Học sinh bị cô giáo đánh bầm dập: Đừng đổ lỗi cho áp lực

LĐO Hoàng Dung
Chia sẻ
Ảnh: VNN

Gần đây, những vụ việc bạo hành trẻ xảy ra ngày càng nhiều, từ học sinh mầm non đến học sinh THCS. Gần đây nhất là vụ cô giáo Thảo ở Thừa Thiên Huế đã đánh học sinh đến bầm dập chỉ vì viết sai chính tả. Vụ việc này tiếp tục được dư luận bàn tán, người cho rằng đánh như vậy thì học sinh mới nhớ, mới tiếp thu được. Cũng có người lại cho rằng cần có những biện pháp giúp các em học tập tốt hơn chứ không chỉ sử dụng đòn roi như vậy.

Sự việc xảy ra trong giờ tập viết của buổi học sáng ngày 27.10, một số em học sinh viết không kịp theo lời đọc của cô Thảo nên đã bị cô giáo này gọi lên và dùng thước bản lớn đánh liên tiếp vào mông.

Đáng nói, nữ giáo viên chủ nhiệm này còn “mượn” hai em học sinh lớp 5 vào giữ đầu, chân các cháu học sinh lớp 2.1, bắt các cháu nằm lên bàn còn mình dùng thước đánh liên tiếp vào người học sinh.

Một số ý kiến cho rằng không sử dụng đòn roi thì học sinh không nên người, sẽ bị tật viết sai chính tả cho đến tận lúc lớn.

“Tôi là một giảng viên đại học kiêm nhiệm. Tôi không chủ trương, càng không khuyến khích giáo viên đánh học trò; song cũng cần thiết phải có những biện pháp mạnh để ngăn chặn việc học sinh cẩu thả, dẫn đến tình trạng đáng xấu hổ hiện nay trong sinh viên, cả những người làm luận án tiến sĩ, thậm chí không ít người đã là tiến sĩ là viết hoa bừa bãi, viết sai lỗi chính tả kinh hoàng. 

Hồi xưa, lớp chúng tôi được học những thầy giáo từ thời Pháp thuộc dạy, học sinh nào viết "u" thành "n", viết hoa và chính tả không đúng, trình bày một bài toán, bài văn không đẹp là bị thầy dùng thước lim vụt vào mu bàn tay cho mà nhớ. Vì thế, chúng tôi rất hiếm khi viết sai. Bây giờ tôi vẫn nói chuyện này với các học trò đang là học viên cao học, nghiên cứu sinh.”

Cũng có người cho rằng, do áp lực của giáo viên, học sinh tiểu học không phải ở lại lớp, học đến lớp 2 mà nhiều học sinh không biết đọc biết viết. Đây cũng là áp lực mà giáo viên phải chịu trách nhiệm nên mới dẫn tới hành động trên.

Học sinh bị cô giáo đánh bầm dập: Đừng đổ lỗi cho áp lực ảnh 1

Cũng có ý kiến trái chiều không đồng tình với việc cô giáo đánh học sinh. Việc làm này sẽ ảnh hưởng đến tâm lý của các em học sinh khi vừa mới tiếp xúc với môi trường giáo dục. Tâm lý các em sẽ bị hoảng sợ, hoang mang khi cứ nghĩ tới trường là sẽ bị đòn roi. Cần có những biện pháp tích cực uốn nắn, cách giáo dục cần phải đổi mới. Đưa ra những hình thức thưởng và phạt nhẹ nhàng để các em có hứng trong việc học tập, chứ không nên sử dụng đòn roi.

Ở các nước tiến bộ như Châu Âu, Châu Mỹ hay Nhật Bản... trẻ em đều được bảo vệ, có một môi trường giáo dục tốt, không hề sử dụng đòn roi, nếu như có bất cứ hành động nào như đánh đập, ngược đãi học sinh sẽ bị truy tố ngay trước pháp luật.

