KHÁNH HOÀ:

Gia đình phó chủ tịch phường xây nhà “4 tấm” không phép

LĐ - 183 NHIỆT BĂNG
Chia sẻ
Ngôi nhà “4 tấm” gia đình ông Quang xây dựng không phép giữa TP. Nha Trang. Ảnh: NHIỆT BĂNG

Người dân sống trên đường Nguyễn Bỉnh Khiêm (phường Xương Huân) hết sức bức xúc về việc gia đình ông Nguyễn Đức Quang - Phó Chủ tịch UBND phường Xương Huân (TP. Nha Trang) ngang nhiên xây dựng ngôi nhà “4 tấm” không phép tại số 43, đường Nguyễn Bỉnh Khiêm.

Xây nhà “4 tấm” không phép giữa phố

Sau khi dự án chỉnh trang đô thị, xây dựng kè và đường dọc bờ sông Cái (TP. Nha Trang) được giải tỏa, nhiều người dân thuộc diện giải tỏa chấp hành di dời, nhường đất cho dự án. Riêng gia đình ông Nguyễn Đức Quang - Phó Chủ tịch UBND phường Xương Huân - vừa lấn chiếm đất, vừa ngang nhiên xây nhà “4 tấm” không phép. Người dân bức xúc, nhiều lần gửi đơn phản ánh đến các cấp chính quyền đề nghị xử lý. Thế nhưng, nhiều tháng trôi qua, ngôi nhà “cán bộ” này vẫn “trơ gan cùng tuế nguyệt”.

“Cán bộ mà không gương mẫu. Gia đình xây nhà không phép cũng làm ngơ cho làm. Cán bộ như thế, dân chúng tôi càng mất niềm tin” - bà T, người dân sống gần ngôi nhà gia đình ông Quang xây dựng bất bình. Theo tìm hiểu của PV, vị trí ngôi nhà xây dựng không phép trước đây ông Quang sống với cha, mẹ là ông Nguyễn Đạt và bà Trương Thị Cẩm. Sau khi dự án giải tỏa, gia đình ông Quang được cấp 2 lô đất ở đường Điện Biên Phủ (phía bắc phường Vĩnh Hải), diện tích còn lại (trừ phần phạm vi lộ giới trên đường Nguyễn Bỉnh Khiêm) là 16,8m2.

Thay vì hiến phần đất không đủ đền bù tái định cư này cho dự án theo giá đền bù, gia đình ông Quang lấn luôn phần địa giới xây dựng hẻm (diện tích 4m2) và tiến hành cất nhà. Không chỉ vậy, khi xây dựng, ban công của ngôi nhà còn chiếm khoảng không của nhà bà Võ Thị Đa (dì ông Quang) phía trước mặt. Bức xúc, bà Đa cũng làm đơn khiếu nại gửi chính quyền đề nghị vào cuộc.

Tính “hợp thức hóa” cho tồn tại?

Chiều 3.8, PV Lao Động đến UBND phường Xương Huân liên hệ gặp ông Quang trao đổi về sự việc nhưng ông né tránh: “Tôi không liên quan”!

Ông Nguyễn Thành Toàn - Chủ tịch UBND phường Xương Huân - khẳng định ngôi nhà gia đình ông Quang đang xây dựng là không phép. “Anh Quang để gia đình làm vậy là sai rồi. Trước mắt, phường đã cắt điện, cắt nước, đình chỉ việc xây dựng và lập biên bản xử lý vi phạm hành chính” - ông Toàn nói và phê bình: “Anh Quang làm cán bộ địa phương, được phân công phụ trách mảng xây dựng, nắm luật nhưng để gia đình xây dựng trên diện tích luật không cho phép và xây nhiều tầng như vậy là quá tham. Cha mẹ hay anh chị anh Quang xây dựng cũng đều sai. Việc xây cất chắc chắn người con phải chịu trách nhiệm”.

Theo ông Toàn, hiện phường đã chuyển hồ sơ vụ việc lên Phòng Quản lý đô thị (QLĐT) TP. Nha Trang xem xét, xử lý theo pháp luật. “Sai phạm rõ ràng quá rồi, phải xử phạt hành chính, nhưng cần xem xét mức độ vừa phải, vì đây là gia đình chính sách. Việc xây dựng như thế, chắc tốn cũng 400 triệu đồng chứ không ít” - ông Toàn cho hay.

Ông Toàn nói phường và Phòng QLĐT TP. Nha Trang đang hướng xử lý vụ việc theo hướng “mở”. “Nếu được, gia đình anh Quang mua thêm đất của hộ liền kề nhập thửa, làm sao đó diện tích 25m2 để đủ diện tích xây dựng thì cho tồn tại. Còn việc chỉ đạo tiếp theo của UBND TP. Nha Trang như thế nào, chúng tôi đang chờ TP có ý kiến”.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Kẹt xe kinh hoàng, lái xe “nổi điên”, hành khách chạy bộ vào sân bay Tân Sơn Nhất