện trợ cấp cho giáo viên đã nghỉ hưu không được hưởng chế độ thâm niên cũng được xem xét trong mối tương quan về chế độ phụ cấp thâm niên của công chức, viên chức nói chung...” là... bộp chộp. Tại sao không nhìn sang các ngành khác đã được hưởng quyền lợi để thực hiện cho người của ngành mình? Mà chúng tôi cũng chỉ cần bộ công bằng với người trước, người sau ngay ở trong ngành mình”.

Còn GS Phạm Minh Hạc thì rất bất ngờ. Ông cho biết trong những lần soạn thảo dự thảo trước đây có đại diện của Hội Cựu giáo chức, và công thức được đưa ra để tính phụ cấp là số năm dạy học + hệ số K. Tuy nhiên, với dự thảo bộ mới công bố này thì ông hoàn toàn không hay biết, không được thảo luận.

 “Nếu phụ cấp kiểu này thì chỉ bằng phụ cấp thâm niên 1 tháng của người đang giảng dạy, không ai có thể đồng tình được. Nếu định phụ cấp như thế thì Hội Cựu giáo chức Việt Nam sẽ đề nghị thôi không phải thực hiện nữa, sẽ không ai nhận kiểu phụ cấp này đâu. Đây là sự không công bằng. Mà có thể nói đây là sự xúc phạm các nhà giáo già” – ông Hạc gay gắt.