Bắc Giang:

Sản phụ tử vong, thân nhân bức xúc "quây" bệnh viện

LĐO Vinh Hải
Thi hài của sản phụ Hường đã được để ở xe cứu thương từ đêm 19.8 đến trưa 20.8 tại Bệnh viện Đa khoa Hiệp Hòa. Ảnh: Nhân Tâm, Báo Bắc Giang

Vụ việc vừa xảy ra tại Bệnh viện Đa khoa Hiệp Hòa (Bắc Giang), khi một sản phụ tử vong sau sinh, còn cháu bé sinh ra bị rạn xương cánh tay. PV Lao Động đã về bệnh viện để tìm hiểu vụ việc...

Mẹ tử vong, con rạn xương tay

Chiều 21.8, có mặt tại Bệnh viện Đa khoa Hiệp Hòa, chúng tôi nhận thấy các bác sĩ, cán bộ nơi đây còn chưa hết bàng hoàng sau vụ việc người nhà một sản phụ bị tử vong đã đưa thi thể sản phụ này đến bệnh viện gây sức ép. Thậm chí, trong thời gian bệnh viện bị “quây”, các bác sĩ khoa Phụ sản của bệnh viện đã không đủ bình tĩnh để thực hiện mổ chỉ định cho bệnh nhân. Đã có 4 sản phụ chỉ định mổ được bệnh viện chuyển lên tuyến trên để tiến hành phẫu thuật.

Sản phụ bị tử vong là chị Nguyễn Thị Bích Hường (SN 1981, trú thôn Hà Nội, xã Đại Thành, huyện Hiệp Hòa, tỉnh Bắc Ninh). Chị Hường nhập viện vào khoa Phụ sản lúc 8h ngày 19.8. Tại đây, sản phụ đã được thăm khám và được xác định tình trạng hoàn toàn ổn định đến khoảng 15h. Phía bệnh viện cho biết ở thời điểm này đã xử lý Papaverin 40mg một ống tiêm bắp, Claminat 625mg 2 viên uống, nhưng đến 16h sản phụ Hường thấy mệt mỏi, khó thở, hoa mắt, chóng mặt, đau đầu, da xanh, niêm mạc nhợt…

Bác sĩ Đặng Bá Nhiên - Giám đốc bệnh viện - cho biết, lãnh đạo bệnh viện đã hội chẩn và thống nhất chẩn đoán sản phụ Hường bị phong huyết tử cung nhau, thai suy, tiên lượng rất nặng, đe dọa đến tính mạng của mẹ và con. Sản phụ đã được thở ôxy, đặt dây truyền dịch và được hội chẩn chỉ định mổ cấp cứu lấy thai và cắt tử cung, nhưng sau đó thai đã được lấy ra nhanh bằng cách đặt phoócxép.

Được biết, trong quá trình hút lấy thai, cháu bé đã bị rạn xương cánh tay. Tình trạng của sản phụ Hường vẫn rất nặng. Sau đẻ, bệnh nhân tiếp tục được truyền dịch và các thuốc Oxytocin, Canxiclorua, Transamin, Ergotamin, Digoxin, nhưng vẫn không đỡ.

Bệnh viện đã phải huy động toàn bộ bác sĩ hội chẩn thống nhất chẩn đoán và chỉ định mổ cấp cứu cắt tử cung bán phần, cầm máu và đặt sonde dẫn lưu ổ bụng. Bệnh nhân có nhóm máu AB, không có sẵn tại viện nên một cán bộ và một học sinh đang thực tập tại viện đã hiến 2 đơn vị máu, đồng thời cử cán bộ lên Bắc Ninh để lấy tiếp 3 đơn vị máu. Bác sĩ Đặng Bá Nhiên cho biết, 3 đơn vị máu lấy thêm đã được bệnh viện ứng tiền chi trả.

20h30, sản phụ Hường được chẩn đoán là rối loạn đông máu, vô niệu, suy đa tạng sau mổ cắt tử cung bán phần do phong huyết tử cung nhau. Sản phụ Hường đã bị tử vong khi đang trên đường chuyển lên bệnh viện tuyến trên.

Bệnh viện bị “quây”

Sau khi sản phụ Hường được xác định đã tử vong, xe cứu thương đã đưa sản phụ Hường về quê tại xã Đại Thành, huyện Hiệp Hòa. Tại đây, nhiều người nhà sản phụ Hường đã không đồng tình với cách xử lý của bệnh viện nên đã yêu cầu xe cứu thương quay trở lại bệnh viện, đi kèm theo gồm rất đông người nhà bệnh nhân.

Ngày 21.8, khoa Phụ sản, Bệnh viện Đa khoa Hiệp Hòa đã trở lại hoạt động bình thường.

Khi đến bệnh viện, người nhà sản phụ Hường không đồng ý chuyển thi hài vào nhà xác mà vẫn để trong xe cứu thương. Phía bệnh viện phải báo cáo ngay sự việc với UBND huyện Hiệp Hòa và “cầu cứu” lực lượng công an đến hỗ trợ đảm bảo tình hình an ninh trật tự.

