Nghị định 46 về xử phạt vi phạm ATGT có hiệu lực từ 1.8:

Phạt gần 20 triệu đồng nếu nồng độ cồn vượt ngưỡng cho phép

LĐ - 177 KHÁNH HOÀ
Chia sẻ
Nhiều lỗi vi phạm khi tham gia giao thông sẽ bị tăng nặng mức phạt từ hôm nay.

Sau một thời gian tuyên truyền phổ biến, Nghị định 46/2016/NĐ-CP chính thức có hiệu lực từ hôm nay (1.8) với nhiều điều chỉnh quan trọng, trong đó có việc bổ sung và tăng mức phạt 115 hành vi và nhóm hành vi vi phạm Luật Giao thông đường bộ so với quy định cũ tại Nghị định 171, 107.

Cập nhật, bổ sung hành vi vi phạm mới

Theo Nghị định 46, người vượt đèn vàng sẽ bị phạt tiền 1.200.000 - 2.000.000 đồng. Các hành vi như không thắt dây an toàn, điều khiển xe chạy tốc độ thấp mà không đi bên phải phần đường xe chạy gây cản trở giao thông, bấm còi, rú ga (nẹt pô) liên tục trong đô thị, khu đông dân cư, trừ các xe ưu tiên đang đi làm nhiệm vụ theo quy định; người ngồi phía sau vòng tay qua người ngồi trước để điều khiển xe, trừ trường hợp chở trẻ em ngồi phía trước bị phạt tiền từ 100.000 - 200.000 đồng.

Những hành vi của dân tổ lái như “đánh lửa” bằng cách sử dụng chân chống hoặc vật khác quệt xuống đường khi xe đang chạy sẽ bị phạt tiền từ 2.000.000 - 3.000.000 đồng. Còn hành vi lái xe bằng chân (buông cả hai tay khi đang điều khiển xe; dùng chân điều khiển xe; ngồi về một bên điều khiển xe; nằm trên yên xe điều khiển xe; thay người điều khiển khi xe đang chạy; quay người về phía sau để điều khiển xe hoặc bịt mắt điều khiển xe), lạng lách đánh võng, điều khiển xe chạy bằng một bánh đối với xe hai bánh, chạy bằng hai bánh đối với xe ba bánh bị phạt tiền từ 5.000.000 - 7.000.000 đồng.

Tuy nhiên, điều chỉnh lớn nhất của nghị định này tập trung ở việc bổ sung làm rõ nhiều hành vi và tăng mức phạt cho nhiều hành vi đã được quy định trước đó.

Chẳng hạn, việc phạt hành vi vượt đèn đỏ trước đây đã được điều chỉnh gộp với hành vi vượt đèn vàng và như vậy dù vượt đèn đỏ hay đèn vàng, người điều khiển phương tiện cơ giới đều bị phạt từ mức 1.200.000 - 2.000.000 đồng (điểm a, khoản 5, Điều 5).

Việc tăng phạt tập trung vào các nhóm vi phạm về nồng độ cồn như tăng mức phạt tiền đối với người điều khiển xe ôtô trên đường mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn vượt quá 80 miligam/100 mililít máu hoặc vượt quá 0,4 miligam/1 lít khí thở (điểm a, khoản 9, Điều 5) từ 10.000.000 - 15.000.000 đồng lên 16.000.000 - 18.000.000 đồng, đồng thời tăng thời hạn tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 2 tháng lên khung từ 4 - 6 tháng.

Những vi phạm về tốc độ, vi phạm hiệu lệnh tín hiệu đèn hay vi phạm trên đường cao tốc cũng bị tăng mức phạt lên đáng kể.

Tăng hình phạt, có làm tăng tiêu cực?

Việc điều chỉnh, tăng nặng nhiều mức phạt cho các hành vi vi phạm giao thông khiến nhiều người không khỏi lo ngại về nguy cơ xảy ra tiêu cực trong quá trình triển khai Nghị định 46. Tuy nhiên, theo ông Khuất Việt Hùng - Phó Chủ tịch Uỷ ban ATGT Quốc gia việc triển khai nghị định này sẽ không có vướng mắc bởi phần lớn các quy định đều đã có từ trước và được điều chỉnh tăng nặng để bảo vệ những người tham gia giao thông đúng quy định, ngăn ngừa các tai nạn giao thông ngay cả đối với những người vi phạm. Trước những lo ngại về nguy cơ tiêu cực, ông Hùng cho biết Bộ Công an đã có những biện pháp chủ động ngăn ngừa nguy cơ này khi ra hàng loạt chỉ đạo tăng cường công tác thanh, kiểm tra công vụ, xử lý nghiêm những đơn vị, cá nhân vi phạm.

Bên cạnh đó, ông Hùng cho rằng việc ban hành quy định mới tại Điều 79 sẽ giúp thúc đẩy nhanh việc đầu tư hệ thống camera giám sát hành vi, giúp việc xử phạt minh bạch hơn.

Lãnh đạo Uỷ ban ATGT Quốc gia nhận định cơ quan chức năng cần có trách nhiệm tổ chức triển khai, tập huấn cho lực lượng thực thi pháp luật hiểu đúng quy định pháp luật để hướng dẫn tuyên truyền cho người dân và xử phạt đúng quy định đồng thời kêu gọi người dân và DN cần tuân thủ quy định pháp luật.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Video: Thua U23 Hàn Quốc 1-2, U23 Việt Nam dự VCK U23 châu Á với ngôi nhì bảng