CAO ĐẲNG VÀ TRƯỜNG NGHỀ:

Thiếu trầm trọng thí sinh

LĐ - 198 DƯƠNG HÀ - KHƯƠNG QUỲNH
Chia sẻ
TS đến nộp hồ sơ tại Trường ĐH Kinh tế tài chính TPHCM. Ảnh: K.Q

Điều kiện trúng tuyển dễ dàng, thí sinh điểm thấp vẫn “bao đỗ”, thời gian học tập ngắn, thế nhưng nhiều trường hệ CĐ và trường nghề cho biết vẫn đang thiếu trầm trọng thí sinh. Có trường cho đến hết giai đoạn tuyển sinh đợt 1 cũng chỉ mới nhận được vài trăm hồ sơ.

“Mỏi mòn” chờ thí sinh

TS. Nguyễn Xuân Quế - Trưởng phòng Đào tạo Trường CĐ Nghề số 8 TPHCM cho biết, năm nay, chỉ tiêu tuyển sinh của trường là 1.700 với phương thức xét tuyển học bạ. Tính đến ngày 24.8, trường nhận được 1.800 hồ sơ của thí sinh (TS). Dù hồ sơ nộp về nhiều hơn chỉ tiêu tuyển sinh nhưng theo kinh nghiệm tuyển sinh từ năm trước, TS. Quế nhận định, lượng TS ảo khá đông và đa phần hồ sơ nộp về là những nguyện vọng “sơ cua”. TS không đậu ĐH mới quyết định nhập học tại trường. Theo vị trưởng phòng đào tạo, việc tuyển sinh những năm gần đây của trường khá khó khăn vì tâm lý chuộng bằng cấp ĐH, TS vẫn chưa mặn mà với hệ CĐ và trung cấp, nghề. Thậm chí có nhiều TS nhập học nhưng sau đó đã bỏ học ngang chừng. Tỉ lệ này là 18-20%, tập trung ở khối trung cấp. Ông Đỗ Hữu Ngập - Phó Hiệu trưởng, Trường CĐ Kinh tế công nghệ TPHCM cho hay, chỉ tiêu tuyển sinh của trường là khoảng 1.500. Thế nhưng, cho đến thời điểm này, nhà trường chỉ mới nhận được khoảng vài trăm hồ sơ: “Với tốc độ tuyển sinh như thế này thì không biết bao giờ mới tuyển đủ chỉ tiêu. Tình trạng này chúng tôi đã phải đối mặt trong suốt 3 năm nay”. Theo ông, hệ trung cấp chuyên nghiệp tại trường thì gần như bị “khai tử” trong vòng 5 năm nay vì không tuyển được TS, mỗi năm chỉ được vài chục học viên. Trong khi ở giai đoạn trước đó, hệ trung cấp luôn có từ 600-700 học viên theo học.

Tình trạng tại một số trường CĐ nghề Hà Nội cũng không khả quan hơn khi lượng hồ sơ nhận được đến thời điểm này vẫn quá ít. TS. Nguyễn Xuân Sang - Phó Hiệu trưởng Trường CĐ Công nghệ và Thương mại Hà Nội cho hay: “Tổng chỉ tiêu năm nay của trường là 3.000. Tuy nhiên hiện tại trường mới nhận được hơn 1.000 hồ sơ, chưa kể phải lọc hồ sơ ảo”. Còn theo ông Nguyễn Hòa Bình - Phó Trưởng phòng Đào tạo Trường CĐ Công nghiệp in, tổng chỉ tiêu năm nay của nhà trường là 650 nhưng đến thời điểm hiện tại nhà trường mới nhận được hơn 100 hồ sơ.

Hấp dẫn vẫn chưa đủ sức hút

Không chỉ các trường CĐ, hệ CĐ của các trường ĐH cũng than thở vì tình trạng khó tuyển sinh. Th.S Phạm Thái Sơn, GĐ TT Tuyển sinh và quan hệ DN - ĐH Công nghiệp thực phẩm TPHCM đã dùng từ “thê thảm” để nói về tình trạng tuyển sinh hệ CĐ tại trường. Tổng chỉ tiêu tuyển sinh hệ CĐ là 300 thế nhưng hết giai đoạn tuyển sinh đợt 1, trường vẫn chỉ mới tuyển được 130 em. Th.S Sơn cho rằng, hệ CĐ và CĐ thực hành là một hướng lựa chọn khá tốt cho TS. Ở hệ CĐ, TS có thời gian học tập ngắn, chi phí thấp hơn và được rèn luyện kỹ năng thực hành khá nhiều nên khả năng kiếm được việc làm sau khi ra trường là khá cao. Còn theo Th.S Phạm Doãn Nguyên - Phó Giám đốc Trung tâm Tư vấn tuyển sinh truyền thông của Trường ĐH Kinh tế tài chính TPHCM, năm nay chỉ tiêu hệ CĐ chỉ là 140. Ở giai đoạn 1, trường nhận được 800 hồ sơ nhưng chỉ có 100 TS nhập học. Do đó, với 50 chỉ tiêu còn thiếu, trường phải tuyển sinh ở giai đoạn 2.

Tuy nhiên, theo nhiều chuyên gia tư vấn dạy nghề, học nghề là xu hướng mang tính thực tiễn cao, song có nhiều lý do để khó hút TS. Trong đó, học sinh khi tiếp cận với nghề học vẫn thiếu thông tin dự báo thị trường nhân lực, dự báo nguồn cung - cầu hằng năm. Về điều này, bà Nguyễn Thị Ngọc Trinh - GĐ TT Dịch vụ việc làm thanh niên Hà Nội, cho biết: “Đây gần như là kênh duy nhất để các em “bám víu” nhưng mọi hệ thống dự báo trong nước chưa hề có sự đồng bộ, có tính định hướng cụ thể, mỗi cơ quan làm một phách và thậm chí còn vênh nhau. Đây là điều mà học viên thiếu nhất hiện nay trong lựa chọn ngành nghề”.

Ngay tại trung tâm nơi bà quản lý, cán bộ học viên phải lấy thông tin dự báo thị trường lao động ở… TPHCM. Và để thêm kênh tham khảo cho học viên, trung tâm này phải chủ động có các cuộc khảo sát để nắm bắt nhu cầu, thế nhưng theo lời bà Trinh “chỉ là một góc thôi chứ không thể nói lên được cả bức tranh thị trường lao động toàn Hà Nội hay miền Bắc”.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Clip: Người dân Hà Giang bất chấp nguy hiểm đi xem lũ