Bạn đọc viết: Chuyện “trái bắp”, “cắt cỏ” và “bóng ma” lãng phí

LĐO Ths Trương Khắc Trà
Chia sẻ
Đại lộ Thăng Long, nơi có chi phí cắt cỏ 53 tỉ đồng/năm.

Nhà Triết học, Thần học nổi tiếng thời Trung cổ Tertulieng từng cay đắng thốt lên khi chứng kiến sự ngang trái của thời cuộc: “Tôi tin bởi vì đó là điều phi lý”. Câu nói chua chát này khiến không ít người thích thú nhưng ngẫm lại thấy… sợ! Sợ những điều phi lý trở thành hợp lý, sợ những điều phù phiếm sẽ trở thành chân lý... Những gì xảy ra hàng ngày hàng giờ gieo vào chúng ta những ngẫm nghĩ rồi nghi vấn, phải chăng cái vô lý được “vỗ béo” để hóa thân thành hợp lý, khiến hoa lá cỏ cây cũng phải chịu lời đắng cay?

1.

Sẽ chẳng có gì đáng nói nếu “trái bắp” kia chỉ là… trái bắp, nghĩ cũng oan cho trái bắp vô tri vô giác vì nó vô tình (hữu ý?) giống với tòa nhà trung tâm hành chính thành phố Đà Nẵng trị giá 2.100 tỷ đồng như ví von của cộng đồng mạng. Và cũng sẽ chẳng có gì để bàn nếu mọi chuyện chỉ có vậy!

Chuyện của “trái bắp” đã khiến cả nước choáng váng khi hay tin chủ nhân của nó – lãnh đạo Đà Nẵng mưu tính di dời các sở, ngành ra khỏi trung tâm hành chính vì nóng và thiếu oxy. Cán bộ nóng người, còn bà con “nóng đầu” vì tòa nhà trung tâm hành chính được xây với số tiền khổng lồ đang đứng trước nguy cơ bỏ thì thương vương thì tội.

Còn nhớ, cách đây gần chục năm, để thuyết phục việc triển khai dự án, lãnh đạo thành phố này đã chắc nịch “Các Sở, ban ngành cũng sẽ cắt giảm được nhiều chi phí đi lại, xăng xe, giảm ôtô công... Vốn để xây dựng trung tâm hành chính thì chỉ sử dụng một phần ngân sách, số tiền còn lại lấy từ việc bán đất” [1].

Cắt giảm được bao nhiêu lít xăng, tiêu trừ được bao nhiêu phí bảo trì xe và bớt thêm được bao nhiêu chiếc xe công thì dân chưa thấy, mà thực tế cũng chẳng có “công bộc” nào hạ cố báo cáo cho “chủ nhân” của mình một vài con số gọi là… để biết! Có vẻ lợi đã “bất” còn “cập” hại khi chi phí bảo trì bảo dưỡng tòa nhà hàng tháng ngốn tiền tỷ trong khi kết cấu bao kín toàn bộ khiến tòa nhà thiếu khí tươi làm cho một bộ phận không nhỏ chẳng chịu “rời ghế” ra ngoài hóng gió nên bị thiếu oxi… lên não!

Ngày 8/9/2014, tại buổi lễ khánh thành tòa nhà này, ông Văn Hữu Chiến, Chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng đã tái khẳng định: “Trung tâm hành chính thành phố Đà Nẵng là biểu tượng mới về sự hiện đại, thống nhất và hiệu quả, là bước đột phá trong việc thực hiện một nền hành chính công thân thiện, tận tụy phục vụ nhân dân, doanh nghiệp” [1].

Thiết nghĩ, cải cách hành chính không phải chỉ là xây cái trụ sở to oạch rồi dồn tất cả ban bệ, sở ngành vào một cục xếp lớp xếp tầng, mà cải cái hành chính trước hết ở lề lối làm việc, tư duy phục vụ thay cho nếp nghĩ ta đây là cán bộ, là cha mẹ của dân. Tại sao trụ sở ngày càng hoành tráng, phương tiện cơ sở vật chất làm việc ngày càng hiện đại khang trang nhưng dân càng ngày càng bực bội vì cán bộ tắc trách, cửa quyền, thiếu trách nhiệm?

Sở dĩ người dân “nóng đầu” trước sự việc di dời trụ sở ngàn tỉ là vì họ bắt đầu cảm nhận được những đồng tiền mồ hôi nước mắt của mình đã và đang bị sử dụng không đúng mục đích. Trong khi hàng triệu ngư dân Miền Trung đang trải qua những ngày tháng cơ cực vì ô nhiễm môi trường thì những “công bộc” của họ xài trụ sở hiện đại, ngồi điều hòa, đi thang máy lại còn kêu thiếu khí tươi!

Có phải vì nhiều ông bự bà lớn ngồi cùng nhau trong một tòa nhà nên sinh “bức bối”? Có phải vì chung trụ sở nên khó xài xe công cho việc tư? Có phải vì trăm tay nghìn mắt xung quanh nên mọi cơ quan cảm thấy “khó chịu”?... còn thật nhiều câu hỏi mà câu trả lời còn lâu mới biết được!

