VỤ THỰC PHẨM BẨN VÀO THẲNG BẾP ĂN TRƯỜNG MẦM NON:

Giấy tờ kiểm dịch của siêu thị Youmart không hợp lệ

LĐ - 180 NHÓM P.V THỜI SỰ
Chia sẻ
Siêu thị thực phẩm Youmart.

Sau khi tiến hành kiểm tra, xác minh thực tế theo nội dung thông tin đã được đăng tải trên báo Lao Động về những bất thường khi kiểm tra an toàn thực phẩm tại siêu thị Youmart - nơi chuyên cung cấp thực phẩm cho các trường mầm non trên địa bàn Hà Nội, Chi cục Thú y TP. Hà Nội đã gửi công văn số 608/TY-KD tới báo Lao Động trả lời những vấn đề liên quan đến vụ việc.

Thông tin báo nêu là đúng

Công văn trả lời do ông Nguyễn Đình Đảng - Phó Chi cục trưởng Chi cục Thú y TP. Hà Nội ký nêu rõ: Về giấy chứng nhận kiểm dịch toàn bộ 4 bộ giấy tờ chứng nhận kiểm dịch số 20395/CNKDSPĐVTT, số 7173/CNKDSPĐVTT, số 20638/CNKDSPĐVTT, số 20696/CNKDSPĐVTT ngày 21.6.2016, siêu thị Youmart xuất trình với Đội Cảnh sát phòng, chống tội phạm về môi trường - Công an quận Nam Từ Liêm đều là không hợp lệ (bản photocopy có đóng dấu đỏ của cơ sở trên giấy kiểm dịch). Đến ngày 21.6 Trạm thú y Phú Xuyên chưa cấp giấy chứng nhận kiểm dịch động vật trong tỉnh đến số 20395/CNKDSPĐVTT nên trong sổ kiểm dịch gốc lưu tại trạm không có số giấy chứng nhận kiểm dịch trên.

Trạm thú y Thường Tín cấp 2 giấy chứng nhận kiểm dịch sản phẩm động vật trong tỉnh số 20638/CNKDSPĐVTT ngày 19.6, từ cơ sở giết mổ gia cầm Lương Văn Huế, Lê Lợi, Thường Tín đến địa chỉ 109 Trường Chinh, Thanh Xuân, Hà Nội. Số lượng 310 con gia cầm đã giết mổ và số 20696/CNKDSPĐVTT ngày 20.6 từ cơ sở giết mổ gia cầm Nguyễn Văn Kỳ, Lê Lợi, Thường Tín đến địa chỉ số 4 Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, Hà Nội với số lượng 6 con gia cầm đã giết mổ. Trạm Thú y Thường Tín không cấp 2 giấy chứng nhận kiểm dịch sản phẩm động vật trong tỉnh số 20638 và 20696 vào ngày 21.6 cho siêu thị Youmart. Đến ngày 21.6 Trạm Thú y Hà Đông chưa cấp giấy chứng nhận kiểm dịch sản phẩm động vật trong tỉnh đến số 7371/CNKDSPĐVTT. Nên trong sổ kiểm dịch gốc lưu tại trạm không có số giấy chứng nhận kiểm dịch trên.

Xử lý nghiêm khắc lãnh đạo, cán bộ thú y vi phạm

Từ những kết luận trên, ngày 7.7, Chi cục Thú y đã tổ chức họp lãnh đạo trạm thú y các quận, huyện, thị xã quán triệt, chấn chỉnh về thực hiện công tác kiểm dịch, kiểm soát giết mổ, kiểm tra vệ sinh thú y trên địa bàn quản lý. Đồng thời, tăng cường quản lý, kiểm tra các cán bộ, kiểm dịch viên trong khi thực hiện nhiệm vụ được giao.

Hiện tại đoàn thanh tra chi cục đang trong quá trình tiến hành kiểm tra công tác kiểm dịch, kiểm soát giết mổ, kiểm tra vệ sinh thú y trên địa bàn cùng những nội dung mà báo nêu. Sẽ xử lý nghiêm khắc đối với các lãnh đạo, các cán bộ thú y vi phạm trong quá trình thực hiện nhiệm vụ được giao.

Chi cục Thú y Hà Nội thừa nhận: “Trong thời gian vừa qua báo Lao Động đã đưa tin về bất thường trong việc kiểm tra an toàn thực phẩm tại siêu thị Youmart và việc quản lý của lực lượng thú y thực hiện việc kiểm dịch, kiểm soát giết mổ tại các cơ sở giết mổ gia cầm, tại các trạm thú y. Chi cục Thú y chân thành cảm ơn những vấn đề của quý báo đã nêu. Qua đây chi cục nghiêm túc tiếp thu, khắc phục, chấn chỉnh các vấn đề còn tồn tại, thiếu sót trong hoạt động chuyên môn”.

Xử phạt hàng loạt sai phạm của siêu thị thực phẩm Youmart

Ngày 12.7.2016, UBND quận Nam Từ Liêm đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm đối với siêu thị thực phẩm Youmart. Đó là các lỗi do kinh doanh thực phẩm tươi sống có nguồn gốc thực vật vi phạm một trong các điều kiện về đảm bảo an toàn thực phẩm với số tiền phạt 2 triệu đồng. Không thực hiện khám sức khoẻ định kỳ cho đối tượng thuộc diện phải khám sức khoẻ định kỳ với số tiền 1,5 triệu đồng. Tổng mức phạt là 3,5 triệu đồng. Trước đó, ngày 29.6, Đội Cảnh sát PCTP về môi trường CA quận Nam Từ Liêm đã lập biên bản vi phạm hành chính đối với siêu thị Youmart về các hành vi vi phạm: Xử phạt vi phạm hành chính về ATTP khi sử dụng người lao động có mang, mặc trang phục bảo hộ theo quy định nhưng không đầy đủ, vi phạm điểm a, khoản 1, Điều 12 và không bảo quản riêng biệt từng loại thực phẩm dẫn đến nguy cơ gây ô nhiễm chéo, vi phạm điểm a, khoản 1, Điều 14 Nghị định 178/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính về ATTP. Tổng tiền phạt là 4,8 triệu đồng.

 

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Người đến phường Văn Miếu làm giấy chứng tử: Sẽ không gỡ bỏ trạng thái trên facebook