Người nhà sản phụ Hường bức xúc, đổ lỗi cho phía bệnh viện vì chậm đồng ý chuyển lên tuyến trên. Bệnh viện Đa khoa Hiệp Hòa cũng xác nhận thông tin gia đình sản phụ Hường đề nghị xin chuyển lên tuyến trên, nhưng đề nghị khi sản phụ đã rất nguy kịch.

Bác sĩ Đặng Bá Nhiên cho biết: “Gia đình sản phụ Hường xin chuyển lên Bệnh viện Bạch Mai, chúng tôi đã giải thích bệnh nhân có thể tử vong trên đường do quãng đường rất xa, nhưng người nhà vẫn đồng ý nên lãnh đạo bệnh viện quyết định cho chuyển tuyến trên”. Tuy nhiên, khi xe cấp cứu đi đến khu vực Đình Trám (Bắc Giang), sản phụ Hường đã chuyển tình trạng rất nguy kịch và tử vong trên đường.

Người nhà bệnh nhân đã “quây” Bệnh viện Đa khoa Hiệp Hòa từ đêm 19.8 đến trưa 20.8 mới đồng ý đưa thi thể sản phụ Hường về quê an táng. Đồng thời, gia đình sản phụ Hường cũng viết đơn từ chối mổ tử thi để khám nghiệm theo đề nghị của cơ quan chức năng.

Bộ Y tế yêu cầu báo cáo sự việc

Bộ Y tế đã có công văn số 5151 đề nghị Sở Y tế Bắc Giang khẩn trương xác minh thông tin. Trong khi chờ kết luận chính thức của cơ quan chức năng về nguyên nhân tử vong, cần sớm họp hội đồng chuyên môn đánh giá về quá trình tiếp đón, theo dõi, chăm sóc và xử trí của Bệnh viện huyện Hiệp Hòa, tỉnh Bắc Giang đối với sản phụ Nguyễn Thị Bích Hường để có kết luận và hướng giải quyết, cũng như trả lời gia đình và công luận. Kết quả giải quyết báo cáo về Bộ Y tế trước ngày 26.8.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất


Người Việt dùng hàng Thái từ lọ muối đến ôtô

Xem tại đây

Theo thống kê, năm 2015, người Việt đã chi tổng cộng 8,3 tỉ USD nhập khẩu hàng hoá Thái Lan từ lọ muối cho đến chiếc ôtô. Năm 2014 con số này cũng ở mức 7,1 tỉ USD. Quý 1/2016, kim ngạch nhập khẩu từ Thái Lan cũng tăng 1,8 tỉ USD.

Hàng Thái đã và đang "hất cẳng" hàng Trung Quốc tại Việt Nam. Nhiều mặt hàng Thái Lan đã thế chân Trung Quốc vươn lên dẫn đầu trong xuất khẩu sang Việt Nam như ôtô, rau quả và nông sản. Năm 2015 Việt Nam đã nhập 25.136 ôtô, nếu tính cả phụ tùng ôtô, người Việt đã chi hơn 1 tỉ USD nhập khẩu mặt hàng này từ Thái Lan.

Đáng chú ý, Việt Nam còn nhập khẩu rất nhiều mặt hàng mà chính nước ta cũng sản xuất và có thế mạnh như: hàng rau quả, sữa và các sản phẩm từ sữa, thuỷ sản, ngô, gỗ và các sản phẩm từ gỗ, cao su và sản phẩm từ cao su, sản phẩm từ chất dẻo, giấy…

Bộ TN&MT yêu cầu các tỉnh hàng ngày báo cáo kết quả xác định nguyên nhân cá chết

Xem tại đây

Bộ TN&MT vừa có công văn gửi UBND các tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên - Huế về việc thường xuyên theo dõi, cập nhật tình hình xử lý các vấn đề liên quan đến việc hải sản chết bất thường tại một số tỉnh ven biển miền Trung.

Báo cáo của UBND các tỉnh yêu cầu nêu rõ công tác khảo sát, phối hợp tìm nguyên nhân cá chết (bao gồm các hoạt động đã triển khai, công tác tổ chức lấy mẫu, phân tích,…); hiện trạng hải sản diễn biến môi trường trong ngày (bao gồm tình hình thủy văn, tình hình môi trường khu vực, kết quả quan trắc mẫu); công tác thu gom, vệ sinh môi trường, tuyên truyền; đánh giá tình hình thực hiện, các khó khăn, vướng mắc và đề xuất, kiến nghị.

Các nội dung trên báo cáo về Bộ Tài nguyên và Môi trường trước 09h00 và 16h00 hàng ngày, bắt đầu từ ngày 2.5.2016.

