Những món ngon từ con sam biển

Sam biển là loài hải sản thường sống ở những vùng nước sâu vỏ cứng như mai cua, mình tròn vẹt, đường kính độ gang tay, tám chân càng nhỏ dưới bụng, phần dưới là mũi nhọn ba cạnh dài cỡ hai tấc.

Khoảng từ tháng 10 tới tháng 2 âm lịch, sam bắt đầu cặp phối giống và sau đó sam cái mang bụng đầy trứng nhỏ như hạt tiêu đợi ngày mãn nguyệt khai hoa. Điều đặc biệt là loài này sống thành từng cặp, trọng lượng sam cái chừng một ký, sam đực chỉ bằng một nửa, lúc nào cũng bám chặt như hình với bóng trên mai con cái nên dân gian mới hình thành câu nói "yêu như sam".

Những con sam biển bắt được.

Để bắt được sam biển, ngư dân phải tính con nước và định ngày ra khơi. Sam thường đi theo đôi nên đã tìm thấy Sam là bắt được cả hai con một lúc. Thường thì người ta vứt bỏ sam đực bởi ít thịt, chỉ bắt sam cái lấy thịt. Sam là loài giáp xác, tính lạnh nên khi chế biến phải cẩn thận, khi cắt tiết sam phải làm sao cắt thành tia mới không làm mất độ chát của thịt. Toàn bộ chân, vây, mai được vứt bỏ. Riêng phần gan, ruột sam được lọc bỏ, không để dính vào phần thịt. Người làm thịt sam chỉ sơ ý một chút là có thể gây hậu quả cho người sử dụng các món ăn từ sam như dị ứng hoặc đau bụng. Sau khi sam được giết mổ lấy thịt có thể chế biến được cả trên chục món.

Phổ biến là các món súp, gỏi, nướng, xào sả ớt, chua ngọt, miến, cháo sam... Chế biến các món sam luôn đi kèm với các gia vị cay, chua, nóng như riềng, sả, ớt, dấm; rau gia vị đặc trưng như lá lốt, hành, răm,... Trong số các món chế biến từ sam, hấp dẫn và được nhiều thực khách ưa chuộng nhất là món sam nướng, sam xào chua ngọt.

Thơm ngon với món sam xào.

Để chế biến món nướng, cả con sam chỉ lấy được 4 miếng thịt phần cơ vì thớ thịt dai và nở xòe như hoa. Thịt sam được nướng trên than hoa đến khi vàng óng, dậy mùi thơm nhưng không cháy. Món xào chua ngọt lại có đặc trưng bởi vị chua, cay, mặn ngọt đậm đà...

Đặc biệt với những con sam cái bắt được khi chuẩn bị mùa sinh sản được cả bụng trứng thì người chế biến không thể không bỏ qua món trứng sam nướng. Đốt than miệng gáo dừa, đặt ngữa sam lên rồi chịu khó trở đều cho tới khi chín vàng, mùi thơm đặc biệt lan xa. Chuẩn bị sẵn bưởi chua tách múi, củ cải thái nhỏ ngâm dấm, rau thơm, đậu phộng rang đập dập, nước mắm tỏi, ớt, hành phi, lật ngữa con sam nóng hổi, tách yếm bỏ ruột, dùng dao sắc rạch bụng sẽ thấy trứng đầy ắp, vàng ươm.

Dùng muỗng múc trứng riêng cho gia vị tùy thích. Trứng sam béo, thơm, nhiều đạm, ngon miệng và bổ dưỡng. Khi thưởng thức món sam trứng nướng, chắc chắn người ăn sẽ không thể quên được món ăn miền biển này loại này.

Thanh Ly

Loading...

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất


Vấn nạn thực phẩm bẩn: Xây phải đi đôi với chống

Xem tại đây

Trong thời gian qua, tình hình vi phạm về an toàn thực phẩm vẫn diễn biến phức tạp, gây lo lắng, bức xúc trong xã hội. Đã đến lúc các Bộ, ban ngành Trung ương và địa phương cần chung tay đẩy lùi thực phẩm bẩn. Nhằm bảo vệ sức khỏe, quyền lợi chính đáng của người tiêu dùng, Báo Lao Động phối hợp với Bộ Nông nghiệp & Phát triển Nông thôn cùng Bộ Công Thương tổ chức Hội thảo “Hành động để người dân được sử dụng nông sản thực phẩm an toàn” vừa diễn ra hôm qua (ngày 26.7), tại Hà Nội.

Đã đến lúc các Bộ, ban ngành Trung ương và địa phương cần chung tay đẩy lùi thực phẩm bẩn, đồng thời tăng cường sự quản lý đối với hệ thống phân phối lưu thông thực phẩm an toàn. Bên cạnh việc đẩy mạnh công tác thanh tra, kiểm tra, xử lý vi phạm pháp luật về an toàn thực phẩm trong quá trình sản xuất, xuất khẩu, nhập khẩu, kinh doanh thực phẩm, các cơ quan cần có những hành động mạnh mẽ để bảo vệ sức khỏe, quyền lợi chính đáng của người tiêu dùng.

Người Trung Quốc lợi dụng kẽ hở của luật để mua đất, lao động trái phép ở Đà Nẵng

Xem tại đây

Sáng 26.7, tại buổi làm việc với đoàn công tác của Bộ Kế hoạch - đầu tư do Thứ trưởng Đào Quang Thu dẫn đầu, đại diện Sở Kế hoạch và đầu tư Đà Nẵng đã nêu ra một số bất cập, kẽ hở trong các điều luật hiện hành bị nhiều người lợi dụng.

