Dạy chữ Hán để giữ gìn sự trong sáng của tiếng Việt: Tiến thoái lưỡng nan

Dạy chữ Hán để giữ gìn sự trong sáng của tiếng Việt: Tiến thoái lưỡng nan

Gần đây trên mạng xã hội bùng nổ cuộc tranh luận về ý kiến “phải học chữ Hán để giữ gìn sự trong sáng của tiếng Việt” của PGS. TS Đoàn Lê Giang, trong đó ý kiến phản đối chiếm đa số. Trong số những người phản đối, đa phần đều xuất phát từ cảm tính nhiều hơn là dựa trên lập luận khoa học. Bài viết này của tác giả Nguyễn Sơn Phong- nghiên cứu sinh tại Đài Loan- muốn làm sáng tỏ tính khả thi của đề xuất nói trên.
Cần gì phải cấm xe ngoại tỉnh!

Cần gì phải cấm xe ngoại tỉnh! 3

Nhân đọc bài "Đừng im lặng: Lý lẽ nào để Hà Nội cấm xe máy tỉnh?", tôi cho rằng, không cần cấm, mà Hà Nội phải cương quyết dẹp sạch việc lấn chiếm lòng lề đường, phạt nặng những xe đậu đỗ vô tội vạ.
Đừng im lặng: Ý thức giao thông của người Hà Nội đã xuống tận đáy

Đừng im lặng: Ý thức giao thông của người Hà Nội đã xuống tận đáy 16

Dạo gần đây tôi được nghe rất nhiều người nước ngoài tâm sự rất thật lòng về sự đáng sợ của giao thông ở Hà Nội. Câu chuyện đã thay đổi từ sự ngỡ ngàng, ngạc nhiên cho tới cảm giác kinh hãi, ngạt thở khi đi xe trên các con phố ở Hà Nội. Vài năm trước, trong mắt Tây, giao thông Hà Nội là một kỳ quan, còn giờ đây nó đúng nghĩa là một cơn ác mộng.
Đừng sốc bởi sẽ còn không ít những chiếc xe “quấn chiếu chở xác người” như thế trên đường

Đừng sốc bởi sẽ còn không ít những chiếc xe “quấn chiếu chở xác người” như thế trên đường 8

Chúng ta hãy khoan vội trách lòng người lạnh lùng vô cảm mà hãy nghĩ đến những dự án xóa đói giảm nghèo, những chương trình xây dựng nông thôn mới...với số ngân sách hàng nghìn tỉ đã thực sự đem lại hiệu quả thiết thực cho người dân hay chưa? Làm thế nào để người dân thoát nghèo, đó là điều quan trọng nhất để giải đáp cho câu hỏi và dấu chấm than đặt ra với hình ảnh buồn “chở xác người” trong vài ngày qua. Nếu cuộc sống của người dân còn khốn cùng thì xin đừng sốc bởi sẽ còn nhiều những “chiếc xe quấn chiếu chở xác người” như thế trên đường!
Đừng im lặng: “Luật” của trường “qua mặt” luật giáo dục?

Đừng im lặng: “Luật” của trường “qua mặt” luật giáo dục? 9

Cháu tôi học tiểu học, trường đã thu “quỹ đội”, “quỹ lớp” rồi, nhưng đến cái “phiếu rèn luyện đội viên” cũng tách thành một mục khác để thu thêm; cháu mới lớp 1 nhưng phải đóng “quỹ đội” (cấp lớp), “công trình măng non liên đội (cấp trường) và “công trình măng non cấp huyện”. Một đứa trẻ khi chưa kịp hiểu “Đội” là gì thì phải đóng tiền sinh hoạt đội cả 3 cấp! Tuy số tiền không phải là nhiều nhưng rõ ràng các khoản thu đó rất chồng chéo, vô lý, gượng ép. Không biết lãnh đạo phòng giáo dục, lãnh đạo huyện có biết không ?
 Quận Cầu Giấy, Hà Nội: Các khu vui chơi miễn phí nhờ xã hội hóa

Quận Cầu Giấy, Hà Nội: Các khu vui chơi miễn phí nhờ xã hội hóa

Nghe đến xã hội hóa, đặc biệt với các hoạt động văn hóa, thể thao, thường mỗi người nghĩ ngay đến… vé vào cửa. Nhưng, trên địa bàn quận Cầu Giấy, các trò chơi, tập thể hình ở các công viên, nhà văn hóa phường, các tụ điểm sinh hoạt cộng đồng khu dân cư ở quận Cầu Giấy, Hà Nội lại hoàn toàn miễn phí.
Đừng im lặng: Học sinh giật mình thon thót, không biết sắp tới sẽ được mang ra “thử nghiệm” gì nữa?

Đừng im lặng: Học sinh giật mình thon thót, không biết sắp tới sẽ được mang ra “thử nghiệm” gì nữa? 6

Kính gửi tòa soạn Báo Lao Động và các độc giả của Báo Lao Động kính mến! Tôi đã được đọc chuyên mục “đừng im lặng” của quý Báo và tôi thấy có nhiều bài báo thật sự chất lượng, phân tích sâu sắc nhiều vấn đề bức xúc trong cuộc sống. Tôi là một người cầm phấn thế hệ 7x đã đọc bài báo “Thưa Bộ trưởng GDĐT, chúng tôi không muốn con mình thành “chuột bạch”!” của tác giả Hà Phan. Tôi rất ấn tượng với các ý kiến rất sâu sắc của tác giả về kiếu cải cách nửa vời, cải tiến cải lùi như đã tồn tại trong ngành GDĐT những năm qua. Để ủng hộ chuyên mục, tôi cũng xin được góp tiếng nói về vấn đề đang gây bức xúc trong dư luận xã hội, đó là đổi mới căn bản và toàn diện GDĐT.
Người tài xế “làm nên lịch sử“

