Công bố hai phương án nghỉ Tết Âm lịch Đinh Dậu:

Nghỉ 7 ngày, hoặc 10 ngày

LĐ - 246 A.K
Chia sẻ
Công nhân được nhận vé miễn phí đón xe về quê ăn Tết âm lịch Ất Mùi 2015.

Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐTBXH) Đào Ngọc Dung đã ký tờ trình gửi Thủ tướng Chính phủ về việc nghỉ Tết Âm lịch và hoán đổi ngày nghỉ hàng tuần vào dịp nghỉ lễ năm 2017 đối với cán bộ, công chức, viên chức.

Theo đó, đối tượng áp dụng lịch nghỉ tết do Bộ LĐTBXH đề xuất là cán bộ, công chức, viên chức và người lao động của các cơ quan hành chính, sự nghiệp, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị - xã hội.

Theo tờ trình, đối với Tết Dương lịch năm 2017, do ngày tết rơi vào ngày chủ nhật trùng với ngày nghỉ hằng tuần nên công chức, viên chức sẽ được nghỉ bù vào thứ 2 ngày 2.1.2017. Như vậy, công chức được nghỉ 3 ngày liên tục, cụ thể sẽ được nghỉ từ ngày 31.12.2016 đến hết ngày 2.1.2017.

Riêng phương án nghỉ Tết âm lịch  Đinh Dậu, bộ đề xuất 2 phương án.

Phương án một là nghỉ tổng cộng 7 ngày:  Cụ thể là 2 ngày cuối năm Bính Thân và 3 ngày đầu năm Đinh Dậu và không hoán đổi ngày nghỉ. Công chức, viên chức nghỉ Tết Âm lịch từ thứ 5 ngày 26.1.2017  (29 tháng chạp năm Bính Thân) đến hết ngày thứ tư, ngày 1.2.2017 (mùng 5 tháng giêng năm Đinh Dậu).

Phương án hai: Nghỉ tết theo lịch “1 ngày cuối năm Bính Thân và 4 ngày đầu năm Đinh Dậu”. Nghỉ 7 ngày liên tục từ ngày 27.1.2017 đến hết ngày 2.2.2017 dương lịch (tức ngày 30 tháng chạp đến mùng 6 tháng giêng). Trong đó 1 ngày trước tết, 4 ngày sau tết, 2 ngày nghỉ bù do ngày mùng 1 và mùng 2 tết trùng với ngày nghỉ hằng tuần. Tổng số ngày nghỉ của dịp này là 10 ngày liên tục.

Đây cũng là phương án được cho là gây khiều khó khăn cho doanh nghiệp và người lao động khi kỳ nghỉ bắt đầu từ… 30 tết âm lịch.

Theo Bộ LĐTBXH phương án 1 (7 ngày) là hài hoà, phù hợp hơn, vì số ngày nghỉ trước tết là 2 ngày không quá ngắn, số ngày nghỉ sau tết là 5 ngày là phù hợp. Tuy nhiên, quyết phương án nào vẫn còn phải chờ Thủ tướng quyết định.

BÌNH CHỌN
Bộ LĐTBXH vừa đề xuất 2 phương án nghỉ Tết Âm lịch là 7 ngày (từ 29.12.2016 đến 5.1.2017 Âm lịch) và 10 ngày (từ 30.12.2016 đến 9.1.2017 Âm lịch). Theo bạn, phương án nào hợp lí hơn?
Kết quả

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

nguyen ten
Không lo làm mà ăn chơi nhiều quá, e khó phát triển nhanh
Trả lời - -
Đức Toàn
Người ta cần nghỉ nhiều ngày trước tết để mua sắm, đi lai, chuẩn bị đón năm mới. Chứ bố trí nhiều ngày vào sau tết thì ích gì. Chỉ bổ mắt (ngủ) mà thôi.
Trả lời - -
trần tuấn hải
nghỉ nhiều hay ít, cuối cùng là do cơ quan tham mưu, để chính phủ quyết . Chỉ mong cơ quan tham mưu xét mặt bằng chung của cả nước, để đưa ra đề xuất hợp lòng dân, để người dân có thời gian đi lại , và thời gian hưởng 1 mùa xuân rất thiêng liêng bên gia đình và người thân....
Trả lời - -
Phuc Lu
Nước mình còn nghèo, cố gắng làm để kiếm tiền và phát triển đất nước. Đừng suy nghĩ nhiều ngày sẽ thuận tiện tàu xe, về quê. Các bạn có thể gom ngày nghỉ một năm và về quê, đâu có vấn đề gì. Bên Mỹ, đa số người Việt có công việc làm ổn định. Họ gom các ngày phép mấy năm để về thăm quê là bình thường. 7 ngày là hợp lý.
Trả lời - -
Sài gòn
Nghỉ 10 ngày sẽ thuận tiện nhiều cho người đi làm ở xa họ có điều kiện về với gia đình.
Trả lời - -
Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Nguy cơ “xóa sổ” trường liên cấp 25 tuổi: UBND tỉnh Vĩnh Phúc càng quy hoạch càng thiếu chuẩn?