Thời gian qua, nhà đầu tư nước ngoài, đặc biệt là các nhà đầu tư Trung Quốc đã vận dụng kẽ hở tại điểm b, khoản 3, Điều 9 nghị định 139/2007/NĐ-CP, Nghị định số 88/2006/NĐ-CP của Chính phủ và Quyết định số 88/2009/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ ban hành quy chế góp vốn, mua cổ phần của nhà đầu tư nước ngoài trong các doanh nghiệp Việt Nam để cùng sở hữu đất tại Đà Nẵng.

Bên cạnh đó, Một số đông người nước ngoài, đặc biệt là người Trung Quốc đã lợi dụng quy định của Luật Đầu tư, Luật Xuất cảnh, nhập cảnh, quá cảnh, lưu trú của người nước ngoài tại Việt Nam để đăng ký đầu tư với số vốn rất thấp (Luật Đầu tư không hạn chế). Trong khi đó, cơ quan đăng ký đầu tư không thể từ chối Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư đối với các trường hợp này.

Các công ty đào vàng khai thấp sản lượng để né thuế?

Lợi dụng việc thiếu những chế tài và biện pháp quản lý, kiểm soát chặt sau cấp phép, các doanh nghiệp khai thác vàng ở Quảng Nam tìm mọi kẽ hở để trốn thuế, khai gian sản lượng… khiến nhà nước vừa mất mỏ, vừa thất thu thuế.

Tại huyện Phước Sơn (Quảng Nam) tập trung nhiều nhất các doanh nghiệp được cấp phép khai thác vàng, với 6 giấy phép được tỉnh cấp cho 5 doanh nghiệp. Nhưng nhiều năm qua, các doanh nghiệp luôn kê khai sản lượng vàng rất thấp so với trữ lượng và công suất khai thác theo giấy phép.

Các công ty cũng khai báo doanh thu từ đào vàng rất ít, hầu hết báo lỗ, như năm 2014, chỉ có công ty Phước Minh khai lợi nhuận trước thuế hơn 160 triệu đồng, và công ty Nam Mai lãi 7 triệu đồng, còn lại đều báo lỗ từ vài chục đến vài trăm triệu đồng.

Bộ Xây dựng lo ngại xảy ra “bong bóng” nhà ở thương mại

Xem tại đây

Thị trường bất động sản (BĐS) đang tăng trưởng tốt khi có lượng giao dịch tăng, hàng tồn kho giảm và dự nợ cho vay BĐS đang tăng. Tuy nhiên, Bộ Xây dựng cũng cảnh báo, trong thời gian tới có khả năng xảy ra nguy cơ rủi ro, xuất hiện bong bóng tại phân khúc nhà ở thương mại.

Theo số liệu thống kê của Hiệp hội BĐS Tp.HCM (HoREA), thị trường đã xuất hiện tình trạng lệch pha sang phân khúc trung và cao cấp trong khi thiếu sản phẩm của phân khúc bình dân quy mô vừa và nhỏ có 1 - 2 phòng ngủ. Trong số 34 dự án được Sở Xây dựng Tp.HCM xác nhận đủ điều kiện huy động vốn trong 6 tháng đầu năm 2016, lượng căn hộ trung và cao cấp đã tăng đến 16%, trong khi lượng căn hộ bình dân lại giảm 18,9% so với cùng kỳ năm trước.

Vướng thủ tục, nông dân không được nhận tiền hỗ trợ

Trong đợt khô hạn, xâm nhập mặn vừa qua, 52.000ha tôm nuôi ở Cà Mau bị thiệt hại ước tính trên 300 tỉ đồng. Tỉnh này cũng đã công bố thiên tai cấp độ 2. Dù vậy việc hỗ trợ cho người dân khó thực hiện do hầu hết không đăng ký sản xuất theo quy định.

Để hỗ trợ thiệt hại sau khi công bố thiên tai đòi hỏi phải theo đúng quy định. Cụ thể theo quy định tại khoản 1, Ðiều 4, Thông tư 05/VBHN-BTC ngày 9.2.2015 của Bộ Tài chính, “diện tích nuôi trồng thuỷ sản phải có xác nhận của chính quyền cấp xã, cơ quan quản lý nhà nước chuyên ngành và các đơn vị liên quan làm căn cứ thanh toán hỗ trợ...”. Theo điều kiện này thì Cà Mau không có hộ dân nào được nhận hỗ trợ thiệt hại vì không hộ nuôi tôm nào “đăng ký kê khai sản xuất ban đầu”.

Hầu hết hộ dân không kê khai sản xuất ban đầu với UBND cấp xã; một số hộ có hoá đơn, giấy chứng nhận kiểm dịch bị tẩy xoá, sửa ngày, tháng hoặc số lượng giống không phù hợp so với số lượng giống thả nuôi trong bảng kê khai thiệt hại… Qua kiểm tra, xem xét phân tích của tổ thẩm định, xét thấy thủ tục không hợp lệ.

Kinh tế 24h: Người Trung Quốc mua đất, lao động trái phép ở Đà Nẵng, các bộ ngành phải chung tay đẩy lùi thực phẩm bẩn