Các tờ báo quốc tế có tên tuổi như Washington Post, Telegraph, The  New York Times và rất nhiều tờ báo mạng nước ngoài khác đã đưa tin và bày tỏ đánh giá về công lao to lớn của Đại tướng cho nền độc lập tự do của dân tộc Việt Nam.

Trang Telegraph đã có bài viết trang trọng dài 5 trang về sự ra đi của Đại tướng Võ Nguyên Giáp với tựa đề “Võ Nguyên Giáp – vị Đại tướng danh tiếng của Việt Nam đã qua đời tại Hà Nội”.

Bài viết trên trang Telegraph về Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

Trong bài viết, bên cạnh việc tái hiện những chiến thắng vang dội trong lịch sử, gắn liền với tên tuổi của Đại tướng, tác giả còn khẳng định : “Cùng với các nhà lãnh đạo cộng sản chân chính của Việt Nam như Hồ Chí Minh -  người đã qua đời năm 1969 và nguyên Thủ tướng Phạm Văn Đồng - người đã qua đời vào năm 2000, Đại tướng Võ Nguyên Giáp được nhân dân trong nước tôn kính như là một trong những người sáng lập ra đất nước. Trong số các học giả quân sự trên thế giới, ông là một trong những học giả hàng đầu của thế kỷ 20 về chiến tranh du kích cách mạng hiện đại”.

Còn trên báo The New York Times đã có bài viết với tựa đề ấn tượng: “Tướng Võ Nguyên Giáp - người đã “hất cẳng” Mỹ khỏi Việt Nam - đã qua đời”. Bài viết đã đánh giá cao về cuộc đời và con người cao đẹp của Đại tướng.

The New York Times với bài viết ấn tượng về Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

Bài báo viết: “Hình ảnh ông không bao giờ phai mờ. Ông được coi là một chính khách cao tuổi có quan điểm cứng rắn, nhưng đã dịu lại cùng với sự chấm dứt của cuộc chiến tranh để thống nhất Việt Nam. Ông ủng hộ cải cách kinh tế và quan hệ chặt chẽ hơn với Mỹ, trong khi công khai cảnh báo về sự lây lan ảnh hưởng của Trung Quốc và các chi phí môi trường của sự công nghiệp hóa”.

Tác giả cũng khẳng định: “Với Mỹ - quốc gia từng là kẻ thù của mình - từ đầu những năm 1960 đến giữa những năm 1970, ông có lẽ chỉ đứng sau người thầy của mình - Hồ Chí Minh”.

Nhận xét về phẩm chất cao đẹp của Đại tướng, tác giả viết: “Ông là người nhẹ nhàng và hoạt bát, một sử gia quân sự uyên bác và một nhà dân tộc mạnh mẽ, người đã dùng sự khéo léo của mình để thôi thúc quân đội và cổ vũ họ dám hi sinh thân mình cho đất nước. Những người hâm mộ ông đã đặt ông cùng với MacArthur, Rommel và các nhà lãnh đạo quân sự kiệt xuất của thế kỷ XX”.

Hãng AP cũng viết về Đại tướng Võ Nguyên Giáp với sự trân trọng: “Đại tướng Võ Nguyên Giáp là vị anh hùng dân tộc, chỉ đứng sau người thầy của mình là Chủ tịch Hồ Chí Minh - người đã đưa đất nước đến độc lập, tự do”.

Bài báo cũng miêu tả hình ảnh Đại tướng rất ấn tượng: “Gọi ông là “Napoleon đỏ” (The Red Napoleon) - người đứng ra lãnh đạo một đội quân của những người nghèo khổ, những người du kích đi dép làm bằng lốp xe và lôi khẩu pháo lên núi để đè bẹp quân Pháp tại Điện Biên Phủ năm 1954. Chiến thắng đó không chỉ dẫn tới nền độc lập của Việt Nam mà còn đẩy nhanh sự sụp đổ của chủ nghĩa thực dân ở Đông Dương và hơn thế”.

Không chỉ các báo mạng quốc tế mà trên các trang mạng xã hội, người nước ngoài cũng thể hiện niềm thương tiếc trước sự ra đi của Đại tướng. Trong đó, đáng chú ý là chia sẻ của Thượng nghị sĩ Mỹ John McCain - cựu binh Mỹ từng tham gia chiến tranh Việt Nam và bị bắt làm tù binh.

Ông đã chia buồn và loan báo thông tin về sự ra đi của Đại tướng Võ Nguyên Giáp trên Twitter. Ông viết: “Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã qua đời - nhà chiến lược quân sự lỗi lạc từng nói với tôi rằng chúng ta là những “kẻ thù danh dự”.