Người tài xế “làm nên lịch sử“

Anh Phan Văn Bắc không hẳn là "làm nên lịch sử" nhưng những phút thần kì trong cuộc đời anh đã cứu hơn ba chục con người thoát khỏi lưỡi hái tử thần.
Anh Vũ Hoa Sen: Giấu đầu hở đuôi

Anh Vũ Hoa Sen: Giấu đầu hở đuôi 70

Đọc bài “Ngu gì không làm thép” trên một tờ báo, nghe phát biểu của anh Vũ không biết chọn cái tít nào cho phù hợp. Cuối cùng tít “Giấu đầu hở đuôi” có vẻ thích hợp.
Đừng im lặng: Ôi, lời hứa của doanh nghiệp!

Đừng im lặng: Ôi, lời hứa của doanh nghiệp! 8

Cách đây mấy tuần, tại Hội nghị Xúc tiến Đầu tư Ninh Thuận, liên quan đến siêu dự án Thép Hoa Sen – Cà Ná 10 tỷ USD, “đại gia” Lê Phước Vũ, Chủ tịch Tập đoàn Hoa Sen cam kết với Thủ tướng và các quan chức địa phương: “Sẽ không gây ô nhiễm môi trường. Tuyệt đối không để một giọt nước nào trong dự án ra biển. Nếu xảy ra sự cố môi trường sẽ đóng cửa nhà máy, giao hết tài sản cho nhà nước. Nếu tôi thất hứa, cứ đưa tôi ra tòa”.
Đừng im lặng: Phố đi bộ Hồ Gươm - Vô nghĩa và lãng phí?

Đừng im lặng: Phố đi bộ Hồ Gươm - Vô nghĩa và lãng phí? 67

Hóa ra người ta đi đông nghẹt ở phố đi bộ tại Hà Nội chỉ vì tò mò. Thế là hết. Phố đi bộ chỉ để đi bộ, ngắm…lưng nhau là chính, không có hoạt động gì đặc biệt. Để rồi thu lợi chỉ là đám trông xe đẩy giá gửi lên 50 ngàn và câu chuyện “thất thủ vì rác” lại tái diễn.
Ông cục trưởng này tài quá!

Ông cục trưởng này tài quá! 5

Đọc mục Đừng im lặng, biết thông tin ông Võ Thành Long, cục trưởng Cục thuế tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu bổ nhiệm một loạt người nhà vào các chức vụ chủ chốt của cục thuế tỉnh, lại còn làm quy hoạch vợ mình vào chức “phó cục trưởng” khiến dư luận không khỏi sửng sốt.
Bi Rain: Người chê dở ẹc, kẻ bảo... GATO

Bi Rain: Người chê dở ẹc, kẻ bảo... GATO

Mục "Đừng im lặng" tuần qua sôi nổi sự kiện Bi Rain biểu diễn tại đêm chung kết Hoa hậu Việt Nam 2016. Khen nhiều, chê cũng lắm. Nếu như bài viết: “Bi Rain, anh xuống trái đất này làm gì?", Đào Tuấn tỏ ra "khó ưa" anh chàng Bi, thì ngay lập tức tác giả Hà Phan lập tức lên tiếng: “Đừng GATO với Bi Rain". Bạn đọc "xông" vào bình luận cũng chia ra 2 "phe" rõ rệt.
Chẳng phụ huynh nào dám nói, khi lợi ích của các thầy cô bị quấy rầy

Chẳng phụ huynh nào dám nói, khi lợi ích của các thầy cô bị quấy rầy 35

(Nhân đọc bài Đừng im lặng: Không cấm được đâu, thưa ông Giám đốc sở!) "Con phải đi học thêm, nếu bố mẹ không cho con đi học thêm là con sẽ bị cô giáo không thích như các bạn trong lớp đâu. Với lại cô bảo, nếu em nào không đi học thêm sẽ bị học kém". Đây là lý do mà cậu con trai học lớp 4 của tôi đòi đi học thêm, dù tôi hiểu trong thâm tâm cậu bé chẳng muốn đi học thêm tý nào.
Biếm: “Lương bao nhiêu mà nhiều nhà đất thế?”

Biếm: “Lương bao nhiêu mà nhiều nhà đất thế?” 13

Đọc bài: Hoàng hôn” nhiệm kỳ là “bình minh" lợi ích? của tác giả Trương Khắc Trà trong mục “Đừng im lặng”, tôi nhớ đến câu hỏi của ông Lê Như Tiến – nguyên là đại biểu Quốc hội: Lương bao nhiêu mà nhiều nhà đất thế? (về trường hợp của nguyên GĐ Sở Y tế Thanh Hóa Hoàng Sĩ Bình).
Cậu bé Sôn lấy cái chết thức tỉnh “ông Giời”

Cậu bé Sôn lấy cái chết thức tỉnh “ông Giời”

Ngay khi mục "Đừng im lặng" đăng tải bài viết: “Có một đứa trẻ vừa mới tự tử, thưa ông Giời", hàng trăm bạn đọc đã gửi bình luận thể hiện sự xót xa, đau đớn, sẻ chia trước sự việc này. Song cũng có những ý kiến không đồng tình với quan điểm của tác giả.

Video xem nhiều nhất


Infographic: Diễn biến mới nhất vụ thảm sát 4 bà cháu ở Quảng Ninh