Nghĩa trang thị xã Phúc Yên, Vĩnh Phúc: 7 năm mới xong giải tỏa, vẫn chưa thể xây

LĐO Lâm Anh
Chia sẻ
Khu vực dự án nghĩa trang Liên Đài Viên.

Dự án nghĩa trang nhân dân thị xã Phúc Yên (Liên Đài Viên) được UBND thị xã Phúc Yên triển khai từ năm 2009, tuy nhiên đến nay vẫn chưa thể thực hiện các bước tiếp theo vì gặp phải phản ứng của người dân.

Ông Nguyễn Văn Vịnh (nguyên Bí Thư Thị ủy, nguyên Chủ tịch HĐND thị xã Phúc Yên) cho biết: "Khi chúng tôi xây dựng quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch phát triển kinh tế xã hội đều có tính đến đất nghĩa trang vì đây một tiêu chí bắt buộc của một đô thị. Chúng tôi thấy việc bố trí nghĩa trang ở xã Ngọc Thanh là hợp lý và khả thi nhất vì xã này có diện tích đất lớn (chiếm 2/3 diện tích thị xã). Do khó khăn về kinh phí và chuyển chủ đầu tư nên việc thực hiện quy hoạch này bị chậm. Chúng tôi phải “nợ” tiêu chí về đất nghĩa trang khi được công nhận là đô thị loại II. Nay, khi thị xã Phúc Yên được công nhận đô thị loại III rồi mà chúng tôi vẫn chưa trả được “món nợ” này."

Băn khoăn trước việc dự án đang bị bế tắc do gặp phải phản ứng của người dân đề nghị chuyển mục đích của khu đất, ông thẳng thắn: "Nếu “xóa” dự án này là một sai lầm vì dự án đã thực hiện đúng quy hoạch, đúng quy trình và đáp ứng được các tiêu chí về môi trường, đã xong giai đoạn khó khăn nhất là giải phóng mặt bằng. Nếu chính quyền và cơ quan chức năng không tích cực, kiên quyết triển khai dự án sẽ tạo nên một tiền lệ nguy hiểm, không giữ vững kỷ cương và ảnh hưởng đến uy tín, đến việc thu hút đầu tư vào địa phương".

Đến nay, UBND thị xã Phúc Yên cùng các ban ngành và chủ đầu tư đã ba lần tổ chức đối thoại để giải quyết những đề nghị của người dân xã Ngọc Thanh liên quan đến yếu tố môi trường của Dự án nghĩa trang Liên Đài Viên. Tuy nhiên, tại địa phương vẫn còn một số công dân vẫn chưa đồng thuận và tổ chức dựng lều lán tập trung đông người, cản trở việc triển khai dự án.

Trước diễn biến này, Thị ủy Phúc Yên đã có thông báo tiếp tục khẳng định rõ, việc xây dựng nghĩa trang Liên Đài Viên là hết sức cần thiết, cần có sự tập trung lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy Đảng, chính quyền, sự vào cuộc của hệ thống chính trị từ thị xã đến cơ sở nhằm tạo sự ủng hộ, đồng thuận của nhân dân…

Thượng tá Thiệu Quý Hào, Phó trưởng Công an thị xã Phúc Yên cho biết: "Việc triển khai dự án có khó khăn vì tuy đã được giải thích nhưng người dân vẫn không đồng thuận. Chúng tôi xác định cơ quan công an nằm trong hệ thống chính trị nên cần phải vào cuộc để thực hiện chủ trương chung của địa phương trong việc triển khai dự án. Vì vậy, ngoài công tác tham mưu, phòng ngừa thì tới đây, chúng tôi sẽ kiên quyết xử lý các hiện tượng cản trở triển khai dự án mang dấu hiệu tội phạm. Ngoài ra, tại địa phương thời gian qua còn có hiện tượng, một bộ phận nhân dân có phối hợp tốt với địa phương trong việc tuyên truyền, vận động triển khai dự án đã bị kẻ xấu ném chất bẩn vào nhà, bị chửi bới, lăng mạ. Những hiện tượng này, tới đây cũng phải đặt vấn đề khởi tố để xử lý, đảm bảo thượng tôn của pháp luật”.

(Theo baophapluat.vn)

Lý do người dân thôn T80, Sơn Đồng và Đồng Giãng (xã Ngọc Thanh) phản đối là nghĩa trang sẽ có ảnh hưởng không tốt về môi trường (nguồn nước, không khí, âm thanh…). Tuy nhiên, UBND TX Phúc Yên (tại buổi đối thoại với dân mới đây) đã khẳng định những vấn đề người dân lo ngại là thiếu cơ sở. Đánh giá tác động môi trường của dự án đã được phê duyệt. Khoảng cách từ nghĩa trang cát táng đến trường tiểu học xã là 200m, đảm bảo đúng quy chuẩn xây dựng (tối thiểu 100m). Ngoài ra, nghĩa trang chỉ có hai hình thức chôn cất là cát táng (lưu giữ xương sau khi cải táng) và lưu tro cốt sau hỏa táng nên không có nguy cơ thẩm thấu chất hữu cơ phân hủy xuống nguồn nước sinh hoạt.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Phụ huynh tung clip tố “bác sĩ” Hiền tay không làm thủ thuật