Học sinh bị cô giáo đánh bầm dập: Đừng đổ lỗi cho áp lực ảnh 2

Một độc giả có tên Khánh Linh chia sẻ: "Học sinh mới học đến lớp 2, tư duy và nhận thức của các em cần được uốn nắn và rèn rũa, nếu như cứ sử dụng đòn roi, sẽ hướng các em đến những vấn đề về bạo lực. Hơn nữa, nếu như cứ viết sai chính tả, chậm đọc mà đánh các em là đúng, là tốt thì tại sao không đưa luôn vào cách giáo dục đi? Như vậy liệu có phải là phương pháp tốt giáo dục cho trẻ. 

Nếu các em bị như vậy nhiều lần, sẽ dẫn đến tình trạng lì lợm, cáu gắt và thậm chí có thể phản ứng thái quá dẫn đến ảnh hưởng tính cách sau này. Liệu đây có phải là cách giáo dục mà các cô giáo tương lai đang được học? Chỉ biết đánh học sinh?".

Cũng có ý kiến cho rằng: "Đừng đổ lỗi cho áp lực công việc, mỗi ngành mỗi nghề đều có những áp lực công việc khác nhau. Đã chọn ngành giáo viên thì không nên đổ lỗi cho việc áp lực không dạy được các em, mà điều giáo viên cần có là cái tâm với nghề, tư duy, sáng tạo đổi mới phương pháp dạy giúp các em tiến bộ hơn. Hoặc cũng có thể trao đổi với phụ huynh, đưa ra các giải pháp giúp con em tiến bộ. Chứ cứ đánh học sinh đến thâm tím tay chân, thì liệu các em có khá hơn không? Ngược lại là tâm lý sợ hãi, lo lắng, mỗi khi đến trường. Còn đâu việc mỗi ngày đến trường là một ngày vui?".

Theo lời chị Đặng Thị H.(phụ huynh cháu T.), trong quá trình gặng hỏi việc bị cô giáo đánh gây thương tích, cháu T. cho rằng, không chỉ dùng thước đánh, cô giáo Thảo còn dùng tay tát vào mặt một số bạn học khác. Điều đáng nói, cô giáo dọa sẽ đánh tiếp nếu ai dám “kể” lại với gia đình. Vụ việc vẫn đang tiếp tục được dư luận quan tâm, và cô giáo Thảo sẽ phải chịu trách nhiệm trước những hành động của mình. 

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

long dan
Độ tuổi trẻ em được pháp luật bảo vệ quyền trẻ em, không được xâm phạm thân thể trẻ em với bất kỳ lý do gì, còn đối với cô giáo này thật đúng là học trường mất dạy, tốt nghiệp khoá côn đồ nên mới ra tay đánh trẻ em như thế, còn kêu hai học sinh lớp 5 giữ đầu và chân em lại để đánh, đúng là du côn hết chỗ nói. Ngành giáo dục trẻ em không nên nhận những đối tượng này. Ai cũng hành động như cô giáo Thảo thì các em lớn lên sẽ mất tuổi thơ khi nhớ lại ngôi trường đưa em chập chững vào đời.
Trả lời - -
Trần Đình
Cứ căng thẳng với giáo viên thì đời sẽ có thêm nhiều Lê Văn Luyện!
Trả lời - -
trương văn dũng
gia đình nên làm đơn kiện cô giáo này ra tòa vì hành vi đánh đập trẻ con để xử nghiêm các vụ các cô giáo thường hành hạ học sinh trong thời gian qua. không thể để cho tình trạng này cứ xảy ra liên tục như vậy được. nghành giáo dục việt nam đã đào tạo ra những người thầy, người cô như thế này đấy. không thể chấp nhận được
Trả lời - -
thanh
Ui, như thế nhằm nhò gì.!
Trả lời - -
Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Bà nội hai cháu bé bị mẹ bỏ rơi ở vỉa hè trần tình về hoàn cảnh bi đát