Đà Nẵng triển khai bán cá sạch tại 50 chợ trên địa bàn thành phố

Xem tại đây

Sáng 3.5, Sở Nông nghiệp & Phát triển nông thôn (NN&PTNT) Đà Nẵng chính thức triển khai việc bán cá sạch tại 49 chợ lớn và 1 điểm bán tại trung tâm chợ cá trên địa bàn TP Đà Nẵng.

Ông Nguyễn Phú Ban, Giám đốc Sở NN&PTNT Đà Nẵng cho biết: "Đây mới là ngày đầu tiên tiến hành bán cá với số lượng khoảng 4 tấn cho tất cả 50 điểm bán tại các chợ trong danh sách đăng ký tại 7 quận, huyện. Tại các điểm bán này sẽ có bảng thông tin bán cá sạch do Sở NN&PTNT cung cấp, người bán còn có bảng hiệu có ghi tên, số điện thoại lẫn giấy chứng nhận cá sạch do chúng tôi cung cấp. Sau khi ngày đầu mở bán kết thúc, chúng tôi sẽ đúc rút kinh nghiệm và mở rộng thêm các địa điểm bán cá sạch cho các tiểu thương khác. Tất nhiên, người bán phải minh bạch, cụ thể trong việc đăng ký, khai báo nguồn gốc cá với ban quản lý các chợ", ông Ban cho biết thêm.

Công ty đa cấp bán hàng gấp 82 lần giá đầu vào

Xem tại đây

Thanh tra Sở Công Thương Hà Nội vừa công bố kết luận đối với Công ty TNHH Đầu tư và Thương mại Trường Giang Việt Nam (Phúc La, Hà Đông).

Cụ thể, mức giá sản phẩm TruongGiang Liver được công ty này nhập với giá 18.000 đồng và 3 sản phẩm khác được nhập với giá 12.000 đồng nhưng được bán cho người tham gia bán hàng đa cấp với giá 990.000 đồng (chưa có VAT). Như vậy, mức chênh lệch giữa giá nhập – xuất bán là từ 50 đến 82 lần.

Thanh tra Sở cũng công bố nhiều vi phạm của công ty này liên quan đến việc đăng ký hoạt động, báo cáo định kỳ, trả thưởng không đúng, không cấp chứng chỉ đào tạo về bán hàng đa cấp cho người tham gia theo quy định, sai phạm trong việc tổ chức các chương trình khuyến mại, trao thưởng...

Đầu tư trên 24.500 tỉ đồng xây siêu công trình xuyên Á trên Sông Hồng

Xem tại đây

Theo Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KHĐT), trên cơ sở đề xuất của Cty TNHH Xuân Thiện (thuộc Tập đoàn kinh tế Xuân Thành), Bộ KHĐT vừa có văn bản đề nghị Thủ tướng Chính phủ xem xét, thông qua chủ trương đầu tư Dự án giao thông thủy xuyên Á trên sông Hồng kết hợp thủy điện theo hình thức BOO. Theo tính toán dự án cần tới 24.510 tỉ đồng.

Dự án có mục tiêu kép là nâng cấp tuyến vận tải đường thủy dọc sông Hồng trên cơ sở kết nối 2 tuyến vận tải thủy lớn là Hải Phòng – Việt Trì và Hà Nội – Lạch Giang; cung cấp lượng điện năng lên tới 0,91 tỉ Kwh/năm.

Theo đó, nhà đầu tư sẽ xây dựng 6 đập dâng nước và âu tàu, nạo vét 288km luồng sông Hồng đoạn từ Việt Trì lên Lào Cai đạt tiêu chuẩn sông cấp III; kết hợp xây dựng 6 nhà máy thủy điện nhỏ (cấp II); xây dựng 7 cảng dọc tuyến từ Hà Nội lên tới Lào Cai.

Doanh nghiệp “kêu trời” vì tiền thuê đất

Xem tại đây

Tại hội nghị Thủ tướng với doanh nghiệp vừa diễn ra cuối tuần qua, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Tp.HCM đã nhấn mạnh đến một gánh nặng của doanh nghiệp, đó là chi phí liên quan đến đất đai. Tập hợp từ Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) về kiến nghị của các doanh nghiệp cho thấy doanh nhân ở nơi khác cũng “kêu trời” vì giá thuê đất quá cao.

Phản ánh giá thuê đất quá cao, các doanh nghiệp không chịu nổi, Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh Thái  Bình nêu ví dụ cụ thể, giá thuê đất tại Công ty Cổ phần Tam Kỳ năm 2015 là 10.000 đồng /m2 năm thì năm 2016 là 33.600 đồng/m2 (tăng 3,36 lần).

Hay Công ty Cổ phần Điện tử Thái Bình năm 2015 nộp 226 triệu đồng, năm 2016 tăng lên 618 triệu đồng (tăng 2,7 lần). Doanh nghiệp khác cho biết giá thuê tăng từ 4 - 5 lần so với năm 2015.

Kinh tế 24h: Nhập khẩu Thái Lan từ lọ muối đến ôtô, đa cấp “ăn lời” gấp 82 lần giá nhập