CƠ SỞ QUÁ TẢI KHIẾN HỌC VIÊN CAI NGHIỆN TẠI ĐỒNG NAI BỎ TRỐN:

Xem xét cho bảo lãnh học viên về nhà

LĐ - 263 HÀ ANH CHIẾN
Chia sẻ
Quá tải tại cơ sở điều trị ma túy Đồng Nai khiến các học viên ức chế (ảnh chụp 7.11).

Sức chứa tối đa chỉ khoảng 800 - 900 học viên, nhưng hiện tại cơ sở điều trị ma túy tỉnh Đồng Nai (xã Xuân Phú, H. Xuân Lộc) đang điều trị cho 1.481 học viên. Tình trạng cơ sở quá tải, ở trong điều kiện chật hẹp, thiếu không gian sống, vui chơi nên khiến học viên ức chế. Đây là nguyên nhân chính được các cơ quan chức năng xác định, dẫn đến tình trạng học viên liên tiếp gây rối, bỏ trốn khỏi cơ sở trong thời gian gần đây.

Học viên trốn trại liên tục

Chỉ trong thời gian ngắn từ 25.9 - 6.11, tại cơ sở điều trị nghiện ma túy Đồng Nai liên tục để xảy ra 4 vụ học viên cai nghiện trốn trại (vào các ngày 25.9, 17.10, 23.10 và 6.11), trong các vụ đó có nhiều học viên chưa được đưa trở về.

Tại cuộc họp khẩn với tỉnh Đồng Nai ngày 7.11, Bộ trưởng Bộ LĐTBXH - Đào Ngọc Dung nhấn mạnh: “Đồng Nai chưa phải là địa bàn trọng điểm, nhưng chỉ có tại Đồng Nai mới liên tục xảy ra tình trạng học viên cai nghiện gây rối, trốn trại. Cần phải xem lại công tác quản lý. Gốc rễ ở đâu, quá tải hay áp dụng chưa đúng chủ trương?”.

Theo ông Hồ Văn Lộc - PGĐ Sở LĐTBXH tỉnh Đồng Nai - cơ sở cai nghiện ma túy Đồng Nai được xây dựng từ năm 1993, đến nay sau quá trình sử dụng đã xuống cấp nhiều. Quy mô thiết kế tối đa chỉ đạt 800 - 900 người, nhưng thời gian qua, số lượng đối tượng ma túy bị xử lý tại Đồng Nai quá nhiều (1.481 học viên) dẫn đến không đủ khả năng đáp ứng và quá tải. “Học viên sống trong không gian chật hẹp nên bị ức chế. Dù cách ly nhóm quá khích nhưng sau đó nhóm khác nổi lên” - ông Lộc nói.

Không chỉ trốn trại, ngày 7.11, nhiều học viên tại cơ sở này cũng công khai gây rối và đòi rời khỏi cơ sở. Sự việc này buộc lực lượng công an phải dùng đến hơi cay để trấn áp, giữ đảm bảo an ninh trật tự. Theo báo cáo của CA H. Xuân Lộc, qua vụ học viên gây rối tại cơ sở cai nghiện diễn ra vào ngày 7.11, công an huyện đã tạm giữ 103 đối tượng để sàng lọc. Trước đó, chiều 6.11, công an huyện cũng đã bắt khẩn cấp 3 đối tượng cầm đầu để điều tra về hành vi gây rối. Trong khi đợt trốn trại ngày 23.10 vẫn còn 80 học viên chưa được đưa lại về trại thì đợt trốn trại ngày 6.11 có 133 học viên cũng chỉ mới đưa về lại được 2/3 số học viên.

Bảo lãnh cho các học viên về nhà để giảm tải

Bà Nguyễn Hòa Hiệp - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai cho biết: Để giải quyết tức thời tình trạng quá tải, UBND tỉnh Đồng Nai đã bố trí khoản tiền 3 tỉ đồng để xây mới 10 phòng. Về lâu dài, sẽ tăng thêm số lượng bảo vệ do hiện nay biên chế tại cơ sở là quá ít. “Trước mắt, tỉnh sẽ thành lập hội đồng để rà soát nhằm xác định trong số 1.481 học viên, ai có người bảo lãnh sẽ cho về để giảm tải cho cơ sở cai nghiện” - bà Hiệp nói. UBND tỉnh trước đó cũng đã phê duyệt đề án sửa chữa cơ sở với số tiền hơn 12 tỉ đồng xây dựng cơ bản và 3 tỉ đồng đầu tư trang thiết bị và đang triển khai.

Bộ trưởng Bộ LĐTBXH - Đào Ngọc Dung cũng yêu cầu các ngành rà soát đưa hơn 200 học viên có nơi cư trú, có bảo lãnh của gia đình tạm thời cho về nhà. Đối với học viên có sử dụng ma túy nhưng chưa nghiện cũng xem xét cho về. Ngoài ra, học viên có bản án của tòa đi cai nghiện bắt buộc nhưng có bệnh tật, có bảo lãnh của gia đình thì cho trở về nhà chữa trị cho đảm bảo trong lúc trung tâm chưa thể đáp ứng. Tuy nhiên, ông Dung cũng nhấn mạnh: “Các em là người bệnh nhưng phải chấp hành pháp luật dù là ở cơ sở điều trị hay về nhà”.

Về giải pháp căn cơ, Bộ trưởng đề nghị tỉnh Đồng Nai tính toán xây dựng thêm một cơ sở cai nghiện có quy mô lớn đảm bảo các điều kiện chữa bệnh cho học viên. Song song đó, tăng cường lực lượng chuyên môn, bảo vệ và có những chính sách hợp lý cho cán bộ trung tâm. Riêng các đối tượng quá khích, gây rối, thì phải vẫn kiên quyết điều tra, xử lý.


[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Công nghệ 360: Các nhà khoa học Mỹ tìm ra cách ngăn không cho ung thư di căn