Hẳn nhiều người sẽ bất ngờ khi biết rằng thành phố Đà Nẵng, vốn được coi là đô thị lớn thứ ba trong nước, nhưng dự toán tổng thu ngân sách trên địa bàn năm 2015 xếp tới thứ 12, con số 11.661 tỉ đồng mà thành phố này thu về chưa bằng số tiền nộp ngân sách trong một năm của Tổng công ty Rượu - Bia - Nước giải khát Sài Gòn - Sabeco với khoảng 13.000 tỉ đồng, bất ngờ hơn Đà Nẵng còn đứng sau tỉnh lẻ Bắc Ninh, 13.306 tỷ đồng [2].

2.

Chuyện cây chuyện cỏ ở Hà Nội đã lùm xùm bấy lâu nay, cũng tại 6.700 cây xanh… không còn trẻ nên phải bị thay và cơn bão đáng ghét kia xô đổ mấy cây con mới trồng để lộ ra cái bầu còn bít rễ(!), hiện vẫn đang… truy tìm thủ phạm để... rút kinh nghiệm!

Mấy hôm nay, thật khó tin nhưng cũng phải tin, khi hay tin Hà Nội chi mỗi năm khoảng 700 tỉ đồng cho việc cắt cỏ, riêng chi phí cắt cỏ 24km Đại lộ Thăng Long mỗi năm tốn 53 tỉ đồng. Xin thưa, đây không phải là tin…khó tin, mà là đích thân Chủ tịch Tp.Hà Nội Nguyễn Đức Chung công bố tại buổi tiếp xúc cử tri quận Hoàn Kiếm sáng 15/8. Ông Chủ tịch phải thốt lên: “Chi phí như trên là không thể chấp nhận được”.

700 tỷ đồng – tròm trèm con số tổng thu ngân sách mà tỉnh Điện Biên đặt mục tiêu năm 2015! Có nghĩa rằng hơn ½ triệu dân tỉnh này làm còng lưng đóng góp trong 1 năm chỉ đủ để Hà Nội tiêu vào việc cắt cỏ! Hay toàn tỉnh Bắc Kạn chỉ tổng thu 440 tỷ đồng, Lai Châu 778 tỷ đồng, Cao Bằng 973 tỉ đồng…[2]

Hầu như tất cả mọi người đọc xong tin tức này đều thấy ngã ngửa, vì không hiểu sao, chỉ mỗi việc đơn giản là cắt cỏ và tỉa cành cho những cây trúc đào, hoa dâm bụt trồng ở 24km đường cao tốc đại lộ Thăng Long mà cũng tốn đến hơn 1 tỷ đồng/tuần. Người thì nói vui rằng chắc là thuê những nghệ nhân bon sai của miệt vườn Nam Bộ đích thân cắt mới có giá đó, người thì bảo chắc là trước khi cắt, công nhân phải ngồi rửa từng lá cỏ thành thử kinh phí bị đội lên!

Trong khi đó tờ Saigontimes cho biết hiện có 80% tỉnh thành chưa thể tự nuôi mình, nghĩa là hàng năm phải vác bị ra Trung ương xin thêm “cứu trợ” hàng ngàn tỉ đồng, không ít trong số đó dùng để mua xe, xây trụ sở, tiêu hoang và “lọt túi” quan tham… một lần nữa bóng dáng của con “ngáo ộp” mang tên lãng phí được chỉ mặt đặt tên. Làm sao để diệt trừ?

Thật đáng sợ nếu cái phi lý trở thành niềm tin của con người. Đất nước sẽ về đâu khi “bóng ma” lãng phí vẫn đang bao trùm khắp nơi?

Tài liệu tham khảo:

[1]http://baodatviet.vn/chinh-tri-xa-hoi/tin-tuc-thoi-su/di-doi-trung-tam-hanh-chinh-2000ty-da-nang-sau-3-nam-3316159/

[2]http://www.thesaigontimes.vn/127760/Nhin-vao-thuc-te-80-dia-phuong-chua-the-tu-nuoi-minh.html

(Trương Khắc Trà - truongkhactra87@gmail.com - 0973471789)

Hãy tham gia Diễn đàn! Bạn đọc có thể bày tỏ quan điểm, chính kiến của mình tại phần Bình luận sau mỗi bài viết; bấm vào chuyên mục "Làm báo cùng Lao Động" hoặc gửi vào địa chỉ email: bandoclaodong@gmail.com; Fanpage Báo Lao Động: www.facebook.com/laodongonline. Bài viết của bạn đọc sẽ được trả nhuận bút. Bình luận (comment) của bạn đọc nhận được nhiều lượt thích (like) sẽ có phần thưởng xứng đáng. Trân trọng cảm ơn mọi đóng góp của bạn đọc.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Hàng Nam
bài viết quá hay, cảm ơn tác giả!
Trả lời - -
Lyly
Tiền do dân đóng thuế mà có. Vậy muốn sử dụng có hiệu quả, tránh lãng phí tiền tỷ thì nhất thiết phải hỏi ý kiến chủ nhân.
Trả lời - -
Tồ
Trái bắp nóng quá làm quan chức làm việc trong đó dễ bị bại não, dân nghe mấy quan bàn chuyển đi lại càng hại não luôn
Trả lời - -
Bạn Đọc
Hay!
Trả lời - -
Hoa Mai
Một bài báo hay, phản ánh đúng thực trạng hiện nay, mong rằng các cấp các ngành có giải pháp mạnh để giải quyết, lãng phí tiền bạc khiến đất nước khó phát triển lại càng lâm vào khó khăn.
Trả lời - -
Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Công nghệ 360: Các nhà khoa học Mỹ tìm ra cách ngăn không cho ung thư di căn